Sofia

Thủ đô Sofia là thành phố lớn nhất Bulgaria và là thành phố lớn thứ 14 ở Liên minh châu Âu, với dân số trên 1,3 triệu người. Thành phố nằm ở phía tây Bulgaria, dưới chân dãy núi Vitosha ở phía nam, núi Liulin ở phía tây và dãy núi Balkan ở phía bắc, được xây dựng trên bốn bậc thang của sông Iskur và các sông nhánh của nó.

Trải qua quá trình phát triển, Sofia đã từng có nhiều tên gọi. Các tên Serdica hoặc Sardica (Sredets) đã được phổ biến trong tiếng Latin, Hy Lạp cổ và Byzantine, liên quan đến các bộ lạc địa phương Celtic của Serdi. Tên gọi này được sử dụng vào cuối thế kỷ 19. Một tên nữa của Sofia là Triaditsa đã được đề cập trong các tư liệu Hy Lạp thời trung cổ.

Cái tên Sofia lần đầu tiên được sử dụng trong thế kỷ 14 đặt theo tên Nhà thờ cổ Hagia Sophia nổi tiếng. Mặc dù tên Sredets vẫn được sử dụng cho đến cuối thế kỷ 18 nhưng Sofia dần trở thành tên Slavơ phổ biến. Theo tiếng Hy Lạp cổ Sofia nghĩa là thông thái.

From top left: Downtown Sofia skyline – Tsarigrad Road, National Assembly Square, Sofia University rectorate, National Palace of Culture, Mall of Sofia, Ivan Vazov Theatre, Hagia Sophia Church, Eagles’ Bridge detail.

Là một trong những thủ đô cổ nhất châu Âu, thành phố này có lịch sử từ thế kỷ 8 trước Công nguyên, khi những người Thracia thiết lập một khu định cư ở đây. Các di tích lịch sử của thành phố vẫn hiện diện cùng với các công trình hiện đại.

Ngày nay Sofia đã trải qua nhiều thay đổi kiến trúc và trở thành một thành phố châu Âu hiện đại. Dọc theo các đại lộ lớn như “Tsarigradsko Shose”, “Nicola Vaptsarov”, “Bulgaria” mọc lên các trung tâm kinh doanh sầm uất, còn khu vực xung quanh đại lộ “Todor Aleksandrov”, nơi là trung tâm địa lý của thủ đô, đã hình thành một tổ hợp hành chính của thành phố.

Tại giao điểm của đại lộ “Maria Luisa”, “Alexander Dondukov” và “Todor Aleksandrov” nơi trước kia đặt tượng Lênin, nay mới dựng lên bức tượng Nữ Thánh Sofia – biểu tượng và là người bảo trợ của thành phố.

Bức tượng “Nữ Thánh Sofia” bằng đồng (mạ vàng) là tác phẩm của nhà điêu khắc George Chapkanov, cao 8m, nặng 5 tấn, đặt trên bệ cao 12m được đặt thay thế vào chỗ tượng Lênin trước đây vào năm 2000.

Khuôn mặt được mạ vàng của tượng nhìn về phía quảng trường “Battenberg”, nơi đó có TZUM, Khách sạn Sheraton Balkan, Dinh Tổng thống, Hội đồng Bộ trưởng và trụ sở Đảng CS cũ.

3 Tòa nhà chính ở Trung tâm Sofia (Ларго). Trụ sở Đảng Cộng sản ở giữa, TZUM bên trái, Dinh Tổng Thống bên phải.

Quảng trường Độc lập với Toà nhà Quốc hội, tượng Sa hoàng Giải phóng, phía xa là Thánh đường Alexander Nevski.

Bách hoá Tổng hợp TZUM 

Gần bức tượng là Trung tâm thương mại Sofia (хали ), nhà thờ Hồi giáo “Banya Bashi” và ở phía bên kia là nhà thờ “St. Nedelia “.

Bên dưới bức tượng là nhà ga tàu điện ngầm “Serdica” và Nhà thờ “Thánh Petka”. Nơi đây là điểm giao thoa của thành phố lịch sử và hiện đại, của văn hóa, nghệ thuật và kinh doanh.

***

Các đim tham quan

Để đến được tất cả các điểm tham quan ở Sofia phải mất rất nhiều thời gian và chắc chắn bạn không thể làm được cùng một lúc. Thành phố này là trung tâm văn hóa của Bulgaria, có rất nhiều bảo tàng, phòng trưng bày và nhà hát, bao gồm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng “Trái đất và con người”, Bảo tàng Dân tộc học, Thư viện Nghệ thuật Quốc gia và  nước ngoài v.v…

Cung điện hoàng gia tại Quảng trường Battenberg.

Đáng chú ý là tòa nhà Nhà hát quốc gia “Ivan Vazov”, Nhà hát kịch, Nhà hát quân đội, Nhà hát “Nước mắt và nụ cười” và những tòa nhà khác được đặt gần nhau trên đường phố chính “Georgi Sava Rakovski”.
Các điểm tham quan hấp dẫn khác là Thư viện Quốc gia  St. Kiril và Methody (trong đó lưu giữ các bộ sưu tập sách lớn nhất quốc gia và là Viện văn hoá lâu đời nhất của Bulgaria), Hội đồng Anh, Viện Văn hóa Nga,  Ba Lan,  Hungary, Séc và Slovakia, Italia, Pháp, Viện Goethe, Viện Cervantes, và Viện xã hội mở.

Nhà hát quốc gia “Ivan Vazov” với tác phẩm điêu khắc Vữ thần Nike.

Được xây dựng vào năm 1907 bởi kiến trúc sư từ Vienna, Nhà hát Quốc gia Ivan Vazov ở Sofia là nhà hát lâu đời nhất và lớn nhất tại Bulgaria. Nằm đối diện với Công viên Thành phố, nó là trụ sở của  đoàn kịch hàng đầu của Bulgaria và là nơi tổ chức các buổi biểu diễn các tác phẩm kinh điển của Bulgaria và quốc tế.

Được xây dựng theo phong cách tân cổ điển của Đức, nhà hát được đặt tên theo nhà văn Bulgaria nổi tiểng, Ivan Vazov. Nó được xây dựng lại sau đám cháy vào năm 1923 và một lần nữa sau khi bị thiệt hại từ vụ đánh bom trong Thế chiến II. Việc phục chế gần đây nhất là vào năm 2000, mặc dù trong suốt những năm qua phía bên ngoài nhà hát phần lớn vẫn như xưa. Với vị trí tiếp giáp với Công viên thành phố, nhà hát là tụ điểm gặp gỡ phổ biến cho người dân địa phương cũng như du khách.

Thư viện Nghệ thuật Quốc gia

Thư viện ảnh nghệ thuật quốc gia Sofia tự hào có bộ sưu tập quan trọng nhất của đất nước về nghệ thuật Bulgaria. Được thành lập vào năm 1934, thư viện được đặt trong Cung điện Hoàng gia cổ từ năm 1946. Cung điện được xây dựng vào năm 1873 cho các nhà cai trị Ottoman, sàn gỗ và trần nhà bằng vữa phức tạp từ trước Chiến tranh thế giới thứ nhất có thể được nhìn thấy trong nhiều không gian trưng bày. Điểm nổi bật của Gallery, một bộ sưu tập các bức tranh từ thế hệ giữa hai cuộc chiến, đang được trưng bày tại Hội trường Đỏ, đó một thời là khán phòng cung điện

Với hơn 50.000 tác phẩm nghệ thuật, Thư viện là nơi có bộ sưu tập lớn nhất của Bulgaria tranh thời trung cổ, cũng như hơn 4.000 biểu tượng tôn giáo. Triển lãm bắt đầu với các tác phẩm của các nghệ sĩ tôn giáo Bulgaria lớn, Zahari Zograf, và sau đó lần theo sự phát triển của hội họa Bulgaria, với tất cả những cái tên nổi tiếng nhất trong nghệ thuật Bulgaria đại diện. Du khách mua ve may bay di Bulgaria sẽ tìm thấy phòng trưng bày dành cho bức tranh thế kỷ 19 và 20, trong khi các phòng khác tập trung vào ấn tượng của địa phương. Tầng trên, một số hành lang và các phòng nhỏ trưng bày tác phẩm điêu khắc Bulgaria. triển lãm tạm thời của nghệ thuật đương đại thỉnh thoảng diễn ra ở tầng trệt.

Cung Văn hoá Nhân dân NDK khánh thành năm 1981.

và hiện nay.

Bảo tàng Nghệ thuật xã hội chủ nghĩa

Bảo tàng Nghệ thuật xã hội chủ nghĩa ở Sofia tập trung vào nghệ thuật và lịch sử của Bulgaria trong thời kỳ từ năm 1944 đến năm 1989. Bảo tàng được mở cửa vào tháng 9 năm 2011 và bao gồm một công viên tượng và không gian trưng bày trong nhà. Hơn 70 bức tượng và tượng bán thân của các nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa trước đây, bao gồm một bức tượng khổng lồ của Lenin đã từng đứng ở trung tâm của thành phố, đã tìm thấy một ngôi nhà mới trong công viên. Các bức tượng thường chỉ bao gồm các tiêu đề, tác giả, và trong một số trường hợp, thị trấn nơi có bức tượng đến từ đâu.

Ngoài ra còn có một ngôi sao màu đỏ có thời treo trên trụ sở đảng Xã hội. Các bộ sưu tập tập trung vào thời kỳ xã hội chủ nghĩa. Có 60 bức tranh và 25 đại diện giá vẽ. Một số nghệ thuật miêu tả cuộc sống trong Thế chiến II, trong khi phần khác cho thấy chủ nghĩa xã hội trong cả nước, bao gồm cả một số cảnh của cuộc sống hạnh phúc dưới sự cai trị bên. Ngoài ra còn có một phòng phim chiếu phim tài liệu và phim thời sự từ thời Cộng sản.

Thư viện Quốc gia St. Kiril và Methody.

Thành phố còn nổi tiếng với Nhà thờ Giáo Hội Boyana được UNESCO công nhận là di sản thế giới  (xem chi tiết hơn ở trang Di sản thế giới), Nhà thờ St. Alexander Nevsky Cathedral.
Ngoài ra, còn có Vườn thú Sofia, được thành lập vào năm 1888 cũng rất đáng xem.
Đại lộ Vitosha (Vitosha Boulevard), còn được gọi là Vitoshka được xếp hạng là 22 đường phố thương mại đắt nhất thế giới có rất nhiều cửa hàng thời trang sang trọng của các nhà thiết kế thời trang thế giới.

Boulevard Vitosha thành phố đi bộ cấm các loại phương tiện, trừ tàu điện. Khi thời tiết đẹp ở đây đông nghẹt người.

Boulevard Vitosha.

Núi Vitosha

Núi Vitosha là ngọn núi cao thứ tư tại Bulgaria. Núi nằm ở ngoại ô thủ đô Sofia. Ngọn núi này là công viên tự nhiên lâu đời nhất trên bán đảo Balkan, được thành lập vào năm 1934 và hiện nay có diện tích gần 67.000 mẫu Anh. Vào mùa đông, Vitosha là nơi nổi tiếng cho trượt tuyết quốc tế, và các môn thể thao tuyết khác. Mùa trượt tuyết ở đây kéo dài khoảng 120 ngày.

Trong những tháng mùa hè, Vitosha cung cấp đi bộ đường dài và leo núi tốt. Có nhiều con đường mòn đó là tốt cho tăng vọt ngày và đi bộ đường dài của tất cả các cấp. Ngọn núi này là nhà của một số đa dạng của động vật có vú, bò sát, lưỡng cư và chim. Trong suốt cả năm, 200 loài chim có thể được nhìn thấy ở đây, với 120 trong số chúng làm tổ trong công viên. Các hang động dài nhất ở Bulgaria, dài khoảng 11 dặm, cũng nằm tại Vitosha. Các địa điểm tham quan khác nằm ở đây bao gồm nhà thờ chính thống thời Trung cổ là Nhà thờ Giáo Hội Boyana và thác Boyana.

Vitosha Mountains

Europe Tower Sofia – toà nhà cao nhất  Balkan. Chiều cao là 177,89 m., có 43 tầng trên mặt đất và 3 tầng ngầm. Tổng chiều cao lên đến 209,30 m!

“Capital Ford” sẽ là toà nhà cao nhất Sofia -125,80 м.

Bài viết liên quan: 

Khánh thành khu trưng bày tàn tích cổ ở thủ đô Sofia

Nhớ về Sofia qua ảnh

Triển lãm về Sofia thời chưa có xe hơi

Nhà thờ St. Alexander Nevsky

Sửa chữa Đài tưởng niệm Sa hoàng người giải phóng tại Sofia

Đài phun nước tại Cung văn hóa

Lăng Georgi Đimitrov

Cung đa năng Arena Armees

Ngày hội Thánh Sofia

 

Lên đầu trang

4 Comments (+add yours?)

 1. Hồng Nhung
  Jan 11, 2014 @ 11:44:27

  Sôphia cũ và mới! Thèm được quay lại quá!

  Reply

 2. Khánh Lê
  Jan 08, 2014 @ 14:18:33

  “Theo tiếng Hy Lạp cổ Sofia nghĩa là thông thái.”
  Cũng vừa biết, nghĩa của tên gọi Thủ đô Bul СОФИЯ-Thông Thái, trên truyền hình! Heeeeeeee

  Reply

  • Thanh Hằng
   Jan 08, 2014 @ 18:26:52

   Trong chương trình “Ai là triệu phú” tối qua phải không, anh có trả lời được không?
   Thấy hàng trăm người google search vào trang này tìm Sofia theo tiếng Hy Lạp cổ nghĩa là gì.

   Reply

 3. LÊ HUỲNH THU
  Dec 11, 2011 @ 20:48:38

  vào mùa hè vào công viên tự do thì tuyệt vời, từ nơi mình ở đến đây phải mất 30 phút đi tàu điện.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: