40 năm tổ hợp chuông ở Sofia


Không một quốc gia khác ở châu Âu và cả trên thế giới có một dàn nhạc cụ bộ gõ khổng lồ mà trên đó thực hiện các tác phẩm âm nhạc với âm thanh đồng bộ của những chiếc chuông.

Gần 40 năm trước ở ngoại ô Sofia đã xây dựng một tượng đài đồ sộ, ở đó trên bệ bê tông lắp đặt tổng cộng 107 chiếc chuông khác nhau thu thập từ khắp thế giới. Trong số đó chiếc chuông cổ nhất là từ thế kỷ ​​XI, cũng như một bản sao của một chiếc chuông từ thế kỷ IV trước CN . Dự án này là một phần của một sáng kiến ​​quy mô của nước Bulgaria xã hội chủ nghĩa tiến hành Liên hoan Quốc tế Thiếu nhi với sự tham gia của các đoàn đại biểu từ khắp nơi thế giới.

Toàn bộ công trình được thống nhất bởi phương châm “Đoàn kết, sáng tạo và vẻ đẹp.” Tên và khẩu hiệu của liên hoan được mượn từ hệ triết học của Nicholas Roerich – một họa sĩ và nhà triết học Nga.

Việc xây dựng tổ hợp chuông được hoàn thành trong 30 ngày bởi đội ngũ xây dựng của Nikola Pavlov. Sau cái chết của Lyudmila Zhivkova năm 1981, một bức phù điêu đã được xây dựng để tưởng niệm bà.

Năm 1979, có 135 đoàn đến Sofia và mỗi đoàn mang theo chiếc chuông của mình như một biểu tượng của quê hương. Chúng tạo ra một tượng đài, mà ngày nay chúng ta gọi là “Tổ hợp Chuông”. Mặc dù rất nổi tiếng trong quá khứ, trong nhiều năm nó đã bị bỏ quên và bị cấm.

Tại đài tưởng niệm đặt 68 chiếc chuông của các quốc gia từ tất cả các châu lục. Cấu trúc bê tông gồm các khối hình chữ nhật giống hệt nhau hướng ra bốn phía, phần cao nhất của tượng đài ở trung tâm tương tự như hành tinh trái đất được đặt bảy chiếc chuông – tượng trưng cho bảy châu lục.

Bản đồ các quốc gia có chuông vẫn còn đặt tại đây (màu hồng) và các nước không có chuông (màu trắng).

Hiện nay, trong số 186 chuông chỉ còn lại 104 chuông. Âm thanh của 18 chuông trong số đó tương ứng với các bậc thanh nốt nhạc và trên đó có thể chơi các giai điệu. Điều này làm cho tượng đài trở thành một trong những nhạc cụ ngoài trời lớn nhất thế giới.

Một điều thú vị là nhân kỷ niệm 1300 thành lập nhà nước Bulgaria, chuông của Bulgaria được đúc nặng đúng 1.300 kg – không nhiều hơn hoặc ít hơn một gram.

Chuông của Việt Nam

Няма друга държава в Европа, а и по света, която да притежава огромен перкусионен инструмент, на който да се изпълняват музикални произведения чрез синхронизиран звук от камбани. Преди близо 40 години в покрайнините на София е построен един масивен монумент, където върху бетонни постаменти са монтирани общо 107 различни камбани, събрани от цял свят. Сред тях най-стара е камбана от XI в,, а така също и копие на камбана от IV в. пр. н. е. Проектът е част от мащабната инициатива на социалистическа България за провеждане на Международна детска асамблея с участието на делегации от цял свят.

Уникалният по рода си Монумент Камбаните е открит през 1979 г. по идея на Людмила Живкова във връзка с домакинството на България на Международната детска асамблея “Знаме на мира” под егидата на ЮНЕСКО. На първата асамблея участват деца от 79 държави и са поставени 68 различни камбани. Инициативата е планирана като еднократна, но заради положителния международен отзвук е решено срещите да се провеждат през 3 год. Асамблеята от 1989 г. постига рекорд, посрещайки участници от 135 държави. В София пристигат 135 делегации и всяка носи своя камбана, като символ на родината си. Така се образува монументът, който днес наричаме просто „Камбаните“. Макар много популярен в миналото, дълги години той беше занемарен и забравен.

Днес от 186 камбани са останали 104. Звукът на 18 от тях отговаря на нотите в нотната стълбица и на тях може да се изпълняват мелодии. Това прави монумента и един от най-големите музикални инструменти за концерти на открито в света.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: