Kỷ niệm 760 năm nhà thờ Boyana tại trụ sở UNESCO


Di sản thế giới đầu tiên của Bulgaria đánh dấu lễ kỷ niệm bằng một buổi hòa nhạc tại trụ sở của UNESCO tại Paris.

Một cuộc triển lãm hòa nhạc tại Trụ sở UNESCO đã đánh dấu kỷ niệm 40 năm kể từ khi Nhà thờ Boyana được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới.

Được thành lập vào năm 1259, Nhà thờ Boyana gây ấn tượng với những bức tranh tường thời trung cổ lâu đời nhất châu Âu.

Những tranh chân dung của Vua Kaloyan và vợ Desislava, Chúa Hài đồng Jesus và Tổng lãnh thiên thần Gabriel thực sự sống dậy dưới âm thanh thiên thần của đàn nhạc Suzana Klincharova.

Buổi hòa nhạc của UNESCO trùng với kỷ niệm 140 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Bulgaria.

Theo NOVA

Nằm dưới chân núi Vitosha ở vùng ngoại ô của thủ đô Sofia, cách trung tâm thành phố 8km, nhà thờ cổ Boyana có quy mô không lớn nhưng được cả thế giới biết đến nhờ những giá trị kiến trúc – mỹ thuật độc nhất vô nhị, là một trong những di tích được bảo quản nguyên vẹn và hoàn chỉnh nhất của nền nghệ thuật Đông Âu thời trung cổ.

Nhà thờ này cũng là một ví dụ điển hình cho kiến trúc nhà thờ được xây dựng theo phong cách Hy Lạp Trung cổ với mái vòm, mặt tiền trang trí lộng lẫy bằng gốm và một cây thánh giá ở tiền sảnh.

Ở ngay dưới chân núi Vitosha, chìm giữa các cây cổ thụ tán lá xanh tươi tốt, nhà thờ bao gồm ba tòa nhà. Mặc dù gồm ba khối nhà, được xây dựng trong một khoảng thời gian dài khác nhau song vẫn tạo thành một tổng thể đồng nhất.

Tòa nhà nhỏ phía đông được xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 10.

Sau đó vào đầu thế kỷ 13 theo ý nguyện của Kaloyan, người cai quản Sredets (tên của Sofia thời trung cổ), nhà thờ cũ đã được mở rộng, xây thêm một nhà thờ hai tầng mới. Tòa nhà cao hai tầng này là một lăng – thờ, tầng trệt là khu lăng mộ, kho, tầng trên là nhà nguyện có cấu trúc xây dựng tương tự như khối nhà phía đông.

Quần thể này được hoàn thành khi một nhà thờ thứ ba được xây dựng vào đầu thế kỷ 19. Khối nhà thờ thứ ba cao hai tầng, tiếp nối với tòa nhà thứ hai.

Tuy nhiên, nét đặc sắc nhất của nhà thờ Boyana là toàn bộ bề mặt bên trong của các bức tường và mái vòm được bao phủ bởi những bức tranh bích họa. Đây là những tác phẩm hội họa quan trọng bậc nhất thời thời Trung cổ được lưu giữ tới nay.

Theo thống kê, có tổng cộng có 89 khung cảnh với 240 hình ảnh con người được được miêu tả với cá tính và tâm lý nổi trội, đầy sức sống trên các bức tường của nhà thờ.

Những bức tranh có giá trị nghệ thuật nổi bật nhất là những bức chân dung có từ thế kỷ thứ 13. Những bức tranh này thể hiện sự biểu cảm tinh thần đặc biệt, được phối màu hài hòa. Có nhiều bức được vẽ chồng lên các bức họa vẽ trong giai đoạn trước. Nội dung các bức họa miêu tả sự tích các thánh và một số cảnh sinh hoạt thế tục thời bấy giờ, được cho là thành tựu đặc biệt của văn hóa và hội họa của Bulgaria thời Trung cổ.

Để đảm bảo tính toàn vẹn của nhà thờ Boyana, năm 1917 một công viên đã được tạo ra để bảo vệ môi trường xung quanh nhà thờ và đảm bảo cho sự lưu thông của các phương tiện giao thông hiện đại.

Năm 1977 di tích đóng cửa để thực hiện bảo tồn và phục hồi trong 20 năm. Vào đầu năm 2006, UNESCO đã đóng góp 25.000 USD để sửa chữa khẩn cấp nhà thờ do bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong năm 2005 và lắp điều hòa không khí. Sau đó đến Quỹ “Eterna” phát động chiến dịch quyên tiền cho việc khôi phục toàn bộ nhà thờ và các bức tranh tường ở phía đông. Khoảng 50 công ty, hiệp hội và cá nhân đã hưởng ứng. Trong vài tháng nhóm nghiên cứu do Giáo sư Grigor Grigorov và Vladimir Tsvetkov đã hoàn thành công tác phục hồi nhà thờ Boyana gần giống nhất với hình thức kiến trúc ban đầu, với các đồ trang trí nghệ thuật đặc trưng của Bulgaria.

Ngày 4/12/2006 nhà thờ Boyana lại được mở cửa đón du khách. Với những giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật độc đáo, nhà thờ Boyana thu hút du khách từ khắp mọi nơi đến tham quan mỗi khi ghé thăm Bulgaria. Chỉ riêng trong năm ngoái đã có gần 80.000 khách đã đến thăm nơi này.

Nhà thờ Boyana hiện thuộc Bảo tàng lịch sử Quốc gia Bulgaria. Tại đây luôn duy trì nhiệt độ không khí ở mức 17-18 độ C với ánh sáng nhiệt thấp. Du khách chỉ được phép ở lại trong vòng 15 phút mỗi đợt.

Năm 1979 UNESCO đưa nhà thờ Boyana vào danh sách Di sản thế giới.

Първият български монумент отбеляза годишнината с концерт

Боянската църква празнува в ЮНЕСКО. 760 години от обновяването си, първият български монумент, вписан в световното културно наследство на Организацията отбеляза годишнината с концерт.

С концерт-изложба в централата на ЮНЕСКО отбелязаха 40 години от включването на Боянската църква в списъка на световното културно наследство.

“В нашата история и култура има оргомни залежи от ценности и една от тези ценности е Боянската църква. Тя ни събра и направихме една малка изложба, един хубав филм и решихме да дойдем тук, в сърцето на Европа, докато братята французи стачкуват, за да припомним, че България не е от вчера”, каза доц. д-р Васил Гарнизов – антрополог и член на Настоятелството на НБУ.

Създадена през 1259 година, Боянската църква впечатлява с най-старите средновековни стенописи в Европа.

Боянската църква навършва 760 години от обновяването си (СНИМКИ)

“За мен ЮНЕСКО, що се касае с българското културно наследство, е свързан с Боянската църква. От много малка към разбрала какво представляват тези фрески заради баща ми, който беше свързан с реставрацията и с книгите за Боянската църква”, каза още проф. Сузана Клинчарова – арфист.

Портрети на севастократор Калоян и съпругата му Десислава, на детето Исус и архангел Гавраил буквално оживяха под ангелските звуци на арфата на Сузана Клинчарова.

“Този проект веднага извика в съзнанието ми изображението на архангел Гавраил с неговите разкошни крила и втората ми реакция беше: “Да, ангелите свирят на арфа!”. В нашия концерт може да се намери пътека и ангелското присъствие”, заяви Клинчарова.

Концерът в Юнеско съвпадна със 140 годишнината от дипломатическите отношения между Франция и България.

Източник: NOVA

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: