Triển lãm nghệ thuật ngoài trời ở ngôi làng Bulgaria


Những ngày qua, một buổi triển lãm nghệ thuật ngoài trời đã khiến ngôi làng nhỏ Staro Zhelezare tại miền Trung Bulgaria trở nên sống động hơn, với các bức tường khắc họa hình ảnh của nhiều người nổi tiếng. Chính quyền địa phương của ngôi làng 400 dân này mong muốn thúc đẩy Triển lãm ngoài trời trở thành Di sản văn hoá thế giới của UNESCO.

Những tác phẩm vẽ tường tại đây là chân dung những người nổi tiếng, từ các ngôi sao ca sĩ tới các nhân vật trong giới chính trị. Các hình ảnh tái hiện các hoạt động của những nhà lãnh đạo như Nữ hoàng Elizabet đệ nhị, cố Tổng thống Mỹ J.F. Kenedy, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, cuộc gặp mặt của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat và cựu Thủ tướng Israel Simon Peres cũng được tái hiện tại triển lãm này.

Bên cạnh đó triển lãm còn có hình ảnh của những ngôi sao trong làng giải trí như cô diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe, nhà thiết kế thời trang Caroline hay ông hoàng làng hài Mr. Bean.

Theo HTV9

http://www.htv.com.vn/Trang/TinTuc/2016-8-11/Bulgaria-trien-lam-nghe-thuat-ngoai-troi.aspx

Tờ báo Mỹ “New York Times ” giới thiệu trực tiếp tư liệu về làng Staro Zhelezare ở vùng Plovdiv. Ngôi làng có 400 cư dân và điều đặc biệt ở đó là trên các hàng rào, các bức tường và các ngôi nhà được trang trí với hình ảnh của người dân địa phương và các nhân vật nổi tiếng – từ người dân của làng tới Đức Thượng Phụ Kirill của Bulgaria , Sheikh tù trưởng Mohammed bin Rashid Al Maktoum của Dubai , vua Boris III và người Do Thái với chiếc mũ màu đen và bộ râu và mái tóc dài.

Dự án này là của hai nghệ sĩ Ba Lan Ventsislav và Katarzyna Pỉyankova, những người đã vẽ ở làng trong nhiều năm, với hy vọng sẽ thu hút sự chú ý tới ngôi làng và hồi sinh nó để thăm quan. Ý tưởng của họ là “để sử dụng ngôi làng như phông nền ” và biến nó thành tác phẩm nghệ thuật, Ventsislav giải thích, trích dẫn bởi tác giả của tư liệu của “New York Times” Rick Lyman.

Các nhà sáng tạo diễn tả người dân địa phương với các ngôi sao thế giới và các nhân vật lịch sử . Ví dụ , bà Stephen Gospodinova người dân 64 tuổi của làng Staro Zhelezare , mà theo nhiều người trông giống như Brigitte Bardot. Stephen và Bridget cùng chia sẻ tình yêu đối với của động vật.

Jordan Arabadziev 68 tuổi lại có bức chân dung được vẽ trên bức tường bên ngoài cùng chân dung của Che Guevara, mà ông thấy giống ở tinh thần cách mạng , vì những người trong dòng họ ông vốn là du kích đã chiến đấu chống lại Đức quốc xã trong Thế chiến II, tờ báo kể lại .

„Ню Йорк Таймс“ разказва за българското село Старо Железаре

Американският вестник “Ню Йорк Таймс” посвещава онлайн материал на село Старо Железаре в Пловдивска област. Селото има 400 жители и по-специалното в него е, че зидове, стени и къщи са изрисувани с образи на местни и на известни хора – от житвели на селото, до българския патриарх Кирил, шейх Мохамед бин Рашид ал-Мактум от Дубай, цар Борис III и незнаен евреин с черна шапка и дълги брада и коса.

Проектът е на двамата полски художници Венцислав и Катаржина Пирянков, които рисуват селото от няколко години с надеждата да привлекат внимание към него и да го съживят за посещения. Идеята им е “да използват селото като свое платно” и да го превърнат в произведение на изкуството, обяснява Венцислав, цитиран от автора на материала в “Ню Йорк Таймс” Рик Лаймън.

Творците оприличават местните хора със световни звезди и исторически личности. Например, 64-годишната Стефана Господинова от Старо Железаре, която според мнозина прилича на Бриджит Бардо. Стефана и Бриджит споделят любовта към животните.

68-годишният Йордан Арабаджиев пък има нарисуван портрет на външна стена редом до този на Че Гевара, с когото си прилича по революционния дух, защото хора от рода му са били партизани, борили се срещу нацистите по време на Втората световна война, разказва още вестникът.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: