Vasil Levski – Sứ đồ Tự do của Bulgaria


Васил Левски

Ngày 18 tháng 7 năm nay kỷ niệm 180 năm ngày sinh của Sứ đồ Tự do – Vasil Levski, một người có lẽ là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Bulgaria.

Vasil Ivanov Kunchev, vẫn được gọi là Vasil Levski là một anh hùng dân tộc của Bulgaria. Ông là một nhà tư tưởng và nhà tổ chức của cuộc cách mạng dân tộc Bulgaria, người sáng lập của Tổ chức Cách mạng nội bộ (IRO) và Uỷ ban Trung ương Cách mang Bulgaria. Vasil Levski còn được gọi là Sứ đồ của Tự do vì tổ chức và phát triển mạng lưới cách mạng giải phóng Bulgaria khỏi đế chế Ottoman. Ông đi khắp đất nước và thành lập các ủy ban cách mạng nhân để chuẩn bị một cuộc cách mạng chung. Ước mơ của ông là một nền cộng hòa trong sạch và thánh thiện, trong đó tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng, không phân biệt quốc tịch và tôn giáo của họ.

Levski từng có thời gian sống tại Serbia, tại đây ông đã lập ra hai đạo quân người Bulgaria và các nhóm vũ trang cách mạng khác để chống lại quân Thổ.

Ông bị hành quyết vào năm 1873 vì tham gia cuộc kháng chiến chống lại ách thống trị của Đế chế Ottoman ở Bulgaria.

Năm 2007 , thông qua truyền hình quốc gia BNT tư vấn được lựa chọn đầu tiên trong danh sách của Bulgaria vĩ đại nhất của mọi thời đại.

На 18 юли се навършват 180 години от рождението на Апостола на свободата – Васил Левски, вероятно най-значимата фигура в българската история.

Васил Иванов Кунчев, известен като Васил Левски е български национален герой. Той е идеолог и организатор на българската национална революция, основател на Вътрешната революционна организация (ВРО). Известен е и като Апостола на свободата, заради организирането и разработването на революционна мрежа за освобождаване на България от османско владичество. Пътува по страната и създава частни революционни комитети, които да подготвят обща революция. Неговата мечта е чиста и свята република, в която всички да имат равни права, независимо от своята народност и вероизповедание.

През 2007 г. чрез национално телевизионно допитване на БНТ е избран на първо място в списъка на най-великите българи за всички времена.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: