Những thắng cảnh của tỉnh Pazardzhik, Bulgaria


Pazardzhik là một tỉnh nằm ở phần trung tâm miền Nam Bulgaria, giáp tỉnh Plovdiv, Smolyan, Blagoevgrad và Sofia. Tỉnh được đặt tên theo trung tâm hành chính và công nghiệp của tỉnh – thành phố Pazardzhik. Tổng diện tích 4,456.9 km² được chia thành 11 đô thị với dân số là 275 548 người theo điều tra năm 2011.

Xương sống của nền kinh tế trong khu vực Pazdazhik là công nghiệp. “Batashki Vodnosilov Pat” là một tổ hợp hydrocomplex quan trọng gồm ba nhà máy thủy điện – “Batak”, “Peshtera” và “Aleko” với khả năng kết hợp khoảng 250 MW.

Ngành công nghiệp chế tạo máy được phát triển tại Pazardzhik (dẫn pin acid), Panagyurishte (quang học), Velingrad. Ngành công nghiệp dược phẩm hưng thịnh ở Peshtera với hơn 1 000 nhân viên trong nhà máy. Ngành công nghiệp giấy được phát triển ở Belovo.

Ngành công nghiệp gỗ rất quan trọng ở phần phía nam của khu vực (dãy núi Rhodopes) – Batak, Peshtera, Rakitovo và Velingrad. Việc sản xuất hàng dệt may phát triển tốt tại Pazardzhik, Panagyurishte và Velingrad.

Có một nhà máy giày dép lớn ở Peshtera. Công nghiệp chế biến thực phẩm được phát triển ở hầu hết các thành phố. Nông nghiệp cũng rất quan trọng, đặc biệt là ở các vùng cao nguyên màu mỡ trong vùng. Các loại cây trồng quan trọng nhất là những vườn cây ăn trái (táo, mận, dâu tây), lúa mì, nho, lúa mạch, lúa mạch đen và lúa. Chăn nuôi khá phát triển ở khu vực miền núi.

Nếu có cơ hội đến Bulgaria du lịch thì đừng quên đến Pazardzhik khám phá những nét đẹp của tỉnh này.

* Batak

Batak là một thành phố ở tỉnh Pazardzhik, miền Nam Bulgaria, không xa thành phố Peshtera, dân số khoảng 4.000 người. Batak nằm ở sườn phía tây bắc của dãy núi Rhodope, cao 1036 m trên mực nước biển. Nó được bao quanh bởi nhiều đỉnh núi bao phủ bởi rừng thông và cây vân sam cổ thụ.

Người ta cho rằng những khu định cư ở Batak được thành lập bởi những người Bulgaria đã lẩn trốn khỏi việc bắt buộc chuyển đổi hàng loạt sang Hồi giáo tại thung lũng của Chepino trong thế kỷ thứ 16. Điều này được chứng minh bằng một dòng chữ trên đài phun nước của tu viện Virgin Maria Krichim được xây dựng bởi người dân Batak năm 1592, một lệnh của tài phong kiến của Sultan Suleiman I (1520-1566), trong đó những làng Batak cũng được đề cập, cũng như những tàn tích của nhiều nhà thờ và tu viện bị đốt cháy bởi quân Ottoman trong khi chuyển đổi sang Hồi giáo trong khu vực này.

Nguồn gốc của tên của Batak là không chắc chắn. Trong truyền thuyết cũ nó có liên quan đến Tsepina thủ lĩnh Batoy, trong khi các giáo sư lịch sử Yordan Ivanov và Vasil Mikov giả thuyết rằng Batak là Potok, một khu định cư của Cuman nguồn gốc hiện có giữa 11 và thế kỷ 13. Tuy nhiên, chắc chắn rằng tên của làng là Bulgaria, không phải là Thổ Nhĩ Kỳ như một số tác giả khẳng định.

Ngày nay Batak là một thành phố được cải tạo hiện đại, nổi tiếng với các di tích lịch sử và là một trung tâm nghỉ dưỡng và du lịch. Hệ thống thủy điện chính – Batashki Vodnosilov Pat – với năm đập và ba trạm thủy điện được xây dựng vào những năm 1950. Nhà nghỉ, khu du lịch và biệt thự đã được xây dựng dọc theo bờ đập Batak.

Peshtera

Peshtera là một thành phố thuộc tỉnh Pazardzhik và gần TP Batak và Bratsigovo. Thành phố này lớn thứ ba trong khu vực sau Velingrad và Pazardzhik và là lớn thứ 45 ở trong 244 thành phố của Bulgaria.

Những dấu vết đầu tiên về sự hiện diện của con người trong khu vực này có từ thời đồ đá mới. Những người Thracian chi phái Bessi định cư ở thung lũng Peshtera trong thế kỷ thứ tư trước Công nguyên.

Tính đến tháng 9/2014, Peshtera có dân số là 20 493 cư dân. Dân số của Peshtera bao gồm nhiều cộng đồng dân tộc, chủ yếu là người Bulgari, nhưng có rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, người Roma (Digan), người Vlachs (Armani), họ văn hóa riêng của mình.

Số người Roma trong thành phố khoảng 4000 người. Tại Peshtera họ sống chia thành hai khu phố Roma, một hoàn toàn là Roma và khu khác là dân số hỗn hợp. Các nhóm dân tộc khác nhau luôn sống trong sự hài hòa và khoan dung. Thành phố này là một ví dụ về hội nhập và hiểu biết của tất cả những nhóm dân tộc thiểu số.

Nằm cách Peshtera khoảng 5 km (dọc theo con đường đến Batak ) là một trong những hang động nổi tiếng nhất ở Bulgaria –  hang Snezhanka.

Gần đó là nhà máy thuỷ điện Peshtera. Thành phố cũng nổi tiếng với sản xuất đồ uống có cồn rượu Mastika. Sản phẩm này được đặt theo tên của thành phố (Peshterska).

Những điểm nổi bật của Peshtera
– Sảnh tòa án Peshtera
– Cầu Peshtera cũ và nhà thờ Hồi Giáo cũ
– Trung tâm thành phố Peshtera
– Peshtera Culture club Chitalishte “Development”
– Quảng trường trung tâm Peshtera
– Tòa thị chính Peshtera
– Nhà thờ Saint Petka và bảo tàng lịch sử của Peshtera

Velingrad

Ở Bulgaria có một thị trấn nhỏ tên là Velingrad – một điểm du lịch cũng luôn hút du khách đến Bulgaria.

Velingrad là một thị trấn ở tỉnh Pazardzhik, miền Nam Bulgaria, nằm ở cuối phía tây của thung lũng Chepino, và cũng là một phần của dãy núi Rhodope. Đây cũng là một trong những khu nghỉ dưỡng phổ biến nhất Bulgaria. Tính đến tháng 12/ 2011, dân số của thành phố Velingrad là 22.500 người.

Khu vực này là nơi sinh sống của những người Xla-vơ. Theo các học giả của Bulgaria, bộ tộc Dragovichi sống ở thị trấn Velingrad. Người Dragovichi chấp nhận nhiều phong tục Thracia, nhưng cho họ đặc Slavic. Chẳng bao lâu sau khi người Bulgar xâm lược vào khu vực Balkan, toàn bộ khu vực này được sáp nhập vào đế chế Bungary thứ nhất.

Velingrad được thành lập vào năm 1948 sau khi hợp nhất giữa làng Chepino và Kamenitsa, Ladzhene. Trong khi Chepino và Kamenitsa là khu định cư cũ, sau năm 1878 Ladzhene được thành lập bởi những người tị nạn từ Macedonia Bulgaria, vì khu vực của họ vẫn nằm dưới sự cai trị của Ottoman sau khi Hiệp ước Berlin.

Thị trấn được đặt theo tên của Vela Peeva, một nhà cách mạng cộng sản Bulgaria, người đã hy sinh trong chiến tranh thế giới thứ II.

Velingrad nằm tại độ cao 750-850 mét trên mực nước biển. Mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 10°C, trong khi đó nhiệt độ trung bình tháng 7 là 19°C. Hàng năm thời gian của ánh nắng mặt trời là khoảng 2.000 giờ.

Độ ẩm không khí tương đối khoảng 65% tới 75%. Được bao quanh bởi rừng cây thông lâu đời, thị trấn dồi dào ánh nắng mặt trời. Sự kết hợp độc quyền hiếm và có giá trị này ảnh hưởng có lợi trên những quá trình ion hóa và có tầm quan trọng nhất định trong việc điều trị chữa bệnh.

Hiện có hơn 90 suối nước khoáng với đặc tính chữa bệnh và phòng bệnh trong và xung quanh thị trấn. Những nguồn nước khoáng (từ suối và giếng) thay đổi đáng kể về nhiệt độ, khoáng chất, radon, acid silicic và hàm lượng flo, và thích hợp cho điều trị một loạt các bệnh. Suối khoáng 9000 lít nước mỗi phút chứa nhiệt và khoáng sản có tại 5 làng Ladzhene, Kamenitsa, Chepino, Rakitovo và Kostandovo.

*  Nhà máy thủy điện Tsankov Kamak

Nhà máy Thủy điện Tsankov Kamak nằm trên sông Vacha, con sông lớn thứ hai ở Bulgaria, nằm trong dãy núi Rhodope vùng tây nam Bulgaria giáp với biên giới Hy Lạp.

Nó nằm trên biên giới của Smolyan, Pazardzhik và Plovdiv, khoảng 40 km về phía Tây Nam của Plovdiv và hạ lưu (phía bắc) của thị trấn Devin. Các điểm của đập nằm khoảng 400 mét ở hạ lưu của hợp lưu của sông Vacha và sông Gashnya, trong thung lũng được gọi là Gashnya Valley. Nó là một phần của sự phát triển thác Dospat-Vacha của sông Vacha liên quan đến năm đập và nhà máy điện trong đô thị Devin, 250 km về phía đông nam của Sofia. Bốn đập khác là Dospat Dam, Teshel Dam, các Vacha Dam và Krichim Dam.

Đập Tsankov Kamak là đập đầu tiên có hình dạng vòm ở Bulgaria. Nó có chiều cao đập tối đa 130,5 mét. Đó là đạp thứ hai trong loạt thác từ cuối thượng nguồn, và là đập cuối cùng được phát triển. Ngoài phát điện, các mục tiêu khác trong năm dự án đang sử dụng nguồn nước cho thủy lợi, cung cấp nước uống cho các hộ gia đình.

Diện tích lưu vực tuyến đập là 1.214 mét vuông và dòng chảy hàng năm được đánh giá là khoảng 650 triệu mét khối với một dòng chảy trung bình 69,5 mét khối mỗi giây. Con đập đã được thiết kế cho một dung tích tổng 111 triệu mét khối.

Trong khi sự phát triển thác bắt đầu vào năm 1958, việc xây dựng nhà máy điện Kamak bắt đầu vào ngày 29/4/2004 và được hoàn thành vào năm 2011.

Chi phí ước tính ban đầu của dự án là Euro 220 triệu tài trợ bởi nhiều ngân hàng và thiết bị các nhà sản xuất, bao gồm VA TECH Tài chính, Ngân hàng Áo Creditanstalt, BNP Paribas Fortis, Raiffeisen Zentralbank, Société Générale, và Credit Suisse First Boston.

Tuy nhiên, chi phí cuối cùng của dự án đã vượt xa dự toán ban đầu do địa hình, địa chất, cũng có thể do tham nhũng, mà không được đánh giá ở giai đoạn điều tra của dự án.

Việc giảm khí thải carbon do xây dựng thuỷ điện Tsankov Kamak HPP được đánh giá vào khoảng 200.000 tấn CO 2 (228.000 tấn СО 2 bao gồm bốn dự án phục hồi chức năng của thác).

Tín dụng này được chuyển cho chương trình tín dụng carbon – Áo theo cơ chế thực hiện dự án phần đó đã được đồng ý cho các dự án trong khuôn khổ của Nghị định thư Kyoto để đáp ứng một phần các chi phí dự án.

Đối với việc giảm phát thải, Áo bù cho Bulgaria ở mức 10 USD mỗi tấn khí thải carbon. Các dự án thực hiện phần có hai thành phần, một là việc thực hiện các Tsankov Kamak HPP và khác là phục hồi chức năng của các thành phần điện cơ học của bốn dự án khác trong việc phát triển dòng thác.

Hai dự án thuỷ điện nữa, Vacha I và Vacha II, với tổng công suất lắp đặt là 20,6 MW, được đặt ở phần dưới của thác.

Cảnh quan thiên nhiên ở Tsankov Kamak
Đập Tsankov Kamak vòm, công trình có liên quan và các trạm HPP đang nằm trên sông Vacha, đó là con sông dài thứ 2 ở Bulgaria.

*  Tu viện Bachkovo

Tu viện Bachkovo hay Tu viện Mẹ Thiên Chúa Petritzonitissa ở Bulgaria là một di tích quan trọng của kiến trúc Kitô giáo và là một trong những tu viện lớn nhất và lâu đời nhất của Eastern Orthodox ở châu Âu.

Tu viện nằm trên bờ phải của sông Chepelare, 189 km từ Sofia và 10 km về phía nam của Asenovgrad, và trực thuộc Thượng Hội Thánh của Giáo Hội Chính Thống Bulgaria. Tu viện này được biết đến và đánh giá cao về sự kết hợp độc đáo của văn hoá Byzantine, Gruzia và Bulgaria, thống nhất bởi đức tin chung.

Tu viện Bachkovo được thành lập vào năm 1083 do Hoàng đế Gregory Pakourianos, một chính khách và chỉ huy quân sự nổi tiếng ở Byzantine xây dựng, như một tu viện Chính thống Byzantine Iberian.
Ông đã thành lập một chủng viện cho thanh niên tại tu viện. Những chương trình giảng dạy đầu tiên bao gồm tôn giáo, cũng như toán học, lịch sử và âm nhạc.

Trong thế kỷ thứ 13, các nhà sư Byzantine Iberian của tu viện Petritsioni (Bachkovo) bị mất sự thống trị trong tu viện, nhưng truyền thống của họ được bảo tồn cho đến đầu thế kỷ thứ 14.

Trong thời gian của Đế chế Bulgary thứ hai, Tu viện Bachkovo được bảo trợ bởi Sa hoàng Ivan Alexander, được chứng minh bằng một hình ảnh của ông trên những vòm của của chỗ để hài cốt narthex.
Người ta tin rằng người sáng lập của Văn học Tarnovo và tộc trưởng cuối cùng của Orthodox Church thời trung cổ ở Bulgaria, Patriarch Euthymius, bị người Thổ Nhĩ Kỳ lưu đày và đã làm việc tại trường học của tu viện vào đầu thế kỷ thứ 15.

Mặc dù tu viện sống sót sau làn sóng xâm lược đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng đất Bulgaria, sau đó bị cướp bóc và phá hủy, nhưng đã được phục hồi gần cuối thế kỷ 15. Phòng ăn, với bức tranh tường của một họa sĩ vô danh có giá trị nghệ thuật đáng kể, được xây dựng lại vào năm 1601 và Giáo Hội của Đức Maria, vẫn còn lưu giữ đến ngày hôm nay, đã được hoàn thành trong năm 1604.

Tu viện Bachkovo là nơi an nghỉ cuối cùng của cả hai đức Thượng phụ Patriarch Euthymius (1330 – 1404) và Đức Thượng Phụ Cyril (1953 – 1971).

Tu viện Bachkovo gồm có:
– Chỗ để hài cốt
– Nhà thờ
– Nhà thờ Tổng lãnh Thiên Thần
– Cây Diospyros
– Các tác phẩm nghệ thuật
– Các bức tranh tường “Panorama”

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Hồ Như Liên
    Sep 28, 2016 @ 14:06:07

    Những bức hình về nhà cửa và phong cảnh rất đặc trưng của Bungari. Nhớ Bun quá. Cám ơn Thanh Hằng đã post thông tin

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: