Kazanlak

Những người phụ nữ mê nước hoa và tìm hiểu về nguồn gốc của thứ hương liệu xa xỉ này đều biết đến một cái tên, thường xuất hiện trên các nhãn hiệu nước hoa, và đảm bảo nguồn gốc của thứ nước hoa ấy, đó là từ Kazanluk hay Kazanlak trên nhãn mác nước hoa. Nhưng Kazanlak ở nơi nào ở châu Âu thì không phải ai cũng biết.

Trên thực tế Kazanlak là một thành phố nhỏ nằm trong một thung lũng  cùng tên ở Bulgaria, trên bán đảo Balkan.

Thung lũng này sẽ giống như trăm ngàn thung lũng khác ở Đông Âu nếu nơi đây không sở hữu những cánh đồng trồng hoa hồng rộng lớn nhất ở Bulgaria nổi tiếng với cái tên Thung lũng Hoa hồng – Hoa viên sau của Thượng đế.

Ở Kasanlak, có tới 173 ngôi làng trồng hơn 7000 loại hoa hồng. Hoa hồng nở khắp mọi nơi, trên cánh đồng, trải dài tới 80 dặm, là cánh đồng trồng hoa hồng lớn nhất thế giới. Hương hoa hồng luôn thoang thoảng trong không khí vô cùng dễ chịu.

Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, hoa hồng ở Kazanlak phát triển mạnh và nơi đây trở thành nguồn cung cấp tinh dầu chính cho các cường quốc nước hoa như Paris, Milan, New York…

Nằm cách thủ đô Sofia khoảng 200 km về phía đông, Kazanlak là một trung tâm công nghiệp, lịch sử và văn hóa quan trọng với dân số 54 ngàn người.

Những người dân đầu tiên đến định cư trên lãnh thổ Kazanlak ngày nay từ thế kỷ 5 trước CN. Trong thế kỷ thứ 6-5 TCN đã xuất hiện
thành phố Seuthopolis, nơi hiện giờ là vùng nước dưới đáy đập Koprinka (cách Kazanlak 7km). Nền văn minh Thracia giàu có của thung lũng sông Toundja đã để lại cho chúng ta hơn 12 ngôi mộ cổ (xem phần Di sản thế giới).

Kế thừa thành phố cổ của Seuthopolis, thị trấn Kazanlak được thành lập vào đầu thế kỷ 15. Đến cuối thế kỷ 19, Kazanlak trở nên nổi tiếng với ngành sản xuất tinh dầu hoa hồng, gia công chế biến các sản phẩm bằng đồng và hàng dệt may độc đáo.

Cửa hàng kinh doanh đầu tiên ở Kazanlak được xây dựng vào năm 1820 bởi một thương gia buôn hoa hồng Doncho Papazov. Kể từ đó thị trấn trở thành trung tâm phát triển và sản xuất hoa hồng. Tại đây sản xuất một nửa lượng tinh dầu hoa hồng của thế giới với chất lượng cao và được xuất khẩu sang Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Đức… trong đó Nhật Bản là nước say mê tinh dầu hoa hồng của Bulgaria nhất. Các thương hiệu nước hoa nổi tiếng trên thế giới như Yves, Saint Laurent, Christian Dior, Chanel và Ester Lauder là một trong những khách hàng hàng đầu của Bulgaria.

Kazanlak là thành phố chủ nhà của Lễ hội Hoa hồng hàng năm trong tuần đầu tiên của tháng Sáu.

* Lễ hội Hoa hồng

Năm 1903 Kazanlak tổ chức Lễ hội Hoa hồng lần đầu tiên. Kể từ đó, mỗi năm vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, truyền thống của Kazanlak lại hồi sinh sống động để tôn thờ vẻ đẹp thiên thần của loài hoa quý.

Những năm gần đây Lễ hội Hoa hồng thường được tổ chức vào những ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên của tháng Sáu. Đây là thời gian những bông hồng Kazanluk đua nhau nở rộ và tinh dầu hoa tỏa hương thơm quyến rũ bao trùm không gian.

Lễ hội hoa hồng được tổ chức với những điệu nhảy truyền thống và cuộc thi sắc đẹp, chọn ra nữ hoàng hoa hồng, diễu hành và nhiều hoạt động thu hút đông đảo du khách tham quan.

Các điểm tham quan:

* Quảng trường “Seuthopolis”

Quảng trường Seuthopolis nằm ở trung tâm thành phố Kazanlak, bên cạnh khách sạn Grand Hotel Kazanlak. Trên quảng trường là nơi tổ chức Lễ hội hoa hồng, các triển lãm, lễ hội khác.

* Đài nước Sư tử – Лъвова чешма

Đài nước được xây dựng và khai trương long trọng trước sự chứng kiến của Hoàng tử Ferdinand I vào năm 1903. Ý tưởng cho việc xây dựng là của Ivan Patev, người cung cấp nước từ đỉnh Buzludzha về cho Kazanlak. Ông quyết định tặng một món quà cho hoàng tử Ferdinand I và phu nhân, công chúa Italia Maria Louise. Ông gửi thư đến Cung điện ở Sofia, thông báo cho Ferdinand về quyết định của mình.

Đài phun nước được xây dựng vào năm 1902, khi Hoàng tử đến thăm thành phố Kazanlak. Cảm động trước cử chỉ đó, ông đã trích ngân sách từ cung điện và gửi kiến ​​trúc sư người Italia Arnoldo Dzoki đến Thành phố Hoa hồng để thiết kế đài phun nước. Joky là tác giả của bức tượng Columbus ở Buenos Aires, Garibaldi’s ở Bologna và St. Francis of Assisi ở Cairo. Lễ dâng hiến long trọng diễn ra vào năm 1903 và kể từ đó nó được gọi là Đài phun nước Hoàng tử hay Hoàng gia. Mọi người cũng gọi nó là Vòi nước Sư tử bởi vì ba vòi nước bằng đồng có hình dạng giống đầu sư tử.

Sau cuộc đảo chính năm 1944, các biểu tượng hoàng gia, tên viết tắt của hoàng tử và tấm bảng dòng chữ đã bị gỡ bỏ khỏi vòi. Sau năm 1989, vòi nước được khôi phục về trạng thái ban đầu.

* Tượng Nữ thần Thracianka

Bức tượng Thracian nằm trên Quảng trường Sevtopolis ở Kazanlak. Đó là một trong những biểu tượng của thành phố. Bàn tay trái vươn ra của một phụ nữ cầm một bông hồng đang nở rộ.

Trong nhiều năm nay, bức tượng bằng đá cẩm thạch dài gần ba mét đã bị mất bàn tay vươn ra với bông hồng, cũng như đôi hoa tai đặc biệt của bà.

* Tượng Tướng quân Nga Mikhail Skobelev

Tượng đài Tướng Nga Mikhail Skobelev được dựng lên ở Kazanlak vào năm 2013. Tượng đài mô tả vị tướng bằng kích thước người thật và nằm trong không gian của bùng binh trên Quảng trường Vidin Daskalov, nơi bắt đầu của đường phố biểu tượng của thành phố Kazanlak phố “Skobelev”.

Tượng đài được đúc bằng đồng và đặt trên bệ đá granit. Hình ảnh của tướng quân Skobelev là tác phẩm của nghệ sĩ Angel Spasov và là tác phẩm điêu khắc toàn thân duy nhất của vị tướng này trên thế giới, được lưu trữ ở Panorama “Pleven Epic 1877”. Ông thường được mô tả trên lưng một con ngựa trắng. Một khuôn hình duy nhất đã được dùng cho cho tượng đài điêu khắc ở Pleven.

* Công viên Rozarium

Công viên Rozarium mang tính biểu tượng ở Kazanlak được thành lập năm 1922-1923 và trở thành một phần không thể thiếu trong môi trường văn hóa của thành phố.

Năm 2014, công viên đã trải qua quá trình cải tạo và phục hồi hoàn toàn. Hàng chục loài cây mới và hoa hồng trang trí đã được trồng, khu vui chơi và giải trí mới cho trẻ em, sân chơi, thể dục ngoài trời, đài vọng lâu đầy màu sắc, đài phun nước và khu vực wifi miễn phí.

* Đài kỷ niệm “Châu Âu thống nhất”

Đài kỷ niệm “Châu Âu thống nhất” nằm trong công viên trung tâm thành phố Kazanlak. Lý do cho việc xây dựng tượng đài này là việc chấp nhận Bulgaria vào Liên minh châu Âu.

Đài kỷ niệm được làm bằng kim loại, trên cao là một vòng hoa Thracian được dệt một cách tượng trưng và các ngôi sao của các quốc gia thành viên EU.

Việc xây dựng tượng đài và cơ sở hạ tầng liền kề của nó trị giá 65 ngàn leva, với nguồn vốn từ ngân sách địa phương.

* Bảo tàng Hoa hồng

Triển lãm bảo tàng đầu tiên về hoa hồng Kazanlak được khánh thành vào năm 1967 tại tòa nhà của Viện Hoa hồng và Tinh dầu, và vào năm 1969, nó đã phát triển thành Bảo tàng Hoa hồng. Tại đó mô tả hành trình của những bông hồng Kazanlak, lần theo dấu vết lịch sử 330 năm của ngành sản xuất hoa hồng Bulgaria và trưng bày nhiều sản phẩm được làm từ hoa hồng như nước hoa, tinh dầu, mứt, kem đánh răng.

Vào năm 2016, các vật trưng bày đã được chuyển đến tòa nhà bảo tàng mới được xây dựng đặc biệt trong Công viên Rosarium. Hơn 1.000 cổ vật được trưng bày trong một triển lãm độc đáo kể về cuộc sống ở thung lũng Hoa hồng đã trải qua hơn ba thế kỷ.

Cổ vật lâu đời nhất là đồ chưng cất hoa hồng của gia đình Shishkovi , một trong những nhà sản xuất và kinh doanh dầu hoa hồng đầu tiên nổi tiếng nhất.

* Nhà văn hoá “Arsenal” .

Nhà văn hóa Arsenal là tòa nhà hiện đại tiêu biểu nhất ở Kazanlak, nằm ở trung tâm thành phố. Arsenal là viện văn hóa duy nhất trong tỉnh Stara Zagora.
Về quy mô và chức năng, Arsenal đứng thứ ba trong cả nước, sau Cung văn hóa quốc gia NDK ở Sofia và Trung tâm hội nghị ở Varna.

Nhà văn hóa Arsenal là trung tâm có các cơ sở kỹ thuật và không gian lớn nhất cho các sự kiện có tính chất khác nhau: hòa nhạc, thi đấu, biểu diễn, lễ hội, hội nghị, triển lãm, và các sự kiện đặc biệt. Khán phòng lớn có 500 chỗ ngồi và Phòng hội trường có 170 chỗ ngồi cho khán giả.

* Nhà máy Arsenal – niềm tự hào của ngành sản xuất vũ khí Bulgaria

Arsenal AD là công ty vũ khí lâu đời nhất ở Bulgaria. Nó chuyên về lĩnh vực chế tạo máy và sản xuất vũ khí nhỏ và pháo, đạn dược, thuốc súng, pháo hoa và nhiều thứ khác. Trước năm 1989 chủ yếu sản xuất vũ khí cung cấp cho Liên Xô và các nước trong phe XHCN.

Năm 1989-1990 bắt đầu sản xuất các máy móc mới được cấp phép bởi công ty Nhật Bản Yamazaki. Một nhà máy sản xuất hỗn hợp cacbua  và của hệ thống mô-đun nguyên khối “Varilok” đang được cấp phép theo giấy phép của công ty Thụy Điển Sandvik Koromant.

Một nhà máy kim cương tổng hợp đã được mở cùng với các chuyên gia của Viện Vật liệu siêu cứng ở Kiev, và từ năm 1996 bắt đầu sản xuất dụng cụ theo giấy phép của Walter AG, Tübingen, Đức. Các máy phay và máy khoan đang được sửa đổi, việc sản xuất dụng cụ đang được mở rộng.

Do định hướng mới của doanh nghiệp đối với đổi mới trí tuệ, một đơn vị sản xuất mới đang được mở ra, cùng với công ty Recif của Pháp và đại diện của công ty con Sirob của họ, Belarus, sản xuất các bộ phận cho robot để sử dụng trong các quy trình công nghệ cao.

Cách đây vài chục năm, Thung lũng Hoa hồng là nơi đặt các xưởng sản xuất vũ khí như súng AK-47, các loại súng trường, súng chống tăng, tên lửa chống máy bay và các hệ thống pháo binh. Tại đây có hơn 100.000 người làm việc và doanh thu từ việc bán vũ khí khoảng 800 triệu $ một năm. Sau khi chấm dứt chiến tranh lạnh vào năm 1989, công nghiệp quốc phòng tại Bulgaria bắt đầu nợ nần do mất thị trường truyền thống tại Liên Xô cũ và Trung Đông.

Vùng phụ cận của Kazanlak

Suối nước khoáng nóng Pavel Banya và các làng Ovoshtnik và Yagoda là những khu vực hấp dẫn khách du lịch quanh năm.

* Pavel Banya

Thị trấn Pavel Banya là một trung tâm trị liệu quốc gia. Thành phố đã nổi tiếng với nước khoáng chữa bệnh. Chúng được đặc trưng là hơi khoáng hóa, hạ nhiệt, radon, silicon và flo. Nước khoáng ở 50 đến 61 ° C đang tỏa ra từ bảy giếng tự nhiên. Khu nghỉ dưỡng được giới thiệu để điều trị các bệnh thoái hóa và viêm chỉnh hình của hệ thống cơ xương khớp, các điều kiện sau chấn thương và chỉnh hình, bệnh thoái hóa, khớp và viêm quanh răng, bệnh về hệ thần kinh ngoại biên – bệnh đĩa đệm, bệnh đơn và bệnh hệ thống thần kinh trung ương, vv…

* Làng dân tộc “Damascena” ở Skobelevo, Pavel Banya

Khu làng dân tộc “Damascena” nằm ở Skobelevo có một bảo tàng nhỏ, một khu vườn rộng, một nhà hàng, một thác nước nhân tạo và một vườn hoa hồng nơi du khách có thể tham quan cách sản xuất dầu hoa hồng và tìm hiểu nhiều sự thật cụ thể về hoa hồng Damascena và loại dầu mà nó tạo ra.

Khu phức hợp có một nhà máy chưng cất cũ gọi là “giulapana” được làm theo cách mà các xưởng sản xuất tinh dầu hoa hồng ở Thung lũng Hoa hồng làm cách đây hơn 340 năm và họ sẽ cảm nhận được tinh thần của truyền thống cũ. Gần nhà máy chưng cất cũ, du khách cũng có thể xem nhà máy chưng cất hiện đại và quan sát quá trình sản xuất hoa hồng trong mùa hoa. Hệ thống mới cũng hoạt động theo nguyên tắc chưng cất hơi nước, nhưng với công suất lớn hơn và quy trình làm việc tự động. Tại đây, cùng với việc sản xuất tinh dầu hoa hồng còn sản xuất nước hoa hồng vào cuối mùa khi lượng hoa hồng đã giảm đi. Trong nhà hàng sân vườn, bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống và thử món gulli rakia, giữa rất nhiều loại hoa hồng.

* Ngôi mộ cổ Thracia

Lăng mộ của người Thrace ở Kazanlak là một ngôi mộ mái vòm, xây bằng gạch tổ ong và là 1 phần thuộc nghĩa trang rộng của người Thrace gần Sevtopolis, thủ đô cũ của người Thrace. Lăng mộ của vị vua Thrace được phát hiện tình cờ vào năm 1944 bởi những người lính đào công sự ở phía đông bắc của Kazanlak.

Ngôi mộ nổi tiếng thế giới nhờ những bức tranh tường độc đáo trong hành lang và phòng mái vòm – những bức bích họa được bảo quản tốt nhất của tranh vẽ cổ xưa từ kỷ nguyên Hy Lạp.

Việc tham quan ngôi mộ nguyên gốc bị hạn chế nghiêm ngặt để bảo toàn các bức tranh tường. Du khách có thể đến thăm bản sao của ngôi mộ cùng các bức tranh được xây dựng gần đó.

Năm 1979, UNESCO đã công nhận Mộ vua Thrace ở Kazanlak là di sản thế giới.

* Đập “Koprinka”

Đập và hồ chứa nước “Koprinka” là một dịa điểm khác xứng đáng thu hút sự chú ý của du khách. Đó là một trong những hồ chứa nước đẹp nhất Bulgaria, nằm ở Thung lũng Hoa Hồng, chỉ cách Kazanlak 7 km. Dưới mặt nước mờ ảo vẫn ẩn giấu di tích của thành phố Trakia cổ Seuthopolis tồn tại từ thế kỷ IV trước Công nguyên.

Năm 1948, trong khi xây dựng đập chứa nước Koprinka ở gần thành phố Kazanlak, người ta đã phát hiện ra tàn tích thành phố cổ Seuthopolis. Bất chấp phát hiện chưa từng có này, Bulgaria vẫn tiếp tục công trình xây dựng hồ chứa nước và nhấn chìm Seuthopolis vào năm 1955.

* Đài kỷ niệm Buzludzha

Đài kỷ niệm Buzludzha được thiết kế và xây dựng bởi Đảng Cộng sản Bulgaria để kỉ niệm cuộc gặp gỡ lịch sử của những người Bulgaria theo Chủ nghĩa Xã hội vào năm 1891, trên một ngọn núi biệt lập. Đây là nơi hình thành nên phong trào xã hội chủ nghĩa do Dimitar Blagoev đứng đầu. Tượng đài này được xây dựng vào năm 1981, ngay chính tại ngọn núi nơi diễn ra cuộc gặp gỡ đó.

Hàng năm vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Tám Đảng Xã hội Bulgaria BSP tổ chức lễ tập trung tại di tích, trong đó tham gia cả những người có cảm tình với Đảng . Lễ hội bao gồm nhảy discoteka của thanh niên vào buổi tối trước lễ kỷ niệm chính thức, lễ mít tinh chính thức của những người đảng xã hội với một chương trình lễ hội. Cuộc mít tinh luôn bắt đầu với hát Quốc ca của CH Bulgaria và ” Quốc tế ca “.

Đài tưởng niệm nhìn từ xa có hình dáng như chiếc đĩa bay. Đài có một cấu trúc hoa lệ, được trang trí bằng đã cẩm thạch và thủy tinh. Chỉ 10 năm sau, chủ nghĩa xã hội tại các nước Đông Âu sụp đổ, và tượng đài này bị bỏ hoang từ đó.

* Đền thờ – tu viện Nga “Rozhdestvo Christovo”

Ngay trước đỉnh đèo Shipka, giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp là thị trấn nhỏ Shipka. Giữa trung tâm thị trấn có một ngôi đền tráng lệ được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Nga Anatoly Tomishko. Nhà thờ – đài tưởng niệm “Rozhdestvo Christovo”, hay còn gọi là Tu viện Shipka có 17 chiếc chuông, được trang điểm với những đồ trang trí tuyệt đẹp. Chiếc chuông lớn nhất nặng 12 tấn.

* Shipka

Đài tưởng niệm Tự do Shipka là một trong những biểu tượng của Bulgaria. Tại đây đã diễn ra trận chiến Shipka huyền thoại, chấm dứt 500 năm đô hộ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đèo Shipka nằm trên một ngọn núi tuyệt đẹp đi qua dãy Núi Già Balkan (Stara Planina) với độ cao 1326 m. Nó đánh dấu biên giới giữa tỉnh Stara Zagora và tỉnh Gabrovo. Đèo kết nối các thị trấn Gabrovo và Kazanlak. Đèo dài 13 km đường bộ về phía bắc của thị trấn nhỏ Shipka.

Năm 1934, trên đỉnh núi xây dựng một Tượng đài Tự do. Đích thân Vua Boris III đã chính thức khai trương Đài tưởng niệm Tự do trên đỉnh núi St. Nicholas. Tượng đài là một tháp lớn (cao 31,5 m) bằng dolomit, có hình dạng một kim tự tháp cắt ngắn. Cầu thang dẫn lên toà tháp dài 1,5km, để đến được đó người ta làm đường ô tô và những bậc thang bằng đá. Di tích là một phần của Công viên Quốc gia Bảo tàng Shipka. Con đường lên đỉnh Shipka với tượng đài tạo điều kiện tuyệt vời cho du lịch sinh thái và leo núi.

Ảnh kỷ niệm

Shipka, tháng 7/1978Cùng chủ đề:

Kazanlak – thành phố Hoa hồng

Thung lũng Hoa hồng

Truyền thuyết về hoa hồng

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Siêu dự án phục sinh thành phố cổ Seuthopolis

Bulgaria vượt Pháp về sản xuất dầu oải hương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: