Sự cố trong chuyến công du của Todor Zhivkov ở Trung Quốc và Nhật Bản


Todor Zhivkov đã từng khánh thành dây chuyền nước giải khát của Bulgaria tại Trung Quốc, nhưng ngay lập tức xảy ra sự cố.

Vào tháng 5 năm 1987 một phái đoàn đại biểu Bulgaria do Todor Zhivkov dẫn đầu sang thăm chính thức Trung Quốc.

Trong nhiều năm, quan hệ giữa hai nước thậm chí ở dưới mức tối thiểu. Quan hệ xấu tới mức mà người Trung Quốc đã trả lại bức điện của Todor Zhivkov, trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước và Đảng, chia buồn về cái chết của Mao Trạch Đông vào ngày 9/9/1976, Thủ tướng và Phó Chủ tịch ĐCS TQ lúc đó là Hoa Quốc Phong không chấp nhận cánh tay Zhivkov chìa ra để cải thiện mối quan hệ.

Nhưng thời gian thay đổi,  ông Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền, đã tìm cách bình thường hóa quan hệ với khối XHCN, và ngày 22/9/1983 Tiến sĩ Doncho Donchev đã trở thành đại sứ Bulgaria tại Trung Quốc.

Cả hai bên bắt đầu trao đổi các đoàn đại biểu, cấp độ ngày càng lớn hơn và năm 1987 Todor Zhivkov đã tới Bắc Kinh.

Lần đầu tiên lãnh đạo Nhà nước Bulgaria tới thăm trung Quốc – sau tháng 9 năm 1958, khi đoàn đại biểu Quốc hội Bulgaria, do Valko Chervenkov dẫn đầu, sang thăm Trung Quốc để chào mừng kỷ niệm Quốc khánh lần thứ IX nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Suốt 32 ngày đoàn đi vòng quanh các vùng khác nhau của Trung Quốc, thăm các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp.

Todor Zhivkov

Todor Zhivkov đã được chào đón với các nghi lễ danh dự cao và tất cả các thủ tục giao thức phương đông. Đoàn gặp gỡ với tất cả các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc – Chủ tịch nước Lý Tiên Niệm, Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS TQ và Thủ tướng Triệu Tử Dương, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Bành Chân, và tất nhiên, với Đặng Tiểu Bình.

Đặng Tiểu Bình

Trong hồi ký của mình, Petar Mladenov, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đã viết rằng trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Zhivkov tham gia tất cả các Bộ, ngành và các tổ chức. Họ trình bày những ý tưởng và đề xuất của mình cho nhóm đặc biệt cần soạn thảo các đề nghị của Bulgaria đối với Trung Quốc.

“Trong khi thảo luận về chương trình – Peter Mladenov viết – tôi bày tỏ quan ngại rằng nó quá vĩ mô và đặc biệt là trong phần kinh tế không phù hợp với khả năng thực sự của chúng ta, điều làm cho nó thành một mơ tưởng tốt đẹp, nhưng không thực sự là một kế hoạch thực thi. Những kế hoạch không thực tế như vậy chúng ta đã từng làm và chúng chỉ làm mất uy tín của chúng ta trước các đối tác … ”

Trong chương trình của đoàn đại biểu Bulgaria sang Trung Quốc định trước cả việc tham gia vào lễ khánh thành của một xí nghiệp nhỏ về đóng chai nước giải khát, được trang thiết bị với kỹ thuật của Bulgaria.

Bulgaria đã lắp đặt tại thị trường Trung Quốc vài dây chuyền như vậy và các cán bộ ngoại thương rất tự hào về điều này, bởi vì thanh toán bằng tiền chuyển đổi.

Các dây chuyền lắp ráp được đặt trong một ngôi làng và ở đó, như trình tự, trước tiên có một cuộc mít tinh về tình hữu nghị Bulgaria-Trung Quốc.

Todor Zhivkov đọc lời phát biểu và sau đó vào gian xưởng, nơi lắp đặt dây chuyền. Đoàn đã được chào đón bởi các chuyên gia Bulgaria và các nhà sản xuất của cái dây chuyền đó và các đồng nghiệp Trung Quốc.

Todor Zhivkov được đặc quyền khởi động dây chuyền vào hoạt động và tuyên bố khánh thành dây chyền. Ông ấn nút, dây chuyền bắt đầu kêu và đẩy các chai hướng về chỗ rót nước, và sau đó đến chỗ máy đóng nắp. Đó chính xác là những gì xảy ra theo trí nhớ của Peter Mladenov: “Bên cạnh tôi là Philip Markov, người sau này suýt được bổ nhiệm làm đại sứ của chúng ta ở Bắc Kinh, và ông liên tục nhắc đi nhắc lại: “Ông sẽ thấy máy móc này sẽ có chuyện … ”

Những lời tiên đoán này của ông dựa trên kinh nghiệm lâu năm của mình như là đại diện thương mại của Bulgaria ở Bắc Kinh, đã bán cho người Trung Quốc hơn 2.000 xe nâng hàng, mà bây giờ không chiếc nào hoạt động. Ông dường như đã trù ẻo sự sáng tạo kỹ thuật của chúng ta, vì chỉ sau ít phút máy móc từ chối đóng chai. Các chuyên gia Bulgaria bối rối chạy đến, còn các chai nước chanh bắt đầu rơi xuống khỏi dây chuyền và vỡ vụn. Cùng lúc đó có cái gì đó rơi mạnh và sản phẩm bất hạnh của thiên tài kỹ thuật Bulgaria cuối cùng cũng dừng lại … ”

Nhưng ngay từ đầu sự cố Todor Zhivkov đã nhanh chóng được hộ tống ra ngoài và như vậy không biết chính xác chuyện gì đang xảy ra.

Các cuộc hội đàm chính thức giữa hai đoàn đại biểu diễn ra tại một trong các hội trường của Cung điện Cộng hoà Bắc Kinh. Những chiếc ghế được sắp xếp theo hình vòng cung, và ở trung tâm có bốn chiếc. Hai chiếc trong số đó là Zhivkov và Đặng Tiểu Bình ngồi, còn hai chiếc kia – Bộ trưởng Ngoại giao Mladenov và Zhao Tszayan.

Theo giao thức khách luôn được xếp ở phía bên phải của chủ nhà, nhưng lần này lại xếp ngược lại. Đặng Tiểu Bình xin lỗi các vị khách và thừa nhận rằng việc sắp xếp không theo thông lệ vì ông không mghe rõ bằng tai phải.

Cuộc trò chuyện rất sinh động và thú vị. Đến một lúc Zhivkov và Đặng bắt đầu kể lại những kỷ niệm – dù sao vào thời điểm đó họ cũng là hai trong số các nhà lãnh đạo lâu đời nhất của phong trào cộng sản.

Khi đó Todor Zhivkov kể một câu chuyện về cuộc gặp gỡ của ông với Mao Trạch Đông ở Moscow. Tại thủ đô của Liên Xô tổ chức hội nghị quốc tế các Đảng cộng sản và công nhân từ khắp nơi trên thế giới. Zhivkov đã có một bài phát biểu và gây ấn tượng với nhà lãnh đạo Trung Quốc với tinh thần cách mạng và cảm động trong đó.

Mao đặc biệt chúc mừng ông và hứa với ông rằng khi CHXH chiến thắng trên toàn thế giới và  thành lập Hợp chủng quốc các nước Cộng hòa XHCN thế giới, Mao sẽ đề xuất Zhivkov là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng của Hợp chủng quốc này!

“Khi tôi nghe câu chuyện của Zhivkov – Mladenov nhớ lại – tôi nhận thấy rằng Mao đơn giản chỉ đang nói đùa, còn Zhivkov lại coi những gì đã nói là nghiêm túc. Nếu không thì không thể giải thích hợp lý tuyên bố tương tự như vậy của “Người cầm lái vĩ đại”, mà tại thời điểm đó là một người trẻ trung và hoàn toàn trưởng thành. Với Mao có thể gán cho ông ta mọi thứ, nhưng trong mọi trường hợp không thể cho rằng ông ta là một kẻ ngốc … ”

Hãy cẩn thận với cả sữa chua

Trong chuyến thăm của Todor Zhivkov tới Nhật Bản, Svetla Popova, vợ của đại sứ Bulgaria ở Tokyo là Rumen Serbezov kể lại cho Peter Mladenov một câu chuyện xảy sau. Cả ba người họ đều là sinh viên từ MGIMO (Học viện Ngoại giao) ở Moscow.

Để quảng bá sữa chua tại đất nước mặt trời mọc, ở Tokyo đã thành lập một tổ chức những người bạn của loại sữa này. Chủ tịch là vợ của Bộ trưởng Ngoại giao Sonoda. Nhằm làm rõ rằng việc ủ sữa chua là bản quyền duy nhất chỉ được bán cho Nhật Bản.

Công ty Nhật Bản làm một quảng cáo sữa chua Bulgaria ấn tượng đến nỗi khiến cho nhiều người nghĩ rằng đã tìm thấy giải pháp cho vấn đề mà nhân loại khắc khoải trong nhiều thế kỷ – về tuổi thanh xuân và kéo dài cuộc sống.

Dưới ảnh hưởng của quảng cáo và tin tưởng vào bản thân, bà Sonoda trong hai tuần liền đã không ăn gì khác ngoài “sản phẩm Bulgaria huyền diệu”.

Trong cuộc gặp gỡ tại Đại sứ quán Bulgaria nói về những thuộc tính kỳ diệu của sữa chua, có lẽ do kiệt sức bởi hai tuần ăn kiêng, bà Sonoda đã bị bất tỉnh. Mọi người hoảng sợ không biết phải làm gì. Bà Sonoda nhanh chóng tỉnh dậy và không thiếu hài hước nói với quan khách rằng dường như nhà quảng cáo đã gây ra sai sót nhỏ nhưng quan trọng. Họ không cảnh báo cho người tiêu dùng rằng phẩm chất kỳ diệu của sữa chua chỉ có khi nó được ăn với thịt lợn hoặc thịt bò cốt lết.

Theo các giao thức của Nhật, trong buổi gặp gỡ với Nhật hoàng Hirohito tất cả mọi người trong phái đoàn Bulgari phải mặc tuxedo và áo jacket. Quần áo được may đặc biệt cho dịp này.

Mladenov mô tả bức tranh như sau: “Diện bộ comple và áo jacket với quần sọc và dẫn đầu bởi Zhivkov, chúng tôi trông như những chú chim cánh cụt lớn. Đối tác Nhật Bản, mặc quần áo tương tự, nhưng nhỏ hơn so với chúng tôi, trông giống như những chú chim cánh cụt nhỏ … ”

Theo 24chasa.bg

Тодор Живков открива BG поточна линия за лимонада в Китай, тя веднага се чупи

Съпругата на японски министър припада след диета с кисело мляко

През май 1987 г. представителна българска делегация начело с Тодор Живков е на официално посещение в Китай.

Дълги години отношенията между двете страни са дори под санитарния минимум. Дотолкова са лоши, че китайците връщат съболезнователната телеграма на Живков като първи държавен и партиен ръководител по повод смъртта на Мао Дзедун на 9 септември 1976 г. Тогавашният премиер и зам.-председател на ККП Хуа Гофън не приема подадената ръка за подобряването на отношенията.

Но времената се менят, на власт идва Дън Сяопин, който търси нормализация на връзките със соцлагера, и на 22 септември 1983 г. д-р Дончо Дончев става посланик на България в Китай.

Двете страни започват да си разменят делегации, като тяхното равнище става все по-голямо и през 1987 г. в Пекин идва Тодор Живков.

За първи път гостува лидерът на държавата – след септември 1958 г., когато българска парламентарна делегация, водена от Вълко Червенков, посещава Китай за честването на 9-ата годишнина на народната република. Делегацията обикаля цели 32 дни различни райони на Китай, посещава промишлени и селскостопански обекти.

Живков е посрещнат с големи почести и всички салтанати на източния протокол.  Среща се с всички първи ръководители на Китай – с председателя на КНР Ли Сиенниен, с генералния секретар на ЦК на ККП и премиер на страната Джао Дзъян, с председателя на Постоянния комитет на китайския парламент Пън Джън и, разбира се, с Дън Сяопин.

В своите мемоари Петър Младенов, министър на вътрешните работи, пише, че в подготовката на Живковата визита се включват всички министерства, ведомства и организации. Те представят своите идеи и предложения на специална група, която трябва да обработи българските предложения към Китай.

“При обсъждането на програмата – пише Петър Младенов – изразих опасение, че тя е твърде максималистична и че особено в икономическата й част не е съобразена с нашите истински възможности, което я прави добро пожелание, но не и реално изпълним план. Такива нереални планове бяхме правили и друг път и те само ни злепоставяха пред нашите партньори…”

В програмата на българската делегация в Китай е предвидено и участие в тържественото откриване на малко предприятие за бутилиране на безалкохолни напитки, оборудвано с българска техника.

България вече е пласирала на китайския пазар няколко такива линии и външнотърговците много се гордеят с този факт, защото разплащанията са в конвертируема валута.

Поточната линия е монтирана в едно село и там, както си му е редът, най-напред има митинг на българо-китайската дружба.

Реч държи Тодор Живков и след нея влизат в помещението, където е монтирана линията. Делегацията е посрещната от българските специалисти, от завода производител на въпросната линия и техни китайски колеги.

Тодор Живков има привилегията да пусне линията в действие и да я обяви за открита. Той натиска бутона, линията започва да шуми и подрънква и бутилките се насочват към мястото за пълнене, а след това и към машината, която ги затваря. Ето какво точно се случва според спомените на Петър Младенов: “До мен вървеше Филип Марков, който по-късно щеше да бъде назначен за наш посланик в Пекин, и непрекъснато повтаряше:

“Ще видиш, че тази машинария ще се развали…”

Тези негови пророкувания се базираха на дългогодишния му опит на наш търговски представител в Пекин, продал на китайците над 2000 мотокара, от които сега не работел нито един. Той сякаш прокле нашето техническо творение, тъй като след малко машината отказа да затваря бутилките. Българските специалисти се затичаха смутени, а лимонадените шишета започнаха да падат от линията и да се трошат. По едно време нещо силно изтрещя и нещастното създание на българския технически гений окончателно спря…”

Но още в началото на аварията Тодор Живков набързо е изведен навън и май така и не разбира какво точно се случва.

Официалните разговори между двете делегации са в един от салоните на Пекинския дворец на републиката. Креслата са наредени в дъга, като в центъра има четири. На две от тях седят Живков и Дън Сяопин, а на другите две – външните министри Младенов и Чжао Цзъян.

Според протокола винаги гостът се поставя от дясната страна на домакина, този път обаче подреждането е обратно. Дън Сяопин се извинява на гостите, като признава, че непривичното подреждане е, защото той не чувал с дясното си ухо.

Разговорът е жив и нтересен. В един момент Живков и Дън започват да си разказват спомени – все пак по онова време те са двамата от най-възрастните дейци на комунистическото движение.

И тогава Живков разказва една прелюбопитна история за срещата си с Мао Дзедун в Москва.

В съветската столица се провежда международно съвещание на комунистическите и работническите партии от цял свят. Живков произнесъл реч и впечатлил китайски ръководител с революционния дух и патос в нея.

Мао специално го поздравява и му обещава, че когато социализмът победи в цели свят и бъдат образувани съединените щати на световните социалистически републики, той щял да го предложи за председател на Министерския съвет на тези щати!

“Като слушах разказа на Живков – спомня си Младенов, – допуснах, че Мао просто му се е подиграл, а той е приел казаното сериозно. Иначе не може логично да се обясни подобно изказване на “великия кормчия”, който по онова време е млад и напълно адекватен. На Мао могат да се приписват всякакви неща, но в никакъв случай не може да се твърди, че е бил глупак…”

Внимавайте и с киселото мляко

По време на посещението на Тодор Живков в Япония Светла Попова, съпруга на посланика ни в Токио Румен Сербезов, разказва на Петър Младенов следната история. И тримата са състуденти от МГИМО в Москва.

За популяризиране на киселото мляко в Страната на изгряващото слънце в Токио била създадена организация на приятелите на това мляко.

Председател е съпругата на външния министър Сонода. Да уточня, че квасенето на кисело мляко е единственият лиценз, продаден на японците.

Японска фирма прави такава впечатляваща реклама на киселото ни мляко, че дава основание на много хора да си помислят, че е намерено решението на въпроса, който вълнучава човечеството от векове – за младостта и удължаването на живота.

Под влияние на рекламата и по свои вътрешни убеждения г-жа Сонода в продължение на две седмици не яла нищо друго, освен от “вълшебния български продукт”.

На среща в българското посолство, на която трабвало да говори за вълшебните свойства на киселото мляко, явно изтощена от двуседмичната диета, тя припада. Настъпва паника, присъстващите се чудят какво да правят.

Г-жа Сонода се съвзема бързо и не без чувство за хумор казва на гостите, че явно авторите на рекламата са направили дребна, но съществена грешка. Не уводемили консуматорите, че чудодейните качества на киселото мляко се проявяват само тогава, когато то се консумира със свински или с телешки котлети.

Според японския протокол на срещата с император Хирохито всички от българската делегация трябва да са с фракове и жакети. Дрехите са ушити специално за случая.

Младенов описва картинката така: “Облечени в костюм и жакет с раирани панталони и предвождани от Живков, ние приличахме на големи пингвини. Нашите японски партньори, облечени по същия начин, но по-дребни от нас, приличаха на малки пингвинчета…”

24chasa.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: