Gabrovo

Gabrovo được coi là thành phố lâu đời nhất ở Bulgaria. Với hình dáng đặc biệt trải dài khoảng 25 km và rộng chỉ 1 km dọc theo sông Yantra, nó là thành phố dài nhất Bulgaria.

Trung tâm Gabrovo với tháp đồng hồ.

Chẳng hiểu vì nguyên do nào mà người Gabrovo tự nhận mình là “rất keo kiệt”, và họ đặt ra những câu chuyện hài hước để tự chế nhạo thói keo kiệt của mình. Vừa đặt chân vào thành phố, những cư dân ở đây đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về sự tích gắn liền với lịch sử thành phố: Từ xa xưa, tổ tiên của họ đã nghĩ ra một cách để tiết kiệm năng lượng sưởi ấm căn nhà, đó là cắt cụt đuôi mèo để khi mèo đi ra ngoài có thể đóng cửa nhanh hơn. Do đó mà biểu tượng của Gabrovo là một con mèo đen cụt đuôi.

Các điểm tham quan chính:

* Nhà hài hước và châm biếm là một Viện văn hóa độc đáo về nghệ thuật hài hước và trào phúng với ý nghĩa quốc tế và toàn cầu. Nó được xây dựng trên nền móng một xưởng thuộc da cũ và khánh thành đúng ngày “nói dối” 1 tháng 4 năm 1972.

Trong mười một gian phòng với tổng diện tích 8.000 m2 trưng bày các tác phẩm hội họa, đồ họa, tranh châm biếm, điêu khắc, nhiếp ảnh, tranh cổ động, tem thư và sách – tổng cộng gần 48.000 tác phẩm của 6.800 tác giả từ 153 quốc gia trên thế giới. Trong phòng thư viện chuyên ngành có gần 3.000 cuốn sách và cũng khoảng chừng ấy tập ấn phẩm định kỳ hài hước.

Chào mừng các bạn đến … và đi

Ngôi nhà Hài hước và Châm biếm còn có gian phòng với những chiếc gương cong tạo hình ảnh kỳ quái, phòng diễn các trò vui, đài phát thanh và truyền hình, phòng chiếu những phim hài, phòng biểu diễn tạp kỹ, quán bán những đồ lưu niệm vui nhộn, những tập album, catalogue, hợp tuyển hài hước Gabrovo và những cuốn giai thoại.

Hai năm một lần vào những năm lẻ ở đây lại trở thành trung tâm của Lễ hội Hài hước và châm biếm. Với khẩu hiệu “Thế giới còn tồn tại bởi vì nó cười”…

* Bảo tàng Giáo dục ở Gabrovo được thành lập vào năm 1973 nhằm mục đích tìm kiếm, thu thập, nghiên cứu và bảo vệ các di tích bằng văn bản và vật chất của nền giáo dục Bulgari. Bảo tàng được đặt ở phía đông tòa nhà lịch sử là Trường trung học Aprilov, được xây vào năm 1873. Ở đây, vào ngày 02/1/1835 đã mở trường học đầu tiên ở Bulgari. Phía trước tòa nhà là dựng đài tưởng niệm, còn trong sân là lăng mộ của nhà tư tưởng giáo dục Bulgari hiện đại – Vasil Aprilov.

Tháp đồng hồ cao 27,70 m, một hình mẫu của kiến trúc Phục hưng tại Bulgari, có từ năm 1835. Máy móc của đồng hồ do nghệ nhân Ivan Sahatchiyata của Gabrovo chế tạo, chuông được nhập về từ Vienna.  Các con số và kim đồng hồ chỉ được gắn sau khi Bulgaria được giải phóng khỏi ách thống trị Ottoman năm 1878.

Gabrovo – thành phố của những cây cầu.

Gabrovo có những cây cầu rất nổi tiếng:   Cây cầu phía sau nhà hát được xây dựng tại nơi sông Sinkevitsa đổ vào sông Yantra với các cột đá trắng đặt bốn con sư tử, mỗi con mang một biểu tượng của thành phố. Cầu Baev là một quần thể nghệ thuật vinh danh những người Gabrovo tham gia cuộc Khởi nghĩa tháng tư năm 1876 và những đóng góp của họ cho nền giáo dục Bulgari mới. Cầu Igoto xây dựng vào năm 1936, nơi đặt tượng bác thợ rèn Racho. Ngoài ra, tại đây còn có tượng một con sư tử đang rống, biểu tượng của sự nổi loạn chống lại chế độ nô lệ tinh thần phục sinh Bungari; tượng người Mẹ Bulgaria bị xiềng xích và một người Bulgaria chặt đứt xiềng xích.

Cầu các ngành nghề – được xây vào năm 1963. Ở 4 đầu cầu đặt các tác phẩm điêu khắc miêu tả những ngành nghề điển hình của Gabrovo “Thợ dệt”, “Thợ đồ da”, “Thợ gốm” và “Thợ xây”, được sáng tạo ra vào năm 1965.


Cầu Nghệ thuật do nghệ nhân Velichko Minekov sáng tác gồm bốn tác phẩm điêu khắc duyên dáng bằng đá trắng: Suy tư của âm nhạc Euterpe, người nghệ sĩ với chiếc mặt nạ trên tay – một biểu tượng của nghệ thuật sân khấu, hai nữ thần khiêu vũ và hát, biến đổi thành cô gái Bulgari múa điệu khăn tay (ruchenitsa); hình thứ tư đại diện cho sinh sản.


Cầu phía sau nhà hát – được xây dựng tại nơi sông Sinkevitsa đổ vào sông Yantra. Trên cao phía trên các cột bằng đá trắng đặt bốn con sư tử. Mỗi con mang một biểu tượng của thành phố. Dòng nước và bánh xe nước là dấu hiệu của hai con sông. Hai vật khác là cái đe của bác thợ rèn Racho và cuốn sách, chứng tỏ Gabrovo là cái nôi của nền giáo dục Bungari.


Cầu Shivarov – được xây dựng vào năm 1967. Nó dẫn đến sân vận động “Khristo Botev” và có hình dạng giống như cây cầu thể thao.


Cầu Baev – Đây là cây cầu Baev cũ và mới được xây gần nhau. Cầu Baev là một quần thể nghệ thuật vinh danh những người Gabrovo tham gia cuộc Khởi nghĩa tháng tư năm 1876 và những đóng góp của họ cho nền giáo dục Bulgaria mới. Cầu Baev là một kiệt tác của kiến trúc Bulgaria. Được công nhận là di tích văn hóa, cây cầu đã được phục hồi vào năm 1968 và kể từ đó chỉ dành cho người đi bộ. Cây cầu Baev mới được khánh thành vào năm 1967 và dùng cho xe cộ đi lại.


Cầu Igoto – trên cây cầu này trưng bày một công trình điêu khắc tuyệt vời của nhà điêu khắc Bulgaria là Lubomir Dalchev từ năm 1936, tác phẩm điêu khắc gồm 4 hình mẫu: tượng bác thợ rèn Racho, người sáng lập ra Gabrovo; tượng một con sư tử đang rống, biểu tượng của sự nổi loạn chống lại chế độ nô lệ tinh thần phục sinh Bulgaria; tượng người Mẹ Bulgaria bị xiềng xích và tượng một người Bulgaria chặt đứt xiềng xích với nỗ lực tối cao.


Tượng đài bác thợ rèn Racho giữa sông Yantra. Theo truyền thuyết, bác thợ rèn Racho Kovacha là người đã sáng lập ra làng Gabrovo từ thế kỷ 12. Cái đe của ông là khởi nguồn nghề nghiệp của cả làng. Và cũng từ truyền thuyết về sự tích cây gaburovo (cây trăn) tại xưởng rèn của ông mà hình thành tên của thành phố. Hiện giờ, bức tượng bác thợ rèn Racho được đặt trên tảng đá giữa sông Yantra. Người Gabrovo giải thích: “Đặt ở đó là để tiết kiệm diện tích, và cũng không phải tốn tiền hoa đặt tại đó hàng ngày”.

Hàng năm, mỗi khi bức tượng được thay bộ quần áo mới, đó là thời điểm khởi đầu cho những ngày lễ hội tháng Năm tưng bừng tại thành phố này, là lúc những người vui tính từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây tham gia lễ hội.

0

Một lần đến thăm Gabrovo

Gabrovo mặc áo mới cho tượng Racho Kovacha

Carnaval Gabrovo đang đến gần

Hình ảnh lễ hội Carnaval ở Gabrovo

Giải thưởng “Gascar” / Gabrovo “Oscar”

10 lý do tại sao bạn nên đến Gabrovo

Tổng thống Brazil về thăm quê hương Gabrovo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: