Plovdiv

Plovdiv (Пловдив) là thành phố lớn thứ hai ở Bulgaria với dân số hơn 380.000 người, có lịch sử kéo dài gần 6000 năm. Đây là trung tâm hành chính của tỉnh Plovdiv ở miền nam Bulgaria với ba thành phố là Plovdiv, Maritsa và Rodopi.

Được biết đến ở phương Tây với cái tên Hy Lạp Philippopolis, ban đầu nó là một khu định cư Thracia trước khi trở thành một thành phố La Mã lớn. Năm 1878, Plovdiv được chọn làm thủ phủ của khu vực tự trị của Ottoman Đông Rumelia, vào năm 1885, nó trở thành một phần của Bulgaria với sự thống nhất của khu vực đó và Công quốc Bulgaria.

Dưới thời Ottoman, Philippopolis là thành phố lớn nhất và giàu có nhất trong mười thành phố của đế chế – ngang ngửa với Istanbul. Trước đó nữa, dưới thời thống trị của La Mã và Hy Lạp, Philippolpolis cũng nổi tiếng là đô thị quan trọng.

Cách thủ đô Sofia khoảng 150km về phía đông nam, Plovdiv mê hoặc du khách ngay từ địa hình đặc biệt với con sông Maritsa nổi tiếng chảy ngang và bảy đồi đá hoa cương dốc đứng xung quanh.

Thành phố được xây dựng trên địa bằng phẳng, xung quanh có sáu quả đồi nhỏ (tepeta). Cho đến thế kỷ hai mươi vẫn còn bảy đồi, nhưng vào những năm 30 ngọn đồi Markovo Tepe đã bị phá hủy vì việc khai thác đá lát đường.

Tên lưu truyền phổ biến ở Plovdiv của các ngọn đồi còn lại là: đồi với tháp đồng hồ (Sahat Tepe hoặc đồi Danov), đồi các dòng suối (Bunardzhik) và đồi các linh hồn (Dzhendem Tepe hoặc đồi Thanh niên). Đồi của các linh hồn có độ cao là 307m năm 1995 được công bố là khu bảo tồn thiên nhiên.

Ba ngọn đồi cuối cùng Nebet, Djambaz và Taksim Tepe tạo thành Trihalmieto Трихълмието (Ba ngọn đồi) ở trung tâm Plovdiv. Ở trung tâm là “Khu vườn của Sa hoàng” và “Vườn Dondukova”, là một trong những công viên đầu tiên ở Bulgaria.

Plovdiv đầu thế kỷ XX.

Plovdiv là một trong những thành phố cổ lâu đời nhất ở châu Âu, lịch sử của nó có lẽ còn xa xưa hơn ngay cả Rome hay Constantinople.

Thành phố khởi đầu từ cuối thế kỷ 7 và đầu thế kỷ 6 trước Công nguyên, trải qua nhiều triều đại khác nhau, với nhiều tên gọi khác nhau trước khi tên Plovdiv xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 15. Năm 342 trước Công nguyên thành phố bị vua Philip II của Macedonia, cha của Alexander Đại đế xâm chiếm, ông đã đổi tên thành phố là Philippopolis. Năm 107 thành phố rơi vào tay đế chế La Mã và một lần nữa đổi tên thành Trimontium (Thành phố trên ba ngọn đồi).

Từ một thị trấn pháo đài của người Thracia, Plovdiv trở thành một thành phố La Mã. Trước khi sáp nhập vào Bulgaria, Plovdiv nhiều lần rơi vào tay người Byzantine và Ottoman. Đây là thành phố đầu não lớn nhất của vùng Thracia La Mã vĩ đại, là nơi gặp nhau của một số tuyến đường chiến lược của Đế chế La Mã, trong đó đầu tiên và quan trọng nhất là Via Militaris, con đường quân sự chính trên bán đảo Balkan.

Người La Mã nhanh chóng nhận ra vị trí chiến lược quan trọng của Trimontium và thực hiện xây dựng trên quy mô lớn những con đường lát đá vững chắc. Họ cũng xây dựng những công trình công cộng, đền thờ, nhà tắm, sân vận động, nhà hát.

Với việc mở rộng, thành phố vượt ra ngoài ranh giới ba ngọn đồi và trải dài vào thung lũng. Các công sự cũ được xây dựng lại, bức tường thứ hai được dựng lên để bao bọc thành phố mở rộng. Trimontium có hệ thống cấp thoát nước khá hiện đại vào thời đó.

Vào cuối thế kỷ IV bắt đầu “thời kỳ Byzantine” trong lịch sử thành phố. Khoảng giữa thế kỷ VI người Xla-vơ đến thành phố. Họ chấp nhận tên Thracia của TP là Pulpudeva, nhưng gọi chệch đi như Puldin và Ploudin, từ đó bắt nguồn tên ngày nay là Plovdiv.

Có thể cho rằng, thành phố này còn có nhiều  di tích lịch sử hơn cả thủ đô Sofia, từ thành lũy Thracia đến nhà thờ Hồi giáo Ottoman. Các di sản văn hóa pha trộn của Plovdiv là rất tuyệt vời đối với các nhiếp ảnh gia, những người yêu thích lịch sử cũng như khách du lịch. Bạn dễ dàng tìm thấy các dấu tích thời Trung cổ vẫn còn nguyên vẹn ở cổng phía đông Hisar Kapia.

Sau khi chinh phục Plovdiv vào năm 1364, đội quân Ottoman đã xây dựng những công trình mang phong cách phương Đông đặc trưng được bảo tồn nghiêm cẩn đến nay như tháp đồng hồ ở phía đồi Sahat…

Đến thời Phục hưng, Plovdiv là một trung tâm kinh tế quan trọng. Số người giàu tăng nhanh và do từng ngang dọc châu Âu nên những cơ ngơi có ý tưởng thiết kế bay bổng được trang trí lộng lẫy đến từng chi tiết nhanh chóng xuất hiện và trở thành biểu tượng của khu phố cổ Plovdiv.

Hiện tại, phần lớn nhà cửa có từ thời Phục hưng vẫn được sử dụng như nhà ở. Một số khác được chuyển đổi thành bảo tàng hay phòng trưng bày nghệ thuật. Những ngôi nhà vẫn mang tên của người sở hữu đầu tiên.

Plovdiv còn là một trong số ít ỏi thành phố có hai nhà hát cổ đại, các phế tích tường thành bao quanh thành phố và các tháp Trung cổ, các nhà tắm công cộng thời Ottoman cùng các đền thờ Hồi giáo xưa cũ.

Thành phố cổ:

Trong khu vực thành phố cổ còn bảo tồn rất nhiều những di tích thời cổ đại.

* Nhà hát cổ đại Philippopolis

Nhà hát cổ Philippopolis là một trong những nhà hát cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và là một trong những điểm thu hút khách du lịch chính của Plovdiv.

Nó được xây dựng trong thời kỳ cai trị của Hoàng đế La Mã Marcus Ulpius Trajan (53-117) tại vị trí đền thờ của nữ thần Bendis của Thracia. Nó nằm trong thung lũng tự nhiên giữa hai ngọn đồi Dzhambaz và Taksim.

Vào cuối thế kỷ thứ IV phần lớn nhà hát đã bị phá hủy – do hỏa hoạn hoặc động đất, nhưng nhờ được phục hồi, nó vẫn được bảo tồn dưới hình dạng hiện tại. Nhà hát được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ của Bảo tàng khảo cổ Plovdiv tiến hành trong những năm 1968-1979.

Sau khi được sửa chữa vào năm 1981, nơi này từng là sân vận động để các đấu sĩ biểu diễn phục vụ du khách. Trước đây, nơi đây có sức chứa lên tới 30.000 khán giả.

Nhà hát Philippopolis là tòa nhà cổ được bảo tồn duy nhất trên vùng đất Bulgaria. Đó là một trong những nhà hát cổ xưa được bảo quản tốt nhất trên thế giới.

Nhà hát có 14 tầng khán đài, sân trình diễn ba tầng được trang trí bằng những hàng cột, phù điêu và tượng có sức chứa 7 ngàn người với âm thanh và ánh sáng từ những chiếc đèn chiếu cỡ lớn trong một không gian mở được mô tả là tuyệt mỹ và dường như không bị thời gian làm cũ mòn. Trên nền lát gạch của các con phố dẫn đến quảng trường Kamenitsa là vạch đánh dấu khuôn viên của toàn bộ đấu trường hiện nằm dưới đường và nhà.

Do độ vang âm thanh tốt nhờ kiến trúc đặc biệt và vIệc bảo tồn hoàn hảo đã giúp nơi này trở thành nơi biểu diễn mọi thể loại sân khấu và nhiều sự kiện văn hóa tầm cỡ. Tòa nhà đã được điều chỉnh cho đời sống văn hóa đương đại của Plovdiv và tại đó tổ chức nhiều buổi biểu diễn khác nhau cho khoảng 3500 khán giả.

Trong nhà hát vẫn còn lưu giữ được một số bia đá có chữ khắc bằng tiếng Hy Lạp.

Nó đã được tuyên bố là một di tích khảo cổ cấp Nhà nước năm 1995.

Nhà hát cổ hay bị gọi nhầm là “Amphitheatre – Nhà hát vòng tròn”, một loại công trình cổ khác.

Bạn có thể dễ dàng đi bộ đến thăm nhà hát trên đường tham quan phố cổ.

* Roman Odeon – Nhà hát nhỏ

Odeon La Mã cổ xưa từng là trụ sở của hội đồng thành phố của thành phố cổ (Bulevterion), sau đó được sử dụng làm nhà hát.

Roman Odeon được xây dựng vào thời Hoàng đế Hadrian từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 4 và là nhà hát cổ đại thứ hai (hoặc nhà hát nhỏ) của Philippopol với chỗ ngồi cho 350 khán giả. Trên thực tế, tòa nhà được xây dựng như một trụ sở của tòa thị chính, và sau đó được xây dựng lại và thích hợp với nhu cầu của một nhà hát có mái che.

Được khôi phục vào năm 2004, cả trong thời cổ đại và ngày nay, Odeon được sử dụng cho các sự kiện sân khấu, âm nhạc và văn học thính phòng. Sự hiện diện của một tòa nhà với mục đích chức năng như vậy ở khu vực trung tâm Thành phố cổ là cơ sở để thừa nhận tầm quan trọng to lớn của Philippopolis như một trung tâm văn hóa và chính trị.

* Nhà thờ Hồi giáo Dzuhumaya mosque

Nhà thờ Hồi giáo Dzuhumaya được xây dựng dưới thời cai quản của Sultan Murad II. Chế độ Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ năm 1363-1364 đã biến nơi đây từ một nhà thờ Công giáo trở thành nhà thờ Hồi giáo như hiện tại. Dzuhumaya là nhà thờ Hồi giáo duy nhất còn sót lại ở Plovdiv.

Đây từng là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở Bulgaria và là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở vùng Balkan với 9 mái vòm và một phòng cầu nguyện cao 33 mét và rộng 27 mét. Bên cạnh đó, có một cái tháp ở phía đông bắc của mặt tiền chính. Trên tường trong nhà thờ Hồi giáo có những hình vẽ xuất hiện từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19.

Dzuhumaya là nhà thờ Hồi giáo duy nhất còn sót lại ở Plovdiv. Công trình nằm ở trung tâm Plovdiv ngay phía trên Nhà hát Philippopolis nên rất tiện cho du khách muốn tham quan 2 địa điểm. Nhà thờ này thu hút du khách bởi lối kiến trúc tối giản và mang đậm tính lịch sử. “Nhà thờ Hồi giáo chính ngày thứ sáu” này hiện nay vẫn mở cửa cho du khách tham quan bên trong.

* Tổ hợp cổ đại Agora

Tổ hợp Forum La Mã (Agora) được xây dựng vào thời Hoàng đế Vespasian vào thế kỷ 1 và hoàn thành vào thế kỷ thứ 2. Nằm trên diện tích 20 ha (khu vực ngoài trời 11 ha) Forum là tổ hợp cổ đại lớn nhất trong lãnh thổ Bulgaria. Đây là nơi tập trung các đường phố chính của Philippolis cổ đại và là trung tâm của đời sống hành chính, kinh tế, văn hóa và tôn giáo của thành phố cổ. Gần đó có các tòa nhà thương mại và hành chính như Odeon, thư viện thành phố, xưởng đúc tiền, sân khấu biểu diễn v.v…

Khu quần thể có mặt bằng gần như vuông có kích thước 143 X 136 m. Một phần lớn diện tích (khoảng 11 ha) nằm ở ngoài trời cùng với các cột và hàng ghế ngồi được phục hồi, và phần còn lại nằm dưới các tòa nhà hiện đại. Nó nằm gần Bưu điện Trung tâm hiện tại và gần với Odeon La Mã.

Cardo Maximus (trục đường chính hướng bắc-nam)

Trung tâm của thành phố cổ và tuyến đường trên con phố chính của nó – cardim maximus, trùng với trung tâm hiện đại của Plovdiv và khu vực dành cho người đi bộ chính của thành phố.

Các nghiên cứu về Forum Philippopol cổ đại bắt đầu vào năm 1971, khi đó thấy rõ rằng quảng trường trung tâm của thành phố cổ nằm bên dưới tòa nhà Bưu điện Trung tâm. Phần phía đông và phía bắc và phía nam đã được phát hiện và khám phá.

Vào năm 2012, các cuộc khai quật đã bắt đầu ở phía tây bắc của Forum 400 m2 giữa Tòa nhà Bưu điện Trung tâm và Công viên Sa hoàng Simeon.

* Sân vận động La Mã Trimontium

Sân vận động cổ là một đài kỷ niệm quan trọng nhất của thành phố cổ. Nó trải dài từ Quảng trường Sân vận động La Mã ngày nay đến Quảng trường Kamenitsa – những bậc cầu thang với tượng Millo. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 dưới thời Hoàng đế Adrian, được mô phỏng theo sân vận động Delphi ở Hy Lạp. Sân vận động dài khoảng 240 m và rộng 50 m., có sức chứa lên tới 30.000 người. Trong thời kỳ cổ đại, sân vận động La Mã này có nhiều môn thể thao, bên cạnh đó, còn có những cuộc chiến giữa các đấu sĩ và động vật.

Hiện tại, vòm phía bắc của sân vận động với 14 hàng ghế, lối vào phía bắc hình vòm (sphendon), đường ngầm và một phần của đường băng có thể nhìn thấy được. Phần phía bắc của nó có thể được nhìn thấy trên Quảng trường Jumaya, nhưng hầu hết các sân vận động nằm bên dưới các tòa nhà dọc theo Phố chính. Lối vào trung tâm của sân vận động nằm trên Quảng trường Kamenitsa ngày nay.

Nó được công nhận là một giá trị văn hóa quốc gia vào năm 1995.

* Toà nhà Eirene

Khu quần thể khảo cổ Eirene nằm ở chân phía nam của Ba ngọn đồi, phía bắc của con phố cổ trong đường hầm “Khảo cổ”. Khu quần thể là phần còn lại của một tòa nhà đại diện được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 3 và có lẽ được sử dụng làm nơi cư trú của một công dân nổi tiếng của Philippopol.

Trong phần đại diện của tòa nhà, các phòng có khảm sàn nhiều màu được bảo quản tốt, gây ấn tượng với hình ảnh hình học và hoạ tiết của chúng. Phần đã được nghiên cứu của khu rộng khoảng 668 m2, trong đó 160 m2 là đồ khảm tinh xảo.

Tòa nhà Eyrene được khám phá vào năm 1983-1984 tại công trình xây dựng đường hầm chui dưới phố Tsar Boris III, cùng với các đường phố liền kề và một phần của những ngôi nhà lân cận. Khu quần thể được công bố là di tích văn hóa quốc gia. Các nền của tòa nhà và đồ khảm đã được khôi phục và phơi bày trong đường hầm vào năm 2003 và trở thành một phần chính của khu phức hợp văn hóa Trakart.

* Bãi di chỉ trên đồi Nebet

Trên đồi Nebet đã tìm thấy những di chỉ còn lại của khu định cư tiền sử đầu tiên của Ba ngọn đồi, ở thế kỷ 12 trước Công nguyên phát triển thành thành phố cổ Evmolpia của Thracian, một trong những trung tâm đô thị đầu tiên ở Đông Nam Âu.

Những bức tường pháo đài vững chắc gồ ghề bao quanh khu bảo tồn và cung điện quý tộc là những thành phần chính đặc trưng cho các khu định cư trong thời kỳ này. Phần lâu đời nhất của pháo đài được xây mà không có bất kỳ chất kết dính nào.

Một trong những khám phá thú vị nhất là một đường hầm bí mật trong khối đá trên bức tường phía bắc từ thời Justinian Đại đế (thế kỷ VI). Đường hầm có một cầu thang được bảo tồn dẫn đến bờ phải của dòng sông: các nhà sử học tin rằng sông Maritza chảy qua đó, lưu vực của nó lớn đến nỗi chiếm cả đại lộ 6 tháng Chín hiện nay.

Dự trữ nước sử dụng khi bị kẻ thù bao vây cũng được bảo tồn. Hồ chứa hình chữ nhật được bảo tồn cho đến ngày nay gây hứng thú bởi kích thước và dung tích của nó 350 mét khối. Nó được xây bằng các vành đai xen kẽ của đá và gạch, còn tường và sàn của nó chống thấm nước.

* Cầu cạn La Mã – máng nước và hệ thống dẫn nước

Nguồn cung cấp nước của Philippopol là một hệ thống các thiết bị kỹ thuật từ thời La Mã, cung cấp nước cho thành phố Philippopolis, ngày nay là Plovdiv.

Cầu cạn La Mã được xây dựng trong thế kỷ thứ II và III có chức năng mang nước từ núi về thành phố, cầu có chiều dài 18km rộng 4,4m nay chỉ còn vài đoạn ở phía tây, do phần lớn bị đoàn quân Ottoman phá hủy khi chiếm đóng Plovdiv.

Các ống dẫn nước phía tây dài khoảng 6 km. Nền móng của nó có kích thước khác nhau và dựa trên các cột gỗ đóng sâu xuống đất. Để làm trụ cho các cột (giá treo) đã xây một bức tường liên hoàn với chiều rộng 4,4 m. Trên không trung cao đã sử dụng cách xây dựng đặc trưng của người La Mã – xếp hàng các viên đá vuông tiếp đến các hàng gạch. Kỹ thuật xây dựng này được gọi là opus mixtum, hay là hỗn hợp nề. Người ta tin rằng những phế tích các nền của cống dẫn đến sân vận động cổ Philippolpol là một phần của hệ thống thủy lợi phía tây.

* Cổng Hisar

Hisar Kapia là một cửa ngõ vào các bức tường pháo đài cổ của Philippolpolis. Cổng hiện tại có từ thế kỷ XI – XIII, nhưng nền tảng là từ thời La Mã. Đó là một trong 3 cửa ô được biết đến ngày nay (cùng với cổng phía bắc và phía nam) vào thành phố cổ, cụ thể hơn là vào khu vực được gọi là Ba ngọn đồi Trihalmieto. Trong thời kỳ Đế chế Ottoman, những ngôi nhà phục sinh được xây dựng trên tàn tích của những bức tường pháo đài cũ.

* Khu phố cổ Plovdiv

Khu bảo tồn lịch sử và kiến ​​trúc cổ Plovdiv

Bản đồ phố cổ được miêu tả trong hình điêu khắc

Được xây dựng trên ba ngọn đồi, khu phố cổ Plovdiv là nơi có những con đường được lát đá cuội và các ngôi nhà đẹp tựa tranh vẽ.

Những ngôi nhà được xây dựng từ thời Phục hưng, được làm từ cấu trúc xương bằng gỗ với nhồi gạch không nung hoặc đất sét nung phẳng mỏng, có hai tầng trên nền vữa đá và tầng trệt.

Nhiều ngôi nhà đã được dùng làm bảo tàng cho du khách vào tham quan. 3 ngôi nhà nổi tiếng nhất khu vực này là Balabanov, Hindlian và Nedkovich.

* Nhà Balabanov

Nhà Balabanov, còn được gọi là Nhà của Hajji Lampsha Panayot, là một nhà bảo tàng ở Plovdiv, nằm giữa các phố “4 tháng 1”, “Dr. Stoilov” và “Antranik” trong Khu bảo tồn lịch sử và kiến trúc cổ Plovdiv.

Ngày nay, ngôi nhà được sử dụng làm bảo tàng, trung tâm văn hóa cho triển lãm, biểu diễn sân khấu và các buổi hòa nhạcv.v., cũng là dịp các bậc thầy văn chương Bulgaria tập hợp.

Trên bức tường của tòa nhà được treo đầy đủ các bức tranh đại diện của Bulgaria. Đồ nội thất cổ và các loại vải được trưng bày trong mọi ngóc ngách của căn phòng. Phòng khách trên tầng hai được trang trí một cây đàn piano nằm giữa trung tâm, phản ánh đầy đủ không khí nghệ thuật mạnh mẽ của nó. Đây là sự thể hiện tình yêu nghệ thuật của chủ nhà cũng như tôn trọng các nghệ sĩ được mời đến.

* Nhà Lamartinov

Nhà của Georgi Mavridi, còn được gọi là Nhà Lamartinov là một ngôi nhà thời Phục hưng ở Plovdiv. Nó nằm ở đồi Jambaz, số 19 Knyaz Tseretelev, ở góc đường Zora trong khu phố cổ.

Ngôi được xây dựng vào năm 1829 – 1830 cho thương gia giàu có Georgi Mavridi. Năm 1833, nhà thơ dân tộc và chính trị gia nổi tiếng người Pháp Alfonso de Lamartin đã ở đó 3 ngày trong chuyến trở về từ Phương Đông. Ngôi nhà đã được gọi theo tên của ông.

Nhà Lamartin được công nhận là di tích văn hóa và từ năm 1978 nó đã được sử dụng như một cơ sở sáng tạo của Hội các nhà văn Bulgaria. Một trong những căn phòng được dành riêng để trưng bày thường xuyên tưởng nhớ về nhà thơ Pháp.

* Nhà Hindliyan

Hindliyan House là một ngôi nhà bảo tàng trong Khu bảo tồn kiến trúc và lịch sử “Ancient Plovdiv”, trên đường phố “Artin Gidikov”.

Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1848 bởi Stepan Hindliyan như là của hồi môn cho con gái ông, kết hôn với một thương gia người Armenia. Đây là một trong số ít những ngôi nhà đối xứng ở được bảo tồn nguyên bản. Nó có phòng tắm duy nhất được bảo quản tốt với vòi nước nóng và lạnh.

Năm 1915, khi bắt đầu cuộc diệt chủng người Armenia, gia đình Hindliyan rời khỏi nhà và để lại cho người tị nạn Armenia.

Năm 1974, tòa nhà được công nhận là di tích văn hóa, được phục hồi và trang bị đồ nội thất từ thời Phục hưng Bulgaria. Ngày nay, ngôi nhà được sử dụng làm bảo tàng và trung tâm văn hóa triển lãm.

* Nhà Kuyumdzhiev – Bảo tàng Dân tộc học

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về Bulgaria, bạn không nên bỏ qua Bảo tàng Dân tộc học, được đặt tại ngôi nhà cũ của thương gia Kuyumdzhiev. Ngôi nhà là một công trình kiến trúc đặc trưng “barốc Bulgaria” với những vòng hoa trên nền xanh. Nó được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.

Bảo tàng Dân tộc học khu vực ở Plovdiv là bảo tàng dân tộc học chuyên ngành lớn thứ hai ở Bulgaria với hoạt động giáo dục khoa học được thiết lập tốt và một trung tâm hấp dẫn về du lịch văn hóa. Thông qua các hiện vật văn hóa, du khách sẽ có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử của Bulgaria. Tại đây, bạn sẽ trở về quá khứ ngàn năm khi khám phá cuộc sống của người xưa.

Phố cổ Plovdiv còn hút khách bằng những cửa hàng quà lưu niệm thủ công với giá phải chăng cùng hàng quán chất lượng nối tiếp nhau có thể khiến bạn quên cả đường về.

* Khu Kapan – Cái Bẫy

Nếu là một tín đồ thích chinh phục thử thách, bạn hãy một lần đặt chân tới khu phố Kapana. Trước đây, nơi đây còn được mọi người gọi với tên “Cái Bẫy” vì ngay cả dân địa phương cũng rất dễ bị lạc.

Kapana được coi là trung tâm thương mại địa phương, một khu nghệ thuật, trung tâm văn hóa, đồ thủ công và là khu vực dành cho người đi bộ ở trung tâm Plovdiv. Nó bao gồm mạng lưới những con đường nhỏ cùng loại như nhau, mang tên các nghề thủ công khác nhau được làm trong các cửa hàng xung quanh chúng như Zhelezarska (Iron Street) và Kozhuharska (Leather Street).

Con phố Bohemian – Một trong những con phố nhộn nhịp nhất tại Bulgaria

Trong những năm gần đây, chính phủ đã khuyến khích chủ sở hữu cải tạo các tòa nhà đang bị hư hỏng. Sau cuộc cải tạo năm 2013-2014, khu phố này đã trở nên sạch sẽ, xinh đẹp với loạt quán cà phê, nhà hàng, xưởng… Ngày nay khu vực này là một “mê cung” với các quán cà phê hippi, các shop bán hoa, và quán bar nhạc jazz… Đây cũng là điểm đến thích hợp để thưởng thức những ly cappuccino, bia thủ công đẳng cấp thế giới.

Kapana là nơi nhiều nhạc sĩ và nghệ sĩ của thành phố chơi nhạc vào buổi tối, các sinh viên và các chuyên gia trẻ tuổi tham gia vào các hoạt động vui nhộn. Vào những ngày cuối tuần trong cả mùa hè và mùa thu, đường phố sẽ trở nên sôi động bởi Fest Kapana.

Phố cổ Plovdiv thu hút khách bằng những cửa hàng quà lưu niệm thủ công với giá phải chăng cùng hàng quán chất lượng nối tiếp nhau có thể khiến bạn quên cả đường về.

* Cầu mái che

Cây cầu có mái che bắc qua sông Maritza là một trong những thành tựu kiến trúc đương đại. Chỉ có hai cây cầu như vậy ở Bulgaria.

Nó được xây trên vị trí của cây cầu cũ bị nước sông cuốn đi, tạm thời được thay thế bằng cây cầu gỗ – chỉ dành cho người đi bộ. Từ cầu bắt đầu một khu vực dành cho người đi bộ rộng lớn, dọc theo phố “Chính” đến Quảng trường Trung tâm.

Cầu bắt đầu được xây dựng ngày 9/1/1982 tại địa điểm ở phía đông cây cầu cũ bị nước sông làm sụp đổ vào năm 1971 tạm thời được thay thế bằng cây cầu gỗ. Cầu mới được đưa vào hoạt động vào năm 1986 và được đặt tên chính thức là “Liên minh – Saedinenie”, nhưng ít người biết tên này.

Cây cầu nối liền đường Rayko Daskalov ở bờ phía nam và đường Brezovska trên bờ phía bắc sông tại Novotel Plovdiv. Nó chủ yếu dành cho người đi bộ và cho đường ống dẫn nhiệt với 2 ống có đường kính 1000 mm. Nó được thiết kế cho xe ô tô chạy trong trường hợp khẩn cấp.

Cây cầu là cơ sở đầu tiên được xây dựng ở Bulgaria theo phương thức đúc hẫng với hệ thống Stobet với cửa mở trung tâm 90 m và 2 cửa mở cuối 46 m. ​​Chiều rộng của nó là 16 m.

Sau đó cầu được bao phủ bởi các cấu trúc kim loại nhẹ và một khu vực mua sắm được hình thành trên cầu. Do màu trắng nhạt được sử dụng để trang trí cấu trúc kim loại ở bên ngoài và bố cục của các cửa sổ, cư dân Plovdiv gọi Cầu là “Tàu hoả”.

* Phố đi bộ chính ở Plovdiv

Phố đi bộ ở Plovdiv, đoạn từ quảng trường Trung tâm đến Cầu đi bộ trên sông Maritsa, là phố đi bộ dài nhất ở Liên minh châu Âu.

Phố bắt đầu từ Quảng trường Trung tâm phía trước Bưu điện Trung tâm và tiếp tục đi qua một trong những biểu tượng của thành phố – đài phun nước “Kopcheta – Cúc áo” (được đặt tên theo những ghế ngồi xung quanh đài phun nước), buổi tối được chiếu sáng và tạo ra bầu không khí độc đáo.

Dọc theo “Phố Chính” hai bên là những tòa nhà cổ tuyệt đẹp từ cuối thế kỷ 19 với nhiều cửa hàng hiện đại. Phố trung tâm được chia thành hai phần bởi quảng trường nhỏ “Sân vận động La Mã” (Djumayata), bên dưới là khu phức hợp cổ xưa được phục hồi kiểu cũ. Gần đó là Khu phố cổ với kiến ​​trúc Phục hưng được bảo tồn, nhiều công trình khai quật khảo cổ và Nhà hát Cổ đại độc đáo.

* Đài phun nước ca nhạc

Một trong những địa điểm yêu thích của người dân ở trung tâm của Plovdiv là đài phun nước hát nay có một diện mạo hoàn toàn mới. Diện mạo mới của Great Lake / The Singing Fountains / gần giống với nguyên mẫu cũ của nó, nhưng cũng thể hiện màn trình diễn đa phương tiện hoàn toàn mới và hiện đại.

Khi màn đêm buông xuống, các đài phun nước được chiếu sáng, âm nhạc được phát ra và theo nhịp điệu của nó, các tia nước và màu sắc thay đổi. Các giai điệu chủ yếu là âm nhạc cổ điển, phổ biến từ các bản hit Bulgaria trước đây và các bản tango quen thuộc. Một phần của đài phun nước nằm ngoài hồ bơi lớn và trong những ngày ấm áp hơn, chúng là sân chơi yêu thích của trẻ em.

* Bức tượng ông Millio

Bức tượng của Milio nằm trên phố chính dành cho người đi bộ ở Plovdiv. Trong những năm qua, nó đã trở thành một địa điểm mang tính biểu tượng nơi người dân địa phương và du khách của Plovdiv dừng lại chụp ảnh. Truyền thuyết thành phố kể về một người đàn ông tên Mikhail Todorov (được người dân địa phương gọi là Milio), hàng ngày thường đi dạo trên đường phố chính. Ông được người dân địa phương nhớ đến vì tâm hồn thân thiện và nụ cười luôn thường trực.

Có một truyền thuyết cho rằng Millio là một người đàn ông cực kỳ thông minh, nói được nhiều ngôn ngữ, nhưng không may ông bị điên, một số người cho rằng vì ông đọc sách quá nhiều. Theo một truyền thuyết khác, Millio đáng thương đã mắc bệnh viêm màng não. Căn bệnh này khiến ông phát điên. Mọi người nói từ đó ông vẫn lang thang trên đường, nhưng mọi người đều ngạc nhiên là ông luôn gọn gàng, sạch sẽ và ủi đồ phẳng phiu, luôn đội mũ lưỡi trai. Một trong những bức ảnh chụp ông có tên “Người không may mắn” đã từng tham gia Triển lãm Nhiếp ảnh gia năm 1986.

Milio cũng đã lọt vào khung hình trong bộ phim “Trên từng cây số”. Máy quay đã cho thấy ông đứng trước một trong những nhà thờ ở Plovdiv. Ông chết trong đau khổ vào năm 1983 hoặc 1984. Không ai biết chính xác khi nào … Ông bị cúm, biến chứnng thành viêm phổi. Họ tìm thấy ông trong phòng, tím tái và tê liệt. Ông được chôn cất gần Nhà thờ tại Nghĩa trang Trung tâm, nhưng nơi này đã bị đóng cửa từ lâu.

Nhiều năm sau, Milio trở nên sống động trong một bức tượng trên phố đi bộ chính trong thành phố dưới bảy ngọn đồi. Ông ngồi trên cầu thang dưới chân đồi Sahat, được đúc bằng đồng, một tay khum bên tai và tay kia nhét sâu trong túi quần.

Trước tác phẩm điêu khắc của ông thường có những cô gái thì thầm những điều ước bên tai ông. Millio của Plovdiv, dù không hề biết, đã biến thành một cha giải tội trên trời. Tác phẩm điêu khắc dễ thương là đối tượng yêu thích của khách du lịch trong thành phố. Và mặc dù không phải ai cũng thực sự biết Milio là ai, người đàn ông tốt bụng luôn không từ chối chụp ảnh với bất cứ ai.

Một biểu tượng khác của thành phố có thể được nhìn thấy ngay bên cạnh bức tượng – dòng chữ “Together”, đó là phương châm của Plovdiv với tư cách là Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2019.

* Tượng đài kỷ niệm người lính Xô Viết Alyosha

Tượng đài Quân đội Liên Xô tại Plovdiv là tượng đài nổi tiếng ở Bulgaria, được người dân Plovdiv gọi một cách trìu mến là “Alyosha”. Đó là bức tượng bê tông cốt thép cao khoảng 15 mét, bản thân hình người lính Xô viết cao 10,5 mét được làm bằng đá granit. Bức tượng đứng trên bệ cao 6 mét được lót bằng đá granit.

Tượng đài được xây dựng vào năm 1954. Nó được dựng trên một trong những ngọn đồi của Plovdiv – Bunardjik, còn được gọi là Đồi của những người giải phóng. Nó nằm bên cạnh tượng đài giải phóng Plovdiv khỏi sự thống trị của Ottoman. Tượng mô tả một người lính Liên Xô đứng thẳng, tay cầm một khẩu súng máy Spagin (PPS-41) với nòng súng chúc xuống dưới.

Trên bệ gắn ngôi sao năm cánh, dòng chữ bên dưới viết “Vinh quang Quân đội Giải phóng Liên Xô bất khả chiến bại”.

Tượng Alyosha được làm theo nguyên mẫu là Alexey Ivanovich Skurlatov, cư dân của Altai, một liên lạc viên của Mặt trận Ukraine thứ 3 trong Thế chiến thứ hai. Năm 1944, trong khi Skurlatov đang làm việc khôi phục lại đường dây điện thoại Sofia-Plovdiv đã chụp một bức ảnh, sau đó được các nhà điêu khắc sử dụng để tạo hình người lính. Alyosha Skurlatov qua đời năm 2013 ở tuổi 91.

Đường lên bức tượng đi theo những con đường trải nhựa uốn lượn xung quanh quả đồi nơi thảm thực vật tự nhiên phát triển. Di tích tổng thể được bảo tồn tốt.

Chính quyền Plovdiv đã từng tìm cách phá bỏ bức tượng ít nhất hai lần, vào năm 1989 và 1996. Quyết định năm 1989 đã dẫn đến một chiến dịch bảo tồn cử một người bảo vệ bức tượng cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn nó bị phá hủy.

* Đài kỷ niệm Thống nhất Bulgaria

Đài kỷ niệm được xây dựng vào năm 1985 nhân kỷ niệm 100 năm ngày Hợp nhất Bulgaria 6/9/1885. Tượng đài dài 12 mét mô tả Người Mẹ Tổ quốc với vòng nguyệt quế chiến thắng trong tay, hai cánh của một con chim tung bay tượng trưng cho sự thống nhất và cuộc sống tự do của hai phần đất nước bị chia cắt (Công quốc Bulgaria và Đông Rumelia trong những năm từ 1878 đến 1885).

Hàng năm vào ngày 6 tháng 9, với nghi lễ long trọng trên quảng trường trước tượng đài, Plovdiv kỷ niệm sự kiện lịch sử Thống nhất như là một ngày lễ chính thức của Bulgaria và ngày lễ của Plovdiv.

* Hội chợ triển lãm Plovdiv

Hội chợ quốc tế Plovdiv là hội chợ thương mại quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất tại trung tâm triển lãm trong nhà lớn nhất ở Bulgaria. Hội chợ được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1892 như là một triển lãm công nghiệp và nông nghiệp.

Trong năm đầu tiên, Hội chợ Plovdiv có diện tích triển lãm 90.000 mét2, các đơn vị tham gia từ 24 quốc gia và 162.000 khách tham quan trong hai tháng rưỡi. Triển lãm công nghiệp quốc gia được tổ chức vào năm 1933 là hội chợ mẫu đầu tiên ở Plovdiv. Lần thứ hai tiếp theo vào năm 1934, khi Hội chợ Plovdiv được tuyên bố là thường xuyên và duy nhất tại Bulgaria. Hội chợ chính thức trở thành hội chợ quốc tế bằng cách tham gia UFI vào năm 1936, khi hơn 1.000 công ty Bulgaria và 385 công ty nước ngoài tham gia.

Tổ hợp hội chợ hiện nay ở Plovdiv là lớn nhất ở Đông Nam Âu. Nó có diện tích 352.000 mét vuông. Tổng diện tích triển lãm là 137 831 mét vuông, một nửa trong số đó trong nhà có mái che. Hội chợ Plovdiv có 19 phòng triển lãm đa chức năng, tạo khả năng trưng bày tất cả các hiện vật. Trung tâm hội nghị hiện đại cung cấp 13 phòng hội thảo và hội nghị. Gần 50 triển lãm được tổ chức và tổ chức quanh năm, với hơn 8.000 nhà triển lãm từ 60 quốc gia tham gia.

* Ga đường sắt

Có 4 ga đường sắt trong thành phố Plovdiv: “Ga trung tâm”, Ga “Trakia”, Ga “Filipovo” và Ga “Slavic”.

* Mạng lưới xe đạp

Plovdiv có một mạng lưới xe đạp phát triển tốt bao gồm hầu hết các khu vực đô thị. Tổng chiều dài làn đường xe đạp là hơn 60 km, khiến nó trở thành thành phố có số làn đường xe đạp lớn nhất ở Bulgaria. Thành phố có 690 trạm xe đạp.

Plovdiv được chọn là Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2019 cùng với một thành phố châu Âu khác – Matera ở Italia.

***

<!–
Lên đầu trang
–>

1 Comment (+add yours?)

  1. Hai Le Thanh
    Oct 07, 2018 @ 06:22:58

    Rất tuyệt vời, em chỉ là người đi sau, ở Plovdiv, nhưng cũng như các anh chị, rất nhớ về plovdiv, ngày xưa, tuyệt vời….

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: