ĐH Kỹ thuật Sofia

Đại học Kỹ thuật Sofia là trường Đại học học Kỹ thuật Nhà nước lớn nhất ở Bulgaria. TUS là một tổ chức giáo dục đại học độc lập từ năm 1953. Nó được thành lập dưới tên của Trường Cơ khí và Kỹ thuật điện, nằm trong số 4 trường kỹ thuật được tách ra từ trường Đại học Bách khoa Quốc gia.

Ban đầu, sau khi được tách ra thành trường đại học riêng biệt, TUS được gọi là Trường Cơ điện và Kỹ thuật điện (viết tắt MEI), được đổi tên vào năm 1965 thành Trường Máy và Kỹ thuật điện (VMEI). Trong một thời gian trường mang tên của Lênin là VMEI “V. I. Lenin “. Theo quyết định của Quốc hội khóa 37 ngày 21/7/1995, trường được đổi thành Đại học Kỹ thuật Sofia.

Технически Университет

Техническият университет в София е държавно техническо висше училище, най-голямото в България.

ТУС е самостоятелно висше училище от 1953 г. Учреден е под името Машинно-електротехнически институт, който е сред 4-те висши инженерни училища, създадени вследствие от разделянето на Държавната политехника, включвайки 2 нейни факултети (Машинен и Електротехнически).

Първоначално, след отделянето му в самостоятелно висше училище, ТУС е наречен Машинно-електротехнически институт (съкратено МЕИ), който е преименуван през 1965 г. на Висш машинно-електротехнически институт (съкр. ВМЕИ). Известно време носи и името на Ленин като Висш машинно-електротехнически институт „В. И. Ленин“. С решение на 37-то народно събрание на 21 юли 1995 г. се преобразува в университет и се преименува на Технически университет.

Филиалът на ТУС в Пловдив, създаден през 1986 г., включва 2 факултета. През 1986 г. е открит Инженерно-педагогическият факултет[4][5] в Сливен.

Структурата на университета включва 2 колежа, които са на оперативно ръководство от университетските бази в София и Сливен. Педагогическият колеж „Св. Иван Рилски“ в Дупница е закрит през 2006 г., а Техническият колеж „Джон Атанасов“ в Пловдив – през 2010 г.

От 1990 г. в ТУС – за първи път във висшето образование в България, започва обучение изцяло на чужд език с откриването на Факултета за германско инженерно обучение и промишлен мениджмънт съгласно междуправителствена спогодба с Германия. През 1992 и 1993 г. се полага началото съответно и на днешните факултети за обучение на английски и на френски език.

Техническият университет осъществява методично и учебно ръководство на 2 средни технически училища – в София и Правец. Преподаватели от ТУ водят учебни занятия в тези професионални гимназии.

През цялата история на ТУС в него са получили дипломи за висше образование над 80 000 инженери, икономисти, математици. Понастоящем в него се обучават над 14 000 студенти, докторанти, специализанти, ученици, включително ок. 1000 чужденци. Общо преподавателите и изследователите надхвърлят 1000 души, от които над 400 са хабилитирани.

Kỷ niệm chuyến về thăm trường của bạn Phùng Công Tuấn tháng 10/2010.

Trường Technical University Sofia hôm nay:

Cửa phía sau truờng, từ đây đi xuyên qua bãi đất trống nay gọi là Công viên Hữu nghị sẽ tới TP Sinh viên nơi tôi đã từng tá túc từ 1977-1984:

Đây là ảnh chụp phía sau trường về phía công viên Hữu nghị, nơi gần 30 năm trước tôi vẫn hàng ngày cắp sách tới trường, qua những hàng cây xanh mướt về mùa xuân, tuyết phủ trắng lóa những ngày đông, và đây là hình ảnh của 1 ngày cuối thu, đầu đông.

Đi hết cái cv này là tới Student City, nơi KTX tôi ở suốt nhiều năm. Xa xa phía sau là dãy núi Vitosha đẹp huyền ảo. Thủ đô Sofia nằm trong 1 thung lũng, trên độ cao 500m và được bao bọc bởi các dãy núi với các cao độ khác nhau.

Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường:

***

Празник на Енергомашиностроителния факултет на Техническия университет – София

Гости за празника бяха колегите от Виетнам
проф. д. т. н. Вю Куанг – Ханойски технологичен университет, зам.- председател на Виетнамската асоциация по механика, д-р Хоанг Лиен, директор на Центъра за информация и библиотека и проф. д-р Нгуен Нам, декан на Машиностроителния факултет на ТУ – Хо Ши Мин. Последните двама са възпитаници на нашия университет. Те пазят най-светли чувства към своите преподаватели, а България е в сърцето им завинаги. Резултатите от съвместната изследователска програма в областта на двуфазните течения, по съвместен проект финансиран от Виетнам, с проф. д.т.н. Иван Антонов и неговите сътрудници докторантите Ангел Терзиев и Теодора Кръстинска, катедра ХАД, бяха докладвани на конференцията.

***

Vài hình ảnh về thăm trường ĐH Tổng hợp kỹ thuật Sofia của Hoàng Minh Tuấn.

Chúng tôi đến thăm trường ĐH Tổng hợp kỹ thuật Sofia (Technical University of Sofia -TUS ) vào buổi chiều hè. Hồi còn là SV ( 1986-1992, trường ĐH Kinh tế Karl Marx Sofia), mình biết địa điểm trường TUS vì mỗi lần đi tàu điện hay xe Buýt 80, 94 từ TP. SV vào trung tâm, kiểu gì cũng phải đi qua trường TUS. Ngày đó, không gian còn thoáng, mỗi khi xe đỗ bên đường để cho SV lên xuống, nhìn từ xa khoảng 300 m, ta đã thấy cổng trường với mái che nổi bật, được đỡ bởi hai hàng cột trụ bê tông sơn màu Anh đào , xa xa hơn nữa là tòa nhà Rectorat (Ban giám hiệu ) . Hình ảnh đó, giờ đã đi vào dĩ vãng. con đường đi bộ vào trường, ngày nay bị thu hẹp bởi hai bên là càc tòa nhà cao tầng, các cửa hàng dịch vụ tạp hóa, ăn uống mới mọc lên. Hồi mình còn ở đây, tên trường là ĐH Máy -Điện Lê nin ( BMEU- được thành lập vào năm 1945) là trường ĐH kỹ thuật lớn nhất của Bulgaria ( ở các nước XHCN có cái mốt, thường các trường ĐH lớn mới được vinh dự mang tên ông tổ CS, lớn thứ hai là TU Gabrowo, lớn thứ ba là TU Warna). Mãi đến năm 1991, trường mới đổi tên thành TUS. Hiện giờ, trường TUS có 14 phân khoa đào tạo. Tính đến nay trường TUS đã đào tạo được 110.000 kỹ sư, ( không rõ có bao nhiêu TTS, NCS, SV Việt nam đã từng học ở đây?). Hôm tụi mình đến thăm trường hơi muộn, chắc đang là dịp nghỉ hè, nên mới là 5 giờ chiều mà bác bảo vệ, đã ngăn không cho lên thăm khu vực Rektorat (BGH). Thôi cũng là dịp may, cho tụi mình có cơ hội đi ngắm quang cảnh trường.
Thật tình mà nói, khi nhìn thấy từng mảng vôi trên cổng chính của trường bị lở loét, cỏ cây xung quanh trường ít được chăm sóc, mình hơi buồn, phải chăng cũng rất lâu rồi, trường không có kinh phí để tu bổ ?. Mặc dù là trường ĐH kỹ thuật lớn nhất của Bulgaria, nhưng khung cảnh ở đây vẫn giữ được nét giản dị, bình an. Khắp khuôn viên trường TUS, ta không hề thấy có những biểu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền kiểu giáo điều.

Duy nhất, có hàng chữ to, nằm ngay ngắn trang nghiêm ở trước và trong khuôn viên Rektorat, nhằm nhắc nhở – động viên mọi người phấn đấu:
– Tрадиция в успеха – a Tradition of Succes ( Tạm dịch là: Thành công là truyền thống ).
– Ние Успяваме – We Succeed ( chúng ta thành công).

Giờ đây, Bulgaria là thành viên khối EU, trường TUS cũng đang được đầu tư , ngay bên phải cổng chính khi bước vào tòa nhà Rekrorat, ta đã bắt gặp thông báo của một dự án tu bổ trường trị giá gần 4 triệu Euro.

Hồi còn là SV, suốt gần 6 năm ăn mòn bát, ngồi gẫy ghế ở nhà ăn số 4, số 33 trong TP.SV Sofia, nhưng rất ít khi mình gặp mọi người trường TUS. Mình đoán: mấy Block 1,2,3 ( KTX ) của trường TUS, nằm ngay sát trường, chắc cũng có nhà ăn riêng. Dịp này, tụi mình quyết tìm ra khu nhà ăn nơi đây, để chụp vài kiểu ảnh cho bà con coi ( vì giảng đường, nhà ăn, KTX luôn là những hình ảnh kỷ niệm không phai mờ trong đời SV). Loanh quanh mãi, rồi cũng phát hiện ra tòa nhà khá to hai tầng, nằm bên phải gần cổng chính, có nhiều cửa kính, ống thông hơi. Khi tiếp cận mục tiêu, quan sát thấy hơi là lạ, nhà ăn SV gì, mà bên trong với diện tích khá rộng, không thấy có bàn ghế mà chứa toàn vật liệu XD, bẩn và bụi. Tụi mình cứ nhòm ngó, vòng đi, vòng lại nhiều lần …Bỗng có một người đàn ông tuổi trạc tuổi 50, mặt đăm đăm tiến lại, hỏi tụi mình cần, tìm kiếm gì? sau vài phút hàn huyên trao đổi, anh bạn vui lắm và cho biết: quả thật hồi trước, nơi đây là nhà ăn SV, nay đã đóng cửa, anh ta đã mua lại để làm cơ sở kinh doanh và anh tự giới thiệu: hơn 30 năm trước anh ta cũng là SV trường TUS, toàn ăn ở đây. Viết ra những dòng chữ này, cũng là tin không vui với các anh, chị, em và bạn bè đã từng học ở trường TUS. Cũng xin nói rõ, nếu ai đó có ý định về thăm trường cũ, nhớ cầm theo thẻ tín dụng loại Master, Visa . Dịch vụ ở trường TUS, bây giờ rất tiện, ngay hai bên cửa chính Rektorat là nơi giao dịch, rút tiền tự động của hai ngân hàng lớn Postbank, Western Union . Trước cổng chính có đủ các loại quán ăn.

TP.Ingolstadt 20.09.2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: