Stefan Danailov – Huyền thoại của điện ảnh Bulgaria qua đời


Diễn viên Bulgaria được yêu quý đã ra đi ở tuổi 76.

Bulgaria đã mãi mãi mất đi huyền thoại Stefan Danailov – một trong những diễn viên được yêu thích nhất. Một ngôi sao không cần bàn cãi mà các thế hệ người Bulgaria tôn kính, và là người khiến mọi người thương tiếc, những người thân, đồng nghiệp và những người chỉ biết ông trên sân khấu.

Một người khổng lồ nữa đã ra đi. Một CON NGƯỜI với chữ viết hoa. Người không thể được mô tả chỉ trong một vài dòng, cũng không phải vài trang, cũng không phải trong nhiều tập. Ông là bộ phim yêu thích đầu tiên và cuối cùng với tất cả người Bulgaria, phim “Trên từng cây số”, thật không may, tất cả các diễn viên trong bộ phim nổi tiếng này đã ra đi, và bây giờ tới người cuối cùng cũng đã mất.

Stefan Danailov bị hôn mê từ đầu tháng 11 và ông đã qua đời tại bệnh viện Học viện Quân y ở Sofia sáng hôm nay 27/11/2019.

Stefan Lambov Danailov, còn được gọi là Lambo, là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Bulgaria với hơn 150 vai diễn để đời trong điện ảnh, sân khấu và truyền hình. Ông còn được biết đến là một đạo diễn, là giảng viên lâu năm của Học viện Sân khấu và Điện ảnh quốc gia (từ năm 1988) và là một chính trị gia có nhiều ảnh hưởng. Không chỉ nổi tiếng tại Bulgaria, Stefan Danailov còn tham gia nhiều vai chính trong các bộ phim hợp tác giữa Bulgaria với điện ảnh Liên Xô, Italia, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha… và được phong danh hiệu Nghệ sĩ danh dự của Bulgaria năm 1975, Nghệ sĩ nhân dân Bulgaria năm 1983. Năm 1996 ông được phong hàm Phó giáo sư và năm 1999 là giáo sư của Học viện Điện ảnh và Sân khấu Sofia.

Ông giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa trong Chính phủ của Sergei Stanishev Đảng Xã hội Bulgaria (BSP) từ 17/8/2005 đến 27/7/2009, được bầu làm Nghị sĩ Quốc hội 6 khoá 39, 40, 41, 42, 43 và 44.

Stefan Danailov sinh ngày 9 tháng 12 năm 1942 tại Sofia. Từ nhỏ ông đã nuôi mộng trở thành một thủy thủ trong hạm đội tàu viễn dương vì biển luôn thu hút ông, mặc dù ông không có máu “biển”. Mẹ của ông là Evdokia Danailova (1911 – 1963) người Lovech và cha ông là Đại tá Lambi Danailov (1905 – 1976) người Rhodopes, làng Raykovo, hiện là một quận của Smolyan. Stefan có một chị gái – Rositsa Danailova, cũng là một nữ diễn viên lớn hơn ông 5 tuổi.

Vợ ông là Maria Dimitrova Danailova, một người mẫu nổi tiếng xinh đẹp nhất Sofia thập niên 60, bà hơn ông 7 tuổi, đã từng kết hôn một lần và có một con trai riêng. Ông có một con trai với nữ diễn viên Irene Krivosheyeva – Vladimir Danailov (sinh ngày 27 tháng 7 năm 1986).

Stefan Danailov năm 1956

Ngay khi đang ngồi ghế nhà trường, Stefan đã phát lộ năng khiếu đóng kịch nên được phân đóng vai chính trong bộ phim Những dấu vết còn lại (1956). Sau khi đi nghĩa vụ quân sự ông dự định đăng ký học lịch sử, nhưng nam diễn viên Ivan Kondov, lúc đó là anh rể (chồng của chị gái ông), khuyên ông nên theo học trường Sân khấu điện ảnh VITIZ “Krustyo Sarafov”.

Năm 21 tuổi (1963), ông được nhận vào học lớp đào tạo diễn viên của giáo sư Stefan Sarchadzhiev ở trường Sân khấu Điện ảnh. Sau khi giáo sư qua đời, Danailov theo học thầy Metody Andonov và Giáo sư Anastas Mihailov. Ông tốt nghiệp năm 1967 và bắt đầu làm việc tại các nhà hát lừng danh của Bulgaria như Nhà hát Plovdiv N. O. Masalitinov (1967 – 1968), CIF (1968 – 1973), Nhà hát Nhân dân Ivan Vazov, Nhà hát Quân đội Nhân dân, nay là Nhà hát Quân đội Bulgaria (1973-1979). Stefan Danailov đã đóng vai chính trong nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình. Những vai diễn đầu tiên của ông là trong phim Buổi sáng thứ Hai, Biển, Mùi hạnh nhân, đáng kể nhất là Viên thanh tra và đêm tối (1963), Chức vụ đầu tiên (hợp tác Liên Xô – Bulgaria, 1966), Những thiên thần đen (1969), Trên từng cây số (truyền hình 26 tập, 1969-1971), Hoàng tử (1970), Ivan Kondarev (1972), Hừng đông trên sông Drava (1974), Yulia Vrevskaya (1977), Hơi ấm, Vũ điệu trắng, Mưa suốt 24 giờ (1982), Vua Boris Đệ Nhất (1984), Cuộc chơi lớn (phim truyền hình, 1988), Vũ hội hóa trang (1990), Chàng Don Quixote trở về (1996), Sau ngày tận thế (1998), Hãy tha thứ cho chúng tôi (2003)…

Sự nổi tiếng của ông xuất hiện sau vai diễn Ivan Zagubansky trong bộ phim “Người đưa tin đầu tiên”, nhưng nó bùng nổ với sức mạnh chưa từng có khi series phim “Trên từng cây số” (1969) xuất hiện trên màn hình tivi. Với vai Thiếu tá Deyanov, ông được khán giả đại chúng ở Bulgaria ghi nhớ. Trong khoảng thời gian giữa series phim thứ nhất và thứ hai, ông xuất hiện trong phim “Hoàng tử” và “Những thiên thần đen”. Ông rời khỏi sân khấu một thời gian và hoàn toàn cống hiến cho điện ảnh.

Ông đã xuất hiện trong hơn 80 bộ phim, nhiều giải thưởng từ nhà hát quốc gia và liên hoan phim. Qua các kỳ Liên hoan phim toàn Bulgaria (thường được tổ chức tại thành phố biển Varna), Stefan Danailov đã được tặng giải Đặc biệt (1969) trong phim Trên từng cây số, hai giải diễn viên nam xuất sắc nhất (1970), trong vai Hoàng tử Sviatoslav Terter trong phim Hoàng tử và vai nam chính trong phim Những thiên thần đen. Trên trường quốc tế, nghệ sĩ đã giành được giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Karlovi Vari (Tiệp Khắc) năm 1976. Tháng 11 năm 2002 Stefan Danailov được tặng giải Paisiy Hilendarski (mang tên một nhà khai sáng thế kỷ XVIII được người Bulgaria phong thánh) về những cống hiến xuất sắc cho nền văn hóa hiện đại Bulgaria…

Năm 1973, ông trở lại sân khấu tham gia đoàn kịch của Nhà hát Quân đội Nhân dân, và từ năm 1979, ông gia nhập Nhà hát Quốc gia Ivan Vazov. Ông tiếp tục đóng rất nhiều phim điện ảnh và truyền hình. Ông cũng diễn trên sân khấu của Nhà hát 199. Có một bảng vinh danh với pano có dấu in của ông trên Bức tường danh vọng trước nhà hát. Sau vai Thiếu tá Deyanov, nam diễn viên trẻ thực hiện nhiều vai diễn đáng nhớ khác. Biết được sự ngang trái của những thành công nhanh chóng, có vẻ như ông đang tìm kiếm sự bù đắp trong việc thực hiện “các nhân vật khác nhau”, đòi hỏi một dàn diễn viên thực thụ. Ông đã tạo ra một trong những hình ảnh màn hình đẹp nhất của mình trong bộ phim của Nikola Korabov “Ivan Kondarev”.

Kể từ năm 1981 cho đến những biến động vào năm 1989, Stefan Danailov đã điều hành chương trình radio cực kỳ nổi tiếng “Những ngôi sao trong ánh sáng ban ngày”. Ở đó, ông nhái lại Allen Delon với tư cách là người dẫn chương trình, được tổ chức bởi những người nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình được phát sóng vào thứ bảy hàng tuần trong chương trình Hristo Botev trên Đài phát thanh Bulgaria (nay là Đài phát thanh quốc gia Bulgaria).

Sau ngày 10 tháng 11 năm 1989, ông phải chứng minh bản thân một lần nữa trên sân khấu và trong điện ảnh. Buổi ra mắt của “Lorenzo” là một thành công vang dội, và vai diễn Nuncio Marciano của ông trong phần 7 của bộ phim truyền hình “Bạch tuộc” của Italia đã khiến ông nổi tiếng ở nước ngoài. Ngoài ra, Stefan Danailov còn được mời tham gia những bộ phim do Bulgaria hợp tác sản xuất với Liên Xô, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Italy…

Ông là thành viên của Ủy ban Xã hội Nghị viện – Truyền hình và Phát thanh (1990). Cùng với Sotir Maynolovski và Nikolay Ishkov, họ đã thành lập một công ty sản xuất – Old Stars Ltd. (1993). Từ năm 1994, ông là người đồng sáng lập và phó chủ tịch của Avanscena Foundation, và từ năm 1996, ông là chủ tịch Ủy ban quốc gia của Viện quốc tế về nhà hát Địa Trung Hải. Từ năm 1997, ông là thành viên của Hội đồng công cộng về các vấn đề của bóng đá Bulgaria. Ông là thành viên của DBMS, với hai nhiệm kỳ là Tổng thư ký (1996 – 2004), và là thành viên của UAB và NRTC (1997 – 1998).

Về sự nghiệp chính trị Stefan Danailov là thành viên của Đảng Cộng sản Bulgaria từ năm 1975. Ông là bí thư của tổ chức đảng đầu tiên tại Nhà hát Quốc gia, đồng thời là uỷ viên của Ủy ban Quận Lênin của BCP. Từ năm 2005 đến 2009, ông là Bộ trưởng Bộ Văn hóa dưới sự lãnh đạo của chính phủ liên minh của BSP, MRF và NMSS. Vào ngày 13 tháng 9 năm 2011, ông là ứng cử viên Phó Tổng thống với Chủ tịch đảng Xã hội BSP Ivaylo Kalfin.

Почина легендата на българското кино Стефан Данаилов.

Стефан Данаилов – човекът, актьорът, политикът, вдъхновение за поколения български артисти (ОБЗОР)

Обичаният български актьор си отиде на 76-годишна възраст

България загуби завинаги легендарния Стефан Данаилов. Отиде си един от най-обичаните актьори. Безспорна звезда, която поколения българи почитат и за когото тъгуват и близки, и колеги, и хора, които го познават само от сцената.

Данаилов беше поставен в медикаментозна кома в началото на месеца, когато бе приет по спешност във ВМА, защото събираше вода в белите дробове. По-рано – на 9 октомври, той вече бе постъпил за лечение във военна болница след усложнения от вирус. Впоследствие разви дихателна недостатъчност, бе интубиран и се наложи да бъде поставен в медикаментозна кома и да се изтегли събраната вода в дробовете му.

Изказваме съболезнования на семейството близките.

Стефан Ламбов Данаилов, наричан още Ламбо, е български актьор с над 150 роли в киното, театъра и телевизията, заслужил артист (1975) и народен артист (1983), дългогодишен преподавател по актьорско майсторство за драматичен театър в НАТФИЗ, политик от БСП, министър на културата в правителството на Сергей Станишев от 17 август 2005 г. до 27 юли 2009 г., избиран за народен представител в XXXIX, XL, XLI, XLII, XLIII и XLIV народно събрание.

Роден е на 9 декември 1942 г. в София. Мечтае да стане моряк в гражданския флот, защото морето винаги го е привличало, макар че няма „морска“ кръв. Майка му Евдокия Данаилова (1911 – 1963) е от Ловеч, а баща му полк. Ламби Данаилов (1905 – 1976) от Родопите, с. Райково, сега квартал на Смолян. Дядо му Васил Данаилов е деец на ВМОРО. Стефан има сестра – Росица Данаилова, също актриса, която е 9 години по-голяма от него.

Съпругата му е Мария Димитрова Данаилова. Има син от актрисата Ирен Кривошиева – Владимир Данаилов (р. 27 юли 1986 г.). Има доведен син от брака си с Мария Данаилова.

Още като дете участва в игралния филм „Следите остават“ (1956). Докато е в казармата, смята да кандидатства история, но актьорът Иван Кондов, който тогава е съпруг на сестра му, го съветва да следва във ВИТИЗ „Кръстьо Сарафов“.

През 1963 г. е приет в класа по актьорско майсторство на проф. Стефан Сърчаджиев. След неговата смърт Данаилов учи при Методи Андонов и проф. Анастас Михайлов. Завършва през 1967 г. и започва работа в Пловдивския театър „Н. О. Масалитинов“ (1967 – 1968). Работи в СИФ (1968 – 1973). Първите му роли в киното са във филмите „Понеделник сутрин“, „Морето“ и „С дъх на бадеми“. Популярността идва още след участието в ролята на Иван Загубански от филма „Първият куриер“, но избухва с невиждана сила, когато на телевизионния екран се появяват сериите от филма „На всеки километър“ (1969). С ролята на майор Деянов го запомня масовата аудитория в България. В периода между първите и вторите серии се снима в „Князът“ и „Черните ангели“. За малко напуска театъра и се отдава изцяло на киното.

Има участия в повече от 80 филма, множество награди от национални театрални и филмови фестивали. Има награда за най-добра мъжка роля в „Князът“ и „Черните ангели“ на Фестивала на българските филми, Варна през 1969 г. Определен е за най-популярния актьор в Чехословакия за 1976 г. През 1973 г. се връща отново на сцената, за да се присъедини към трупата на Театъра на народната армия, а от 1979 г. постъпва в Народния театър „Иван Вазов“. Продължава да се снима много в киното и телевизията. Играе и на сцената на Театър 199. На Стената на славата пред театъра има пано с отпечатъците му. След ролята на майор Деянов младият актьор изпълнява много други запомнящи се роли. Познавайки измамната преходност на бързите успехи, като че ли сам търси компенсация в изпълнението на „по-различни персонажи“, изискващи истинско актьорско превъплъщение. Един от най-добрите си екранни образи създава във филма на Никола Корабов „Иван Кондарев“.

От 1981 г., и почти до промените през 1989 г., Стефан Данаилов води изключително популярното тогава радиошоу „Звезди посред бял ден“. Там той пародира Ален Делон като домакин, на когото гостуват известни звезди от цял свят. Програмата се излъчва всяка събота по програма „Христо Ботев“ на Българското радио (сега Българско национално радио).

След 10 ноември 1989 г. му се налага отново да се доказва и на сцената, и в киното. Премиерата на „Лоренцачо“ има шумен успех, а ролята в италианския сериал „Октопод“, го прави популярен и в чужбина.

Член е на Парламентарно-обществената комисия за телевизия и радио (1990). Със Сотир Майноловски и Николай Ишков основават фирма за продуцентска и импресарска дейност – „Олд старс“ ООД (1993). От 1994 г. е съосновател и вицепрезидент на фондация „Авансцена“, а от 1996 г. е президент на националния комитет на Международния институт за средиземноморски театър. От 1997 е член на Обществения съвет по проблемите на българския футбол. Член е на СБФД, като два мандата е негов главен секретар (1996 – 2004), член е също на САБ и на НСРТ (1997 – 1998).

От 1988 г. Данаилов поема класовете по актьорско майсторство за драматичен театър на професор Гриша Островски във ВИТИЗ, където е доцент от 1996 г. и професор от 1999 г. Политическа кариера Стефан Данаилов е член на БКП от 1975 г. Секретар е на първичната партийна организация в Народния театър, както и член на Ленинския районен комитет на БКП. В периода 2005 – 2009 г. при управлението на коалиционно правителство на БСП, ДПС и НДСВ е министър на културата. На 13 септември 2011 г. е кандидат за вицепрезидент с кандидат за президент Ивайло Калфин от БСП.

novinite.com

1 Comment (+add yours?)

 1. Thanh Hằng
  Nov 29, 2019 @ 11:06:38

  VĨNH BIỆT ĐANAILOV- THIẾU TÁ ĐIANOV

  Stefan Đanailov
  Của điện ảnh Bulgary,
  Hôm qua con tim ngừng đập,
  Nhẹ nhàng, thanh thản ra đi.

  Bộ phim TRÊN TỪNG CÂY SỐ
  Vào những thập niên 70,
  Đianov vai thiếu tá,
  Từng làm mê mẩn bao ngưòi.

  Hấp dẫn từ trong diễn xuất,
  Cộng thêm phong độ đẹp trai.
  Nên được mến vào hạng nhất,
  Trong các bộ phim nước ngoài.

  Hôm nay TRÊN TỪNG CÂY SỐ,
  không còn in dấu chân ông.
  Thế thời đã xoay chiều gió
  Ở trên đất nước hoa hồng.

  Vĩnh biệt ông Đanailov!
  Hồng trần nhẹ gót hôm qua!
  Vĩnh biệt ngài Đianov
  Hoa hồng vẫn thoảng hương xa!

  Trần Văn Mậu

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: