Chiếc thùng nước bị nứt


Một bà lão có hai chiếc thùng gánh nước lớn móc vào hai đầu đòn gánh trên vai. Một thùng có một vết nứt còn thùng kia hoàn hảo và luôn giữ được nguyên tất cả số nước. Đến cuối chặng đường dài từ suối về đến nhà thì chiếc thùng nứt chỉ còn lại một nửa lượng nước.

Suốt hai năm ngày nào người phụ nữ cũng gánh nước về nhà như thế – được một thùng rưỡi nước.

Đương nhiên chiếc thùng lành lặn lấy làm tự hào về thành quả của nó, nó đã giữ cho nước trong thùng được nguyên vẹn khi về đến nhà. Còn cái thùng tội nghiệp bị nứt thì cảm thấy xấu hổ về sự không hoàn thiện của mình và thấy thất vọng vì nó chỉ có thể làm được một nửa điều mà người ta trông chờ ở nó.

Sau hai năm phục vụ gánh nước, một hôm, chiếc thùng nứt nói với bà lão gánh nước rằng:

– Tôi lấy làm xấu hổ về bản thân mình, bởi vì từ vết nứt của tôi đã làm nước rò rỉ ra bên ngoài trên suốt con đường về nhà bà.

Bà lão mỉm cười nói với cái thùng rằng:

– Ngươi có để ý thấy rằng có những bông hoa chỉ mọc ở bên phần đường của ngươi, còn bên phần đường của cái thùng kia thì không có hay sao? Đấy là vì biết rõ về vết nứt của ngươi, ta đã trồng những hạt giống hoa bên phần đường của ngươi, và mỗi ngày khi chúng ta trở về nhà từ dòng suối, ngươi đã tưới cho chúng. Suốt hai năm ta đã hái những bông hoa xinh đẹp này để trang trí cho cái bàn trong nhà. Nếu không có vết nứt của ngươi, ta đã không thể nào có được sự trang trí đẹp tô điểm cho căn nhà của mình.

Mỗi người trong chúng ta ai ai cũng đều có những khuyết điểm của riêng mình. Tất cả chúng ta đều là những cái thùng bị rạn nứt. Nhưng những vết rạn nứt, những khuyết điểm ấy một khi biết vận dụng thích hợp thì chúng làm cho cuộc sống của chúng ta thêm thú vị và có ý nghĩa hơn. Chúng ta hãy chấp nhận mọi người đúng thật như họ đang hiện hữu, và tìm những điểm tốt ở họ.

ПУКНАТАТА ДЕЛВА

(китайска приказка)

Една възрастна жена имала две големи делви, които носела на кобилица на врата си. Едната делва имала пукнатина, а другата била идеална и винаги доставяла цялото количество вода. В края на дългия път от извора до къщата спуканата делва пристигала наполовина пълна.

Цели две години жената така доставяла вода до вкъщи – по една делва и половина. Разбира се, здравата делва била горда със своята цялост. Бедната спукана делва била засрамена от своята непълноценност и се чувствала отчаяна, че правела само наполовина от това, което се очаквало от нея.

След тези две години на служба спуканата делва казала на жената:
– Срамувам се от себе си, защото през пукнатината ми изтича вода по целия път обратно до твоя дом.
Възрастната жена се усмихнала:
– Забелязала ли си, че има цветя от твоята страна на пътеката, но не и от другата страна на кобилицата, където е другата делва? Това е защото, знаейки за тази пукнатина, аз засадих цветни семена от твоята страна на пътеката и всеки ден, когато се връщаме от извора – ти ги поливаш. За тези две години аз берях тези красиви цветя и украсявах масата вкъщи. Без да си това, което си, до сега нямаше да имам тази украса вкъщи.
Всеки от нас си има своята уникална пукнатина …Но именно недостатъците и пукнатините, които имаме, правят живота ни заедно така интересен и възнаграден.Просто трябва да възприемеш всеки човек такъв какъвто е и да търсиш доброто в него.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: