Rượu Rakia – quốc tửu của Bulgaria


Vào lúc nào đó trong cuộc đời chắc bạn đã từng nghe nói đến Rakia, một loại rượu hoa quả cực kỳ phổ biến ở vùng Nam Slavo. Được mệnh danh là phiên bản Vodka của Nam Slavo, đó là thức uống sẽ khiến bạn quên tất cả các loại đồ uống khác. Nó đặc biệt phổ biến ở Bulgaria, Serbia, Croatia, Macedonia và Montenegro, nhưng nó cũng đã tìm thấy đường đến trái tim của các quốc gia không phải Slavic ở Balkan, chẳng hạn như Romania, Albania và những nước khác. Chúng tôi nói về loại rượu rakia sản xuất tại gia (không phải loại sản xuất thương mại) và rượu rakia thường có độ cồn từ 50% đến 80% nhưng nhiều người thích sản xuất nó cao tới 90%.

Rượu rakia xuất hiện trong cuộc sống của người Bulgaria như một phần không thể thiếu, người bản địa ở đây thường nói rằng “Bạn không phải là người Bulgaria thực thụ nếu trong tủ không có một chai whisky đựng đầy rượu rakia tự nấu”.

“Một bác sĩ tâm lý trị liệu có thể giúp bạn nhưng dùng rakia rẻ hơn” – đây là một câu tục ngữ hiện đại mà nhiều người Bulgaria ưa thích. Mỗi người nước ngoài may mắn được người Bulgaria mời đến ăn tối luôn được mời một ly đồ uống mạnh. Đó được coi là biểu hiện của lòng hiếu khách và thiện chí.

Chúng ta cùng nghiên cứu lịch sử và truyền thống xung quanh đồ uống này của Bulgaria.

Rakia – còn được gọi là “Tinh thần lửa của Bulgaria” – là một loại thuốc tiên thu được sau khi chưng cất các loại trái cây chín lên men. Theo các nhà khảo cổ học, rượu rakia là một khám phá của Bulgaria. Trong các cuộc khai quật ở Bulgaria đã tìm thấy nhiều thiết bị chưng cất có từ thế kỷ XI! Bulgaria nấu rượu brandy thậm chí từ cánh hoa hồng.

TẠI SAO NGƯỜI BULGARIA UỐNG RAKIA

Câu trả lời cho câu hỏi này đã được mã hóa trong nhiều thế kỷ với tên RAKIA – bao gồm các từ trong Từ điển tiếng Bulgaria cổ:

RA” – có nghĩa là mặt trời, chúa trời, nhà vua; KI – năng lượng bên trong; “A” – tôi.

Gộp lại, nó trở thành “Tôi làm chủ năng lượng bên trong.”

Lưu ý: Điều này được quan sát với số lượng nhỏ. Với mức tiêu thụ cao nghiêm trọng hơn, năng lượng trở nên rất lớn và đưa đến sự phát triển của văn hoá dân gian. Khi đó, từ “rakia” có một cách đọc khác – “Năng lượng bên trong đã chiếm lấy tôi”. Sự khác biệt giữa hai bản dịch là khoảng 500 gram rượu.

Khi uống rượu rakia, bắt buộc mọi người phải “chạm cốc”, nhìn vào mắt nhau và nói “Chúc sức khoẻ!” Như vậy chạm cốc gần và rakia bắt đầu trở thành phương thuốc cho tâm hồn, chìa khóa để chia sẻ tâm tình, thậm chí thay thế việc đến gặp nhà trị liệu tâm lý.

Uống một ly rượu vào mỗi tối không chỉ có lợi mà còn có chút chút … Đó là thuốc tiên và cũng là một phương thuốc chữa tất cả các loại bệnh. Tục ngữ dân gian nói: “Nếu có gì đó không thể chữa khỏi bằng rượu rakia thì là bệnh nan y không thể chữa được”. Thông thường rượu rakia được sử dụng cho mục đích phòng ngừa, cho sự ổn định về tinh thần và thể chất, cho sự can đảm trong các tình huống quan trọng.

Tóm lại: Rakia được uống với niềm vui, với nỗi buồn, để vui sướng hay không đau khổ. Nó luôn đốt cháy và sưởi ấm tâm hồn.

Rakia được sản xuất từ ​​đâu?

Rakia có thể được chưng cất từ ​​hầu như bất kỳ loại trái cây nào (nho, mận, mơ, lê, táo, cherry, quả sung, quinces). Ở Bulgaria, nho, mận và mơ thường được sử dụng làm nguyên liệu thô. Vùng rakia mận nổi tiếng nhất là xung quanh thị trấn miền núi Troyan ở miền Trung Bulgaria. Rakia mơ thơm nhất xuất phát từ vùng Tutrakan, gần sông Danube. Đôi khi các nhà sản xuất thêm quả óc chó, mật ong hoặc thảo mộc để có thêm hương thơm, nhưng không phổ biến lắm.

Bình rượu rakia mận Troyan

Rakia có vị tương tự như grappa Ý hoặc sake Nhật Bản. Nó thường trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Đôi khi hương vị của trái cây dùng để cất rượu chiếm ưu thế (ví dụ, rakia lê, rakia mận, hoặc rakia mơ, tất cả đều có mùi hương trái cây đặc biệt). Riêng rakia nho hiếm khi có hương vị riêng.

Lịch sử của Rakia

Không rõ chính xác nguồn gốc của đồ uống này là ở đâu, tuy nhiên một số người cho rằng nó có nguồn gốc ở Balkan nhờ ảnh hưởng từ Trung Đông thời Đế chế Ottoman. Nó được phát triển ở Balkan và một số bằng chứng khảo cổ học đã tìm thấy thùng chưng cất rakia lâu đời nhất ở thị trấn Ivaylovgrad ở Bulgaria. Có những báo cáo của các viên chỉ huy Ottoman dẫn đầu cuộc bao vây thủ đô Sofia rằng họ gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ và phòng thủ của thành phố được giao cho những người Bulgaria khỏe mạnh “có ria mép”, trước khi chiến đấu họ uống rakia và vì thế trở nên bất khả chiến bại. Tất cả những sự thật này cho thấy rakia đã được tiêu thụ giữa những người Slav, đặc biệt là người Bulgaria từ thế kỷ XI sau Công nguyên. Vì vậy, nếu bạn muốn trở nên bất khả chiến bại, không cảm thấy đau đớn và tất cả, hãy uống Rakia!

Tuy nhiên, rakia được xem là thức uống dân tộc của Bulgaria, Serbia, Turkey và hầu như tất cả các nước Balkan khác. Một số nước Balkan thậm chí đã cố gắng đăng ký nó như một thương hiệu, bao gồm Bulgaria và Romania, và tốt hơn nên ghi nhớ rằng câu hỏi “Ai phát minh ra rakia?” có thể là điều nhạy cảm.

Rakia và nghi lễ

Rakia là một loại đồ uống quan trọng đối với sự sống, sức khỏe và cái chết ở Bulgaria và ở nhiều quốc gia Balkan. Không có gì lạ khi kết hợp đồ uống này trong các nghi lễ khác nhau. Khi kết thúc tang lễ Cơ đốc giáo chính thống, khách tham dự được mời một miếng bánh mì và rượu rakia, họ uống vì linh hồn và tưới một ít rakia trên mặt đất và nói to “Hãy yên nghỉ bình an”. Trong nghi lễ đám cưới, người cha chú rể thường đi dạo quanh bàn và dâng một ly rượu rakia cho tất cả các vị khách.

Rakia được cho là có khả năng chữa bệnh. Nếu bạn uống một ly rakia mỗi ngày nó sẽ giữ cho bạn khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn, trong mọi trường hợp, bị bệnh, bạn luôn có thể dùng rakia để chữa trị. Nếu bạn bị cảm lạnh, bạn hãy đi ngủ với một chiếc khăn thấm rượu rakia đắp trên mặt, và sáng hôm sau bạn sẽ khỏe lại.

Công thức – cách nấu rakia tự chế

Dụng cụ chưng cất rakia truyền thống

Truyền thống của người Bulgaria tự nấu rakia của riêng họ từ xa xưa, nhiều người coi nó là một phần thiết yếu của bản sắc dân tộc. Nhiều người Bulgaria thích thưởng thức rượu rakia tự cất lấy. Phong tục nấu đồ uống tại nhà đã tồn tại trên diện rộng của các nhà máy chưng cất rượu công nghiệp.

Nói chung, có hai đợt nấu rakia trong năm. Mùa làm rakia mận là vào tháng 8 đến tháng 9 và mùa làm rakia nho từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11.

Công thức nấu rượu rakia đã có hàng thế kỷ và mỗi vùng của Bulgaria có thành phần bí mật và đa dạng riêng. Bạn có thể tìm thấy công thức rakia có chứa hoa hồi, thảo mộc, mật ong, quả óc chó, bạc hà, anh đào chua, v.v … Đôi khi rakia được trộn với các loại thảo mộc, mật ong, anh đào chua (sau đó trở thành vishnovka) hoặc quả óc chó sau khi chưng cất. Khỏi cần nói, mỗi lần kết quả là tuyệt vời và trải nghiệm là độc đáo.

Tốt nhất là chọn mận rụng xuống từ cây do đã chín. Cứ sau 2 đến 3 ngày lại thu gom mận từ vườn cây và đổ đầy thùng, thường là thùng làm bằng đồng. Bạn có thể thêm 1 – 2% đường để tăng tốc độ lên men. Các thùng chứa trái cây nên được đậy lại nhưng không kín. Không nên đổ đầy thùng lên tận trên cùng, nên để trống tối đa 20 cm.

Trừ khi thời tiết khác thường, quá trình lên men thường kéo dài 21 ngày. Khi men mận đã sẵn sàng, khuấy nó lên và sau đó đặt vạc và bắt đầu nấu rakia. Đổ 3 – 4 lít nước vào vạc đã rửa sạch và đổ mận từ thùng vào. Vì hạt mận nặng và ở dưới đáy trong khi sôi, những gì còn lại ở đáy thoát qua một cái rây. Tiếp theo, đậy vạc và trát kín bằng bột ngô. Duy trì lửa mạnh cho đến khi nó bắt đầu sôi, và sau đó có thể tắt lửa, nhưng nên được giữ ở nhiệt độ sao cho dòng hơi rakia đến ống lò hơi như một sợi chỉ. Ống được làm mát bằng nước. Rượu sau đó được cho trong thùng sạch và nên đợi ít nhất một tháng trước khi tiêu thụ. Càng để lâu năm càng tốt.

Khi nào và làm thế nào để uống rakia?

Rakia được phục vụ như một món khai vị, chứ không phải là giúp tiêu hóa (ví dụ như đồ uống mạnh tương tự ở Ý hay Pháp chẳng hạn). Một cách phổ biến để nhâm nhi nó là kết hợp với salat Shopska tươi. Một số người Bulgaria thích đổ nước vào rượu, đặc biệt nếu là rượu tự chế, loại rượu thường được coi là mạnh hơn. Dù sao, đa số người Bulgaria bỏ qua nước. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng uống rakia tự chế mà không có nước không dành cho những người yếu.

Vào mùa hè, rakia nên được ướp lạnh, trong khi vào mùa đông nó có thể được hâm nóng với mật ong và hạt tiêu đen. Hãy thận trọng khi uống rakia, bạn nên biết rằng những người Bulgaria nghiện rượu nặng và không nên thử uống nhiều như họ. Năm này qua năm khác, Bulgaria là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ rượu cao nhất theo đầu người trên thế giới.

Đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt rượu rakia, có một lễ hội Rakia khổng lồ diễn ra tại Sofia mỗi năm trong tháng 12 ( vào các ngày khác nhau) với các nhà sản xuất rượu từ ​​khắp Bulgaria và Châu Âu.

Và hãy ghi nhớ!
Rượu vang đỏ là dành cho khi ăn thịt và cho những người huyết áp thấp.
Rượu vang trắng là dành cho khi ăn cá và cho những người huyết áp cao.
Rakia là đa năng và phù hợp kể cả với bánh ngọt!

Thanh Hằng (tổng hợp từ nhiều nguồn)

РАКИЯТА – ОГНЕНИЯТ ДУХ НА БЪЛГАРИЯ

ЗАЩО БЪЛГАРИНЪТ ПИЕ РАКИЯ?

Ракията – наричана още „Огненият дух на България” е елексир, получен след дестилация (варене) на ферментирали зрели плодове. Според археолози, ракията е българско откритие. При разкопки у нас са намерани множество уреди за дестилация, датиращи от преди XI век! Българите са варили ракия даже и от розови листа. Важното е да има градус и той да е минимум 40 за гроздовата и 38-39 за плодовите ракии!

Отговорът на този въпрос от векове е закодиран в името РАКИЯ – съставено от думи от старобългарския речник:

„РА“ – означава слънце, Бог, владея; „КИ“- вътрешна енергия; „Я“ – аз.

Обобщено става „Аз овладявам вътрешната енергия“.

Забележка: Това се наблюдава при по-малки количества. При по-сериозна консумация, енергията става много голяма и допринася за развитие на фолклора. Тогава думата „ракия“ има друг прочит – „Вътрешната енергия овладя мен“. Разликата между двата превода е около 500 грама.

Когато се пие ракия, задължително е хората да се „чукнат” с чашките си, да се погледнат в очите и да кажат „наздраве!“. Така чукането сближава и ракията започва да се превръща в лек за душата, в ключ към споделянето на душевността, дори замества ходенето при психотерапевт.

Да се пие по една ракия вечер е не само полезно, но и малко… Елексирът е и лек при всякакви болести. Народна мъдрост гласи: „Ако нещо не може да бъде излекувано с ракия, значи е нелечимо.“ Често ракията се използва с профилактична цел, за психическа и физическа устойчивост, за кураж в критични житейски ситуации.

В обощение: ракията се пие от радост, от мъка, за да се зарадваш или за да не се мъчиш. Винаги загрява и стопля душата.

Ако искате да изживеете огнения български дух, пийнете чашка ракия от частната колекция на Кралската изба! Добре охладена с подходяща салата или мезета!

Традиционна дестилация на ракия

Традиционна дестилация на ракия

Бъклица за ракийка

Бъклица за ракийка

Дядо си пийва от вълшебния еликсир

Дядо си пийва от вълшебния еликсир

Нека ви разкажем малко и за технологията на изработката на ракия. Пивото се получава чрез дестилация на ферментирали плодове или- вино. Плодовете могат да бъдат всякакви, като най-често това са сливи, грозде или кайсии. Според името на плода идва и наименованието на самата напитка – тя може да бъде „сливовица“, „грозданка“, „калвадос“(от ябълки) и др. Самият процес по приготвянето се нарича печене. Приготвя се от джибри, което представлява добре узрели и ферментирали плодове. Те се слагат в казан, за който се препоръчва да е меден. Той се подгрява отдолу, а към него е свързана тръба, по която да тече алкохола. Тръбата трябва да бъде охладена от вода. В началото от казана потича богата на метилов алкохол течност. Тя е негодна за пиене и често се ползва от народната медицина за лечебни цели, разтривки и т.н., нарича се „първак“. След нея започва да тече истинската напитка, която варира от около 40-50 градуса. Постепенно силата на алкохола започва да отслабва, като най-ниските и стойности достигат близо 30 градуса. Тази най-слаба ракия се нарича „паток“. Когато изтече патокът, процесът се спира и казанът се зарежда с ново джибри. Разбира се, има я опцията получената ракия да се препече, тогава повечето майстори вярват, че тя е по-хубава. Алкохолният градус се покачва, като достига до 55-65 градуса. Съществува и т.нар. „двоен препек“, който вече достига стойности над 90.

В годините варенето на ракията се е превърнало в неизменна част от битието на българина. Тази спиртна напитка се е превърнала в национална, макар да се среща и на много други места на Балканите, като Сърбия, Босна и Херцеговина, Черна гора (няма да казваме и Македония, защото тя чисто технически си е България). В народните песни и дори и приказки ракията се споменава често, като част от ежедневието и  традиционна напитка по празници и събирания. Българите я пият през лятото изстудена, а през зимата греяна и понякога подсладена, като това й добавя изключителен вкус. Ракията е известна и сред общностите на българите в чужбина, като от особено значение е привързаността на бесарабските българи към нея. Изключително важно е качеството на напитката, удивително е как още от Възраждането хубавата ракия често е наричана „скоросмъртница“. Парадоксалното е, че най-възрастните хора в България, когато бъдат попитани как се държат толкова години, често казват как, като пийват по малко ракийка, се ободряват, а кръвта в жилите ми сякаш се задвижва по-бързо, по-силно. 🙂

http://www.bulgarianhistory.org/bit-i-kultura/traditzionna-kuhnya/ракията-огненият-дух-на-българия/.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: