Đại bàng và bài học thay đổi để tồn tại và phát triển


Trong những loài chim, đại bàng là loài có tuổi thọ dài nhất. Tuổi thọ cao nhất của nó có thể đạt tới 70 tuổi. Để sống được lâu như vậy, lúc 40 tuổi, nó bắt buộc phải đưa ra một quyết định rất khó khăn nhưng vô cùng quan trọng.

Khi đại bàng sống đến 40 tuổi, móng vuốt của nó đã bắt đầu bị lão hóa, sẽ không còn cách nào bắt mồi hiệu quả nữa. Mỏ của nó trở nên vừa dài vừa cong, gần như chạm ức. Đôi cách của nó cũng trở nên vô cùng nặng nề, bởi lông vũ của nó mọc vừa dài, vừa dày, vừa nhiều, mỗi khi cất cánh bay lên là cảm thấy rất tốn sức. Lúc này chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc là đợi chết, hoặc là trải qua một quá trình đổi mới cực kỳ đau khổ.

Quá trình đổi mới này kéo dài tới 150 ngày, đại bàng buộc phải chịu gian khổ bay lên đỉnh núi, xây tổ trên vách cheo leo, tại đó nó hoàn thành sự đổi mới.

Đầu tiên, đại bàng phải dùng mỏ của mình mổ vào đá nham thạch, cho đến khi chiếc mỏ chx gãy rời ra. Sau đó đaij bàng chờ một thời gian cho đến khi mỏ mới mọc dài ra, nó sẽ dùng chiếc mỏ ấy bẻ gãy các móng vuốt cũ đã lão hóa và bào mòn. Khi có móng vuốt mới nó sẽ dùng những chiếc vuốt ấy nhổ đi hết những chiếc lông đã già cỗi. Đợi khi những chiếc lông vũ mới mọc ra, hoàn thiện như lúc trưởng thành ban đầu của nó.

Và sau 5 tháng, trải qua bao khó khăn và đau đớn, Đại bàng lại tiếp tục bay lượn trên bầu trời – Chào mừng cuộc tái sinh của mình và tiếp tục sống thêm 30 năm hoặc hơn thế nữa.

Con người chúng ta cũng vậy, để tồn tại và phát triển, chúng ta cũng cần phải thay đổi, cần phải chấp nhận khó khăn và dùng chính ý chí, nghị lực sống của mình để vượt qua tất cả.
Muốn hạnh phúc, muốn thành công bạn phải trải qua rất nhiều chông gai và thử thách. Hãy như loài chim này, chịu đựng và vượt qua tất cả. Bạn sẽ thành công!

ĐẠI BÀNG

Đại bàng sống thọ nhất
Trong các loài biết bay.
Thường đến bảy mươi tuổi.
Nhưng vấn đề thế này:

Sống đến bốn mươi tuổi,
Đại bàng phải vượt qua
Một quá trình lột xác
Để chiến thắng tuổi già.

Lúc ấy các móng nhọn
Trở thành yếu và cong.
Chiếc mỏ không còn sắc,
Già yếu cả bộ lông.

Nó buộc phải lựu chọn:
Hoặc chết ở tuổi này,
Hoặc đau đớn lột xác,
Một trăm năm mươi ngày.

Vì là loài mạnh mẽ,
Nó chọn cách thứ hai.
Ngồi một mình, tách biệt
Khỏi thế giới bên ngoài.

Nó đập mỏ vào đá
Cho đến lúc bong ra
Rồi chờ mỏ mới mọc,
Thay cho chiếc mỏ già.

Sau đó nó dùng mỏ
Bẻ móng vuốt của mình.
Rồi dùng móng vuốt mới
Tự nhổ lông, hồi sinh.

Kiên nhẫn và đau đớn,
Một trăm năm mươi ngày,
Đại bàng một lần nữa
Lại cất cánh tung bay.

Thêm ba mươi năm sống
Nhờ chiến thắng tuổi già.
Và đây là bài học
Cho loài người chúng ta.

Thái Bá Tân

За да живееш, трябва да се промениш

На 40 годишна възраст ноктите на орела стават прекалено гъвкави и дълги – и той не може да хваща с тях плячка.
Неговият клюн става твърде извит и дълъг – и не му позволява да се храни.
Перата на крилете и гърдите му стават прекалено тежки и гъсти – и му пречат да лети.
При това положение орелът е изправен пред избор: или смъртта, или дълъг и болезнен период на промени, продължаващи 150 дни.
Той долита до гнездото си, намиращо се на върха на планината, и там започва дълго да удря с клюна си в една скала, докато клюнът не се разбие. Тогава орелът чака, докато му израсне нов клюн, с който изкълвава ноктите си. Когато му израснат нови нокти, орелът изскубва с тях твърде тежкото оперение на крилете и гърдите.
И тогава, след 5 дълги месеца на болки и мъки, с нов клюн, нокти и пера, орелът отново се възражда и може да живее още 30 години спокойно.

Много често, за да продължим да живеем, трябва да се променяме. Понякога тази промяна се придружава от страхове, болка, съмнения.
Ние се избавяме от спомени, навици и остатъци от миналото. Само освобождаването от товара на миналото ще ни позволи да живеем и се наслаждаваме на настоящето и да се подготвим за бъдещето.

Източник: highviewart

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: