Sofia

Sofia là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Cộng hòa Bulgaria với dân số 1.270.010 (là thành phố lớn thứ 14 ở Liên minh châu Âu). Thành phố nằm ở phía tây Bulgaria, dưới chân dãy núi Vitosha ở phía nam, núi Liulin ở phía tây và dãy núi Balkan ở phía bắc, được xây dựng trên bốn bậc thang của sông Iskur và các sông nhánh của nó.

Trải qua quá trình phát triển, Sofia đã từng có nhiều tên gọi. Các tên Serdica hoặc Sardica (Sredets) đã được phổ biến trong tiếng Latin, Hy Lạp cổ và Byzantine, liên quan đến các bộ lạc địa phương Celtic của Serdi. Tên gọi này được sử dụng vào cuối thế kỷ 19. Một tên nữa của Sofia là Triaditsa đã được đề cập trong các tư liệu Hy Lạp thời trung cổ.

Cái tên Sofia lần đầu tiên được sử dụng trong thế kỷ 14 đặt theo tên Nhà thờ cổ Hagia Sophia nổi tiếng. Mặc dù tên Sredets vẫn được sử dụng cho đến cuối thế kỷ 18 nhưng Sofia dần trở thành tên Slavơ phổ biến. Theo tiếng Hy Lạp cổ Sofia nghĩa là thông thái.

Là một trong những thủ đô cổ nhất châu Âu, thành phố này có lịch sử từ thế kỷ 8 trước Công nguyên, khi những người Thracia đã thiết lập một khu định cư ở đây. Các di tích trong lịch sử của thành phố vẫn hiện diện cùng với các công trình hiện đại trong thành phố này. Các khu định cư tiền sử đã được khai quật ở trung tâm thành phố, gần hoàng cung cũng như ở các quận ngoại vi như Slatina và Obelya. Tường thành của thành phố được bảo quản tốt là một thành cổ có từ thế kỷ 7 trước Công nguyên.

Truyền thuyết về thành phố Sofia

Justinian Đại đế, vị hoàng đế Byzantine nổi tiếng giàu có. Các vương quốc xa gần đều gửi đồ cống phẩm đến cho ông. Các nô lệ của ông xây dựng lên các tòa thành cao ngất. Danh tiếng của ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự giàu có và danh tiếng không khiến ông hạnh phúc. Justinian chỉ có một người con gái tên gọi Sofia. Cô gái bị bệnh từ rất lâu rồi. Không ai có thể giúp cô. Người cha cho gọi thầy thuốc từ khắp nơi trên thế giới. Họ mang đến cơ man các loại thuốc khác nhau, nhưng cũng không hồi phục được sức khỏe cho cô.

Một nhà hiền triết khuyên Hoàng đế nên để Sofia rời khỏi Hoàng cung. Cô sẽ khỏe hơn nếu sống giữa thiên nhiên. Chỉ có không khí trong lành, mặt trời và nguồn nước tinh khiết mới có thể giúp cô.

Justinian Đại đế gửi kỵ sĩ đi mọi ngả đường trên đất nước. Họ tìm kiếm rất lâu một nơi như thế, họ dò hỏi và lục vấn. Cuối cùng họ tìm thấy một nơi gần với Vitosha ngày nay. Nơi đó có suối nước khoáng, dưới tia nắng mặt trời những loài hoa tuyệt vời đua nở. Thành phố nhỏ bằng đá ở đây được gọi là Serdica.

Sofia bắt đầu sống ở đây. Trên môi cô nụ cười đã tươi trở lại và cô bắt đầu ca hát với giọng ca ngọt ngào của mình. Chẳng bao lâu sau cô đã khỏi bệnh.

Nhưng Sofia đã không rời bỏ nơi này. Để tỏ lòng biết ơn, cô ra lệnh xây dựng một nhà thờ, được đặt tên theo tên của cô. Thành phố bắt đầu phát triển. Tại đây xây dựng thêm nhiều cung điện, nhà hát, nhà tắm, đài tưởng niệm. Thành phố được bao bọc với những bức tường cao. Tên cũ của nó bị quên lãng. Thành phố bắt đầu được gọi là Sofia, có nghĩa là sự thông thái.

Ngày nay Sofia đã trải qua nhiều thay đổi kiến trúc và trở thành một thành phố châu Âu hiện đại. Dọc theo các đại lộ lớn như “Tsarigradsko Shose”, “Nicola Vaptsarov”, “Bulgaria” mọc lên các trung tâm kinh doanh sầm uất, còn khu vực xung quanh đại lộ “Todor Aleksandrov”, nơi là trung tâm địa lý của thủ đô, đã hình thành một tổ hợp hành chính của thành phố.

Các di tích lịch sử:

Ở Sofia có nhiều di tích với các niên đại khác nhau ở Sofia. Một số các di tích được xây dựng trong thời kỳ cộng sản, đã bị phá hủy – đó là trường hợp với tượng đài Lênin và lăng Georgi Dimitrov.

Tại giao điểm của đại lộ “Maria Luisa”, “Alexander Dondukov” và “Todor Aleksandrov” nơi trước kia đặt tượng Lênin, nay mới dựng lên bức tượng Nữ Thánh Sofia – biểu tượng và là người bảo trợ của thành phố.

* Tượng Nữ Thánh Sofia

Bức tượng “Nữ Thánh Sofia” bằng đồng (mạ vàng) cao 8m, nặng 5 tấn, đặt trên bệ cao 12m được đặt thay thế vào chỗ tượng Lênin trước đây vào năm 2000. Ý tưởng của Thị trưởng lúc đó Stefan Sofiyanski về hình ảnh của Nữ Thánh Sofia đã gây ra nhiều tranh cãi. Đức Thượng phụ Maxim đã gửi thư phản đối nói rằng bức tượng chứa đựng biểu tượng vô đạo và không thể hiện nhân cách của Nữ Thánh Sofia . Mặc dù vậy bức tượng này vẫn được khánh thành. Chữ “Nữ Thánh” được bỏ khỏi tên của bức tượng và người phụ nữ đứng cao trên thành phố, chỉ có tên là Sofia.

Trong tay bà cầm biểu tượng của sự thông thái và vinh quang – con cú và vương miện, còn trong tay kia là một nắm tiền xu, trên đó viết “Lạy Chúa kính yêu, hãy che chở cho Bulgaria và Sofia vì điều tốt và mọi người”. Trong tóc của bà có vòng nguyệt quế và trên đầu là vương miện của Tyche – nữ thần may mắn. Trên bệ đặt tượng Sofia miêu tả các cảnh từ lịch sử ngàn năm của thành phố. Các tác giả nói rằng họ đã lấy cảm hứng từ hình ảnh điêu khắc của biểu trưng của Sofia từ năm 1900. Việc đúc tất cả các bộ phận mất 45 ngày, còn phía sau lưng bức tượng người phụ nữ có một cánh cửa dẫn đến một căn phòng nhỏ cho việc bảo trì bức tượng. Một năm sau khi được dựng lên, tay, mặt và cổ của bức tượng bằng đồng được phủ thêm lớp bụi bằng vàng đặc biệt.

Khuôn mặt được mạ vàng của tượng nhìn về phía quảng trường “Battenberg”, nơi đó có TZUM, Khách sạn Sheraton Balkan, Dinh Tổng thống, Hội đồng Bộ trưởng và trụ sở cũ của Đảng Cộng sản.

3 Tòa nhà chính ở Trung tâm Sofia (Largo). Trụ sở Đảng Cộng sản ở giữa, TZUM bên trái, Dinh Tổng Thống bên phải.

* Quảng trường Alexander Battenberg

Quảng trường được đặt tên theo Hoàng tử Alexander xứ Battenberg, người đã trở thành vị hoàng tử đầu tiên của Bulgaria hiện đại vào năm 1879.

Một địa điểm nổi bật của quảng trường là cung điện hoàng gia cũ. Ở phía tây quảng trường là Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của Sofia. Phía sau bảo tàng là một nhà thờ Nga tuyệt đẹp có tên là Thánh đường Sveti Nikolay.

Nằm ở trung tâm thành phố Sofia, Quảng trường Hoàng tử Alexander xứ Battenberg là điểm khởi đầu thuận tiện để du khách đi bộ đến thăm các danh thắng chính khác trong thành phố. Nhà thờ chính tòa Alexander Nevsky, Nhà thờ Thánh George và Nhà hát Quốc gia Ivan Vazov đều cách quảng trường chưa đến năm phút đi bộ.

* Cung điện Hoàng gia

Quảng trường Battenberg là cung điện hoàng gia cũ theo phong cách lâu đài Pháp của Sofia, được xây dựng vào cuối những năm 1800 sau khi Bulgaria được giải phóng khỏi sự cai trị của đế chế Ottoman. Ngày nay, cung điện là nơi tọa lạc của Trung tâm triển lãm Mỹ thuật Quốc gia ở phía tây bắc và Bảo tàng Dân tộc học ở phía đông nam.

Trong Triển lãm Mỹ thuật Quốc gia trưng bày bộ sưu tập gồm hơn 50.000 hiện vật, từ tranh vẽ Trung cổ và các biểu tượng tôn giáo đến mỹ thuật hiện đại và tác phẩm của các danh họa Bulgaria. Trong Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia  trưng bày những hiện vật thể hiện những nét văn hóa khác nhau của Bulgaria.

Cung điện là di tích văn hoá quốc gia từ năm 1978.

* Lăng mộ của Hoàng thân (Knyaz) đầu tiên của Bulgaria Alexander I Battenberg, đã bị đóng cửa từ năm 1946 đến năm 1991 trong suốt chế độ toàn trị, và nhiều người thậm chí không biết đến sự tồn tại của nó vào thời điểm đó.

Lăng mộ của Alexander IBatenberg nằm trên đại lộ Vasil Levski , một trong những đại lộ lớn và nhộn nhịp nhất, nhưng sân của lăng lại thật là kín đáo và ấm cúng khiến bạn ngay lập tức rơi vào một thực tại khác và quên rằng bạn đang ở Sofia. Ngay bản thân di tích cũng là một kiến trúc rất thú vị, bạn có thể vào xem bên trong.

* Một di tích lịch sử khác, đã trở thành một trong những biểu tượng của thành phố, đó là  Đài tưởng niệm Vasil Levski, nằm ở trung tâm thành phố, trong một khu vực có lưu lượng giao thông lớn.

Tượng được làm bằng đồng, với một bức phù điêu trên đầu của Levski. Nó được khánh thành vào ngày 22/10/1895, nhưng kế hoạch bắt đầu ngay sau Giải phóng năm 1878. Việc xây dựng kéo dài khoảng 17 năm do thiếu vốn, bị bỏ bê và thậm chí thiếu quan tâm của chính phủ khi đó. Điều này đã gây ra một làn sóng bất bình trong giới trí thức Bulgaria. Konstantin Velichkov, để phản kháng đã viết bài thơ “Đài tưởng niệm Levski ở Sofia”. Một lựa chọn khác dự kiến ​​đúc bức tượng đồng toàn thân cũng đã bị từ chối vì giá thành cao.

Đài tưởng niệm Sa hoàng người giải phóng, hay như người Sofia vẫn gọi Tượng Kỵ sĩ, là một trong những di tích ấn tượng nhất ở Sofia. Nó được dựng lên để vinh danh cuộc Giải phóng Bulgaria năm 1878, để ghi nhận lòng biết ơn của người dân Bulgaria đối với người dân Nga đại diện là Sa hoàng Nga Alexander II và là biểu tượng của nền tự do Bulgaria.

Quảng trường Độc lập với Toà nhà Quốc hội, tượng Sa hoàng Giải phóng, phía sau là Thánh đường Alexander Nevski.

Tượng nằm trên đại lộ “Sa hoàng Osvoboditel” tại Quảng trường Quốc hội đối diện với tòa nhà của Quốc hội. Tượng đài là một trong những thành tựu to lớn của nhà điêu khắc Florentine Italia nổi tiếng Arnaldo Tzoki. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc thi cho dự án được công bố vào cuối thế kỷ 19 theo sáng kiến ​​của Phòng thương mại tối cao, cạnh tranh với gần 90 nhà điêu khắc từ 15 quốc gia.

Tượng đài là một bệ đá granit đen bóng, bên trên là tượng Alexander II cưỡi ngựa hoành tráng. Tượng đài cao 12 mét, chỉ riêng bức tượng kỵ sĩ bằng đồng cao 4,5 m. Dưới lớp đá granit là một nhóm du kích người Bulgaria và binh lính Nga đầy nhiệt huyết, được dẫn dắt bởi nữ thần chiến thắng Nike, bao quanh là hơn 30 tướng lĩnh, chính khách và nhà hoạt động xã hội, trong đó có Tướng Mikhail Skobelev, Tướng Yosif Gurko, Bá tước Nikolay Ignatiev, Vương công Nikolai Nikolaevich v.v…

Ở ba mặt của tượng đài là ba bức phù điêu nhỏ bằng đồng mô tả các sự kiện quan trọng như trận chiến Stara Zagora, ký kết thoả thuận đình chiến San Stefano và khai mạc Quốc hội lập hiến.

Mặt trước của tượng đài gắn vương miện vòng nguyệt quế bằng đồng, một món quà từ Vua Rumania Carol I để tưởng nhớ những người lính Rumani đã ngã xuống và dòng chữ “Sa hoàng giải phóng // Bulgaria biết ơn”.

Viên đá móng của tượng đài được đặt vào ngày 23 tháng 4 năm 1901 và lễ khánh thành diễn ra vào ngày 30 tháng 8 năm 1907 với sự có mặt của những người tham gia cuộc chiến.

Di tích được đại tu lần đầu tiên vào năm 1937 khi thấy các vết nứt trên chân ngựa do hợp kim chất lượng kém. Lần sửa chữa tiếp theo là vào năm 1944 do một quả bom rơi vào khách sạn gần đó.

* Quảng trường Slaveykov

Quảng trường Slaveykov của Sofia là một địa điểm công cộng náo nhiệt, đồng thời là nơi thú vị để ngắm nhìn người qua lại, xem các nghệ sĩ đường phố biểu diễn hay thưởng thức một cuốn sách hay.

Quảng trường được đặt tên theo hai cha con nhà thơ nổi tiếng Petko và Pencho Slaveykov. Ở đầu phía bắc của quảng trường là một băng ghế dài mà trên đó là bức tượng hai nhà thơ có kích thước như người thật. Du khách có thể ngồi cạnh những bức tượng để chụp ảnh kỷ niệm chuyến thăm Sofia.

Chạy xuyên qua trung tâm quảng trường là một chợ sách ngoài trời bán cả sách cổ, sách cũ và sách mới. Chợ họp phiên hàng ngày với những cuốn sách thuộc đủ thể loại, từ hư cấu và phi hư cấu đến cẩm nang du lịch, sách giáo khoa và từ điển. Hầu hết các đầu sách bày bán đều được viết bằng tiếng Bulgaria nhưng du khách cũng có thể tìm thấy sách viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Ngoài chợ sách, Quảng trường Slaveykov còn là nơi thú vị để ngồi lại ngắm nhìn người dân địa phương và khách du lịch đi ngang qua. Hãy ngắm nhìn những tòa nhà thanh lịch nhìn ra quảng trường và xem những nghệ sĩ đường phố biểu diễn phục vụ người qua đường và người vào chợ sách. Du khách có thể đến Nhà hát Thành phố Vazrazhdane nằm ở Thư viện Sofia để xem một tác phẩm độc lập.

Sau khi tham quan Quảng trường Slaveykov, du khách có thể sẽ muốn tìm hiểu thêm về hai cha con nhà thơ nổi tiếng tại Bảo tàng tại Nhà Petko và Pencho Slaveykov nằm trên Phố Georgi S. Rakovski gần đó. Du khách sẽ tìm thấy các hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của hai nhà thơ, trong đó có sách, đồ nội thất và tranh vẽ. Du khách cũng có thể ghé thăm Bảo tàng Peyu Yavorov, tọa lạc tại nơi từng là nhà ở của nhà thơ Peyu Yavorov và vợ. Cả hai bảo tàng đều chỉ cách quảng trường chưa đến 5 phút đi bộ.

Các nhà thờ

Trong giáo phận Sofia có 200 đền thờ Chính thống giáo và nhà nguyện, hơn 40 tu viện được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 cho đến nay. Giáo đường Do Thái Sofia là một trong những giáo đường lớn nhất và thanh lịch nhất ở châu Âu. Ngôi đền lớn nhất và có ý nghĩa nhất ở Sofia và trên khắp Bulgaria là Nhà thờ St. Alexander Nevsky. Đài tưởng niệm và cũng là nhà cầu nguyện quan trọng là Nhà thờ Hồi giáo Sofia, được gọi là Banya Bashi, kết hợp cả hamam (nhà tắm) từ nguồn suối khoáng nóng ở trung tâm thành phố, được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư Ottoman nổi tiếng Sinan vào năm 1566. Trong thành phố có một nhà thờ Công giáo mới được xây dựng là St. Joseph, những nhà thờ Tin Lành, có một nhà thờ Armenno-Gorgorian nhỏ và ấn tượng.

* Nhà thờ St. Alexander Nevski

Một trong những biểu tượng tinh thần và văn hóa giá trị nhất của thành phố Sofia là nhà thờ St. Alexander Nevsky. Trong nhiều năm đây là nhà thờ lớn nhất trên bán đảo Balkan, hiện giờ lớn hơn nhà thờ này chỉ có nhà thờ “St. Saint Sava” ở Belgrade, Serbia.

Nhà thờ Alexander Nevski là một trong những công trình mang tính biểu tượng bậc nhất tại Sofia; một nhà thờ Chính thống giáo của Nga sở hữu lối kiến trúc lộng lẫy có một không hai và nghệ thuật tôn giáo cuốn hút. Hãy chiêm ngưỡng phần mặt tiền theo phong cách kiến trúc tân Byzantine, lối bài trí sang trọng, các bức tranh khảm và tranh tường ở đây. Được xây dựng vào những năm 1900, Nhà thờ Alexander Nevsky tôn vinh công lao của 200.000 binh sĩ Nga, Ukraine, Belarus và Bulgaria đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Nga-Thổ, đã chiến đấu để giải phóng Bulgaria khỏi sự cai trị của Ottoman vào năm 1878.

Đây là một trong những nhà thờ Chính thống Đông phương lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ rộng 3.170 mét vuông và có thể chứa 5.000 người. Mái vòm lớn mạ vàng ở trung tâm cao tới 45 m và tháp chuông cao 50,52 m. Có 12 quả chuông treo bên trong lầu chuông, trọng lượng trên 23 tấn, và tiếng vang của chúng đôi khi cách Sofia 30 km vẫn nghe thấy.

Bên trong nhà thờ gồm năm gian giữa có trần nối với nhau bởi những mái vòm cao. Sàn nhà lát gạch kiểu bàn cờ, những chiếc đèn chùm lung linh và ô cửa sổ kính màu tinh xảo tiếp tục khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng. Bộ sưu tập tranh tường điểm tô thêm vẻ lộng lẫy cho bức tường nhà thờ, rất nhiều bức khắc họa lại cảnh sinh hoạt của các vị thánh của Bulgaria và Nga. Bức tranh tường khảm ấn tượng vẽ Sa hoàng Ferdinand và phu nhân Eleonore Reuss của Köstritz cũng là chi tiết du khách không thể bỏ qua.

Dưới hầm mộ trong nhà thờ trưng bày một trong những bộ sưu tập các biểu tượng tôn giáo lớn nhất của châu Âu, có những biểu tượng có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và 20, một vài trong số đó bắt nguồn từ các tu viện trên khắp Bulgaria.

* Nhà thờ Sveta Sofia

Lịch sử 22 thế kỷ cất giấu xung quanh nhà thờ ” St. Sofia”, nơi mang lại tên cho thủ đô. Nhà thờ được xây dựng trên nền móng của một vài nhà thờ cũ từ thời thành phố Serdica của La Mã, bị phá hủy bởi các cuộc đột kích của người Goth và Huns. Vào thế kỷ thứ 2 có một nhà hát La Mã ở nơi này, và trong các thế kỷ sau, một số ngôi đền đã được dựng lên. Đó là một vương cung thánh giá hình chữ thập, ba con tàu và một vạt ba cạnh.

Hầm dưới Nhà thờ Sveta Sophia mở cửa vào tháng 5/2015, như vậy bạn có thể đồng thời vừa tham quan các di tích cổ vừa lắng nghe Thánh Lễ phía bên trên. Khu phức hợp bao gồm bốn nhà thờ, một trong số đó được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 .

* Nhà thờ Boyana

Nép mình dưới chân ngọn Núi Vitosha đẹp như tranh vẽ là Nhà thờ Boyana hàng trăm năm tuổi, được ví như viên ngọc quý trong kiến trúc của Sofia. Nhà thờ Boyana được biết đến như một trong những di tích được bảo quản nguyên vẹn và hoàn chỉnh nhất của nền nghệ thuật Đông Âu thời trung cổ.

Nhà thờ ban đầu là một trong 35 pháo đài kiên cố bảo vệ những con đường cổ kính ở Sofia. Nó được xây dựng như một nhà nguyện của lãnh chúa phong kiến địa phương. Đây là một trong những biểu tượng văn hóa của Bulgaria và năm 1979 được đưa Vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Nhà thờ được tạo thành từ ba chái nhà riêng biệt, phần lâu đời nhất nằm về phía đông nhà thờ, được xây dựng từ cuối thế kỷ 10 và đầu thế kỷ 11. Đặc trưng ở đây là phong cách mái vòm chữ thập giản đơn. Các nhà quý tộc Bulgaria Sebastocrator Kaloyan và Desislava sau này đã tiến hành cơi nới nhà thờ vào thế kỷ 13, cụ thể là thêm vào một chái nhà hai tầng, được trang trí bằng gốm sứ. Diện mạo của nhà thờ gần giống một pháo đài và các ô cửa sổ bít lại bằng gạch.

Bước vào trong, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nghệ thuật từ thế kỷ 11 cho tới 19. Tổng cộng có 89 cảnh và 240 biểu tượng. Ngắm nhìn bức chân dung Chúa Pantocrator và các cảnh trong Cuộc khổ nạn của Chúa tại phần lâu đời nhất trong nhà thờ. Hãy tìm xem chân dung của Kaloyan và Desislava, cùng các bức họa Sa hoàng Bulgaria Constantine Asen Tikh và phu nhân. Đừng bỏ lỡ 18 bối cảnh khắc họa cuộc đời Thánh Nicholas và hiện thân của hai vị thánh Bulgaria tôn kính, Thánh John of Rila và Thánh Paraskeva.

* Nhà St. George Người chiến thắng

Nhà thờ St. George the Victorious, nằm trong sân giữa các tòa nhà của khách sạn Balkan và Phủ chủ tịch, thấp hơn vài mét so với đường phố Sofia hiện đại. Đây được coi là tòa nhà được bảo tồn lâu đời nhất trong thành phố, được xây dựng vào thời điểm Hoàng đế Constantine Đại đế đến ở Sofia.

Du khách tới đây không những trầm trồ trước sự tối giản tuyệt đối trong lối kiến trúc giáo đường, càng thêm phần ngỡ ngàng khi chứng kiến bức bích họa có niên đại từ thế kỷ thứ 6 và có cơ hội tìm kiếm các phế tích của một con đường trong thành phố cổ. Được người La Mã khởi công lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 4, Nhà thờ St. George là một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở Sofia.

Hãy bắt đầu chuyến thăm từ tòa nhà chính trong nhà thờ, mái vòm trung tâm tối giản với cửa sổ hình trụ và một cây thánh giá nhỏ trên đỉnh. Trong suốt chiều dài lịch sử, giáo đường đã giữ vai trò làm nhà rửa tội, nhà thờ Thiên chúa giáo, nhà thờ Hồi giáo và khu lăng mộ. Hài cốt của Alexander Battenberg, hoàng tử đầu tiên của Bulgaria hiện đại cũng từng được cất giữ tại đây.
Du khách có thể dạo quanh phía ngoài nhà thờ để chiêm ngưỡng những tàn tích còn sót lại của hypocaust, hệ thống sưởi dưới sàn ở thời La Mã cổ đại. Du khách cũng sẽ còn bắt gặp những phế tích của một trong những con đường chính của Serdica cổ xưa, mà ngày nay là Sofia.

Có cả thảy năm tầng tranh góp phần trang hoàng cho các bức tường trong tiền sảnh, hốc tường và mái vòm của nhà thờ. Các bức họa này có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến cuối thế kỷ 16 và đã được phát hiện trong quá trình phục hồi nhà thờ vào năm 1915. Đặc sắc nhất phải kể đến bức phù điêu có từ thế kỷ thứ 10 và các chi tiết nghệ thuật từ thế kỷ 12 cho tới 14 trên điểm cao nhất của trần nhà tròn, nổi bật nhất là các bức bích họa lớn vẽ lại hình ảnh 22 nhà tiên tri. Được hợp nhất lại như một bộ sưu tập, các bức họa từ thế kỷ 10 trở đi là ví dụ điển hình cho sự huy hoàng của nghệ thuật Kitô giáo Đông phương.

* Nhà thờ thánh Petka Samardzijska

Nhà thờ (nhà nguyện) nhỏ, nằm ở trung tâm thành phố và được xây dựng vào thế kỷ XI, nhưng hầm mộ cũ hơn nhiều, có nghĩa là có một tòa nhà làm lễ trước đó. Nhà thờ được đặt theo tên của Thánh Petka Iconiiska, vị thánh bảo trợ của Samardzij (những người làm yên ngựa), khu phố của họ nằm ở đây thời Trung cổ. Nhà thờ là một căn nhà một tầng nhỏ bị vùi một phần trong lòng đất.

* Nhà thờ Sveta Nedelya

Nhà thờ “St. Nedelya” là một nhà thờ thời trung cổ bị phá huỷ vài lần trong các năm qua và đã được xây dựng lại. Với vụ ám sát do những người cộng sản tổ chức (chống lại chính phủ) tại đó năm 1925 hơn 150 người đã chết. Ngôi đền được long trọng thánh hiến vào ngày 7/4/1933.

* Nhà Thờ Nga

Nhà thờ “St. Nikolay người tạo phép lạ”, chủ yếu được biết đến như Nhà thờ Nga, là nhà thờ Chính thống ở thủ đô Bulgaria, một trong những tòa nhà biểu tượng của thành phố. Nó được xây dựng vào năm 1914 để vinh danh Sa hoàng Nga Nicholas II. Về mặt kiến trúc, ngôi đền được xây dựng theo truyền thống của kiến trúc nhà thờ Nga thế kỷ 19. Trong hầm mộ của ngôi đền là lăng mộ của Đức Tổng Giám mục Serafim Sobolev, được nhiều Kitô hữu Chính thống coi là một người làm phép lạ.

***

Các điểm tham quan khác

Để đến được tất cả các điểm tham quan ở Sofia phải mất rất nhiều thời gian và chắc chắn bạn không thể làm được cùng một lúc. Thành phố này là trung tâm văn hóa của Bulgaria, có rất nhiều bảo tàng, phòng trưng bày và nhà hát, bao gồm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng “Trái đất và con người”, Bảo tàng Dân tộc học, Thư viện Nghệ thuật Quốc gia và  nước ngoài v.v…

Đáng chú ý là tòa nhà Nhà hát quốc gia “Ivan Vazov”, Nhà hát kịch, Nhà hát quân đội, Nhà hát “Nước mắt và nụ cười” và những tòa nhà khác được đặt gần nhau trên đường phố chính “Georgi Sava Rakovski”.
Các điểm tham quan hấp dẫn khác là Thư viện Quốc gia  St. Kiril và Methody (trong đó lưu giữ các bộ sưu tập sách lớn nhất quốc gia và là Viện văn hoá lâu đời nhất của Bulgaria), Hội đồng Anh, Viện Văn hóa Nga,  Ba Lan,  Hungary, Séc và Slovakia, Italia, Pháp, Viện Goethe, Viện Cervantes, và Viện xã hội mở.

* Nhà hát Quốc gia Ivan Vazov

Được xây dựng vào năm 1907 bởi kiến trúc sư từ Vienna, Nhà hát Quốc gia Ivan Vazov ở Sofia là nhà hát lâu đời nhất và lớn nhất tại Bulgaria. Nằm đối diện với Công viên Thành phố, nó là trụ sở của đoàn kịch hàng đầu của Bulgaria và là nơi tổ chức các buổi biểu diễn các tác phẩm kinh điển của Bulgaria và quốc tế.

Nhà hát quốc gia “Ivan Vazov” với tác phẩm điêu khắc Nữ thần Nike.

Được xây dựng theo phong cách tân cổ điển của Đức, nhà hát được đặt tên theo nhà văn Bulgaria nổi tiểng, Ivan Vazov. Nó được xây dựng lại sau đám cháy vào năm 1923 và một lần nữa sau khi bị thiệt hại từ vụ đánh bom trong Thế chiến II. Việc phục chế gần đây nhất là vào năm 2000, mặc dù trong suốt những năm qua phía bên ngoài nhà hát phần lớn vẫn như xưa. Với vị trí tiếp giáp với Công viên thành phố, nhà hát là tụ điểm gặp gỡ phổ biến cho người dân địa phương cũng như du khách.

* Cung Văn hoá Nhân dân

Cung văn hóa quốc gia (NDK) nằm ở trung tâm Sofia được khánh thành năm 1981,  khi đó là Cung Văn hóa Nhân dân mang tên Ludmila Zhivkova, Bộ trưởng Bộ văn hóa, con gái Todor Zhivkov.

Cung Quốc gia Văn hóa NDK là một trong những điểm tham quan thu hút nhất và là một trong những công trình hoành tráng nhất được xây dựng ở thủ đô Sofia. Cung văn hóa là Trung tâm đại hội, hội nghị, tổ chức sự kiện và triển lãm đa chức năng lớn nhất vùng Đông Nam châu Âu.

Trung tâm có diện tích 123.000 m² trên tám tầng nhà và ba tầng hầm. Cung Văn hóa có 13 hội trường và những nhà hàng được phân bố trên tám tầng nhà. Trang trí cho các hội trường là một bộ sưu tập tranh tường, tranh ghép và tượng điêu khắc, trong đó có nhiều tác phẩm khắc họa những nhân vật và sự kiện lịch sử do các họa sĩ người Bulgaria sáng tác.

Hội trường lớn nhất có 5000 chỗ ngồi, diện tích triển lãm 15.000 m², trung tâm thương mại và bãi đỗ xe.

Một chi tiết thú vị nữa là để xây dựng Cung đã sử dụng hơn 10.000 tấn thép, tức là nhiều hơn tháp Eiffel 3.000 tấn và phải đào hơn 1,7 triệu tấn đất.

* Trường Đại học Tổng hợp Sofia “St. Kliment Ohridski”

Trường Đại học Tổng hợp Sofia “St. Kliment Ohridski” là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Bulgaria. Được thành lập vào ngày 1/10/1888, toà nhà của trường được xây dựng từ năm 1924 đến 1934 với sự hỗ trợ tài chính của hai anh em Evlogi Georgiev và Hristo Georgiev (tượng hai ông được đặt ngay trước lối vào chính). Trường có diện tích 18.624 m² và tổng cộng 324 cơ sở, luôn được xếp hạng là trường đại học hàng đầu ở Bulgaria theo bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế, liên tục nằm trong số 4% các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo Xếp hạng của Đại học Thế giới QS.

* Thư viện Quốc gia Kiril và Metody

Thư viện quốc gia “St. Kyril và Metody “ở Sofia là viện văn hóa lâu đời nhất của Bulgaria và là thư viện công cộng lớn nhất trong cả nước. Ở đây có tất cả mọi thứ, kể cả những cuốn sách và bản thảo từ nhiều thế kỷ trước hay tập bản đồ, bản đồ và bộ sưu tập âm nhạc cổ. Thư viện Quốc gia Cyril và Methodius Bulgaria lưu giữ tới hơn 7 triệu hiện vật. Khánh thành từ năm 1878, thư viện chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1953.

Các bộ sưu tập trong thư viện được trải rộng theo trật tự khắp hội trường, với cách bài trí hiện vật tại từng khu trưng bày như ở một bảo tàng. Du khách có thể tìm thấy bộ sưu tập hơn 1.700 bản thảo tiếng Slavo và nhiều ngoại ngữ khác có từ thế kỷ 11 đến 19. Hơn 80.000 bức chân dung và hình ảnh góp phần tái hiện trước mắt du khách các dấu mốc quan trọng trong lịch sử Bulgaria và quá trình nghệ thuật nhiếp ảnh phát triển ở châu Âu. Những người đam mê âm nhạc tới đây sẽ được thưởng thức bộ sưu tập gồm các bảng dàn bè, đĩa than và đài cát xét cổ điển.

* Thư viện Nghệ thuật Quốc gia

Thư viện ảnh nghệ thuật quốc gia Sofia có bộ sưu tập quan trọng nhất đất nước về nghệ thuật Bulgaria. Được thành lập vào năm 1934, thư viện được đặt trong Cung điện Hoàng gia cổ từ năm 1946. Điểm nổi bật của Gallery là bộ sưu tập các bức tranh từ thế hệ giữa hai cuộc chiến, đang được trưng bày tại Hội trường Đỏ, đó một thời là khán phòng cung điện. Với hơn 50.000 tác phẩm nghệ thuật, Thư viện là nơi có bộ sưu tập lớn nhất các bức tranh của Bulgaria thời trung cổ, cũng như hơn 4.000 biểu tượng tôn giáo.

* Bảo tàng Lịch sử Sofia

Bạn chưa từng nhìn thấy nó, bởi vì suốt 84 năm lịch sử của mình, bảo tàng mới chỉ có toà nhà của mình được 3 nă

Tuy nhiên, trong tháng 5 năm 2014, dự kiến ​Toà nhà của Nhà tắm Nước khoáng Trung tâm Sofia sẽ trở thành ngôi nhà của bảo tàng.

* Nhà tắm Nước khoáng Trung tâm Sofia

Nhà tắm nước khoáng trung tâm là một tòa nhà biểu tượng ở trung tâm Sofia, quận Oborishte. Đó là di tích văn hóa cấp quốc gia. Nhà tắm được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 trên nền của nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ cũ. Trong vài thập kỷ, nó phục vụ như một nhà tắm thành phố với nước khoáng nóng. Vào cuối những năm 1980 nó bị đóng cửa để sửa chữa lại và ngày 17 tháng 9 năm 2015 tại đây đã mở cửa Bảo tàng Lịch sử Sofia.

Những cây cầu

Hai cây cầu lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Sofia là Cầu Sư tử (Lavov most) và Cầu Đại bàng (Orlov most).

* Cầu Sư tử

Cầu Sư tử nằm gần trung tâm thành phố, bắc qua sông Vladaya. Nó được xây dựng từ năm 1889 đến 1891 bởi kiến ​​trúc sư người Séc Vaclav Proshek, anh trai và anh em họ của ông, như một phần của đài tưởng niệm những người Bulgaria bị giết bởi người Thổ Nhĩ Kỳ (4 con sư tử tượng trưng cho bốn nhà sách Sofia bị treo cổ ngay trước giải phóng).

Cầu Sư tử là đầu mối giao thông quan trọng và tấp nập và là cây cầu ở khu vực trung tâm của Sofia. Trước khi nó được xây dựng vào năm 1889, tại chỗ này là cầu Charien. Cây cầu bắc qua sông Vladaya và nằm ở ngã tư đại lộ Maria Luisa và Slivnitsa Blvd., kết nối Ga xe lửa trung tâm và Bến xe buýt trung tâm với trung tâm thành phố. Cây cầu là một trong những danh thắng của thủ đô, đồng thời là biểu tượng của khu đô Serdika. Ở khu vực gần ngay đó là cầu Đại bàng.

* Cầu Đại bàng

Cầu Orlov cũng nằm ở trung tâm của thành phố, bắc qua sông Perlovska và tại một ngã tư rất nhộn nhịp. Nó được xây dựng vào năm 1891, hai năm sau khi xây dựng Cầu Sư tử. Cầu Orlov được xây dựng như một biểu tượng của sự tự do, vì các tù nhân của Diyarbakir từ ngục tối của Thổ Nhĩ Kỳ trở về lần đầu tiên được chào đón ở đây, lên tiếng chống lại sự thống trị.

Tên của cầu xuất phát từ những con đại bàng bằng đồng trên cầu, đó là những vật bảo trợ và người bảo vệ tượng trưng. Nó nằm cạnh Sân vận động Quốc gia Vasil Levski, Đài tưởng niệm Quân đội Liên Xô và Công viên Borisov.

* Công viên Borisov – Công viên Tự do

Công viên Borisov là công viên lớn nhất ở Sofia, được biết đến trong quá khứ gần đây là Công viên Tự do. Với diện tích hơn 3 km2 trong công viên có nhiều hồ nhỏ, sân chơi, tượng đài, sân vận động Vasil Levski và bãi tắm lớn nhất ở Sofia – bể bơi ngoài trời “Maria-Luisa”.

Mở cửa vào những năm 1880, Borisova Gradina là một trong những công viên lâu đời nhất và được yêu thích nhất ở Sofia. Công viên được đặt theo tên Sa hoàng Boris III.

Những con đường mòn trải nhựa chạy ngoằn nghèo khắp công viên cực kỳ lý tưởng cho các hoạt động đi bộ, chạy bộ hay đạp xe nhẹ nhàng. Nhiều cây dẻ, tùng bách, cây du, sồi và ngô đồng trong công viên khiến cho du khách có cảm tưởng như lạc vào một khu rừng nhỏ nhắn. Những bãi cỏ xanh mướt bao la trong công viên luôn chật ních người tới cắm trại và nhóm bạn chơi thể thao vào những ngày nắng ráo và đẹp trời.

Một trong những khu vực thú vị nhất trong công viên nằm ở góc đông bắc. Dạo bước trên con đường rợp lá và quan sát tượng bán thân của các nhà cách mạng, nhà thơ và nhà văn Bulgaria nổi tiếng. Bratska Mogila (Gò Ái hữu) là đài tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít. Đài tưởng niệm này bao gồm một tháp cao 42 m cùng những bức tượng chiến binh vũ trang ở dưới chân.

Đừng bỏ lỡ Hồ Ariana, nằm ở lối vào phía bắc công viên. Du khách có thể thuê một chiếc thuyền guồng và thong dong lướt quanh hồ hay nghỉ chân tại một trong các quán cà phê ven bờ. Vào mùa đông, mặt nước đóng băng biến hồ nước thành một sân trượt ngoạn mục.

Hai sân vận động nằm trong công viên sẽ làm hài lòng bất cứ người hâm mộ thể thao nào. Du khách sẽ có cơ hội theo dõi một trận cầu quốc tế, tham dự buổi hòa nhạc hay tham quan Bảo tàng Thể dục Thể thao tại Sân vận động Quốc gia Vasil Levski. Cùng trải nghiệm niềm đam mê bóng đá của đội tuyển C.S.K.A. Sofia tại Sân vận động Balgarska Armia. Ngoài ra còn có sân quần vợt công cộng và khu hồ bơi, mở cửa vào những tháng hè.

* Đài tưởng niệm “Gò ái hữu”

Gò Ái hữu ở Sofia là một đài tưởng niệm những người chống phát xít đã hy sinh. Tượng đài được xây dựng trong Công viên Tự do (nay là Công viên Borisov) và được khánh thành vào ngày 2/6/1956 – ngày Hristo Botev và những chiến binh đã ngã vì nền tự do của Bulgaria.

Ở đó có xương cốt của 17 nhân vật nổi bật của Đảng Cộng sản Bulgaria và Đoàn Thanh niên Công nhân, những người đã sống và làm việc tại Sofia, người đã hy sinh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít và chế độ độc tài ở Bulgaria.

Tượng đài bao gồm một cột cao ở giữa và 2 phần thấp ở bên cạnh. Phần chính của tượng đài là một chiếc cột đá với chiều cao 41 mét. Phía trước dựng một tác phẩm điêu khắc bằng đồng của một nam du kích và một nữ du kích. Bên cạnh cột đá đặt những vòng hoa bằng đồng. Ở phía trước, tại phần dưới của hai bên cánh là các tác phẩm điêu khắc. Ở bên phải, trung tâm của nhóm là một người mẹ tiễn con trai ( là du kích) ra mặt trận. Bên trái, một người công nhân, một nữ nông dân và một trí thức tượng trưng cho sự đoàn kết dân tộc.

* Đài tưởng niệm quân đội Xô viết

Đài tưởng niệm Quân đội Xô viết nằm ở trung tâm lý tưởng của thành phố, trên Đại lộ Tsar Osvoboditel, giữa cầu Đại bàng và trường Đại học Tổng hợp Sofia, ở đầu Công viên Boris. Nó được dựng lên trong giai đoạn 1953 – 1956 để tỏ lòng biết ơn đối với quân đội Liên Xô về chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Nhóm điêu khắc bao gồm một người lính Liên Xô phấn khởi vác khẩu súng, bên cạnh là một phụ nữ và một người đàn ông, tương ứng là một nữ nông dân và một nam công nhân Bulgaria.

Năm 1993, Hội đồng thành phố Sofia đã đưa ra quyết định phá hủy di tích. Tuy nhiên, Điện Kremlin và Đại sứ quán Nga tại Bulgaria phản ứng rất mạnh mẽ với ý kiến ​​như vậy và di tích vẫn còn tồn tại. Năm 2009, một chiến dịch mới cho việc phá hủy hoặc di dời đã diễn ra, lần này liên quan đến việc xây dựng tàu điện ngầm.

Các lực lượng cánh tả ở Sofia theo truyền thống làm lễ kỷ niệm tại tượng đài nhân ngày Đảng Cộng sản Bulgaria (với sự giúp đỡ của Hồng quân) lên cầm quyền vào ngày 9/9/1944, còn các hiệp hội thân Nga khác thì kỷ niệm ngày 9/5/1945 tại đây.

* Thảo Cầm Viên

Tại trung tâm thủ đô Sofia là khu vườn thực vật lâu đời nhất, được thành lập vào năm 1892 bởi vị giáo sư đầu tiên về thực vật học tiến sĩ Stefan Georgiev. Tại lễ khai trương trong khu vườn đã trồng một cây sồi mùa hè, trong bộ rễ của nó vua Ferdinand đã đặt hơi vàng. Ngày nay cây sồi, với thân và cành khoẻ mạnh toả bóng mát, nhắc nhở về những cây sồi to lớn một thời bao phủ cánh đồng Sofia.
Trên diện tích 5 mẫu trong các nhà kính và ngoài trời có thể thấy khoảng 2500 loài cây. Và cho đến ngày nay khu vườn này vẫn giữ hơi hướng của một nơi ấm cúng cho cuộc dạo chơi dễ chịu, và cả cho các hoạt động giáo dục và bảo tồn nghiêm túc.

Vườn Bách Thảo ở Sofia là một trong những nơi lý tưởng cho cà phê buổi sáng một mình hoặc với nửa kia của bạn. Bên trong vườn có một nhà vọng lâu rộng rãi, và cũng có cả một số cây mà bạn thậm chí không để ý đến sự tồn tại của chúng.

* Khu tổ hợp “Những chiếc chuông”

Khu tổ hợp “Những chiếc chuông” nằm ở ngoại ô Sofia. Trên bệ bê tông đồ sộ lắp đặt tổng cộng 107 chiếc chuông khác nhau thu thập từ khắp thế giới. Trong số đó chiếc chuông cổ nhất là từ thế kỷ ​​XI, cũng như một bản sao của một chiếc chuông từ thế kỷ IV trước CN . Dự án này là một phần của một sáng kiến ​​quy mô của nước Bulgaria xã hội chủ nghĩa tiến hành Liên hoan Quốc tế Thiếu nhi với sự tham gia của các đoàn đại biểu từ khắp nơi thế giới.

Một điều thú vị là nhân kỷ niệm 1300 thành lập nhà nước Bulgaria, chuông của Bulgaria được đúc nặng đúng 1.300 kg – không nhiều hơn hoặc ít hơn một gram.

Chuông của Việt Nam

* Bảo tàng Nghệ thuật xã hội chủ nghĩa

Bảo tàng Nghệ thuật xã hội chủ nghĩa ở Sofia tập trung vào nghệ thuật và lịch sử của Bulgaria trong thời kỳ từ năm 1944 đến năm 1989. Bảo tàng được mở cửa vào tháng 9 năm 2011 và bao gồm một công viên tượng và không gian trưng bày trong nhà. Hơn 70 bức tượng và tượng bán thân của các nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa trước đây, bao gồm một bức tượng khổng lồ của Lenin đã từng đứng ở trung tâm của thành phố, đã tìm thấy một ngôi nhà mới trong công viên. Các bức tượng thường chỉ bao gồm các tiêu đề, tác giả, và trong một số trường hợp, thị trấn nơi có bức tượng đến từ đâu.

Ngoài ra còn có một ngôi sao màu đỏ có thời treo trên trụ sở đảng Xã hội. Các bộ sưu tập tập trung vào thời kỳ xã hội chủ nghĩa. Có 60 bức tranh và 25 đại diện giá vẽ. Một số nghệ thuật miêu tả cuộc sống trong Thế chiến II, trong khi phần khác cho thấy chủ nghĩa xã hội trong cả nước, bao gồm cả một số cảnh của cuộc sống hạnh phúc dưới sự cai trị bên. Ngoài ra còn có một phòng phim chiếu phim tài liệu và phim thời sự từ thời Cộng sản.

* Đại lộ Vitosha (Vitosha Boulevard) – Vitoshka

Vitosha Boulevard còn được gọi là Vitoshka là con phố thương mại chính ở trung tâm Sofia, được xếp hạng là 22 đường phố thương mại đắt nhất thế giới với rất nhiều cửa hàng thời trang sang trọng của các nhà thiết kế thời trang thế giới, các nhà hàng, quán bar.

Boulevard Vitosha là phố đi bộ cấm các loại phương tiện giao thông, trừ tàu điện. Nó kéo dài từ Quảng trường St Nedelya đến Công viên phía Nam. Khi thời tiết đẹp ở đây đông nghẹt người.

Những toà nhà hiện đại ở Sofia

Sau khi chế độ Cộng sản sụp đổ  có một thời kỳ hưng thịnh trong xây dựng tư nhân. Các tòa nhà hiện đại mới đã được xây dựng, nhiều cái trong số đó có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2015, toà nhà Capital Fort được hoàn thành, nằm ở lối vào Sofia từ đại lộ Tsarigradsko, trở thành tòa nhà cao nhất ở Bulgaria, thay thế khách sạn Rodina, được xây dựng một phần tư thế kỷ trước đó.

Với chiều cao 126 m, tòa nhà này là tòa nhà cao nhất cả nước. Có 24 tầng văn phòng, 12 thang máy, diện tích 80.795 mét vuông. Tòa nhà có 2 tầng ngầm, nơi có thể đỗ 717 phương tiện.

Europe Tower Sofia – từng là toà nhà cao nhất  Balkan. Chiều cao là 177,89 m., có 43 tầng trên mặt đất và 3 tầng ngầm. Tổng chiều cao lên đến 209,30 m.

* Ga tàu hoả trung tâm Sofia

Tòa nhà ban đầu của Ga xe lửa Sofia được khánh thành vào ngày 1/8/1888. Đây là tòa nhà một tầng, dài 96 m và 12 m, ở phía trước nổi bật một tháp đồng hồ nhỏ nhìn về phía Vitosha và tầng thứ hai ở phía tây và phía đông.

Ga xe lửa Sofia đã được cải tạo và mở rộng nhiều lần. Khi nhà ga Poduyane được xây dựng vào năm 1948, nhà ga Sofia được đổi tên thành nhà ga trung tâm.

Tòa nhà cũ đã bị phá hủy hoàn toàn vào ngày 15/4/1974, khi việc xây dựng một nhà ga đường sắt trung tâm mới bắt đầu vào năm 1971. Nhà ga được khánh thành vào ngày 6/9/1974 có hai tầng ngầm và ba tầng trên mặt đất và được xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắng.

Bên trong nhà ga được đổi mới hiện đại.

* Tàu điện ngầm – Metro 

Tàu điện ngầm Sofia bắt đầu hoạt động vào ngày 28/1/1998. Tính đến tháng 7 năm 2016, Tàu điện ngầm Sofia bao gồm hai tuyến kết nối, phục vụ 35 ga, với tổng chiều dài tuyến đường là 40,0 km nằm trong top 30 hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất châu Âu.

Tàu điện ngầm kết nối các quận đông dân của Lyulin – Mladost (Tuyến 1 – Đỏ) và Nadezhda – Lozenets (Tuyến 2 – Xanh dương) và phục vụ Sân bay Sofia.

* Sân bay Sofia

Terminal 1

Sân bay quốc tế Sofia là sân bay lớn nhất ở Bulgaria. Nó nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 10 km về phía đông.

Nhà ga số 1 bắt đầu được xây năm 2001 và được đưa vào khai thác vào ngày 31/8/2006, bảo đảm công suất cho 25 lần hạ cánh và khởi hành mỗi giờ. Sức chứa hàng năm của Terminal 1 là 1,8 triệu hành khách. Đường băng cũ đã được chuyển đổi thành đường chạy taxi.

Terminal 2

Vào ngày 27/12/2006, vào đêm trước khi Bulgaria gia nhập EU, nhà ga số 2 mới đã được khai trương. Tòa nhà được xây dựng trên diện tích 56500 m2. Công suất của nhà ga mới là 2500 hành khách mỗi giờ cao điểm. Thiết bị của nhà ga số 2 bao gồm: 34 quầy làm thủ tục, 7 làn hành khách, 4 lối ra xe buýt, 4 làn hành lý, bãi đậu xe nhiều tầng với 800 chỗ. Nhà ga có các khu vực thương mại với tổng diện tích 4000 mét vuông, cung cấp cho du khách nhiều dịch vụ – nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng, dịch vụ du lịch và dịch vụ cho thuê

Vùng phụ cận Sofia

* Núi Vitosha

Núi Vitosha là ngọn núi cao thứ tư tại Bulgaria. Núi nằm ở ngoại ô thủ đô Sofia. Ngọn núi này là công viên tự nhiên lâu đời nhất trên bán đảo Balkan, được thành lập vào năm 1934 và hiện nay có diện tích gần 67.000 mẫu Anh.

Vào mùa đông, Vitosha là nơi nổi tiếng cho trượt tuyết quốc tế, và các môn thể thao tuyết khác. Mùa trượt tuyết ở đây kéo dài khoảng 120 ngày.

Trong những tháng mùa hè, Vitosha cung cấp đi bộ đường dài và leo núi tốt. Có nhiều con đường mòn đó là tốt cho tăng vọt ngày và đi bộ đường dài của tất cả các cấp. Ngọn núi này là nhà của một số đa dạng của động vật có vú, bò sát, lưỡng cư và chim. Trong suốt cả năm, 200 loài chim có thể được nhìn thấy ở đây, với 120 trong số chúng làm tổ trong công viên. Các hang động dài nhất ở Bulgaria, dài khoảng 11 dặm, cũng nằm tại Vitosha. Các địa điểm tham quan khác nằm ở đây bao gồm nhà thờ chính thống thời Trung cổ là Nhà thờ Giáo Hội Boyana và thác Boyana.

* Hồ Pancharevo

Hồ Pancharevo là hồ nhân tạo nằm cách thủ đô Sofia 12 km về phía đông nam, ở cuối hẻm núi Pancharevo của sông Iskar, nơi Vitoshka Bistritsa chảy vào Iskar. Hồ ở độ cao 600 m so với mực nước biển giữa núi Vitosha và Loundredka, dài 3 km và rộng tới 700 m, đạt độ sâu 30 m. Thiên nhiên tươi đẹp và gần Sofia làm cho nó trở thành một nơi yêu thích cho các chuyến du ngoạn và thư giãn của người dân Sofia.

***

Bài viết liên quan: 

Khánh thành khu trưng bày tàn tích cổ ở thủ đô Sofia

Nhớ về Sofia qua ảnh

Triển lãm về Sofia thời chưa có xe hơi

Nhà thờ St. Alexander Nevsky

Sửa chữa Đài tưởng niệm Sa hoàng người giải phóng tại Sofia

Đài phun nước tại Cung văn hóa

Lăng Georgi Đimitrov

Cung đa năng Arena Armees

Ngày hội Thánh Sofia

 

Lên đầu trang

4 Comments (+add yours?)

 1. LÊ HUỲNH THU
  Dec 11, 2011 @ 20:48:38

  vào mùa hè vào công viên tự do thì tuyệt vời, từ nơi mình ở đến đây phải mất 30 phút đi tàu điện.

  Reply

 2. Khánh Lê
  Jan 08, 2014 @ 14:18:33

  “Theo tiếng Hy Lạp cổ Sofia nghĩa là thông thái.”
  Cũng vừa biết, nghĩa của tên gọi Thủ đô Bul СОФИЯ-Thông Thái, trên truyền hình! Heeeeeeee

  Reply

  • Thanh Hằng
   Jan 08, 2014 @ 18:26:52

   Trong chương trình “Ai là triệu phú” tối qua phải không, anh có trả lời được không?
   Thấy hàng trăm người google search vào trang này tìm Sofia theo tiếng Hy Lạp cổ nghĩa là gì.

   Reply

 3. Hồng Nhung
  Jan 11, 2014 @ 11:44:27

  Sôphia cũ và mới! Thèm được quay lại quá!

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: