Những di sản thế giới của Bulgaria

Nhiều thế kỷ qua, Balkan đã là nơi hội tụ các nền văn hóa và lịch sử. Những người Trakia, Hy Lạp, Lamã, Xlvavơ và Ottoman cổ đã để lại những di sản lịch sử và văn hóa mà có lẽ không ở nơi đâu chúng được cảm nhận rõ ràng hơn ở Bulgaria.

Ở Bulgaria có 7 địa danh văn hóa và 2 địa danh thiên nhiên đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đó là Kỵ sĩ Madara (công trình điêu khắc duy nhất từ thời Trung Cổ ở châu Âu), những hầm mộ của người Thrace, Tu viện Rila, Nhà thờ Boyana gần Sofia, các tu viện đá Ivanovo, thành phố cổ Nessebar bên bờ Biển Đen, vườn dự trữ sinh quyển Srebarna và Vườn quốc gia Pirin.

Ngoài ra còn có 2 di sản văn hóa phi vật thể là: “Bistritsa Grannies” – ban ca “Các cụ bà làng Bistritsa” và Nestinari – Điệu nhảy chân trần trên than hồng 

1.  Kỵ sĩ Madara (Мадарски конник)

Trong số các di sản này, nổi tiếng hơn cả là Kỵ sĩ Madara (Мадарски конник), nằm ở đông bắc Bulgaria, gần làng Madara, cách Shumen 20km.

Мадарски конник

Đó là một hình khắc nổi cao 23 mét so với mặt đất trên vách một khối đá lớn cao 100m hầu như thẳng đứng. Trên đó khắc hình nổi cao 2,6 mét và rộng 3,1 m mô tả một kỵ sĩ oai vệ, một con sư tử, một con chó, chim ưng và những chữ khắc Hy Lạp. Chân dung kỵ sĩ to bằng người thật đang ngồi trên lưng ngựa, áo khoác dài đến đầu gối, mặt quay sang phải, tay trái nắm dây cương ngựa, tay phải đâm lao vào con sư tử đang nằm dưới chân ngựa. Cảnh này mô tả cách tượng trưng 1 chiến thắng quân sự.

Công trình này được cho là được khắc bởi người Bulgars, 1 bộ tộc chiến binh du mục cư ngụ ở vùng đông bắc Bulgaria vào cuối thế kỷ thứ 7 – và sau khi hợp nhất với người Slavs địa phương – đã tạo ra nguồn gốc người Bulgaria hiện nay.

Theo truyền thuyết bức phù điêu miêu tả Khan Tervel như người chiến thắng. Một trong những chữ khắc nhắc đến các sự kiện năm 705. Vào thời gian đó, Hoàng đế Byzantine (Hy Lạp) Justinian bị buộc phải từ bỏ ngai vàng của mình và đang sống lưu vong. Ông trốn thoát và cầu cứu Bulgaria giúp đỡ. Khan Tervel cùng với quân đội của mình đã giúp ông lấy lại ngai vàng. Đổi lại Khan của Bungari nhận được nhiều quà tặng và được công nhận chức danh Kesar – tức là vua. Bulgaria cũng được nhận lại phần lãnh thổ tại các vùng đất phía nam dãy núi Balkan, ngoài ra Byzantine còn có nghĩa vụ phải nộp thuế hàng năm.
Một thuyết khác cho rằng đây là hình khắc 1 vị thần của người Thracians thời cổ.
Đây là một công trình cổ hiếm có, xuất hiện từ thế kỷ thứ 8 đến thứ 9 sau Công Nguyên.
Công trình này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1979.

2. Quần thể tu viện đá Ivanovo (Ивановски скален манастир “Св. Архангел Михаил”, Русенски Лом)

Các nhà thờ đục trong đá tại Ivanovo là một Quần thể các công trình tôn giáo gồm những nhà thờ có từ thời Trung Cổ, những giáo đường, thánh đường và tu viện nhỏ như mọc ra từ những vách núi ở cả hai bên sông Lom tại làng Ivanovo.

Ở đây có rất nhiều các bức tranh được chạm trổ trên đá.

 Năm 1979, UNESCO đã công nhận quần thể các công trình tôn giáo này là di sản thế giới.

3. Hầm mộ của người Thrace ở Kazanlak (Тракийска гробница в Казанлък)

Lăng mộ của người Thrace ở Kazanlak là một ngôi mộ mái vòm, xây bằng gạch tổ ong và là 1 phần thuộc nghĩa trang rộng của người Thrace gần Sevtopolis, thủ đô cũ của người Thrace, nay gần thành phố Kazanlak, tỉnh Stara Zagora, miền trung Bulgaria.

Lăng mộ của vị vua Thrace được phát hiện tình cờ vào năm 1944 bởi những người lính đào công sự ở phía đông bắc của Kazanlak.

Ngôi mộ nổi tiếng thế giới nhờ những bức tranh tường độc đáo trong hành lang và phòng mái vòm – những bức bích họa được bảo quản tốt nhất của tranh vẽ cổ xưa từ kỷ nguyên Hy Lạp.

Ngôi mộ này gồm có 1 hành lang hẹp và 1 phòng mộ hình tròn. Cả hành lang và phòng mộ đều có tranh tường mô tả 1 cặp vợ chồng người Thrace trong buổi tang lễ. Trên bức tranh tường mô tả các con ngựa rất đẹp và đặc biệt cảnh 2 vợ chồng ngồi trên lưng ngựa sắp phải chia tay, họ đang nắm chặt cổ tay nhau trong giây phút âu yếm nhất.

Một họa sĩ vô danh đã vẽ tranh với 4 màu khác nhau: đen, đỏ, vàng và trắng. Bức tranh này là một tuyệt tác nghệ thuật của Bulgaria từ thời Hy lạp cổ còn được bảo quản tốt. Ngôi mộ được xây vào khoảng cuối thế kỷ thứ 4 đến đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Việc tham quan ngôi mộ nguyên gốc bị hạn chế nghiêm ngặt để bảo toàn các bức tranh tường. Du khách có thể đến thăm bản sao của ngôi mộ cùng các bức tranh được xây dựng gần đó.

Năm 1979, UNESCO đã công nhận Mộ vua Thrace ở Kazanlak là di sản thế giới.

4. Tu viện Rila (Рилски манастир) 

Được xem như là Jerusalem của Bulgaria, tu viện cổ xưa đẹp như tranh vẽ này chính là trung tâm tôn giáo lớn nhất ở Bulgari, nằm ở phía tây nam của Sofia dãy núi Rila. Được thành lập từ thế kỷ thứ 10, tu viện Rila là một trong những di tích văn hóa, lịch sử và kiến trúc quan trọng nhất ở Bulgaria.

Tọa lạc ở dãy núi Rila, tu viện tựa như một ốc đảo thanh bình của những ẩn sĩ tôn giáo. Nhà thờ chính của nhà thờ có năm mái vòm, ba bàn thờ và nhà nguyện ở hai bên.

Du khách sẽ phải bất ngờ bởi sự kết hợp hoàn hảo của những nét kiến trúc nơi đây, những mái vòm duyên dáng của nó được tô đậm bởi những nét sọc đen trắng đậm màu, bên trên trần các mái vòm và trên tường là những bức bích họa tinh xảo với màu sắc rực rỡ rõ nét.

Tương truyền tu viện được Thánh Ivan Rilski lập nên dưới thời Sa hoàng Peter I (927-968). Trong thực tế, ông đi tu trong một hang động không xa tu viện, còn khu phức hợp tu viện do các đệ tử của ông xây dựng, những người này vẫn thường đến thăm ông ở trong núi và nghe giảng giáo lý. Khoảng năm 1335, lãnh chúa địa phương Stefan Dragolov (Hrelyo) xây một tu viện tại chính chỗ hiện tại bao gồm khu nhà ở, tháp canh, nhà thờ gian giữa. Trong số các công trình hiện nay chỉ còn lại duy nhất tháp canh, đặt tên là “tháp Hrelyo”.

Ở tầng dưới cùng của tháp có một nhà nguyện nhỏ, được trang trí với bức tranh tường có giá trị nghệ thuật cao.

Bị phá hủy trong thế kỷ 19, khu tu viện đã được xây dựng lại trong thời kỳ 1834-1862.

Năm 1961 tu viện được chuyển thành Bảo tàng quốc gia và năm 1983 được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

5.  Nhà thờ Boyana (Боянска църква)

Nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Sofia, cách trung tâm thành phố 8km, Nhà thờ Boyana được biết đến như một trong những di tích được bảo quản nguyên vẹn và hoàn chỉnh nhất của nền nghệ thuật Đông Âu thời trung cổ. Ở ngay dưới chân núi Vitosha, chìm giữa các cây cổ thụ tán lá xanh tươi tốt, nhà thờ bao gồm ba tòa nhà.

Tòa nhà nhỏ phía đông được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, sau đó vào đầu thế kỷ 13 theo ý nguyện của Kaloyan, người cai quản Sredets (tên của Sofia thời trung cổ), nhà thờ cũ đã được mở rộng, xây thêm một nhà thờ hai tầng mới và cả hai đều được trang trí bên trong. Các bích họa trong nhà thờ này là một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất các bức tranh thời Trung Cổ. Quần thể này được hoàn thành khi một nhà thờ thứ ba được xây dựng vào đầu thế kỷ 19.

Năm 1979 UNESCO đưa nhà thờ Boyana – một trong chín di tích của Bulgaria vào danh sách Di sản thế giới.

Năm 1977 di tích đóng cửa để thực hiện bảo tồn và phục hồi trong 20 năm. Vào đầu năm 2006, UNESCO đã đóng góp 25.000 USD để sửa chữa khẩn cấp nhà thờ do bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong năm 2005 và lắp điều hòa không khí. Sau đó đến Quỹ “Eterna” phát động chiến dịch quyên tiền cho việc khôi phục toàn bộ nhà thờ và các bức tranh tường ở phía đông. Khoảng 50 công ty, hiệp hội và cá nhân đã hưởng ứng. Trong vài tháng nhóm nghiên cứu do Giáo sư Grigor Grigorov và Vladimir Tsvetkov đã hoàn thành công tác phục hồi nhà thờ Boyana gần giống nhất với hình thức kiến trúc ban đầu, với các đồ trang trí nghệ thuật đặc trưng của Bungari.

Ngày 4/12/2006 nhà thờ Boyana lại được mở cửa đón du khách.

6. Thành phố cổ Nessebar (Несебър – стария град)

Nessebar nằm trên một hòn đảo nhỏ trên biển Đen nối với đất liền bằng một dải đất hẹp dài 400m. Đó là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu và giàu di tích kiến trúc từ thời Trung cổ nhất ở Bulgaria.

Thành phố cổ Nessebar có lịch sử từ thế kỷ thứ 6, trông giống như một tòa lâu đài trên đảo được xây từ thời Thrace với những công trình kiến trúc phòng thủ, tòa nhà biệt lập chen lẫn những ngôi chùa thời Trung cổ và lâu đài thời kỳ Phục hưng tạo thành một không gian huyền bí…

Thành cổ Nesebar

В старата част на града има около 42 църкви, от които по-малко от половината са открити от археолозите и консервирани, а действаща в момента е само една – църквата “Христос Пантократор”

Năm 1956 thành phố được công nhận là khu bảo tồn kiến trúc và khảo cổ. Các phế tích của bức tường thành cổ với một cửa từ thế kỷ III-IV, các nhà thờ từ thế kỷ V-VI và muộn hơn nữa từ thời trung cổ (thế kỷ X-XIV), thể hiện rõ kiến trúc Bulgari-Byzantine thời Trung cổ và khoảng 60 căn nhà thời Phục hưng, tạo cho thành phố dáng vẻ độc đáo và bầu không khí đặc biệt.

Nơi đây nhanh chóng trở thành khu du lịch nổi tiếng, thu hút khách tham quan đến để tìm hiểu về những nền văn minh nay đã mất.

Nesebar được ghi vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 1983.

7. Ngôi mộ cổ Sveshtari (Свещарската гробница)

Ngôi mộ Sveshtari nằm ở phía đông bắc Bulgaria, cách làng Sveshtari (Razgrad) 2,5 km về phía tây nam. Được phát hiện vào năm 1982 trong lúc khai quật gò cao Glinina gần làng.

Cùng với hai ngôi mộ giống nhau khác nhỏ hơn, nó tạo thành một quần thể kiến trúc thống nhất. Thời gian xây dựng ngôi mộ này trùng với thời kỳ thịnh vượng về chính trị, kinh tế và văn hóa của các bộ tộc Trakia – Getae.

Đây là một ngôi mộ hoàng gia, có lẽ là nơi chôn cất của vua Drumihed. Đồ trang trí sang trọng và kiến trúc hoàn chỉnh của ngôi mộ chứng tỏ quyền lực chính trị của người cầm quyền. Ngôi mộ được xây trên các khối đá vôi mềm cắt mịn. Có chiều dài 7,50 m, chiều rộng tại mặt tiền – 6,50 m và chiều cao căn phòng – 4,45 m. Ngôi mộ bao gồm một hành lang (dromos) và ba phòng hình vuông phủ mái vòm hình bán trụ – một phòng chờ, một phòng bên và phòng chôn cất.

Lối vào được trang trí với các trụ cột, phía trên là tấm phù điêu khắc nổi hình cách điệu đầu bò, hoa hồng và vòng hoa. Trên khung cột khắc trang trí hình 10 thiếu nữ giơ cao cánh tay xin cứu rỗi.

Trong gian phòng giữa trên tường phía trên quan tài vẽ bức tranh diễn tả sự sùng bái của vua. Ở trung tâm là nữ thần đang đội vương miện bằng vàng cho ông, được vẽ như là một kỵ sĩ. Ở hai bên là đoàn rước với những người hầu và binh sĩ mặc giáp trên tay mang nhiều quà tặng. Bức vẽ này về cấu trúc và ý tưởng rất giống với bức phù điêu lớn ở Ngôi mộ Kazanlak.

Ngoài của cải trong mộ còn có xương của năm con ngựa được chôn ở đây để đi cùng ông chủ sang thế giới bên kia. Trong gian phòng giữa tìm thấy hai chiếc giường bằng đá, xương người và đồ tặng đám tang.


Các bức tường mộ có hình dạng giống như cột tiếp giáp với tường, phía dưới vòm là 10 phụ nữ (caryatids) cao khoảng 1,20m giơ tay đỡ. Những phụ này mặc áo dài hở vai, ngực quấn một vành đai, cuối áo gấp nếp hình dạng như đài hoa. Họ đều có mái tóc xoăn dài đến vai, đầu đội giỏ kalatos. Trước kia các bức tượng được sơn màu nhưng nay chỉ còn thấy được 1 phần màu nâu. Nhìn vào các bức tượng caryatids và các hình vẽ dưới vòm có thể biết rằng các nhà điêu khắc và họa sĩ chưa hoàn thành công việc của họ. Một số chi tiết cho thấy người được dự định chôn trong mộ đã qua đời đột ngột. Các cánh tay được đẽo gọt thô sơ, hình vẽ mới chỉ được phác họa bằng bút chì đen.

Ngôi mộ được khai quật tại Sveshtari là không phải là duy nhất, trong khoảng 2 km còn giữ được 26 ngôi mộ với các kích cỡ khác nhau. Toàn bộ khu vực đã được công bố là khu bảo tồn khảo cổ.

Năm 1985, tại kỳ họp của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Paris, ngôi mộ Sveshtari được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

8. Khu bảo tồn thiên nhiên Srebarna (Резерват Сребърна)

Khu bảo tồn thiên nhiên Srebarna (Природен резерват Сребърна, Priroden rezervat Srebarna) là khu bảo tồn động và thực vật nằm ở phía đông bắc Bulgaria (Nam Dobruja), gần làng Srebarna, cách tỉnh Silistra 18 km về phía tây và cách sông Danube 2 km về phía nam.

alt

Khu bảo tồn này gồm một hồ nước ngọt Srebarna rộng hơn 600 ha và vùng đệm quanh hồ khoảng 540 ha. Độ sâu đáy hồ từ 1 đến 3 mét.

Khu bảo tồn nằm trên đường Via Pontica (đường thời La mã cổ) là chặng đường di cư chủ yếu giữa Châu Âu và Châu Phi của gần 100 loài chim trong đó có nhiều loài quí hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng như bồ nông lông xoăn, cò trắng, cò đêm, cò tía, cò quăm lấp lánh, một loại chim trắng.

Ở đây có một bảo tàng trưng bày hiện vật nhồi các loài động vật của khu bảo tồn.

Gần hồ còn xây một số tuyến sinh thái có các trạm quan sát.

Khu vực này được công bố là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia năm 1948  và là khu thuộc Công ước Ramsar từ năm 1975. Năm 1977 được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của UNESCO, và năm 1983 lọt vào danh sách di sản văn hóa nghệ thuật và di sản thiên nhiên thế giới (UNESCO).

9. Vườn quốc gia Pirin  

alt

Pirin là ngọn núi cao thứ hai ở Bulgaria, nằm ở tây nam đất nước. Trên  diện tích hơn 42.000 ha của dãy núi năm 1962 đã thành lập công viên quốc gia – một trong những khu bảo tồn lớn nhất trong nước và là một trong ba công viên quốc gia tại Bulgaria.

Trải rộng trên diện tích 27.400 ha, nằm ở độ cao 1,008-2,914 m trên núi Pirin, Vườn quốc gia Pirin có một cảnh quan đa dạng và độc đáo có giá trị thẩm mỹ tuyệt vời với dãy núi đá vôi Balkan, với hồ, thác nước, hang động và rừng thông.

Những dãy núi gồ ghề, với gần 70 hồ đóng băng nằm rải rác trong đó, là nhà của hàng trăm loài động thực vật đặc hữu và quý hiếm.

Baykusheva mura, 1 cây thông Bosnian cao 24 m, cây lâu đời nhất ở Bulgaria

Hai khu bảo tồn thiên nhiên nằm trong ranh giới của Vườn là Bayuvi Dupki-Dzhindzhiritsa, 1 trong các khu bảo tồn lâu đời nhất của Bulgaria, và Yulen.

Баюви Дупки и Котешки рид

Theo dòng lịch sử, ranh giới và diện tích Vườn đã thay đổi nhiều lần. Ban đầu là Vườn quốc gia Vihren được thành lập ngày 8.11.1962 với mục đích bảo tồn rừng ở phần cao nhất của núi. Vườn đó có diện tích 62 km2, chỉ là 1 phần nhỏ của diện tích Vườn hiện nay.

Vihren, đỉnh núi cao nhất của Pirin, nằm trong khu Vườn quốc gia

Năm 1974, vườn được đặt tên lại là “Vườn nhân dân Pirin” và diện tích được mở rộng đáng kể, do 1 sắc lệnh cấp Bộ trưởng. Một Ban quản lý riêng của Vườn được thành lập năm 1979, đặt trụ sở ở Bansko.

Vườn Pirin được UNESCO đưa vào Danh sách di sản thế giới năm 1983. Sau khi Luật bảo vệ khu vườn được ban hành năm 1998, khu vườn được công nhận là Vườn quốc gia, bao gồm lãnh thổ rộng 403,32 km2.

***
Lên đầu trang

 

7 Comments (+add yours?)

 1. dinhthihanh
  Mar 25, 2014 @ 12:28:31

  Trong thời gian đi học mình đã được đi cũng nhiều nhưng tôi thấy hôm nay xem các thông tin mà bạn đưa ra ở đây tôi mới biết nhiều nơi mình chưa biết. Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Reply

 2. le hung
  Mar 22, 2014 @ 19:11:31

  Cám ơn đã cho tôi hồi tưởng lại ký ức đã từng song tại QH Bungaria…

  Reply

 3. Hồng Nhung
  Sep 25, 2011 @ 22:04:50

  Cả nhà ơi, đọc bài này xong, Nhung muốn rủ cả nhà quay lại Bulgaria và đi thăm những di sản này đi. Không thì tiếc quá !

  Reply

 4. lhsbul1975
  Sep 25, 2011 @ 18:47:47

  Cái này là do “mối quan hệ” giữa các hosting domains với Google. Mình nghĩ là WordPress rất được Google ưu ái, bất cứ bài nào mới trên WordPress đều được Google update trên search database của nó. Và từ đó các bài viết trên WordPress đều được Google trưng ra với bàn dân thiên hạ nhanh hơn, nhiều hơn… nên tất nhiên sẽ có nhiều người biết đến hơn.
  Các bài trên website khác không được như vậy, thí dụ như nếu có bài viết trên Yola thì phải 1 thời gian sau và cũng họa hoằn thì mới được Google “để ý” đến.
  Khi cấu hình website (Yola) thì bọn mình đã làm động tác đăng ký với Google để mong được đoái hoài đến nhưng hình như chưa đủ, còn ở bên WordPress chắc dịch vụ “show hàng” với Google là rất tốt, các bài mới đều được WordPress tự động “làm việc” với Google rồi.
  Nhưng một nguyên nhân quyết định phải nói đến ở đây là bạn Thanh Hằng bên này rất chịu khó viết và dịch bài mới; mà chỉ có bài mới hoàn toàn, chứ không phải các links, mới được Google đưa vào database của nó mà thôi!
  Vì vậy bác Khôi nên về nhà chịu khó viết bài vở đưa lên website của mình đi nhé.

  Reply

  • Hoang Kim Oanh
   Sep 27, 2011 @ 01:37:31

   Đúng như vậy! Google rất ưu đãi các bài viết mới. WordPress là nơi hosting nhiều Blog và họ luôn nhắc nhở là phải đăng bài thường xuyên!

   Reply

 5. Khoi Nguyen Duy
  Sep 24, 2011 @ 14:55:33

  Tôi ngạc nhiên về website Đoàn 1976 có 63 lá cờ các quốc gia trên thế giới ! Có nghĩa là có những người ở 63 quốc gia này đã từng truy cập vào website của các bạn. Điều đó chứng tỏ bạn bè của các bạn ở khắp nơi chăng? Hay tính phổ cập Quốc tế của trang Web mà mọi người biết đến nhiều hơn chăng ?
  Ai có thể trả lời tôi được đây?
  AK – Doan 1974

  Reply

 6. lethinhuxuan-1970-1976
  May 28, 2011 @ 02:44:42

  oi vay ma khong biet tôi da di duoc het nhung noi nay trong 6 nam hoc o Bulgarie chua co chu, that la dang tiec

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: