Varna

Varna – thủ phủ mùa hè của Bulgaria trên bờ biển Đen, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở Đông Âu.

Varna là một trong những thành phố cổ nhất châu Âu. Lịch sử của nó bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, khi người Hy Lạp Millet thành lập ở đây một khu định cư và xây dựng một pháo đài. Tại thời điểm đó tên của thành phố là Odessos.

Sau đó 6 thế kỷ thành phố lụi tàn. Sau khi người Slavơ đến, thành phố được khôi phục và mang tên Varna, có nghĩa là màu đen.

Thực ra, những dấu vết về sự hiện diện con người ở đây đã có từ hơn 1000 năm trước khi Khan Asparoukh đến vùng đất này và thành lập nhà nước Bulgary. Trong nghĩa địa Chalcolithic ở Varna phát hiện ra vàng chạm khắc cổ xưa nhất, điều này gây sự quan tâm rất lớn của mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Hiện nay kho báu đang được cất giữ tại Bảo tàng khảo cổ Varna. Trong khu phố lâu đời nhất của thành phố, nơi ngày nay gọi là “khu phố Hy Lạp” vẫn còn nhiều nhà tắm La Mã cổ đại, đáng tiếc là không còn được sử dụng phổ biến như giá trị đáng có của chúng.

Varna nằm ở đông bắc Bulgaria, trên bờ biển Hắc Hải trong vịnh Varna. Thực ra Hắc Hải (Biển Đen) có màu bình thường như các biển khác. Người Hy Lạp, Lưỡng Hà cổ đại thường dùng màu sắc để chỉ phương hướng. Màu vàng tượng trưng cho phương Đông, màu đỏ cho phương Nam, màu đen cho phương Bắc và màu xanh cho phương Tây. Vì Hắc Hải nằm ở phía bắc Hy Lạp nên họ gọi là biển Đen.

Varna thường được so sánh với các thành phố châu Âu khác như Genoa ở Italia. Ở phía bắc thành phố là Riviera Biển Đen với một loạt các khu nghỉ mát nổi tiếng nhất Bulgary như “St. Constantine & Helena “,”Golden Sands” và “Albena”.

Ngày nay Varna là một trong những thành phố có tính quốc tế và hiện đại nhất trong cả nước. Ở đây sinh sống không chỉ người Bulgaria mà có cả một số lượng lớn người Hy Lạp, Armenia, Do Thái, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, và một số lượng nhỏ các dân tộc khác. Các con số chính xác về dân số hầu như không thể có được, bởi vì ở đây mỗi năm có số lượng lớn người dân từ khắp nơi trên đất nước đến nghiên cứu hoặc làm việc. Hầu hết những người này không đăng ký là cư dân của TP.  Theo thống kê chính thức dân số Varna khoảng gần 360.000 người, đứng thứ ba trong cả nước. Thực ra thông tin này là quá phi thực tế và lỗi thời vì Varna hiện nay đông dân hơn Plovdiv và do đó là thành phố lớn thứ hai ở Bulgaria. Người ta cho rằng thành phố có dân số trên 800 000 và số liệu hiện nay tiếp tục tăng nhanh hơn. Dân số tăng đáng kể trong những tháng hè, khi mùa du lịch đang hoạt động. Thời gian này trong năm Varna có thể hơn một triệu người, trong số đó, tất nhiên, bao gồm cả khách du lịch. Kết hợp với sự suy giảm dân số ở Sofia vào mùa hè, Varna trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa lớn ở Bulgaria. Do đó, thành phố được gọi là “thủ đô mùa hè của Bulgaria.”

Các điểm tham quan

Các điểm tham quan trong thành phố rất nhiều, có một số đặc biệt gây ấn tượng và nổi bật.

1. Sự hấp dẫn lớn nhất có lẽ là Công viên biểnVarna.

Cổng công viên biển những năm -50, khi thành phố mang tên Stalin, ở giữa là tượng Stalin.


Внушителният централен вход на Морската градина оформен с колони е построен през 1939 г.


Đồng hồ mặt trời ở cổng vào Công viên biển.

Cuối thế kỷ thứ 19, Thị trưởng Varna – ông Michael Koloni – đã quyết định xây dựng một công viên thành phố lớn và độc đáo. Với mục tiêu này ông đã mời Anton Novak, người nổi tiếng với công trình Cung điện Schoenbrunn và Belvedere ở thủ đô Viên, Áo. Ngày nay đây là công viên thành phố lớn nhất trong khu vực Balkan. Không có nước láng giềng nào của Bulgaria có được một nơi tương tự như Công viên biển ở Varna. Công viên trải dài từ cảng biển đến Evksinograd. Tổng chiều dài của nó khoảng 4 km.

Thiết kế triển lãm của Công viên biển Varna .

Công viên bao gồm nhiều loại thực vật đa dạng của các địa phương trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là một địa điểm rất được ưa thích của người dân Varna.

Sau khi nhà du hành vũ trụ đầu tiên Yuri Gagarin đến thăm công viên thì  “Đường phi hành gia” được hình thành gần tượng đài Panteon. Dưới sự chứng kiến của hàng ngàn người Gagarin đã trồng 1 cây linh sam bạc hai ngọn đầu tiên ở đây.


Алея на Възраждането и Пантеон в Морската градина.

Panteon – Đài tưởng niệm các chiến sĩ  hi sinh trong cuộc chiến chống phát xít được xây dựng năm 1961.

Trong những năm gần đây địa điểm này trở thành nơi bắt buộc phải đến của các sinh viên vừa tốt nghiệp và các cặp đôi mới cưới.

Aquarium, một danh thắng nổi tiếng nhất trong thành phố được xây dựng vào năm 1906 và hoàn thành năm 1912 theo ý tưởng của vua Ferdinand.

 Aquarium trong công viên biển.

Mặt tiền nguyên bản của tòa nhà là kết hợp bức phù điêu lớn với hình ảnh của con sò khổng lồ và một số các loài sinh vật phổ biến nhất ở Biển Đen.

Gian trung tâm của Aquarium mở ra trước mắt du khách một bộ sưu tập ấn tượng về sinh vật biển và nước ngọt, được giới thiệu trong môi trường tự nhiên của chúng. Trong một số phòng bên cạnh sắp đặt một số hiện vật, đưa ra một bức tranh đầy đủ về hệ thực vật, động vật và các chi tiết cụ thể của Biển Đen.

2.

Một biểu tượng khác của thành phố Varna là Cung văn hóa và thể thao, hay còn được gọi là Спортна зала. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1968. Bên trong có một trung tâm mua sắm, trung tâm thể thao, quán cà phê và nhiều dịch vụ khác.

Cung văn hóa thể thao hình chiếc mũ hải quân

3.

Đặc biệt gây ấn tượng với khách đến thăm Varna là Bảo tàng khảo cổ Varna với diện tích 2000 m2 và có 32 phòng, thường xuyên trưng bày các hiện vật thời tiền sử, thời Trung cổ, thời  Phục hưng. Tại đây cất giữ kho báu bằng vàng cổ xưa nhất thế giới từ 4000 năm trước Công nguyên. Bản thân tòa nhà đã rất đẹp. Công trình được hoàn thành vào năm 1898 và ban đầu được sử dụng làm trường trung học cho các nữ sinh.

Bảo tàng là một trong 100 điểm du lịch quốc gia của Bulgaria

Bảo tàng khảo cổ Varna

4.

Bảo tàng Hải quân là một trong những biểu tượng của TP Varna. Nằm ở phía nam của khu vườn biển, tòa nhà bảo tàng xinh đẹp được xây dựng vào năm 1890 cho Lãnh sự Ý Asaretto.

Tại Viện bảo tàng hàng hải Varna bạn có thể tìm thấy bộ sưu tập độc đáo của di sản biển, bao gồm cả trang phục hay mô hình tàu thủy.

Vật trưng bày có giá trị nhất ở đây là tàu khu trục ”Drưzki”, nổi tiếng với bệ phóng ngư lôi trên tuần dương hạm ”Hamidie” của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là con tàu duy nhất của loại hình này được bảo tồn cho đến ngày nay. Từ tháng 8/2004, tàu khu trục ” Drưzki ” mở cửa cho tất cả du khách muốn tìm hiểu thêm về nó.

5.

Một trong những biểu tượng nữa của thành phố là Cầu Asparuhov,  trên kênh nối hồ Varna với biển Đen, kết nối các khu phố Asparuhovo và Galata với trung tâm thành phố. Cầu được hoàn thành vào năm 1976. Đó là một trong những cây cầu lớn nhất trong khu vực Balkan. Chiều dài của nó là 1950 m, điểm cao nhất là 52 mét trên biển.

Thật là một ấn tượng tuyệt vời nếu bạn qua cầu vào ban đêm ngắm quang cảnh cả thành phố đắm mình trong ánh sáng.

6.

Nằm ở trung tâm thành phố, Nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh được xây dựng trên mô hình của Nhà thờ Sant Petersburg.

Nhà thờ này là một trong những biểu tượng của Varna. Bạn có thể thưởng thức quang cảnh thành phố tuyệt vời từ tháp chuông nhà thờ nhưng bạn phải leo lên một cầu thang hẹp và xoắn ốc 133 bậc.

Hoàng tử Alexander Battenberg là người đặt viên đá đầu tiên để xây nền móng nhà thờ vào ngày 22 tháng 8 năm 1880. Thiết kế do một kiến trúc sư từ Odessa là Maas thực hiện. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1886 nhưng lễ truyền phép của nó bị trì hoãn cho đến năm 1910.

7.

Nhà hát kịch Thành phố

Nhà hát kịch ” Stoyan Bachvarov ” được xây dựng từ năm 1921 là một trong những biểu tượng văn hóa của thành phố Varna.

8.

Dolphinarium tại thành phố Varna nằm ở phía bắc Công viên biển Varna và có sức chứa 1.134 chỗ ngồi.

Dolphinarium được xây dựng trong vòng bảy tháng và bắt đầu mở cửa từ ngày 11/8/1984. Đó là cơ sở duy nhất của loại hình này trên bán đảo Balkan.

Trong show diễn kéo dài khoảng 45 phút, du khách sẽ bị thuyết phục bởi trí thông minh và tính nhạy cảm đáng kinh ngạc của loài động vật biển có vú thông minh.

Những con cá heo đầu tiên đến dolphinarium trong tháng 8 năm 1984. Tất cả chúng đều thuộc loại Truncatus Tursiops và tên của chúng là Pipi, Popi, Reyna, và Split. Sau đó, những con cá heo mới được mua, và một số con đã được sinh ra trong dolphinarium này.

Ngày nay, Pipi, Doli, Kimbo và Yoanna tham gia các buổi biểu diễn, mặc dù Pipi đã ở độ tuổi 30 và hiếm khi xuất hiện. Yoanna, được sinh ra trong dolphinarium này, xuất hiện lần đầu vào năm 2001.

Một chi tiết thú vị là tại Dolphinarium Varna vào năm 1992 con cá heo đầu tiên được sinh ra, và đó không phải là duy nhất. Sự kiện này được xem như là một dấu hiệu cho thấy chúng đã quen với ngôi nhà mới của mình.

9.

Nằm ở phía đông nam Varna ngày nay, Nhà tắm La Mã được dựng lên trên diện tích hơn 7000 mét vuông và là tòa nhà công cộng cổ xưa nhất trên lãnh thổ Bulgaria. Phong cách kiến trúc và các đồng tền tìm thấy trong khu vực nhà tắm cho thấy chúng được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ II và đầu thế kỷ III và hoạt động cho đến cuối thế kỷ III.

9.

Làng cổ Proto-Bulgari “Fanagoria”. Khu làng dân tộc học lịch sử Fanagoria Proto-Bulgari là bảo tàng ngoài trời duy nhất hoạt động tại Bulgaria. Quần thể này là một bản sao của trận chiến Proto thế kỷ 6-8 và bao gồm các bức tường bảo vệ bằng gỗ với các tháp canh, trang trí  diễn tả các xưởng thủ công, trang phục cổ xưa phục hồi lại, vũ khí, đồ gia dụng và đồ nội thất. Một quảng trường được hình thành với các đền thờ, trường bắn và sân khấu cho người xem.

10.

Đại học Varna – Đầu thế kỷ XX, Varna nổi lên như một trung tâm thương mại lớn của Bulgaria. Năm 1911 lãnh đạo Phòng Thương mại Công nghiệp Varna đã xem xét khả năng thành lập một trường Đại học Thương mại, nhưng chiến tranh bùng nổ đã làm chậm việc thực hiện ý tưởng này. Đến năm 1914 tại khóa họp 21 của Phòng Thương mại đã ra Quyết định thành lập trường. Kinh phí đã được phân bổ cho trường đại học tương lai, nhưng mãi đến ngày 14/5/1920 trường mới được mở cửa.

VINS-VARNA

11.

Học viện Hải quân (Naval Academy) “N.Y.Vaptsarov” với kiến trúc gây ấn tượng của mình cũng đã trở thành một biểu tượng của Varna. Lịch sử lâu đời và chất lượng đào tạo của trường mỗi năm thu hút rất nhiều học sinh. Trường được thành lập vào năm 1881. Đó là trường học duy nhất ở Bulgaria đào tạo các sĩ quan hải quân, thuyền trưởng tàu và kỹ sư cơ khí hàng hải dân sự.

Висшето военноморско училище във Варна

Các công trình hấp dẫn khác:

Trung tâm Lễ hội và Hội nghị cung cấp các tiện nghi hiện đại nhất cho tổ chức hội nghị ở Varna. Hội trường lớn 1000 chỗ ngồi được trang bị hệ thống máy chiếu tinh xảo, thiết bị âm thanh và hệ thống phiên dịch đồng thời một số ngôn ngữ.

Фестивален и конгресен център – Варна

Trung tâm Lễ hội và Hội nghị cũng cung cấp một  hội trường nhỏ hơn 250 chỗ ngồi, một nhà hát – cà phê 100 chỗ ngồi và một trung tâm báo chí hiện đại. Các nhà hàng và quán cà phê trong phức hợp tạo nên không khí cực kỳ thoải mái cho du khách.

Tháp Varna 

“Варна Тауърс” – новият символ на морската столица

Vùng phụ cận của Varna

Quanh thành phố có những khu du lịch và bãi biển đẹp nổi tiếng như Bãi Cát Vàng 19km, Albena 22km, Baltrich 35km, Byala 50km, Dobrich 51km, Kavarna 42km …

Khu nghỉ mát Bãi Cát Vàng

Khu nghỉ mát Albena

Cape Galata, Varna.

Ảnh kỷ niệm Varna

Откриването на Парк-паметника на българо-съветската дружба – 13 ноември 1978, Варна

Đoàn Việt Nam và Liên Xô dự thi vật lý quốc tế ở Varna thăm đài kỷ niệm tình hữu nghị Bulgaria-Liên Xô, năm 1981

Cảng biển

Cung văn hóa thể thao hình chiếc mũ hải quân

Cung Văn hoá và Thể thao Varna.

Đài phun nước trung tâm TP.

Trong công viên biển.

Алея на Въздраждането и Пантеона

Trong công viên biển.

Đón bác Huỳnh Tấn Phát trước cửa lý túc xá sinh viên, Varna, 1981

Đón bác Huỳnh Tấn Phát trước cửa ký túc xá sinh viên, Varna, 1981.

Блок 1, улица Брегалница, Варна 1981

Dưới đây là 1 số ảnh về Varna của anh Thịnh đoàn 1974 mới chụp:

Varna Passenger Harbour

Trung tâm

Khách sạn Cherno More

http://www.varna.bg/photo/gallery1/varna/2/index.htm
http://www.varna.bg/photo/gallery1/varna/1/index.htm

Lên đầu trang

14 Comments (+add yours?)

 1. lộc phan
  May 30, 2014 @ 17:17:39

  Chào các anh chị,

  Em là sinh viên tại Việt Nam hiện có nguyện vọng mong muốn đi du học tại Bulgaria. Em cũng đã nhận được thư mời nhập học của trường Đại Học kỹ thuật Varna, em băn khoăn quá.
  Các anh có thể giúp em biết và hiểu rõ hơn về chất lượng cũng như cuộc sống ở Varna không ạ?
  Em cảm ơn các anh chị nhiều.

  Reply

  • Lhs Bulgaria
   May 31, 2014 @ 08:32:18

   Một số ý kiến góp ý của mọi người

   Nguyễn Hữu Thao: Cháu nên biết, Varna là một thành phố biển đẹp của Bulgaria và thế giới. Tuyệt đấy cháu ạ, bác ở Sofia, khi nào sang Bul liên hệ bác nhé.

   Thoa Pham: Em hãy suy nghĩ thật kỹ càng. Các trường đại học của Bul ngày nay khác ngày xưa rất nhiều. Khi về Việt Nam cũng sẽ không dễ dàng gì đâu.

   Nam Hoai Tu: Không nên học ở Bun. Nỗ lực học ngoại ngữ sẽ rất phí vì tiếng Bun sẽ vô dụng khi về nhà. Cách dạy ở trường khá giống ở Việt Nam, nặng lý thuyết, việc thực hành sẽ kém xa Tây Âu, cơ hội thực hành cũng chưa chắc đã hơn Việt Nam. Tất nhiên ở đâu thì tự học vẫn là chính, giỏi dốt, học xong làm việc được hay chỉ cầm tấm bằng hoàn toàn là do mình, thày chỉ là người hướng dẫn. Môi trường xã hội, con người đã khác những năm 90, hoàn toàn khác những năm 80, 70. Về học phí thì mình không biết. Những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước và con người, bạn bè và thày giáo Bulgaria vẫn luôn tồn tại trong tâm trí cựu sinh viên như mình, nhưng mình sẽ không bao giờ cho con đi học Bulgaria. Đấy là góc độ cá nhân! Còn các sinh viên Ả rập họ rất thích Bulgaria vì học phí thấp, chi phi sinh hoạt rẻ nên họ sống như đại gia, gái gú bám theo nhiều, chơi chán vẫn thi lại khá thoải mái, vẫn có thể “mua” được thày giáo, vẫn cầm tấm bằng châu Âu để xứng với vị trí các ông bố triệu phú đã dành sẵn ở nhà. Tuỳ bạn lựa chọn cho phù hợp.

   Reply

 2. mai xuân hòa
  Sep 28, 2013 @ 03:05:25

  ………….Đặc biệt gây ấn tượng với khách đến thăm Varna là Bảo tàng khảo cổ Varna với diện tích 2000 km2 và có 32 phòng,…con số 2000 km2 nghe sợ luôn …

  Reply

  • linhchi
   Aug 13, 2018 @ 00:34:43

   Tôi xem trên Wiki họ chỉ nói bảo tàng có tới 36 saal, có nhưng hiện vật có tuổi 4400 năm trước CN….Không nói tới diện tích. Tôi sợ anh có nghe nhầm hoặc anh chỉ cho link nào ạ? Tôi cũng rất muốn tham quan mà năm ngoái khi ghé qua lại không đủ thời gian, bà nhân viên chỗ bán vé bảo phải ít nhất 2 giờ xem. Anh đã tham quan chưa ạ?

   Reply

 3. Thanh Hằng
  Sep 15, 2012 @ 15:00:44

  СРЕЩА НА БИВШИ ВАРНА СТУДЕНТИ 9Сеп2012

  Reply

 4. Полина
  Jul 30, 2012 @ 18:19:58

  Поздрави от Варна! 🙂 Благодаря на всички, които пазят спомен за моя град!

  Reply

  • bicon123
   Jul 31, 2012 @ 08:52:10

   Можете ли да ни разкажете повече за сегашна Варна, моля ви се! Защото отдавна не сме във Варна.

   Reply

 5. Lê Trọng Khánh
  Aug 02, 2011 @ 09:50:49

  А защо не сте напиcали нещо мълничко за ВМЕИ ВАРНА ( Сега е ТУ ВАРНА)? Или ще ви изпращя информация за него? Hiiiiiiii
  Мерси за вниманието!.

  Reply

 6. Thanh Hang
  Aug 02, 2011 @ 08:26:57

  Bên trang của trường Kinh tế Varna có ảnh mấy anh học trường Máy Varna đấy, anh Kỳ cùng năm với anh và anh Nhu, anh Việt năm sau. Còn các anh chị trường Y Varna nữa anh có nhớ không.

  Reply

  • Lê Trọng Khánh
   Aug 02, 2011 @ 08:45:54

   Ở HN chỉ còn liên hệ với Nhu, Hồ còn A. Việt đã nghỉ hưu tại Vũng Tầu, Đoàn Văn Kì học cùng anh, ngành Điều khiển từ xa đang ở Đà Nẵng đấy!

   Reply

 7. Lê Trọng Khánh
  Aug 01, 2011 @ 15:14:20

  Благодаря Ви за информацията на ВАРНА, където бях и аз 5г. 70-74

  Reply

 8. Thanh Hằng
  Jul 07, 2011 @ 15:06:05

  Anh Thông đã hứa là sẽ gửi ảnh hội SV ở Varna cho bọn em đấy nhé.

  Reply

 9. Đào Quang Thông
  Jul 07, 2011 @ 14:33:19

  Cảm ơn các bạn khóa 76 nói chung và bạn học ở Varna noi riêng về những tấm ảnh không bao giờ phai mờ của một thời trai trẻ .

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: