Veliko Tarnovo

Veliko Tarnovo (Tưrnovo) là cố đô của Bulgaria, nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo ấn tượng. Thành phố nằm ở trung tâm Bulgaria, dưới chân dãy Stara Planina, trải dài theo các ngọn đồi lịch sử như Tsarevets, Trapezitsa và Sveta Gora, uốn mình bên dòng sông Yantra rộng lớn. Vị trí gần như cách đều các thành phố lớn nhất trong nước – cách Sofia 241km, Varna 228km, Plovdiv 192km và Burgas 224km.

Велико Търново

Các danh thắng của thành phố:

Tượng đài đáng chú ý nhất ở Veliko Tarnovo là Asenevsi  (Паметник на Асеневци), cũng được biết đến với tên gọi “Horsemen” (Конниците) vì diễn tả 4 kỵ binh – mỗi người nhìn về một hướng khác nhau, chính giữa là thanh kiếm khổng lồ vươn lên trời cao. Tượng đài Asens là để tưởng niệm các vị vua Asen, Peter, Kaloyan và Ivan Asen II.

Паметник на Асеневци във Велико Търново

Được xây dựng vào năm 1985 nhân dịp 800 năm cuộc nổi dậy của anh em Asen và Peter. Thanh kiếm ở giữa bốn anh em Asens tượng trưng cho sức mạnh và sự hưng thịnh của Bulgaria thời Trung cổ. Nhà Assens gồm ba anh em, trị vì sau khi Bulgaria được giải phóng khỏi ách cai trị Byzantine. Hai người anh lớn – Assen và Peter đã cống hiến cuộc đời mình để Bulgaria được trở lại thành nhà nước độc lập, còn người em Kaloyan đã đưa Bulgaria trở thành một trong những lực lượng chính ở Đông Âu. Sa hoàng Ivan Assen II (John Asen II) kế tục sự nghiệp của họ và là một nhà ngoại giao xuất sắc đã đưa Bulgaria lên đến đỉnh cao lịch sử thời đế chế thứ hai.

Đài tưởng niệm Assens và Bảo tàng Nghệ thuật (Art Gallery) nằm trên bán đảo danh lam thắng cảnh “Boruna”, nhìn ra sông Yantra. Để đến được tượng đài phải đi qua “Cầu Stambolovia”, một trong những kỳ quan của Veliko Tarnovo.

Изглед на Стамболовия мост на Янтра от Търново. Под моста 1 пилот е прекарал самолета си, за да спечели сърцето на своята любима.

Cầu Stambolov trên sông Yantra nhìn từ Tarnovo. Một phi công đã từng lái máy bay chui qua gầm cầu để chinh phục trái tim người yêu của mình.

Sau Hoàng thành Tsarevets, tượng đài Horsemen xếp thứ hai về tầm quan trọng. Hàng năm vào cuối tháng 5, tất cả các sinh viên tốt nghiệp đều đổ về đây để nói lời tạm biệt thời học sinh của mình.

Ở trung tâm TP Veliko Tarnovo là biểu tượng của cố đô – Tượng đài Mẹ Bulgaria. Ở giữa bức tượng luôn cháy sáng ngọn lửa vĩnh cửu tưởng nhớ về những người đã ngã xuống để giải phóng Bulgaria – hàng ngàn anh hùng đã biết tên hoặc vô danh, phía trên là Mẹ Bulgaria, đang quỳ tưởng niệm và nâng cao ngọn cờ chiến thắng. Cùng với Horsemen và Tsarevets, tượng đài này là một biểu tượng của Veliko Tarnovo.

Паметник Майка България, на загиналите във войните 1912-1918.

Hoàng Thành Tsarevets nằm ngay gần trung tâm thành phố Veliko Tarnovo là pháo đài chính của Bulgari trong thời kỳ Đế chế Bulgaria thứ hai (1185-1393). Tsarevets nằm trong danh sách một trăm khu du lịch quốc gia và thu hút đông khách tham quan nhất Bulgaria.

Хълм Царевец

Đồi Tsarevets ở Veliko Tarnovo đã có 5000 năm lịch sử. Đó là nơi từ thời đại đồ đồng đã có ngôi làng đầu tiên được hình thành tại đây từ 4200 năm TCN. Nó tiếp tục tồn tại và phát triển qua thời kỳ đồ sắt, khi đó cư dân ở đây là người Trakia.

Năm 1187, khi Tarnovo được chính thức tuyên bố là thủ đô của vương quốc Bulgari thứ hai, Tsarevets trở thành thành trì chính và là khu phố quý tộc. Hơn 200 năm qua thành phố là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của nhà nước Bulgari, và là pháo đài bất khả xâm phạm nhất. Về diện tích và dân số đó là một trong những thành trì lớn nhất ở Đông Nam Âu.

Крепостта Царевец

Hệ thống phòng thủ của pháo đài thời trung cổ Tsarevets khá phức tạp. Nó bao gồm một bức tường dài gần hai cây số và rộng từ 2,4 tới 3,6 mét bảo vệ quanh toàn bộ quả đồi và được tăng cường bởi các bức tường ngang chạy xuống sông, gần các cổng vào.

Възкресение Христово край Патриаршеската църква

Có ba đường vào pháo đài. Lối vào chính nằm ở phía Tây được xây trên một eo đất đá hẹp, bao gồm ba cửa liên tiếp nhau được bảo vệ bởi các tháp canh.

Главен вход на крепостта

Lối vào thứ hai là Cổng nhỏ (Assen), nằm trên bức tường phía bắc. Đi qua lối này sẽ thông sang Trapezitsa và New Town (khu Assen).

Малка порта

Ở góc đông nam của pháo đài một tháp canh nữa được dựng lên để bảo vệ đường vào thứ ba là Cổng Frenkhisarska, kết nối pháo đài với khu phố của người Frank. Tháp Baldwin này gắn với tên của vị Hoàng đế La tinh Baldwin vùng Flanders, người bị Sa hoàng Kaloyan bắt trong trận Odrin năm 1205 và bị nhốt trong đó tới khi chết.

Балдуиновата кула

Ở cuối phía bắc của Tsarevets, nơi các bức tường phía bắc và phía đông gặp nhau là Mũi đá nhô ra sông Yantra được gọi là “Tảng đá đầu lâu”, nơi trong những thế kỷ 11 đến 14  những kẻ phản bội tổ quốc bị ném xuống sông. Trong thế kỷ 16 một tu viện được xây dựng ở đây.

Лобна скала

Trong thời trung cổ đồi Tsarevets được tăng cường mật độ xây dựng dày đặc. các công trình như Cung điện các Hoàng đế Bulgary, Dinh thự Giáo trưởng, 4 khu tu viện, 22 nhà thờ và hơn 370 tòa nhà dân cư và thương mại. Các ngôi nhà hình thành một số khu phố, mỗi nơi đều có nhà thờ riêng của mình. Các lối vào thành cổ và các khu vực đô thị nối liền với nhau hình thành mạng lưới đường phố với các quảng trường nhỏ.

Ngoài vua chúa, quý tộc và giáo sĩ, tại Tsarevets có cả những người dân bình thường sinh sống và phục vụ tầng lớp thượng lưu. Dân số của Tsarevets ở thế lỷ 12-14 ước tính khoảng 3000 – 3200 người.

Cung điện các Hoàng đế nằm ở trung tâm thành cổ, có diện tích 4872 mét vuông. Đó là một khu khép kín, bao quanh bởi bức tường pháo đài. Tòa nhà cung điện được hình thành xung quanh một sân lớn, ở giữa là nhà thờ “St Petka”. Khi Turnovo bị  Ottoman cai trị, ngày 17 Tháng Bảy 1393 cung điện đã bị đốt cháy và bị phá hủy.

Дворец  на българските царе

В двореца – подземие

Dinh thự giáo trưởng (Tòa Thượng phụ) được dựng lên tại điểm cao nhất của ngọn đồi và chiếm diện tích 3000 mét vuông. Cũng giống như cung điện hoàng gia, dinh thự là một pháo đài độc lập hình đa giác không đều, được bao quanh bởi những bức tường kiên cố, các cổng và tháp canh. Lối vào nằm ở phía tây được bảo vệ bởi hai cánh cửa kế tiếp. Phía bắc và phía Nam xây dựng hai tòa tháp canh. Ở trung tâm, tại vị trí cao nhất là Tòa Thượng phụ Giáo Hội “Thăng Thiên Thánh.” Cũng giống như cung điện, Tòa Thượng phụ đã bị phá hủy trong cuộc tái chiếm Tsarevets năm 1393 bởi quân đội Sultan Bayazid I. Nhà thờ được phục hồi và mở cửa vào năm 1981 nhân lễ kỷ niệm 1300 thành lập nhà nước Bulgari.

Патриаршията

Патриаршията

Църква Nо 10

Църква Nо 14

Водохранилище

Nhà thờ “40 Thánh tử vì đạo” (Свети 40 мъченици) ở Veliko Tarnovo được xây dựng, trang trí vẽ tranh tường theo lệnh của Sa hoàng Ivan Asen II để tưởng niệm chiến thắng vĩ đại của ông tại Klokotnitsa ngày 09/3/1230.

Манастирът “Свети 40 мъченици” е изграден в чест на победата на българите на цар Иван Асен ІІ през 1230 г. Тук се намира гробът на цар Калоян.

Trong thế kỷ XIII-XIV nó là một trong những nhà thờ đẹp nhất và giàu nhất trong các tu viện được gọi là “Lavra vĩ đại”. Trong nhà thờ đặt những tượng đài nổi tiếng nhất – Omurtag, Assen và Cột biên giới của pháo đài Pedesto từ thời Khan Krum.

Кколоната на цар Иван Асен и на владетел Омуртаг.

Omurtagovata nổi tiếng với câu châm ngôn ghi trên đó “Con người thậm chí sống rất tốt cũng sẽ chết và người khác được sinh ra …”  Trong những phát hiện thú vị còn giữ lại chiếc ấn vàng mà người cai trị Bulgari dùng để đóng dấu các tài liệu.

Прочутият Калоянов пръстен.

Trong nhà thờ còn cất giữ nhiều đồ vật hoàng gia và các di tích thánh. Tới nay trong một chiếc quách bằng đá cẩm thạch vẫn chôn cất xương của Sa hoàng Kaloyan nổi tiếng.

Костите на цар Калоян

Việc khôi phục hồi các thành lũy, cung điện, nhà thờ và các tòa nhà khác đã được thực hiện trong thời kỳ 1933-1987. Hoàng thành Tsarevets được công nhận là di tích cổ quốc gia vào năm 1927 và tượng đài văn hóa dân tộc quan trọng năm 1964.

Nhớ đừng bỏ qua dịp tận hưởng những cảnh ấn tượng  “Âm thanh và ánh sáng”, sử dụng Tsarevets làm cảnh trang trí!

Ảnh kỷ niệm Veliko Tarnovo:

Крепостта Царевец 7/1978

Крепостта Царевец 7/1978

Крепостта Царевец 7/1978

Ảnh Tuấn chụp năm 2010:

Phố cổ ở Veliko Tarnovo

Вицепрезидентът на Виетнам гост на Велико Търново

Bài viết liên quan:

Sau 618 năm Tarnovo lại-mừng-Lễ Phuc sinh trên thành cổ 

Đèn trang trí thắp sáng Lễ phục sinh ở Veliko Tarnovo

Cây ước nguyện ở Veliko Tarnovo

Veliko Tarnovo mừng lễ hội với màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật 3D độc đáo 

Khánh thành đài phun nước nhạc màu độc nhất ở Bulgaria


 Lên đầu trang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: