Stara Zagora

Stara Zagora (tiếng Bulgaria: Стара Загора) nằm ở phía nam Bulgaria, cách thủ đô Sofia hơn 200 km. Đây là thành phố lớn thứ 6 ở Bulgaria với dân số khoảng 136.000 người theo số liệu thống kê năm 2015.

Stara Zagora được coi là một trong những thành phố cổ xưa nhất không chỉ ở Bulgaria mà còn trong khu vực Đông Nam Âu. Trải qua nhiều thời kỳ khác nhau nó mang nhiều tên gọi khác nhau. Tên Stara Zagora xuất phát từ Star gốc Slavic (“cũ”) và tên của khu vực thời trung cổ của vùng Wapore (“bên kia dãy núi [Balkan]” trong Slavic). Tên ban đầu là Beroe, được người La Mã đổi thành Ulpia Augusta Traiana. Người Thổ Nhĩ Kỳ gọi nó là Eski Hisar (pháo đài cũ) và Eski Zagra, từ đó tên hiện nay của nó bắt nguồn, được đặt vào năm 1871.

Thành phố có một lịch sử 8000 năm đáng tự hào.

Khu định cư gốc Thracian có từ thế kỷ 5-4 trước Công nguyên khi nó được gọi là Beroe hoặc Beroia.

Thành phố được thành lập bởi Phillip II của Georgon vào năm 342 trước Công nguyên khi đầu tiên tại mảnh đất này xây dựng những căn nhà thời kỳ đồ đá. Chúng vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay ở ven thành phố, đây là những ngôi nhà được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu.

Dưới thời đế chế La Mã, thành phố được đổi tên thành Ulpia Augusta Traiana để vinh danh hoàng đế Trajan. Thành phố đã phát triển đến mức lớn nhất dưới thời Marcus Aurelius (161-180) và trở thành thành phố quan trọng thứ hai ở tỉnh Thrace của La Mã sau Philippopolis (Trimontium) Plovdiv ngày nay .

Trận chiến Beroe đã đã diễn ra gần thành phố vào năm 250 dẫn đến Chiến thắng Gô-tích. Có lẽ sau sự kiện này, các bức tường thành phố đã được nhân đôi như các thành phố khác trong khu vực.

Vào thế kỷ thứ 2 đến thứ 3, thành phố có loại tiền đúc riêng cho thấy tầm quan trọng của nó.

Vào năm 377, trong Chiến tranh Gô-tích (376-382), người Goth đã hành quân đến Beroe để tấn công tướng quân La Mã Frigiderus nhưng các trinh sát của ông đã phát hiện ra những kẻ xâm lược và ông đã nhanh chóng rút về Illyria. Thành phố đã bị phá hủy nhưng được xây dựng lại bởi Justinian.

Năm 1208, người Bulgaria đã đánh bại Đế quốc La mã trong trận Boruy, cũng xảy ra chiến đấu gần đó.

Người Ottoman đã chinh phục Stara Zagora vào năm 1371. Sau khi giải phóng Bulgaria khỏi sự thống trị của Ottoman năm 1878, nó trở thành một phần của Đông Rumelia tự trị như một trung tâm trước khi hai quốc gia Bulgaria cuối cùng sáp nhập vào năm 1886 .

Những đường phố rợp bóng cây lipa.

Stara Zagora được biết tới với tên gọi thành phố của cây linden (cây bồ đề, cây đoạn) và hàng năm thường xuyên tổ chức sự kiện nhân dịp những cây linden nở hoa. Sự kiện này được gọi là “Ngày lễ hoa linden”.

Những điểm tham quan chính ở Stara Zagora

Stara Zagora là một trong những thành phố lớn nhất trong cả nước và rất khó để đi tham quan xung quanh chỉ trong một ngày. Vì vậy, chúng tôi cung cấp một số trong những nơi thú vị nhất để ghé thăm.

Trong “thành phố của cây linden ” có rất nhiều danh lam thắng cảnh, nhà thờ, viện bảo tàng, phòng trưng bày – bao gồm “Forum của Augusta Traiana” , ” Bảo tàng lịch sử khu vực”, ” Nhà thờ Hồi giáo Eski “, “Nhà hát kịch Geo Milev”, nhà thờ ” Thánh Theodore Tyron”, Toà giám mục Stara Zagora và những nơi khác .

Ảnh xung quanh: Đài tưởng niệm Stara Zagora, Mùa thu ở Stara Zagora, Nhà thờ Thánh Nicholas, Khách sạn ” Marian Palace”, Nhà thờ Hồi giáo Eski, trang trí Giáng sinh ở Stara Zagora, Công viên Ayazmoto, Toà nhà Bưu điện ở Stara Zagora.

Ảnh ở giữa: Bảo tàng Lịch sử Địa phương, Trung tâm Thương mại Trung tâm thành phố, Nhà hát Opera Stara Zagora, Phòng trưng bày Galery, Park Hotel Stara Zagora, Sân vận động Beroe , Forum Augusta Traiana , Nhà hát kịch “Geo Milev “.

Forum của thành phố La Mã cổ Augusta Traiana là một trong những biểu tượng của Stara Zagora. Forum nằm ở trung tâm thành phố, gần Trụ sở Tòa án. Thành phố cổ được thành lập bởi hoàng đế Traian, phát triển trong thời đại Hoàng đế Marc Avrelii và đã bị phá hủy bởi người Hung vào giữa thế kỷ V.

Bảo tàng Lịch sử địa phương.

Thành phố thời Trung cổ “Augusta Traiana-Vereya”.

Tượng Vasil Levski và Nhà thờ St. Dimitar.

Forum cổ đại Augusta Traiana (2009 ) Stara Zagora độc đáo trên thế giới vì Forum, khác với tất cả các thành phố La Mã cổ đại khác trên thế giới, lại nằm ở cửa ngõ phía tây của thành phố.

Khu phức hợp đài tưởng niệm The Defenders of Stara Zagora 1877 nằm trên một ngọn đồi ở phía đông của thành phố chỉ 5 phút lái xe. Đó là đài kỷ niệm tưởng nhớ tới các tình nguyện viên Bulgaria và các binh sĩ Nga đã tham gia chiến đấu chống lại quân Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chiến đẫm máu ngày 31/7/1877. Đài tưởng niệm được dựng lên vào năm 1977 kỷ niệm 100 năm cuộc chiến. Một trăm bậc thang dẫn lên cấu trúc bê tông cao 50 mét biểu tượng cho lá cờ tung bay. Lá cờ ban đầu được thành phố Samara của Nga tặng cho người dân Stara Zagora, nhưng đã bị tiêu hủy trong vụ thảm sát. Bên dưới lá cờ là các bức tượng của năm tình nguyện viên Bulgaria và một sĩ quan Nga. Ngọn lửa vĩnh cửu cháy ở gần đó. Từ đây, bạn sẽ có góc nhìn tuyệt vời về Stara Zagora.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: