Giáo dục ở Bulgaria

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BULGARIA

Giáo dục tại Bulgaria thuộc quyền quản lý của Bộ giáo dục và khoa học. Giáo dục toàn thời gian là bắt buộc với mọi trẻ em trong độ tuổi từ 7 tới 16. Trẻ 16 tuổi có thể ghi tên vào các trường học theo định hướng của cha mẹ. Giáo dục tại các trường nhà nước là miễn phí, ngoại trừ tại các cơ sở cao học, trường cao đẳng và đại học.

Bộ Giáo dục và Khoa học tài trợ một phần cho các trường công lập, cao đẳng và đại học, đặt tiêu chuẩn cho sách giáo khoa và giám sát quá trình xuất bản. Quá trình giáo dục trải qua 12 lớp, trong đó, từ lớp 1 đến lớp 8 là cấp tiểu học và từ lớp 9 đến 12 là cấp trung học.

Cấu trúc chương trình giảng dạy bậc đại học và sau đại học tại Bulgaria:

Chương trình Cao đẳng: 3 năm
Chương trình Đại học: 3-4 năm
Chương trình Thạc sĩ: 1-1,5 năm
Chương trình Tiến sĩ: 3 năm

Phần 1

Cấu trúc của Hệ thống Giáo dục

Giáo dục chính thức ở Bulgaria được quản lý bởi chính quyền địa phương. Nó có cấu trúc như sau: giáo dục mầm non (từ 0 đến 6 tuổi), giáo dục tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 4), giáo dục trung học cơ sở (từ lớp 5 đến lớp 8), giáo dục trung học phổ thông (lớp 9 đến lớp 12) và giáo dục đại học.

Giáo dục tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc. Giáo dục mầm non, trung học phổ thông và cao hơn là tùy chọn. Giáo dục tiểu học và trung học ở Bulgaria được miễn phí ở các trường công lập. Có các trường tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 4), các trường cơ sở (từ lớp 5 đến lớp 8), các trường trung học (từ lớp 8 đến lớp 12). Trong trường hợp các trường phổ thông cơ sở và trung học phổ thông, học sinh không có nghĩa vụ phải theo học cùng một trường qua tất cả các giai đoạn giáo dục

Trong suốt năm học, các kỹ năng và kiến thức của học sinh được kiểm tra qua các kỳ thi và bài kiểm tra bằng miệng, bằng văn bản, thực hành. Hệ thống phân loại của Bulgaria dựa trên thang điểm 6 và định lượng (kém: 2, trung bình: 3, tốt 4, rất tốt 5 và giỏi 6). Trẻ em ở các lớp một được đánh giá chỉ trên một định tính (thấp, công bằng, tốt, rất tốt, xuất sắc). Quy mô này cũng được sử dụng để phân loại trẻ em có nhu cầu đặc biệt.
Kiểm tra cuối cấp được thực hiện vào cuối lớp 4, lớp 7 và lớp 12. Tất cả các học sinh lớp 8 của khóa học ngoại ngữ chuyên sâu đặc biệt phải vượt qua kỳ thi đánh giá ngoại ngữ quốc gia vào cuối năm học.

Tất cả các lớp học trong các trường công lập và các trường đại học đều được dạy bằng tiếng Bulgaria. Năm học được chia thành hai học kỳ kể cả học sinh và sinh viên. Các lớp học trong các trường bắt đầu vào ngày 15 tháng 9 và năm học kết thúc vào ngày 30 tháng 6 cho học sinh trung học. Học sinh nhỏ tuổi kết thúc vào cuối tháng 5 hoặc giữa tháng 6.

Phần 2

Giáo dục Mầm non ở Bulgaria

Trước khi đi học tiểu học, trẻ em ở Bulgaria phải dành ít nhất hai năm học mẫu giáo.

Các trường mẫu giáo và trường học là công lập hoặc tư nhân, tùy thuộc vào loại lựa chọn của bố mẹ.

Quá trình đăng ký học cho một đứa trẻ mầm non có thể rất dài và căng thẳng do thực tế là trong vài năm qua không có đủ số lượng lớp cho tất cả trẻ em.

Tính đến 2010/2011, hai năm học ở trường mẫu giáo là bắt buộc hoặc trong các nhóm dự bị tại các trường tiểu học.

Hỗ trợ giáo dục miễn phí cho trẻ em trong các lớp trước khi bắt đầu vào tiểu học bắt buộc được nhà nước cung cấp. Cha mẹ chỉ phải trả một khoản phí hàng tháng cho thực phẩm. Khoản lệ phí có thể được giảm cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Tính đến năm 2010, phụ huynh cũng trả tiền cho các hoạt động ngoài các yêu cầu giáo dục (Ví dụ: các lớp học tiếng Anh, các lớp học khiêu vũ, v.v.).

Các trường mẫu giáo hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, nhưng cha mẹ có thể chọn đưa con về nhà vào giờ ăn trưa. Có các trường mẫu giáo cho trẻ em 0-3 tuổi và các trường mẫu giáo (detska gradina) cho trẻ em từ 3 tuổi đến lớp một (trẻ em từ sáu đến bảy tuổi).

Giáo dục tiểu học và trung học cơ sở

Thời gian giáo dục tiểu học (natchalno obrazovanie) là bốn năm. Thông thường, nó bắt đầu khi một đứa trẻ lên bảy tuổi, nhưng không phải là hiếm khi cha mẹ gửi con cái của họ vào lớp 1 lúc sáu tuổi. Không có hạn chế về việc lựa chọn các trường tiểu học. Tuy nhiên, một số trường sẽ chỉ chấp nhận trẻ em có địa chỉ cư trú trong khu vực nơi trường tọa lạc.

Có một số lượng tương đối nhỏ các trường tiểu học và hầu hết trẻ em theo học các trường tiểu học hoặc trường trung học từ lớp một đến lớp bốn. Học sinh tiểu học vào các trường trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông có thể chuyển trường sau lớp bốn, nếu có một trường khác cung cấp các môn học chuyên môn mà họ quan tâm.

Trong vài năm qua, nhiều trường học cung cấp các lớp chuyên biệt sau lớp bốn để thu hút nhiều học sinh hơn và để lựa chọn một lớp/trường trung học chuyên biệt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết các học sinh sẽ chuyển đổi sau lớp bảy hoặc lớp tám và nộp đơn vào một trường dạy nghề hoặc một trường trung học chuyên ngành.

Sau khi học xong lớp bốn, học sinh được chứng nhận giáo dục tiểu học. Để có được một bằng cấp giáo dục cơ bản, học sinh có thể vào một trường trung học cơ sở hoặc chọn tham dự một trường trung học phổ thông. Giáo dục trung học cơ sở (osnovno obrazovanie) cũng là bốn năm. Vào cuối bốn năm, học sinh nhận được bằng tốt nghiệp giáo dục trung học cở sở. Nó cung cấp cho sinh viên quyền ghi danh vào một trường trung học phổ thông. Nếu học sinh chọn học tại một trong những trường trung học chuyên biệt, các em phải vượt qua hai kỳ thi trở lên để có được một chỗ trong một trong các lớp mà họ lựa chọn

Phần 3

Giáo dục Trung học Phổ thông ở Bulgaria

Thi tuyển sinh và các loại trường trung học phổ thông

Ở Bulgaria, giáo dục trung học phổ thông là tùy chọn. Học sinh cần có chứng chỉ giáo dục trung học cơ bản để nộp đơn xin học trung học phổ thông.

Có một số loại trường phổ thông trung học ở Bulgaria: trường trung học phổ thông (gimnazia), trường trung học phổ thông (sredno obshtoobrazovatelno uchilishte), trường trung học chuyên ngành (profilirana gimnazia), trường dạy nghề (profesionalni uchilishta).

Tuyển sinh tại các trường trung học chuyên nghiệp, trường trung học chuyên ngành và lớp học chuyên ngành của một số trường trung học phổ thông sau lớp 7 lấy điểm theo kết quả của kỳ thi quốc gia bên ngoài và sở thích của trẻ em đối với trường học. Việc nhập học lớp 8 cho các trường đó dựa trên thành tích của học sinh trong quá trình học tập trước đây của trẻ em.

Những năm 2012, ngôn ngữ và văn học Bulgaria, và các kỳ thi toán là bắt buộc đối với tất cả học sinh lớp bảy. Ngay cả trẻ em không thay đổi trường học / lớp học cũng phải thực hiện các bài kiểm tra này. Đối với một số trường học, có thể yêu cầu kiểm tra bổ sung.

Bộ Giáo dục đang có kế hoạch thay đổi pháp luật vào năm 2012/2013, sau đó học sinh sẽ hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản sau lớp 7. Giai đoạn trung học sẽ được chia thành hai cấp độ: bắt buộc đối với tất cả học sinh từ lớp 8 đến lớp 10 và lớp 11 và 12 tùy chọn cho học sinh sẵn sàng hoàn thành chương trình trung học. Vào cuối mỗi giai đoạn học sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận cho phép họ tiếp tục học tại các cơ sở giáo dục đại học.

Học sinh học các trường trung học chuyên ngành có được các kỹ năng và kiến thức trong các lĩnh vực cụ thể. Các nghiên cứu chuyên gia phổ biến nhất trong các trường như vậy là ngoại ngữ và lịch sử; một ngôn ngữ nước ngoài và nghiên cứu kinh tế, hoặc một ngoại ngữ và sinh học. Trong nhiều trường hợp, sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh từ các trường này chọn tiếp tục học ở cùng khu vực và nộp đơn vào các ngành đại học tương ứng.

Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường trung cấp nghề có được chứng chỉ đủ điều kiện, vì năm cuối của họ chủ yếu bao gồm giờ thực hành, đôi khi trong các ngành liên quan. Chứng chỉ này có thể được tính là kinh nghiệm và nó có thể giúp đỡ nếu một sinh viên muốn bắt đầu một công việc liên quan ngay sau khi tốt nghiệp trung học.

Tất cả học sinh phải vượt qua kỳ thi của trường khu vực để lại (kỳ thi Matura-matriculation) để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Bài kiểm tra này là ngôn ngữ và văn học Bulgaria và một môn học do học sinh lựa chọn. Họ có quyền dự thi cho kỳ thi tuyển khác theo lựa chọn của họ trong một môn học khác. Kết quả của các kỳ thi này có thể xếp hạng học sinh ở một số trường cao hơn nếu trường cao hơn cho phép tùy chọn này.

Phần 4

Giáo dục Đại học ở Bulgaria

Các loại cơ sở giáo dục đại học, kỳ thi, trình độ

Có khoảng 50 cơ sở giáo dục đại học ở Bulgaria, cả ở trường công lẫn tư nhân. Để đăng ký học, học sinh cần bằng tốt nghiệp trung học
Để ghi danh vào một trường đại học ở Bulgaria, sinh viên phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh và có thể có thêm các kỳ thi khác nhau tùy theo quy định của tổ chức mà họ lựa chọn.

Một số loại Cơ sở Giáo dục Đại học:

Các trường đại học (Universiteti) cung cấp các nghiên cứu về nhiều lĩnh vực trong ít nhất ba trong số bốn lĩnh vực kiến thức chính (nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và kỹ thuật) ở các bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Các trường trung học chuyên biệt (Spezializirani visshi uchilishta) giảng dạy chủ yếu ở lĩnh vực kiến thức chuyên môn, được chỉ định theo tên của trường. Các trường này có thể cung cấp các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ với các quy định của pháp luật.

Các trường Cao đẳng Độc lập (Samostojatelni koleji) là các cơ sở cung cấp giáo dục có định hướng nghề nghiệp hơn. Họ cung cấp các chương trình đào tạo và sinh viên tốt nghiệp ba năm có trình độ Cử nhân chuyên nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ trong cùng một lĩnh vực kiến thức.

Giáo dục đại học ở Bulgaria được trả tiền. Giá khoảng từ 300 lеva (khoảng 160 euro) đến 3000 leva (khoảng 1600 euro). Học phí trong các trường đại học quốc tế thường bắt đầu vào khoảng 1000 euro. Học phí cao nhất dành cho ngành y, luật hoặc nghệ thuật. Ngoài ra, giá cả khác nhau tùy theo tổ chức, vị trí của nó, mức độ áp dụng tùy trường hợp, v.v.

Năm học tại các trường đại học bắt đầu vào khoảng ngày 1 tháng 10 và kỳ thi mùa hè kết thúc vào cuối tháng 6. Các kỳ thi có thể được thực hiện lại vào tháng 9. Có một số lần giới hạn mà sinh viên có thể thực hiện lại bài kiểm tra. Con số này, cũng như các yêu cầu khác liên quan đến quyền của một sinh viên tham gia kỳ thi phụ thuộc vào quy định của mỗi trường Đại học.

Có 51 trường đại học ở Bulgaria được quốc tế công nhận. Các cơ sở đại học ở Bulgaria được nhiều du học sinh biết đến bởi các chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức và một số trường đại học cũng cung cấp các chương trình được công nhận chung. Phổ biến nhất là chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh và ngày càng có nhiều du học sinh theo học ngành y khoa. Chương trình học lấy bằng tiếng sĩ thường kéo dài 3 năm.

Giáo dục đại học ở Bulgaria tuân theo quy trình Bologna, đảm bảo khả năng tương thích với các bằng cấp được cung cấp trên khắp các trường đại học châu Âu. Điều này có nghĩa là giáo dục đại học tuân theo các giai đoạn thông thường bao gồm bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Mất 4 năm để hoàn thành. chương trình đại học trong khi các chương trình thạc sĩ chỉ kéo dài từ một hoặc hai năm (hoặc năm năm nếu bạn học lên ngay sau khi tốt nghiệp trung học).

Có 3 trường đại học Bulgaria xuất hiện trong Bảng xếp hạng Đại học QS: EECA 2016 – bảng xếp hạng 200 trường đại học hàng đầu ở Châu Âu và Trung Á. Đó là:

1. Đại học Sofia St. Kliment Ohridski (Sofia University St. Kliment Ohridski)

Đại học Sofia St. Kliment Ohridski là trường đại học Bulgaria duy nhất góp mặt trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2016 trong phạm vi hạng 651-700. Ngôi trường này cũng nằm trong top 50 của Bảng xếp hạng Đại học QS: EECA với vị trí thứ 46. Với tên gọi ngắn là Đại học Sofia (SU), Đại học Sofia St. Kliment Ohridski được thành lập vào năm 1888, là trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất ở Bulgaria với các cơ sở trải khắp thành phố thủ đô Sofia. Ngôi trường cung cấp nhiều chương trình giảng dạy trong các lĩnh vực nhân văn, khoa học, luật, công nghệ thông tin, y học và kinh tế. SU cũng rất nổi tiếng về nghiên cứu, trong đó gồm cả những đóng góp cho việc thăm dò Nam Cực. Nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập trường, một dãy núi trên đảo Alexander ở Nam Cực được đặt tên là Dãy núi Đại học Sofia.

2. Đại học Mỹ ở Bulgaria (American University in Bulgaria)

Đứng thứ 151-200 trong bảng xếp hạng EECA, Đại học Mỹ ở Bulgaria (AUBG) là một trường đại học tư được thành lập năm 1991. Đúng như tên gọi, AUBG cung cấp các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, với đội ngũ giảng viên và sinh viên quốc tế. Vào kì học mùa xuân năm 2016, tại trường có 939 sinh viên đến từ 39 đất nước khác nhau. Đại học Mỹ ở Bulgaria nằm ở thành phố Blagoevgrad về phía tây nam Bulgaria, nơi có số lượng sinh viên đông đảo. Bằng đại học của AUBG được công nhận cả ở Bulgaria và Mỹ.

3. Đại học Trakia (Trakia University)

Đứng thứ 151-200 trong bảng xếp hạng EECA, Đại học Trakia tọa lạc tại thành phố Stara Zagora ở miền Nam Bulgaria và được thành lập vào năm 1995. Ngôi trường được đặt tên theo khu vực lịch sử của Thrace và chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Bulgaria, nhưng gần đây thì trường đã bắt đầu có một vài chương trình học bằng tiếng Anh, bao gồm cả ngành y học. Đại học Trakia có khoảng 8.200 sinh viên Bulgaria và du học sinh, và sinh viên có thể tham gia các chương trình trao đổi Erasmus và các dự án nghiên cứu quốc tế.

Các trường đại học nổi tiếng khác của Bulgaria bao gồm:

· Đại học St. Cyril và St. Methodius (St. Cyril and St. Methodius University) ở Veliko Tarnovo, nổi tiếng với ngành nhân văn;

· Đại học Plovdiv “Paisii Hilendarski” với chuyên ngành khoa học tự nhiên và xã hội, nghiên cứu văn hóa và công nghệ;

· Trường đại học quản lý, Varna (Higher School of Management, Varna), (trước là Trường Cao đẳng Quốc tế)), là trung tâm dành cho du học sinh đến từ hơn 40 quốc gia với nhiều chương trình dạy tiếng Anh.

Một số trường đại học từng có sinh viên Việt Nam theo học:

Trường Đại học Tổng hợp Sofia

Trường Đại học Xây dựng Sofia

Trường Đại học Kỹ thuật Sofia

Trường Y Sofia

Trường Đại học Kinh tế Sofia

Trường Đại học Kinh tế Varna

Học viện Kinh tế Svishtov

Trường Đại học Nông nghiệp Plodiv

Trường Đại học Công nghệ thực phẩm Plovdiv

Trường Đại học Quân sự Veliko Turnovo

Học viện Hải quân Varna

Trường Đại học Kỹ thuật Varna

Trường Đại học Y Varna

Trường Đại học Tổng hợp Ruse

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: