Vidin

Vidin (tiếng Bulgaria: Видин) là thành phố cực tây bắc của Bulgaria, giáp Serbia về phía tây và Romania về phía đông bắc. Thành phố nằm dọc theo sông Danube. Đây là cảng sông lớn đầu tiên ở Bulgaria và là điểm khởi đầu của đường xuyên quốc gia dẫn đến biên giới với Hy Lạp tại Kulata.

Đối diện Vidin là thành phố Calafat của Rumania. Cách thành phố Vidin 2 km là khu liên hợp phà qua sông Dunav chạy giữa Vidin và Calafat.

Năm 2013 phà đã được thay thế bằng cây cầu thứ hai dọc theo sông Dunav có tên là cầu “New Europe” (trước đây gọi là “Cầu Dunav 2” hoặc “Cầu Vidin – Calafat”).

Vidin là thành phố lớn thứ 21 ở Bulgaria với dân số gần 60 ngàn người nhưng đã giảm nhiều trong hai thập kỷ qua. Đây là khu vực dân số giảm nhanh nhất so với các vùng khác ở Bulgaria. Vidin là tỉnh già nhất Bulgaria, với chừng 28,9% dân số 65 tuổi trở lên tính đến 2016. Vùng tây bắc là vùng nghèo nhất trong cả nước.

Vidin là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Bulgaria với một lịch sử phong phú. Lịch sử của nó bắt đầu vào thế kỷ thứ 1 khi bị người La Mã tràn qua và thành phố được gọi là Bononia. Năm 1396, Ottoman đã đánh bại thành trì cuối cùng của Bulgaria – là pháo đài Baba Vida ở Vidin.

Trong Đế chế Bulgaria thứ hai (1185-1394), khi thành phố được gọi là Bdin, một cuộc nổi dậy ngắn ngủi đã xảy ra ở đó; Sau đó, khi đế chế dưới thời Ivan-Alexander đang tan rã, ông đã trao một phần ba số đó cho con trai mình, với Bdin là thủ đô. Năm 1396, vương quốc Vidin rơi vào tay người Thổ, họ cai trị nó cho đến năm 1878 khi Vidin được giải phóng khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 1942, Vidin đã trải qua một trận lụt do sông Danube đang lên. Đó là một thảm kịch lớn, nhưng Vidin đã cố gắng khắc phục vấn đề lũ lụt, bệnh tật và nạn đói. Kể từ đó, Vidin là một trung tâm thương mại và vận tải quân sự quan trọng trong 200 năm. Có nhiều địa danh thể hiện quá khứ huy hoàng của Vidin: pháo đài Baba Vida từ thế kỷ 13 được bảo tồn tốt, các nhà thờ St. Panteleimon và St. Petka có nhiều tranh tường đẹp, Giáo đường Vidin (bỏ hoang sau khi người Do Thái di cư sang Israel), nhà thờ Hồi giáo và thư viện Osman Pazutiloglue (được xây dựng bởi nhà cai trị quá cố Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây bắc Bulgaria vào thế kỷ 18), Krastata Kazarma và St. Nhà thờ Dimitar.

Truyền thuyết về Vidin

Ngày xửa ngày xưa có hai anh trai và hai chị em gái: Gumzo, Costa, Kula và Vida. Họ không thể sống cùng nhau, vì họ thường xuyên cãi nhau. Vì vậy một lần sau khi trò chuyện hòa bình, họ quyết định tách riêng ra và mỗi người sẽ tạo ra một thành phố. Nói là làm (như trong truyện cổ tích). Người anh cả, Gumzo, xây dựng Gumzigrad, Costa – xây Kostolets, Kula – thành phố Kula và Vida, cô em út nhỏ nhất nhưng nhanh nhạy và khôn ngoan nhất, đã tạo nên thành phố Vidin. Như vậy các thành phố này được tạo ra – các pháo đài, trong đó nhiều người từ khu vực xung quanh tới định cư. Chị em Kula và Vida thông minh và lanh lợi hơn nhiều so với các anh và nhanh chóng nhận ra lợi ích của việc đô thị hoá. Do đó, những người định cư mới đến thành phố của họ ngày càng đông, đặc biệt là ở Vidin và những khu định cư này trở nên rộng lớn và có nhiều cư dân. Còn các anh chăm lo đến cuộc sống của mình nhiều hơn và không quan tâm đến bất cứ điều gì khác. Gumzo yêu thích nhiều vườn nho – anh trồng toàn bộ vùng đất với các ruộng nho và làm ra loại rượu nổi tiếng, đến bây giờ vẫn được biết đến – rượu Gumza. Chỉ những người yêu thích những vườn nho và chăm sóc tên tuổi của rượu đến định cư ở đó. Giống nho trong khu vực vẫn được biết đến cho đến ngày nay là một trong số ít các giống nho Bulgaria, cùng với mavrud và nho melnik lá rộng. Costa làm nông nghiệp, người dân chăm chỉ nhưng không thể làm giàu. Theo logic, theo văn hóa dân gian thành phố Sofia, rất ít người làm giàu với công việc. Và ngay cả với sự phát triển công nghệ của nông nghiệp khi đó, không có trợ cấp, Costa đã thất bại.

Một truyền thuyết khác không có người anh:

Đài phun nước với hình ảnh của ba chị em Kula, Gamza và Vida nằm phía trước tòa án ở trung tâm Vidin.

Tên của ba chị em được gắn với một truyền thuyết về ba chị em – Vida, Gamza và Kula. Ngày xưa có một lãnh chúa Bulgaria hùng mạnh, cai quản vùng đất đai rộng lớn từ Carpat đến dãy núi Balkan. Sau khi ông chết, ba cô con gái của ông, Vida, Kula và Gamza, chia nhau tài sản của ông. Hai cô em gái là Kula, có thành phố cùng tên ở Bulgaria và Gamza, thủ đô của cô là Gamzigrad ở Serbia, kết hôn vội vàng. Họ không may gặp những người chồng tồi và đã lãng phí sản nghiệp thừa kế của gia đình. Người chị cả, Vida, sống một mình suốt đời. Dưới sự lãnh đạo của cô, một lâu đài đã được xây dựng, cô sống trong đó đến rất già, bảo vệ thành công dân cư và vùng đất của mình khỏi các cuộc ngoại xâm. Sau khi cô chết, để tỏ lòng biết ơn cô, mọi người trong vùng lấy tên cô đặt cho lâu đài là Baba Vida hay Tháp Babini Vidini.

Trung tâm thành phố Vidin

Công viên thành phố ven sông Dunav với bức tượng bán thân của Todor Petrov và Phòng trưng bày nghệ thuật Nikola Petrov ở phía sau

Cảng Vidin trên sông Dunav

Đi du thuyền dọc bờ sông sẽ đem lại cảm giác không thể nào quên trong lòng du khách.

Vidin là từng là trung tâm của một khu vực nông nghiệp, theo truyền thống phát triển sản xuất công nghiệp liên quan – như Nhà máy rượu vang địa phương “Novoselska gumza” (được đặt theo tên làng Novo Selo), các nhà máy sữa, đồ hộp, đồ gỗ và may mặc, các nhà máy thuốc lá và gốm sứ.

Vào những năm 1950 Vidin phát triển bùng nổ nhà máy sản xuất bơm nước sau khi làm chủ các mẫu của Liên Xô và 95% sản phẩm được chuyển sang thị trường Liên Xô rộng lớn

Trong những năm 1970 và 1980, thành phố phát triển nhanh chóng nhờ Khu liên hợp hóa chất Vidahim mới (với Nhà máy sợi tổng hợp “Vidlon”, Nhà máy sx lốp xe “Vida”, Nhà máy sửa chữa cơ khí, nhà máy nhiệt điện “Vidin”).

Nhà máy bơm “Georgi Dimitrov” đã phát triển thành khu liên hợp và sau đó thành Vipom DSS (bao gồm cả Viện nghiên cứu bơm), trở thành nhà sản xuất máy bơm lớn nhất ở Balkan. Trong cơ cấu của nhà máy chế biến sữa đã thành lập một viện phát triển khoa học và ứng dụng chế biến sữa – Viện nghiên cứu công nghiệp sữa đầu tiên nằm ngoài thủ đô. Cũng đã thành lập khu liên hợp thuốc lá (trên cơ sở Nhà máy thuốc lá), Khu liên hợp gốm sứ, Nhà máy nội thất “Bdin”, Nhà máy áo sơ mi “Vida” (cạnh tranh với “Boyan Chốn” TPK trong xuất khẩu), các chuỗi cửa hàng “Fitness” cũng đã được thành lập / hàng gia dụng, nước hoa và mỹ phẩm / và các doanh nghiệp khác.

Ngoài rượu vang, Vidin còn nổi tiếng với sản xuất lốp xe, máy bơm nước, áo sơ mi nam, thuốc lá và nhiều sản phẩm khác, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu thành công không chỉ sang khối Siv mà còn cho các nước phát triển và đang phát triển. Nhờ nhà máy Vidin, Bulgaria trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới đã thành công sản xuất các sản phẩm gốm sứ xương của Trung Quốc.

Nhà máy gốm sứ

Nhà máy “Vida” may áo sơ mi

Sau năm 1990 và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường ở Bulgaria, các doanh nghiệp công nghiệp trong thành phố nhanh chóng suy yếu và sụp đổ dưới ảnh hưởng của các yếu tố như ảnh hưởng chính trị và kinh tế; tham nhũng trong chính quyền nhà nước và địa phương; và tư nhân hóa các doanh nghiệp, sự bất lực để tồn tại trong các điều kiện mới. Hiện nay đang phục hồi nhà máy sx lốp xe. Nhà máy bơm “Vipom” cũng như Nhà máy áo sơ mi “Vida” (đang thanh lý) cũng làm việc với khoảng 200 công nhân. Viện nghiên cứu sữa trước đây là cơ sở sản xuất của “ElBulgaricum” (kế thừa của DSA ngành công nghiệp sữa và là người giữ bản quyền của chủng sữa chua của Bulgaria).

Danh lam thắng cảnh

Tỉnh Vidin gồm các khu vực phía tây của đồng bằng Danube và dãy núi Stara Planina, còn sông Dunav tạo thành biên giới với Rumania. Các sườn núi Stara Planina có rừng rậm bao phủ, có nhiều mỏm đá ngoạn mục như các mỏm đá Belogradchik, đã lọt vào vòng 3 cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Có một số phế tích lâu đài nằm ở tỉnh này, trong đó địa điểm nổi tiếng nhất là Pháo đài Baba Vida, một trong những thành trì cuối cùng của Bulgaria trong thời kỳ xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 14. Ở đây còn nhiều nhà thờ nổi tiếng như St Pantaleimon, St Petka, St Greatmartyr Demetrius.

* Pháo đài Baba Vida

Di tích lịch sử chính và là điểm thu hút khách du lịch của Vidin là pháo đài cổ Baba Vida (Granny Vida), cũng là di tích quan trọng nhất của thành phố. Pháo đài bắt đầu xây dựng vào thế kỷ thứ 10 ở vị trí của tháp canh cũ. Những bức tường ấn tượng của nó có diện tích khoảng 20 ha. Theo truyền thuyết, cô con gái chưa chồng của nhà vua Bulgaria đã xây dựng nó, và nó được đặt theo tên của cô – Baba Vida.

Nằm trên bờ sông Danube được bao quanh bởi một con hào nước, pháo đài Baba Vida là pháo đài thời trung cổ duy nhất được bảo tồn toàn vẹn ở Bulgaria.

Tại nơi này thời kỳ Đế chế La Mã có một pháo đài là trụ sở của một đơn vị đồn trú nhỏ với một tháp canh, xung quanh đó dần dần xây dựng pháo đài. Sau đó, các thống đốc địa phương đã sử dụng nó như một lâu đài phong kiến.

Pháo đài từng là doanh trại quân sự của Vidin và là dinh thự của vị vua địa phương thời trung cổ, đã bị hoàng đế Jovan Stracimir (1356-1396) phá huỷ. Trong thời kỳ Đế chế Ottoman, nó được dùng làm nhà tù và kho vũ khí.

Ngày nay, pháo đài được xây dựng lại và phục vụ như một bảo tàng và là điểm thu hút khách du lịch phổ biến nhất.

* Giáo đường Do thái

Giáo đường Do Thái ở Vidin nằm gần Pháo đài Baba Vida. Sự hiện diện của một ngôi đền của người Do Thái Tây Ban Nha ở Vidin được đề cập vào năm 1869. Việc xây dựng tòa nhà, một trong những ngôi nhà đẹp nhất ở Bulgaria và lớn gần như giáo đường trung tâm ở Sofia, được bắt đầu ngay sau Chiến tranh Nga-Thổ năm 1877-1878 và tiếp tục cho đến năm 1894. Tòa nhà đối xứng, có hình dạng đều đặn và là một vương cung thánh đường ba góc.

Kiến trúc của giáo đường mang dấu ấn và đặc trưng của kiến trúc châu Âu từ thung lũng sông Danube và dệt các hoa văn và biểu tượng phương đông. Nội thất gây ấn tượng với hình khối khổng lồ và với việc sử dụng các hình thức kiến trúc cổ điển của người Do Thái. Sau khi một phần lớn cộng đồng Do Thái ở Vidin bị trục xuất vào năm 1949, giáo đường mất đi chức năng chính.

Trong những năm 1970, Bộ Văn hóa và Viện Di tích Quốc gia Bulgaria đã phát triển một kế hoạch khôi phục lại tòa nhà. Công việc bắt đầu vào năm 1983 và tiếp tục cho đến năm 1989, khi sự sụp đổ của chế độ cộng sản dẫn đến việc từ bỏ dự án. Nó hiện đang bị bỏ rơi và quên lãng dù vậy tòa nhà vẫn là một trong những di tích văn hóa quan trọng của thành phố Vidin.

* Bia Do thái

Đài tưởng niệm Lễ Tạ ơn được người Do Thái được dựng lên vào năm 2003 như một sự bày tỏ lòng biết ơn đối với cộng đồng Vidin vì đã có hành động ngăn chặn việc trục xuất người Do Thái Bulgaria bị đưa đến các trại tập trung tử thần của Đức quốc xã.

Năm 1943, Nhà thờ Chính thống Bulgaria, một số chính trị gia và nhiều thành viên của xã hội dân sự đã phản đối thành công việc người Do Thái Bulgaria bị đuổi ra khỏi đất nước đưa tới cỗ máy giết người hàng loạt của Holocaust, trong đó hơn sáu triệu người Do Thái đã bị giết bởi Chế độ Hitler.

* Stamboli Kapia – cổng chính của Kaleto

Cổng Stambol Kapia xinh đẹp ở Vidin là một phần của thành cổ – Kaleto. Được xây dựng vào thế kỷ 17, pháo đài có từ năm 1690-1720 sau các cuộc chiến tranh của Áo và Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Để xây dựng nó đã một hệ thống công sự rất hiện đại. Stamboli Kapia là cửa ngõ nổi tiếng nhất của pháo đài bởi vì con đường đến Tsarigrad, hay khi đó được gọi là Stamboli, đi qua cổng này.

Pháo đài bao quanh thành phố có hình bán nguyệt và đường kính là 1,8 km. Nó được hình thành bởi một bức tường dọc theo 8 lô cốt, nối với nhau và cùng với bức tường ven biển. Đã từng có một con hào bên ngoài, rộng 18 mét và sâu 6 mét. Nó chứa đầy nước từ sông Danube. Có chín cổng thành trong pháo đài và được gọi là kale-capi, cổng cá, cổng điện báo, cổng barn, cổng florentine, cổng janissary, cổng chợ, cổng stambol, cổng bóng và cải xoăn. Tại Stamboli kapia, con hào là lớn nhất và sâu nhất, có hình dạng như một lưu vực hình chữ nhật lớn và được sử dụng để neo đậu và trú đông của các tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Các cổng và cây cầu được bảo vệ bởi 6-8 khẩu pháo.

Ngày nay, thật không may, chỉ còn lại một vài cổng pháo đài của toàn bộ cơ sở pháo đài xung quanh Vidin – Cổng Florentine, Cổng Chợ, Cổng Ennichar và Cổng Stambol. Chúng là những hành lang dài hình vòng cung, trong tường có những căn phòng. Chúng được đóng lại bằng những cánh cổng hai cửa lớn làm từ dầm gỗ sồi và phụ kiện bằng sắt để giữ cho chúng chắc chắn và chịu được sự tấn công. Trên hào nước có những cây cầu gỗ để đi vào thành phố. Một phần  cây cầu di động và được nâng lên khi có nguy hiểm. Có thể ra sông Danube bằng 5 trong số 9 cổng – Top, Saray, Aralak, Telegraph và Surgun Kappi.

Trước Cổng Stamboli xinh đẹp là một đài phun nước khá thú vị với hình tượng một cậu bé, bức tượng này đã hai lần bị lấy trộm.

 * Đài kỷ niệm Bdintsi – Chiến thắng Bão tố

.Đài tưởng niệm Bdintsi nằm trên Quảng trường Bdintsi ở trung tâm Vidin gần tòa Thị chính và Cổng Pháo đài Stambol Kapia.

Tượng đài được chính thức khai trương vào ngày 2/3/1944 để vinh danh Trung đoàn Bộ binh Bdyn 3 và tất cả các tình nguyện viên đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh thống nhất dân tộc năm 1912-1913 và 1915-1918.

Nó được làm bằng đá granit xám, xung quanh có các bậc. Phần điêu khắc chủ đạo trong quần thể là một nhóm binh sĩ làm bằng đồng trong cuộc tấn công với lá cờ của trung đoàn. Phía trên dựng lên một cột hình chữ nhật có chiều cao 14,50 m, được lát bằng các phiến đá granit, với một cây thánh giá bằng đồng cho ở phía trên.

Trên mặt trước của tượng đài có viết: “Sự vĩ đại của Tổ quốc được xây dựng trên xương của những người đã sống và chết  một cách xứng đáng vì đất nước!”

Ở phía bên phải của di tích được liệt kê các địa điểm chiến đấu từ 1912-1913: Lozengrad, Geckenli, Lyule-Burgas, Izetin, Kum Burgas, Chataldzha, Yalos, Strumitsa, Doiran, Vidin

Ở phía bên trái của di tích là các địa điểm của các trận chiến từ 1915-1918: Vrška búa, Zajecar, Bolevets, Aleksinets, Gorno và Dolno Karadzhovo, Chegan, K.1248, Chervena stena, Snegovo, Tomoros

Đằng sau cột đá là một vòng hoa bằng đồng với một thanh kiếm ở trên cùng và một dòng chữ bên dưới về số lượng sĩ quan và binh sĩ thiệt mạng trong các cuộc chiến.

Kinh phí cho di tích được gây quỹ bởi một ủy ban sáng kiến ​​và quyên góp của người Vidin. Cho đến những năm 90 của thế kỷ XX, quảng trường đã được lát vỉa hè. Sau đó nó được tân trang lại với diện mạo hiện tại và đã xây một đài phun nước hấp dẫn.

Trước khi Đài tưởng niệm Bdintsi được xây dựng, một đài tưởng niệm Chiến binh đau khổ đã được đặt ở cùng một nơi, sau đó được chuyển đến Ga xe lửa Vidin, cách Quảng trường Bdintsi 200 m.

* Rừng đá Belogradchik

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Belogradchik là một thành phố nhỏ nằm trong tỉnh Vidin với dân số khoảng 7.000 người.

Những nhà kiến trúc xa xưa đã lợi dụng địa thế phức tạp này để xây nên một hệ thống phòng thủ cực kỳ kiên cố.

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Ở đây bên sườn Tây của dãy núi Balkan có một tòa thành đá kỳ lạ mang tên Belogradchik. Tòa thành được xây dựng dựa trên một ngọn núi đá vôi cao hàng trăm mét.

Tuổi của công trình kiến trúc kỳ vĩ này theo ước tính đã lên đến hàng ngàn năm.

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất của Bulgaria, đối với người dân địa phương và cả khách du lịch.

Đây cũng là nơi có nhiều bằng chứng về quá trình kiến tạo địa chất từ hàng trăm triệu năm về trước.

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Trong những ghi chép lịch sử của người Thổ Nhĩ Kỳ, tòa thành này được nhắc đến như là “pháo đài Kaleto”, một địa danh nổi tiếng gắn liền với lịch sử của đế chế Ottoman hùng mạnh.

“Pháo đài Kaleto” được miêu tả là một trong những thành trì bất khả chiến bại nằm trong khu vực hẻm sâu Helm trên lãnh thổ Bulgaria.

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Trải rộng trên diện tích hơn 50 km vuông, nơi đây ngoài những công trình kiến trúc còn có rất nhiều mỏm đá, cột đá nổi tiếng. Một số mỏm đá đặc biệt còn đặt tên dựa vào hình dáng của chúng như là: Adam và Eva, Dervish, nữ thần Bendiada và Velko Rebel…

Một mỏm đá kỳ lạ mang dáng dấp của một khuôn mặt người đang suy tư nhìn xuống. Mỏm đá này gắn với huyền thoại về một nữ tu cùng một đứa bé bị trục xuất ra khỏi tu viện, ngay sau đó một trận Đại hồng thủy đã nhấn chìm tu viện. Nữ tu cùng đứa trẻ sau đó đã hóa thân thành đá.

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Còn mỏm đá này được gọi là “Nữ sinh”, gắn với câu chuyện tình yêu của một cô gái trẻ. Cô gái xinh đẹp đem lòng yêu một chàng trai thợ rèn, thế nhưng người thầy cũ của cô, một phù thủy, đem lòng ganh ghét.

Bí ẩn tòa thành dựng trên núi đá kỳ vĩ ở Bulgaria

Ông ta truy đuổi cô trong một lễ hội, cô gái bỏ chạy vào rừng nhưng lại chạm trán một con gấu hung dữ. Cô bị kẹt giữa hai lựa chọn: bị gấn ăn thịt hoặc là phải chung sống với người mình không yêu. Cô đã chọn cái chết. Tuy nhiên ngay lúc đó bầu trời trở nên tối sầm, và khi ánh sáng trở lại, cả ba đã bị biến thành những mỏm đá.

Trải qua hàng ngàn năm, tòa thành cổ vẫn đứng sừng trước sự ngưỡng mộ của con người như là chứng nhân của thời gian và lịch sử.

—ooo0ooo—

Free counters!

%d bloggers like this: