Bí ẩn điệu nhảy khô-rô của Bulgaria


Một trong những nghi thức mang tính biểu tượng nhất cho đất nước Bulgaria là điệu nhảy khôrô.

Khôrô là một điệu múa tập thể, tiêu biểu cho văn hóa dân gian Bulgaria, Hy Lạp và một số nước Balkan khác, trong đó người tham gia xếp thành hình tròn, đường thẳng hoặc các hình khác tùy ý. Nhịp điệu của những người nhảy thay đổi từ chậm đến nhanh theo những quy tắc nhất định. Cứ thêm một người nhảy là vòng tròn lại được nới rộng, cứ thế có thể kéo dài mãi.

Người ta cho rằng điệu nhảy khôrô được người Thracian cổ đại truyền lại cho con cháu với mục đích kết nối con người với vũ trụ. Theo dân gian điệu nhảy khôrô chứa đựng nhiều bí ẩn liên quan đến mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên. Mọi người nắm tay nhau xếp thành vòng tròn nhảy xung quanh người chơi nhạc, thường là người thổi kèn túi (gaida) dường như là biểu tượng lặp lại của vũ trụ, như là mô hình hệ thống mặt trời của chúng ta, thậm chí cả chuyển động của nguời nhảy theo hướng ngược chiều kim đồng hồ cũng giống như di chuyển của các hành tinh quay quanh mặt trời.

Điệu khôrô thường được nhảy trong các lễ hội, các cuộc vui, sinh nhật, đám cưới của người Bulgaria. Khôrô được chơi trong các sự kiện lễ hội để lấp đầy năng lượng của con người từ vũ trụ. Các vũ công trong cùng một nhịp điệu muốn hợp nhất linh hồn của họ với thiên nhiên và người tạo ra chúng.

Mọi người thường nhảy trong các vòng tròn và như một sự sùng bái mặt trời, và mọi người nắm tay nhau để chứng minh sự thống nhất của cộng đồng. Mặt trời là vị thần chính của hầu hết các tôn giáo cổ đại, bao gồm cả người Proto-Bulgari.

Từng chi tiết của điệu nhảy khôrô đã được suy nghĩ cẩn thận để tạo ra sự rung động mạnh mẽ thống nhất con người với vũ trụ.

Bây giờ khôrô thường xuyên được nhảy với một người dẫn đầu, người phải thể hiện kỹ năng nhảy tốt nhất của mình. Do đó, phong tục yêu cầu những người dẫn đầu thay đổi và mọi người đều có cơ hội thể hiện.

Một trong những điều bí ẩn chưa được giải mã liên quan đến khôrô Bulgaria là sự đa dạng về nhịp điệu ở các vùng khác nhau của Bulgaria. Một số người có ý kiến rằng điều này là do các công việc lao động khác nhau trong khu vực.

Nhiều người gọi điệu nhảy khôrô là yoga Bulgaria, giúp các vũ công duy trì sức khỏe, sức mạnh và khả năng của mình ở mức độ cao.

Trong nhiều thế kỷ, khôrô Bulgaria vẫn giữ được những đặc điểm dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có 7 vùng văn hóa dân gian được biết đến ở Bulgaria – Dobrudzhanska, Macedonska, Rhodopska, Severnyashka, Strandzhenska, Thraciaska và Shopska, nơi có 40 điệu nhảy khô rô.

Khôrô phổ biến đến từ vùng Thracian, khôrô Danube – từ vùng Severnyashka, còn ruchenitsa (múa khăn tay) – từ vùng Shopska.

МИСТЕРИЯТА НА БЪЛГАРСКОТО ХОРО

Един от най-знаковите ритуали за нашата страна е българското хоро. Много хора знаят някои основни стъпки, но за малко от тях е известно, че зад хорото се крие езотеричен пласт с трудно разгадаема тайна.

Смята се, че хорото ни е завещано от древните траки и имало за цел да съединява човека с Космоса. В миналото хорото винаги се е играело в кръг, като в самия му център заставал гайдар.

Според изследователите това напомня въртенето на планетите около Слънцето. За пресъздаване на слънчевия цикъл говори и фактът, че хорото се движи обратно на часовниковата стрелка, каквото е и движението на небесните тела.

Предполага се, че хорото се е играело само по празнични събития, за да се изпълнят хората с енергия от Вселената. Танцуващите в един и същ ритъм са искали да слеят душите си с природата и техния създател.

Хорото често се играело в кръг и като култ към Слънцето, а хората се хващат за ръце, за да демонстрират единството на общността. Слънцето е било основното божество на повечето древни религии, включително и за прабългарите.

Всеки един детайл от хорото е обмислян много внимателно, за да се създаде мощна вибрация, с която хората да се съединят с Космоса.

Сега по-често хорото се играе с водач, който трябва да демонстрира най-добрите си танцувални умения. Затова обичаят изисквал водачите да се сменят и всеки да получи своя шанс за изява.

Една от най-неразгадаемите тайни, свързани с българското хоро, е разнообразието от ритми в различните краища на България. Някои предполагат, че това се дължи на различните трудови дейности в регионите.

Много хора определят хорото като българската йога, която помага на танцуващите да поддържат здравето, силите и способностите си на високо ниво.

Векове наред българското хоро запазва своите етнически характеристики, предаващи се от поколение на поколение. В България са познати 7 фолклорни области – Добруджанска, Македонска, Родопска, Северняшка, Страндженска, Тракийска и Шопска, където се играят 40 хора.

Популярното право хоро идва от Тракийската област, Дунавското хоро – от Северняшката, а ръченицата – от Шопската област.

инфо: sanovnik.bg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: