10 điều thú vị về toà nhà trường đại học tổng hợp Sofia.


Ngày 8/12/2018 trường Đại học Tổng hợp Sofia “St. Kliment Ohridski” ,  trường đại học lâu đời nhất ở Bulgaria kỷ niệm 130 năm thành lập. Với những đóng góp to lớn trong lịch sử trí tuệ và tinh thần của Bulgaria, Alma Mater được coi là ngôi đền của tri thức, khoa học và tâm linh Bulgaria. Ngày 8/12/1903 chính tại ngôi trường này Ngày lễ sinh viên đã được tổ chức lần đầu tiên và trở thành ngày lễ chính thức của sinh viên Bulgaria.

Cùng với Historicalroutes.bg, chúng tôi đã chọn ra 10 điều kỳ lạ sẽ cuốn hút các bạn về lịch sử thú vị và phi thường của trường Đại học Sofia St. Kliment Ohridski.

1. Việc xây dựng toà nhà Ban giám hiệu của trường được mang hình dáng hiện tại từ hơn nửa thế kỷ sau khi trường ĐHTH Sofia được thành lập vào năm 1888.

2. Trước khi thành lập trường, nơi đó chỉ có nhà trọ Mollov. Chỗ đó là cuối thành phố, và cầu Đại bàng vẫn chưa có.

3. Chỉ một năm sau khi thành lập (1889), cơ sở giáo dục được mang tư cách là trường đại học. Hiệu trưởng đầu tiên là Alexander Teodorov-Balan.

4. Năm 1904 đã là trường đại học tổng hợp với các khoa Lịch sử, Triết học, Vật lý, Toán học và khoa Luật.

5. Tài sản và kinh phí để xây dựng trường Đại học Sofia là được thừa hưởng di chúc từ Evlogi Georgiev trước khi ông qua đời vào năm 1897, theo nguyện vọng của cả anh trai ông là Hristo, người đã qua đời vào năm 1872.

6. Tòa nhà Ban giám hiệu kết hợp bản vẽ tay của kỹ sư Pháp Henri (Jeanne) Breisson và ý tưởng của các kiến ​​trúc sư vĩ đại người Bulgari Nikola Lazarov và Yordan Milanov, phát triển bản thảo gốc ban đầu.

7. Kỹ sư Henry (Jeanne) Breisson đã lên án Bulgaria vì vi phạm bản quyền trong việc phát triển đề án của mình.

8. Do các kiện tụng về di chúc của Evlogi Georgiev và các cuộc chiến tranh dài sau năm 1912, viên đá nền móng của toà nhà mãi đến năm 1924 mới được đặt.

9. Tại lễ khai mạc toà nhà, năm 1934, các bức tượng của hai anh em Evlogi và Hristo Georgievi đã được dựng lên. Tượng được tạo ra bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Varna Kiril Shivarov.

10. Cánh phía Bắc và Nam của toà nhà dường như là một phần của tòa nhà ban đầu, mặc dù được thiết kế trong Chiến tranh thế giới thứ hai và hoàn thành từ năm 1949 đến năm 1952 (công trình hoàn thiện cho đến cuối những năm 1970). Điều này cho thấy sự tiếp nhận đặc biệt giữa các thế hệ kiến ​​trúc sư khác nhau.

Theo peika.bg

10 любопитни факта за Ректората на Софийски университет

Заедно с Historicalroutes.bg сме ви подбрали 10 любопитни факта, които ще ви потопят в интересната и необикновена история на Софийския университет “Св. Климент Охридски”.

1. Сградата на Ректората получава настоящия си облик повече от половин век след като е създаден Софийският университет през 1888 г.

2. Преди създаването на университета, на негово място съществува само Молловият хан. Тогава това е бил краят на града, а Орлов мост все още не е съществувал.

3. Само година след създаването си (1889 г.) институцията е със статут на висше училище. Първият ректор е Александър Теодоров-Балан.

4. През 1904 г. вече е университет с историко-филологически, физико-математически и юридически факултет.

5. Имотът и средствата за строежа на Софийския университет са завещани от Евлоги Георгиев, преди смъртта му през 1897 г., по волята и на брат му Христо, който умира през 1872 г.

6. Сградата на Ректората съчетава френския почерк на арх. Анри (Жан?) Бреасон и идеите на големите български архитекти Никола Лазаров и Йордан Миланов, доразвили първоначалния проект.

7. Арх. Анри (Жан?) Бреасон осъжда България за нарушени авторски права при доразвитието на неговия проект.

8. Поради съдебни спорове за завещанието на Евлоги Георгиев и дългите войни след 1912 г., основният камък на Ректората е положен чак през 1924 г.

9. На тържествено откриване на Ректората, през 1934 г., са представени статуите на братя Евлоги и Христо Георгиеви. Те са сътворени от знаменития варненски скулптор Кирил Шиваров.

10. Северното и южното крило на Ректората сякаш са част от първоначалната сграда, въпреки че са проектирани по време на Втора световна война и са завършени между 1949 и 1952 г. (довършителни работи има чак до края на 70-те). Това показва изключителна приемственост между различните поколения архитекти.

peika.bg

1 Comment (+add yours?)

  1. Thành Lã Xuân
    Dec 09, 2018 @ 15:06:00

    Hai ông tượng gác cổng trường CY tổng hợp Sofia . Nếu sinh viên nữ nào vào trường mà còn trinh là hai ông đứng lên chào , song từ xưa tới nay hai ông này chưa đứng lên lần nào ??????

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: