Ruse

Ruse (cũng phiên âm là Rousse, tiếng Bulgaria: Русе) là thành phố lớn thứ năm ở Bulgaria. Ruse nằm ở đông bắc của đất nước, bên hữu ngạn sông Danube, đối diện với thành phố Giurgiu của Rumania, cách Sofia 300km và từ Bờ Biển Đen 200km.

Cầu Dunav 1 kết nối Ruse với thành phố Giurgiu của Rumania.

Ruse là cảng lớn nhất của Bulgaria trên sông Dunav và là một trong những trung tâm kinh tế ở miền Bắc Bulgaria.

Ruse được gọi là “Viên thu nhỏ”

Thành phố bên bờ sông Danube nhận được biệt danh “Thành Viên thu nhỏ” vì kiến trúc được bảo tồn của nó trong các phong cách khác nhau. Thành phố có lịch sử 20 thế kỷ, là một trong những thành phố hàng đầu ở Bulgaria trong nhiều thế kỷ. Không phải tình cờ mà ở Ruse đã mở ra xưởng in hiện đại đầu tiên ở Bulgaria, ở đây các đường phố lần đầu tiên được đặt tên, hoạt động đường dây điện báo đầu tiên, hoàn thành tuyến đường sắt đầu tiên, khai trương nhà máy bia đầu tiên. Đây là thành phố đầu tiên trong cả nước với quy hoạch đô thị, ở đây đã thành lập ngân hàng tư nhân đầu tiên, cũng như trạm thời tiết đầu tiên trong đất nước.

Lịch sử

Ruse là thành phố với lịch sử 23 thế kỷ bắt đầu với việc xây dựng khu làng Trakia, đến thời kỳ La Mã trở thành pháo đài Sexaginta Prista (“Cảng 60 tàu”). Đây là trung tâm quân sự và trạm hải quân.

Trong thời kỳ Vương quốc Bulgaria thứ nhất và thứ hai trên bờ sông Dunav, gần những tàn tích của Priscilla, có một ngôi làng kiên cố với tên gọi Ruse, sau đó là Giurgevo (còn gọi là Yorgovo lớn) là một trung tâm thương mại lớn ở vùng đất bên sông Danube. Thành phố bị người Thổ Ottoman xâm chiếm năm 1388. Trong thời kỳ này thành phố được đổi tên thành Rustchuk.

Lịch sử hiện đại của Ruse bắt đầu từ ngày 20 tháng 2 năm 1878, khi quân đội Nga của nguyên soái Totleben tiến vào thành phố và chấm dứt thời kỳ cai trị Ottoman gần năm thế kỷ.

Sau khi giải phóng Ruse là một trong những trung tâm kinh tế và văn hóa hàng đầu của Bulgaria. Nơi đây là trạm vận chuyển tàu thuyền chính của Bulgaria trên sông Dunav. Công cuộc xây dựng nhanh chóng thay đổi diện mạo kiến trúc của thành phố gần giống như các thành phố ở Trung Âu. Trong nhiều thập kỷ, thành phố là cửa ngõ ra châu Âu của Bulgaria.

Địa lý

Ruse nằm ở phần cực đông của Thung lũng Dunav và phía đông bắc của cửa sông Lom Ruse. Trong khi bờ bên trái của sông Dunav (phía Rumania) thấp và đầm lầy thì bờ gần Ruse lại cao và khô.

Phần xây dựng của Ruse có hình dạng elip chạy dọc theo sông với tổng chiều dài 11 km. Thành phố bao gồm khu vực giữa đảo Matthew hợp nhất với đất liền và cửa sông Lom Ruse ở phía tây và vùng cao Srabcheto ở phía đông .Trong thế kỷ 20 vùng cuối phía tây của thành phố đã thay đổi đáng kể – cửa sông Lom Ruse được điều chỉnh và di chuyển về phía tây, còn chính bờ sông Dunav và dòng chảy đã di chuyển đáng kể về phía bắc.

Phía nam của thành phố là ngọn đồi Sarabair với đỉnh Leventa cao 159 mét, trên đó có tháp truyền hình cao nhất Bulgaria, 204 mét với ăng-ten.

Di tích kiến trúc

Ruse nổi tiếng với nhiều tòa nhà được bảo tồn từ cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX mang đến cho thành phố một diện mạo độc đáo. Có hơn 260 tòa nhà, di tích văn hóa, hầu hết các điểm tham quan tập trung ở trung tâm thành phố (bảo tàng, tượng đài, nhà hát, opera, khách sạn, nhà hàng và quán cà phê, cửa hàng lưu niệm). Một số điểm nằm trong “Một trăm điểm du lịch quốc gia”.

Trung tâm Ruse

* Tượng đài Tự do

Tượng đài Tự do ở Ruse là biểu tượng tuyệt đối của thành phố và là một trong những tượng đài đẹp nhất cả nước. Tượng được dựng trên chiều cao 17,80 mét, và bức tượng đồng ở trên cùng cao 3,75 mét. Đó là một kim tự tháp đồ sộ – chân đế có bệ, cột và tượng. Dưới chân tượng đài có ba bức phù điêu miêu tả cảnh đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như tượng hai con sư tử – một con dùng miệng cắn đứt xiềng xích nô lệ, con kia cầm khiên và gươm tượng trưng cho tự do. Trên cột cao là bức tượng đồng của một người phụ nữ, cũng là biểu tượng của tự do, một tay cầm kiếm và tay kia chỉ về hướng Bắc – hướng mà quân giải phóng Nga tiến tới.

Vẻ đẹp của di tích là không thể bàn cãi và mạnh mẽ. Ý tưởng xây dựng nó được đề xuất vào cuối thế kỷ 19 bởi Hiệp hội Chiến đấu và Tình nguyện ở Ruse – những cựu chiến binh của các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Kinh phí xây dựng đã được thu thập trong nhiều năm, vì các nhà tài trợ là cả cư dân Ruse và những người Bulgaria yêu nước từ khắp nơi trên đất nước. Phần lớn số tiền được tặng bởi hai anh em chủ ngân hàng từ Ruse.

Dự án được giao cho nhà điêu khắc nổi tiếng người Ý lúc bấy giờ là Arnoldo Tsoki, người đã tạo ra những tượng đài tuyệt đẹp trên khắp nước Ý, Hoa Kỳ, thậm chí cả Argentina, và ở Bulgaria có một số, bao gồm tượng đài Người giải phóng Sa hoàng ở thủ đô và đài phun nước Demeter ở Plovdiv. Đá hoa cương được mang từ Áo về cho dự án.

Tượng đài được hoàn thành vào năm 1908, nhưng chính thức được khánh thành vào năm sau đó vào năm 1909. Người Bulgaria từ khắp nơi trên đất nước, trong đó có nhiều cựu chiến binh của Cuộc khởi nghĩa tháng Tư và Chiến tranh giải phóng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, đã kéo đến buổi lễ chính thức ở Ruse. Trong số đó có những người được toàn thể nhân dân yêu quý Raina Knyaginya và Panayot Hitov. Từ đó cho đến tận ngày nay, tượng đài này là một phần sống động của lịch sử thành phố, là biểu tượng sáng giá của việc theo đuổi tự do và là nơi gặp gỡ yêu thích của người dân Ruse.

* Nhà hát kịch “Sava Ognyanov” (Tòa nhà lợi nhuận)

Nhà hát kịch “Sava Ognyanov” là một công trình kiến trúc ở trung tâm TP Ruse, được xây dựng trong giai đoạn 1898-1902 để phục vụ biểu diễn sân khấu trong thành phố. Đó là công trình của kiến trúc sư người Viên Paul Blank.

Tên gọi của tòa nhà xuất phát từ ý tưởng tòa nhà sẽ mang lại lợi nhuận cho hội đồng quản trị trường bằng cách cho thuê phòng nhà hát, thư viện làm sòng bạc và cửa hàng.

* Đại lộ “Alexandrovska”

Đại lộ Alexandrovska là đường phố chính của Ruse với quần thể kiến trúc các tòa nhà theo phong cách tân cổ điển Baroque.

Đại lộ “Alexandrovska” là đường phố đẹp nhất Bulgaria cùng với đại lộ “Gurco” ở Tarnovo.

* Công ty cổ phần tiết kiệm “Girdap”

“Girdap” ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Bulgaria, được thành lập vào năm 1881 tại Ruse. Trong thời gian đó, “Girdap” là một trong hai ngân hàng lớn của Bulgaria cùng với Ngân hàng Thương mại Bulgaria (BTB). Hiện nay tòa nhà ngân hàng được dùng làm Toà án. Đây là nơi gặp gỡ thường xuyên nhất của những người dân Ruse và thường được gọi là “Đồng hồ”.

* “La Butika” và nhà của nhà văn Elias Canetti, người được giải thưởng Nobel năm 1981

Cửa hàng “Canetti” hay còn được gọi trong cuốn sách “Ngôn ngữ lưu giữ” là “La Butika” là ngôi nhà kinh doanh của Elias Avram Canetti, ông nội của người đoạt giải Nobel văn học Elias Canetti. Được xây dựng vào năm 1898 bởi kiến trúc sư người Ruse Negohos Bedrosian, nó nằm trên phố “Slavianska” 12. Nơi sinh của nhà văn ở trên phố Gen. Gurko 13 và là một di tích văn hóa quốc gia.

* Ngôi nhà của Andrew Tyurin – 

“Vienna House,” như cách người dân Ruse vẫn gọi, là ngôi nhà đẹp nhất ở Ruse. Được hoàn thành vào năm 1900, vật liệu được lựa chọn cẩn thận và đặt hàng đặc biệt từ khắp nơi trên thế giới. Các phòng được trang trí bằng những bích họa theo phong cách tranh thiên nhiên pompey. Tường phòng ngủ được vẽ bằng tay. Năm 1902 ngôi nhà được Ivan Stoyanov, nhà nhập khẩu muối chính từ Romania mua lại.  Trong một phòng khách, ông đặt một bộ bàn đánh poker và 4 chiếc ghế làm bằng khối muối kết tinh.

* Công ty bảo hiểm “Bulgaria”

Vào ngày 1 tháng 10 năm 1891, công ty bảo hiểm đầu tiên của Bulgaria – “Bulgaria” được thành lập tại Ruse. Theo dự án của Edward Winter, một tòa nhà lớn được xây dựng trên đường Alexandrovska ở thành phố Ruse. Tòa nhà mang phong cách tân cổ điển với việc sử dụng risalites và pilasters. Những bức bích họa trong nội thất là của hoạ sĩ người Italia Medea Giovanni Pigor từ năm 1901.

* Trường trung học âm nhạc cổ

“Trường trung học âm nhạc cổ” là một di tích văn hoá hoang phế có tầm quan trọng quốc gia, được xây dựng vào năm 1900 – 1901. Phong cách kiến trúc mang tính chiết trung, kết hợp các yếu tố của phong cách tân cổ điển. Tòa nhà sẽ trở thành bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Bulgaria – Bảo tàng Nghệ thuật Cổ đại và Hiện đại.

* Bình hoa 

Bình hoa được xây dựng vào giữa những năm 50 của thế kỷ XX. Bình có chiều cao 3,40 mét và phần rộng nhất là 7 m. Nó được làm giống như chiếc bình trang trí tương tự của nghệ thuật công viên Rumania tại Bucharest.

* Nhà thờ “St. Trinity”

Nhà thờ “St. Trinity” ở Ruse được xây dựng vào năm 1632 và Nó được công bố là một di tích văn hóa quốc gia vào năm 1983. Nhà thờ liên tục được tu bổ và giữ gìn để bảo tồn cho các thế hệ tương lai như là một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở Ruse.

* Tu viện Basarbovo “St. Dimitar Basarbovski”

Tu viện Basarbovo “St. Dimitar Basarbovski” là một tu viện đá nằm trong thung lũng sông Lom, gần làng Basarbovo, cách thành phố Ruse 10 km. Năm 1978, tu viện được công bố là một di tích khảo cổ về văn hóa có tầm quan trọng địa phương.

* Kunut Kapu

Kunut Kapu là cổng thành duy nhất được bảo tồn từ bức tường pháo đài của tòa nhà cũ của Ruschuk. Theo nghĩa đen, cái tên được dịch là “Cánh cửa với ống”, khi nó đi qua một đường ống (kunt) là một phần của hệ thống cấp nước của thành phố.

* Tháp truyền hình Ruse

Tháp truyền hình Ruse là tháp truyền hình cao nhất ở Bulgaria với chiều cao 204 mét. Nó được xây dựng trên ngọn đồi Leventa, còn được gọi là Sarabair, ở độ cao 150 m so với mực nước biển. Đến năm 2001, đây là tháp truyền hình cao nhất trên Bán đảo Balkan.


 Lên đầu trang

10 Comments (+add yours?)

 1. Nguyen Duy Khoi
  Jul 17, 2011 @ 13:32:05

  hello friends 1976 !
  nice to visit your site .
  Very first I wish your site be with a long life and many interstings that we can access more offen .
  Kindly be invited all of you be a dear guests to our site .
  Thanks and regads ,
  AK – GROUP 1974

  Reply

 2. Nguyen Mai Hoa
  Sep 22, 2011 @ 13:35:52

  Dear Anh Khôi,thật là bất ngờ khi thấy hình anh trên trang web. này. Thanks các anh nhièu vì đã cập nhật mọi thông tin về đất nước hoa hồng, nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm một thời tuổi trẻ của em. Em muốn gửi đến anh, chị Liên và các cháu những tình cảm tốt đẹp nhất mà bọn em đã có khi còn ở khu Lâm đồng và sẽ vẫn mãi như vậy. Nhớ anh chị nhiều.

  Em: Hoa+Hoà . Thuỵ khuê Hà nội

  Reply

 3. lhsbul1975
  Sep 23, 2011 @ 02:05:13

  Quái, trên trang này làm gì có hình của lão Khôi nhỉ?
  Trông toàn thấy tây với tây thôi. Nghi ông này lắm…

  Reply

  • Nguyen Mai Hoa
   Sep 23, 2011 @ 13:55:16

   Dear Anh, e xem ở trang khác của đoàn mình ạ.A Khôi là phụ trách của chồng em ở nhà máy 6/9 và bọn em ở cùng gia đình anh ấy một thời gian tại khu Lâm đồng. Trước đó em chúng em ở Burgas 5 năm sau đó lên Sophia 2 năm và về nước năm 1990. Cả thời tuổi trẻ qua đi ở Bungaria nên nhiều khi rất nhớ Bun. Rất cám ơn các anh đã có nơi này để em có thể thăm lại nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm ngày xưa.

   Reply

   • Nguyen Duy Khoi
    Sep 23, 2011 @ 16:49:35

    hello Hoa + Hoa !
    Anh nhan ra roi ! khoe ko Hoa ? Hoa ( husband ) the nao ? may nhoc , lon chua ?
    Lau lam moi lai biet tin ve Co Chu , may nho INTERNET . Chung ta phai cam on INTERNET sau do la Hoa de len tieng de Anh minh con gap nhau it nhat la tren mang da ! Anh Chi Lien khoe ca , 2 chau da lon . Phuong du hoc moi ve , di lam roi . thang nho nam nay lop 12 . Cong viec , gia dinh cu cuon di , nay moi gap lai em , neu ko co anh , ko len len tieng thi chao thua !
    go Youtube , search khoinguyen5 , find videos enjoy my family photos and more !
    Chuc em khoe cung gia dinh , cho Anh gui loi hoi tham Hoa , Thuy…
    Hen gap nhe !
    AK

    Reply

   • Phùng Công Tuấn
    Sep 23, 2011 @ 18:54:05

    Nhà máy Balcancar 6/9 là nơi mình thực tập hè sau năm thứ 1 (hè 1978). Thực tập 2 tuần xong ở lại làm thêm ở Xưởng Rèn kiếm đc đâu khoảng gần 100 Leva (học bổng hồi đó 83 leva/tháng). Sau đó còn vài lần quay lại đó làm thêm vào các hè sau, ở nhiều phân xưởng khác nhau. Nay Nhà máy đó đã phá để hoang chờ làm dự án khu tổ hợp thương mại gì đó nhưng vài năm rồi vẫn chưa làm gì ! Nhiều kỷ niệm ở nhà máy đó lắm !

    Reply

   • Nguyen Duy Khoi
    Sep 24, 2011 @ 09:45:19

    ..Con nho Bul the u ? Hay to chuc 1 chuyen hanh huong tro lai Bulgaria vao nam 201…nao day gan day . Bon Doan Anh dang manh nha chuyen nay ! Khi nao y tuong chin mui va kha thi se alo moi nguoi tham gia . ok ? Thinh thoang sang trang website Doan 1974 ngo nghieng choi , Anh la nguoi quay nhat o ben do ma . ” Nguoi Gac Cong tren mang 1974 ” . The nhe , chao Em
    AK

    Reply

 4. Nguyen Duy Khoi
  Sep 23, 2011 @ 16:33:01

  hello Hoa + Hoa ,
  Bay gio Anh nhan ra roi ! Khoe ko Hoa ? Hoa ( husband ) the nao ? con lam o Khach San Hanoi tower gi ko ? May nhoc roi ? lon chua ? hoc lop may ? may dua tat ca ? Lau lam roi Anh Chi ko biet tin gi ve Co Chu ! Cong viec , gia dinh va nhung chuyen khac cu cuon minh di ! May ma co INTERNET moi nhan ra nhau !
  Cam on INTERNET truoc da , sau do cam on Em da len tieng truoc . Anh Chi van khoe , chau Phuong di du hoc ve roi , moi bat dau di lam , thang nho nam nay lop 12 . Ca nha khoe . Hay vao my youtube to see family photos : link : youtube/khoinguyen5/videos and enjoy . emal cua chi Lien : vuthphuonglien0308@yahoo.com.
  Chao Hoa nhe , hen thu sau . Cho Anh gui loi tham Hoa , Thuy nhe .
  Hen gap
  AK

  Reply

 5. Nguyen Mai Hoa
  Sep 24, 2011 @ 11:39:45

  Em chào anh Khôi,cám ơn anh bọn em vẫn khoẻ ạ, cháu lớn Bảo Cúc đã học xong thiết kế thời trang và đang đi làm rồi ạ, còn cháu Bảo Mai thứ hai thì đang học ĐHQG năm thứ 3, Hoà nhà em vẫn làm ở chỗ KS HN tower đó vẫn bia rượu như xưa, em vẫn đi làm bình thường, đang tranh thủ giờ công ty để đi dạo đấy ạ. Hoa Thuỵ thì cũng vẫn khoẻ và phát triển tốt, chúng nó chỉ có một cậu con trai cũng đang học ĐH năm thứ 2. Anh có hay ra Hanội ko ạ? Lần trước anh ra em có nghe Hoà nhà em nói A gọi điện nhưng hôm đó ko gặp đươc anh bọn em rất tiếc. ĐThoại của Hoà vẫn thế 0912141797 còn của em là: 0914933770.
  Nếu có thời gian Anh Chị hãy vào Facebook xem ảnh của em : maihoanguyen_70@yahoo.com
  Hẹn một ngày gặp Anh Chị.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: