Yordanovden – Lễ phép Rửa tội


 photo 5940382_c888e.gif

Yordanovden (Jordan Day) là một trong những ngày lễ Kitô giáo lớn nhất trong lịch Bulgaria. Vào ngày này, Thánh Gioan Tẩy Giả rửa tội cho Đức Chúa  tại sông Jordan. Lễ Rửa tội này còn được gọi là lễ Hiển Linh (Bogoyavlenie), ngày lễ lớn thứ ba sau lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh. Ngày này đánh dấu kết thúc thời kỳ đông chí / Giáng sinh / Năm mới và cũng là kết thúc kết thúc 12 ngày Bẩn (Mrusnite dni). Linh hồn, karakondzho, trở về với thế giới dưới mặt đất để ngủ cho năm tới và những điều cấm kỵ hạn chế sử dụng nước trong những ngày bẩn được dỡ bỏ.

Các nghi lễ của ngày lễ Yordanovden trong văn hóa dân gian truyền thống liên quan với lễ rửa tội và thánh hiến của Nước và Thánh Giá.

Ở vùng tây nam Bulgaria ngày này được gọi là ngày của nam giới, ở vùng Rhodopes thì mọi người hô thành tiếng ” ha-a-s-s n” kèm với nâng bổng người được tắm nước lên 3 lần.

Từ ngày này cho đến Mùa Chay Phục Sinh bắt đầu là mùa cưới xin.

Theo tín ngưỡng dân gian, trong đêm trước lễ Hiển Linh, bầu trời sẽ mở ra và đáp ứng nguyện vọng của những người cầu nguyện.

Trong ngày này, người ta cử hành lễ tôn thờ sức mạnh chữa bệnh và thanh tẩy của Nước, do đó ngày lễ còn có tên khác là Lễ Nước (Voditsi). Các linh mục đi đến nơi chứa nước (biển, sông, hồ), ném cây thánh giá xuống nước, những người đàn ông nhảy xuống nước để tìm kiếm. Người ta tin rằng ai là người đầu tiên nhặt được cây thánh giá lên sẽ có được ân điển lớn lao do Thiên Chúa ban cho và có thể xua đuổi tà ma.

 photo IMG_0054.jpg

Nếu cây thánh giá đóng băng trong nước, năm đó sẽ giàu có và mang lại sức khỏe.Tại Kalofer trong ngày này tiến hành lễ hội nhảy horo hoành tráng của nam giới trong làn nước của sông Tundzha và người ta tin rằng người nào tắm mình trong làn nước băng giá của tháng Giêng sẽ tránh được bệnh tật trong suốt cả năm.

Với lễ rửa tội trong nước, thế giới có được giá trị mới và sức mạnh để trở thành nơi sinh sống an toàn hơn. Chấm dứt cái gọi là những ngày đen tối, có nghĩa là các thế lực tà ác đã bị đánh bại và bị xua đuổi.


.

Йордановден

Йордановден е един от най-големите християнски празници в българския календар. На този ден св. Йоан Кръстител е кръстил Божия син в река Йордан.

Ритуалите на Йордановден в традиционния фолклор са свързани с кръщенето и освещаването на водата и кръста.

В Югозападна България денят се нарича Мъжки водици, в Родопите – Хаскане по възгласа ”ха-а-с-с-а”, с който придружават повдигането до 3 пъти на този, който е къпан.

От този ден нататък до Великденските заговезни започва периода на сватбите.

На този ден се извършва празнична Богоявленска литургия, свещениците отиват до водоем (море, река, езеро), където хвърлят кръста, а този сред мъжете, който го хване, ще бъде здрав през цялата година.

В Калофер на този ден се провежда и зрелищното мъжко хоро във водите на река Тунджа като се вярва, че всеки влязъл в януарските ледени води, ще бъде пазен далеч от болести през цялата година.

С кръщаването на водата светът придобива нова ценност и сила, става по-безопасно място за живеене. Свършват т. нар. мръсни дни, т. е. злите сили са победени и прогонени.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: