Kỷ niệm 60 năm khánh thành tượng Alyosha ở Plovdiv


Vào ngày này cách đây 60 năm – ngày 5/11/1957 khánh thành tượng đài chiến sĩ Hồng quân Liên Xô Alyosha tại Plovdiv.

Tượng đài Quân đội Liên Xô tại Plovdiv là tượng đài nổi tiếng ở Bulgaria, được người dân Plovdiv gọi một cách trìu mến là “Alyosha”. Đó là bức tượng bê tông cốt thép cao khoảng 15 mét, bản thân hình người lính Xô viết cao 10,5 mét được làm bằng đá granit. Bức tượng đứng trên bệ cao 6 mét được lót bằng đá granit.

Tượng đài được xây dựng vào năm 1954. Nó được dựng trên một trong những ngọn đồi của Plovdiv – đồi Bunardjik, còn được gọi là Đồi của những người giải phóng. Nó nằm bên cạnh tượng đài giải phóng Plovdiv khỏi sự thống trị của Ottoman. Tượng mô tả một người lính Liên Xô đứng thẳng, tay cầm một khẩu súng máy Spagin (PPS-41) với nòng súng quay xuống dưới. Trên bệ gắn ngôi sao năm cánh, dòng chữ bên dưới viết “Vinh quang Quân đội Giải phóng Liên Xô bất khả chiến bại”.

Alyosha là đài tưởng niệm người lính Liên Xô trong thời kỳ giúp giải phóng Bulgaria trong Thế chiến II. Alyosha cũng là tên bài hát của Konstantin Vanshenkin và Eduard Kolmanovski được chọn làm quốc ca chính thức của Plovdiv cho đến năm 1989. Một bài thơ nổi tiếng về Người lính Plovdiv được viết bởi Robert Rozhdestvensky.

Tượng Alyosha được làm theo nguyên mẫu là Alexey Ivanovich Skurlatov, cư dân của Altai, một liên lạc viên của Mặt trận Ukraine thứ 3 trong Thế chiến thứ hai. Năm 1944, trong khi Skurlatov đang làm việc khôi phục lại đường dây điện thoại Sofia-Plovdiv đã chụp một bức ảnh, sau đó được các nhà điêu khắc sử dụng để tạo hình người lính. Alyosha Skurlatov qua đời năm 2013 ở tuổi 91.

Đường lên bức tượng đi theo những con đường trải nhựa uốn lượn xung quanh quả đồi nơi thảm thực vật tự nhiên phát triển trên đồi. Di tích tổng thể được bảo tồn tốt.

Chính quyền Plovdiv đã từng tìm cách phá bỏ bức tượng ít nhất hai lần, vào năm 1989 và 1996. Quyết định năm 1989 đã dẫn đến một chiến dịch bảo tồn bao gồm một người bảo vệ bức tượng cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn nó bị phá hủy.

ALYOSHA

Trăng trắng sáng trên cánh đồng
Sừng sững dưới mưa rào tầm tã
Một người lính Nga đứng yên đó
Aliosha trên ngọn núi Bulgaria

Và trái tim anh sau cơn bão tuyết
cay đắng xót xa
Áo dài của anh làm bằng đá
Đã từ lâu anh chưa về thăm mẹ
Quê hương nước Nga thân thương

Nhưng ở đây Aliosha đứng bình yên
Anh được cả nhân dân biết đến
Thung lũng hoa, hòa bình không tiếng súng
Ngắm nhìn anh hòa lời hát ngợi ca

Anh không tặng cho các cô gái bông hoa
Mà họ tặng hoa cho anh với lòng trìu mến
Anh đứng đó – người anh hùng cuộc chiến
Một người lính Nga trên ngọn núi Bulgaria.

***

На днешния ден (5 ноември) през 1957 г. е открит паметникът на съветския войн “Альоша” в Пловдив.

Паметникът на Съветската армия в Пловдив е най-известният в България паметник, наричан ласкаво от пловдивчани “Альоша”. Височината му е около 15 метра, а на самата фигура, изработена от гранит – 10.5м. Паметникът е построен през 1954 година. Авторите му са архитектите Борис Марков, Петър Цветанов, Асен Марангозов и скулпторите Васил Радославов, Любомир Далчев, Тодор Босилков и Александър Занков. Издигнат е на едно от тепетата на Пловдив – “Бунарджик”, наричано още “Хълм на освободителите”. Разположен е в непосредствена близост до паметника на освобождението на Пловдив от османско владичество. Изобразява изправен съветски войник, държащ картечен пистолет “Шпагин” (ППШ-41) с цевта надолу. На постамента е поставена петолъчка, а надпис под нея гласи “Слава на непобедимата съветска армия освободителка”.
За прототип на “Альоша” е послужил Алексей Иванович Скурлатов, жител на Алтай, свързочник по време на Втората световна война. През 1944 г. докато Скурлатов работил по възстановяване на телефонната линия София – Пловдив, е направена снимка, използвана по-късно от скулпторите за изработка на фигурата на войника.

До статуята се стига по обвиващи хълма павирани пътеки, около които се развива естествената растителност на тепето. Паметникът е като цяло запазен.

Неколкократно са предприемани опити за премахване на пловдивския Альоша, но до момента те остават безуспешни.

1 Comment (+add yours?)

  1. Honhulien
    Nov 06, 2019 @ 11:59:31

    Cám ơn Thanh Hằng đã sưu tầm và post bài này.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: