Starosel – nơi gặp gỡ của truyền thống và quà tặng thiên nhiên


Làng Starosel, thị trấn Hisar, vùng Plovdiv, nằm bên dưới sườn phía nam dãy núi Sredna Gora. Khu vực này trở nên nổi tiếng thế giới với việc phát hiện ra các ngôi mộ và đền thờ cổ của người Thracian. Một đặc điểm quan trọng của khí hậu ở đây là mùa xuân sớm và ấm áp; mùa đông ôn hòa do khối không khí từ phía nam thổi lên; mùa hè với nhiệt độ cao vào tháng 7 và tháng 8, độ ẩm thấp, gió nhẹ và mùa thu đầy nắng.

Người Thracian cổ đại đã có một lựa chọn tuyệt vời khi chọn nơi này sinh sống, trồng nho và làm rượu vang. Có rất nhiều truyền thuyết về nho và rượu vang. Theo một trong số các truyền thuyết, vua Thracian Rhesus và thần Dionysus cùng yêu một người đẹp. Sự ghen tuông và đam mê mãnh liệt của hai người đàn ông đã dẫn đến cái chết của cô gái, cô biến thành một cây nho. Sau một thời gian, cây nho đã ra quả với những quả nho ngon độc đáo từ đó họ làm ra rượu vang.

Trong truyền thuyết đan xen thơ ca và âm nhạc huyền diệu của Orpheus, người được giao nhiệm vụ lưu truyền mãi mãi cô gái Thracian xinh đẹp và tình yêu vĩ đại của những người đàn ông mạnh mẽ. Đầu tiên Orpheus cố ghép cây nho vào xương chim sẻ. Rượu đạt được sự nhẹ nhàng của chim. Sau đó, anh quấn dây leo quanh xương của một con sư tử, để rượu có được sức mạnh. Cuối cùng, Orpheus đã sử dụng xương lừa. Nếu một người nuốt quá nhiều ngụm rượu, anh ta bắt đầu hành động như một con lừa. Như vậy, rượu vang cũng  mang tính trí tuệ.

Người Thracia tôn thờ Dionysus, tổ chức ngày lễ để vinh danh ông, xây dựng một nơi tôn nghiêm ở vùng đất Starosel, và vị thần cảm thấy rằng ông ở đây như tại gia, nơi ký ức về người ông yêu sẽ còn sống mãi. Để trả ơn, ông chỉ cho họ cách chăm sóc cây nho, tỉa cành, hái quả. Và quan trọng nhất là làm rượu vang! Vì vậy, ở Starosel theo ước muốn của thánh thần, Tình yêu, Âm nhạc và Rượu vang không bao giờ kết thúc!

Vì vậy hàng năm vào đầu tháng Chín, thường là vào chủ nhật đầu tiên hoặc thứ hai của tháng người dân Starosel tổ chức lễ hội rượu vang. Vào ngày này đền thờ rượu vang và tình yêu tại vùng Starosel được khôi phục lại với việc tái tạo truyền thuyết về thần Dionysus và sự tôn thờ đối với rượu vang và niềm vui.

Đầu tiên là bầu chọn Nữ hoàng rượu vang – biểu hiệu của phồn thực và thu hoạch bội thu. Ngày lễ rất rộn rã – với rất nhiều sắc màu văn hóa dân gian, trang phục rực rỡ, nhảy múa tưng bừng, niềm vui và rượu vang. Trung tâm của bữa tiệc là rượu vang – thành quả của kiến ​​thức và kinh nghiệm, được làm bằng tình yêu và sự táo bạo, được người Thracian trao lại như món quà trong ngày thu hoạch nho.

Theo nghi lễ, Nữ hoàng rượu vang sẽ là người dẫm chân lên những chùm nho đầu tiên được thu hoạch trong vườn nho gần Starosel và như vậy sẽ bắt đầu mùa sản xuất rượu vang.
Lễ hội thu hút nhiều khách khứa, trong đó có các Bộ trưởng, nghị sĩ, các nhà ngoại giao.

Buổi lễ sang trọng được tiến hành vào buổi trưa chủ nhật bên cạnh đền thờ rượu vang tại khu liên hợp rượu Starosel. Khi đó, khách khứa có thể thưởng thức cả vị ngọt của rượu Cabernet, Muscat và Muscet (rượu nho xạ), và đắm chìm trong những điều bí ẩn Trakia cổ xưa mà các cô gái ứng cử viên cho nữ hoàng rượu nho, nhóm văn hóa dân gian từ các làng và vũ đoàn “Ethnorhythm” sẽ cùng nhau tái tạo lại.

Mười cô gái sẽ cạnh tranh hình thể và vẻ đẹp, để xứng đáng giành danh hiệu, cũng như đặc quyền được dẫm lên những chùm nho đầu tiên thu hoạch trong năm nay.

Đầu tiên, họ sẽ nhảy múa trong đền thờ rượu nho, mặc váy áo trắng, với những ngọn nến trắng trong tay.

Một ban giám khảo do người hầu rượu Michael Markowski chủ trì sẽ chấm điểm họ cũng như  rượu của các hầm rượu mà họ đại diện.

Sau đó người trồng nho lâu đời nhất vùng Starosel sẽ mang đến một xe lớn đầy nho vừa hái rồi các cô gái với những giỏ nho sẽ mang chúng đến một máng đá. Bác sẽ đội vòng hoa kết bằng lá nho cho cô gái được bầu chọn làm nữ hoàng rượu vang.

Khi đó, cô gái rửa sạch chân và đi chân trần bước vào máng đá bắt đầu dẫm nát nho để rượu chảy ra.

Гроздоберът в Старосел – среща на традициите и даровете на природата

В община Хисар, под южните склонове на Средна гора се намира Старосел. Селището става световноизвестно с откриването на античните тракийски гробници и храмове. Важна особеност на климата е ранната и топла пролет; меката зима, поради нахлуващите от юг въздушни маси; лято – с високи температури през юли и август, ниска влажност, слаби ветрове и слънчева есен.
Танц, част от празничната програма в Старосел за началото на гроздобера. Снимка: Петра Талева
Танц, част от празничната програма в Старосел за началото на гроздобера. Снимка: Петра Талева
Древните траки са направили отличен избор като място на обитаване, отглеждане на грозде и правене на пивко вино. Има много легенди за гроздето и виното. Според една от тях, тракийският цар Резус и богът Дионис се влюбили в една и съща красавица. Мъжката ревност и силната страст довели до гибелта на девойката, която се превърнала в лозница. След време лозата дала плод с неповторимо грозде, от което направили пивко вино. В легендата се вплели поезията и вълшебната музика на Орфей, комуто възложили да увековечи красивата тракийка и голямата любов на силните мъже. Орфей първо опитал да присади лозовата пръчка върху кост от врабче. Виното добило лекота на птица. После увил лозата около кост на лъв, така виното се сдобило със сила. Накрая Орфей използвал кост от магаре. Ако човек прекали с глътките, току-виж започнал да се държи като магаре. Така виното се сдобило и с мъдрост. Затова в Старосел казват, че гроздето и виното са музика, изкуство, любов, страст, мъдрост и традиции. Районът е богат на история, минерални води и много обекти на културното наследство.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: