Tại sao Mặt trời không lấy vợ


TẠI SAO MẶT TRỜI KHÔNG LẤY VỢ

Chuyện cổ tích Bulgaria

Có thời Mặt trời dự định kết hôn và mời tất cả các loài động vật đến dự lễ cưới. Ông mời cả nhím tới. Đã nghe nói từ trước về đám cưới của mặt trời, nhím tức giận ẩn náu trong một cái hang. Mặt trời đến mời nhím. Nó không muốn đi, nhưng cuối cùng cũng đồng ý – sao mà lại không đi đến chỗ vua của muôn loài được. Nó đi cùng với các động vật khác và vẫn cau có. Chúng đến cung điện của mặt trời. Chúng được đón tiếp với một bàn thức ăn lớn và bắt đầu nhậu nhẹt vui vẻ. Cuộc vui ngày càng trở nên nhộn nhịp và không thể nghe thấy ai nói gì. Có một lúc sư tử gầm lên rung cả bàn ăn và tất cả co rúm lại tại chỗ ngồi của mình. Chỉ có nhím chứng tỏ là dũng cảm nhất – nó vẫn ở trên bàn và gặm một hòn đá mà nó mang theo từ lúc đi.

Cũng lúc đó Mặt trời đến cùng với vị hôn thê của mình. Cả hai mời mỗi vị khách tham dự ăn thêm đồ ăn. Mặt trời bước đến gần nhím và thấy nó đang gặm hòn đá.
– Ngươi đang gặm cái gì vậy nhím? Ngươi không thích món thịt hầm của ta à?
– Tôi thích chăm lo tới đá! – Từ bây giờ tôi phải học cách gặm đá cho đến khi vẫn chỉ có một mặt trời, kẻo đến lúc có nhiều mặt trời được sinh ra và thiêu đốt tất cả thì chúng tôi sẽ ăn cái gì, nếu không phải chỉ là đá?

Mặt trời đăm chiêu suy nghĩ. Ông vào phòng của mình và ở lại đó rất lâu. Khách khứa tự hỏi tại sao Mặt trời không ra. Nhím nhòm vào phòng qua một cái lỗ và thấy rõ Mặt trời đang trăn trở thế nào.

Một lúc sau Mặt trời xuất hiện với khuôn mặt u tối vì buồn rầu và nói rằng ông sẽ không kết hôn nữa. Tất cả các loài động vật khi đó liền nhảy chồm lên định giết nhím. Nhưng nó nhanh chóng trốn vào hang của mình và chỉ chui ra khi tất cả đã trở về nhà. Đến lúc này nhím vẫn chưa có gai nhọn trên da của nó, nhưng sau đó gai mọc ra – mặt trời đã ban cho nó những cái gai này để tự vệ khỏi các loài động vật khác. Và bây giờ nó không sợ chúng nữa, nó cuộn tròn lại thành một quả cầu và nếu bạn có thể, hãy tóm lấy nó .

Vì vậy cho đến nay chỉ có một Mặt trời ..

ЗАЩО СЛЪНЦЕТО НЕ СЕ ЖЕНИ

Българска народна приказка

Някога слънцето намислило да се жени и поканило всички животни на сватба. Поканило и таралежа. Узнал от по-рано за слънчовата сватба, таралежът ядосан се скрил в една дупка. Слънцето отишло да го кани. Таралежът не искал да иде, но най-после се съгласил – как да не иде при царя на всичко живо. Вървял той с другите животни и все се мръщел. Стигнали до слънчевите палати. Посрещнали ги на голяма трапеза и почнали да се веселят. Веселбата станала голяма, та не се чувало кой какво говори. Ревнал по едно време лъвът, та се потресла трапезата и всички се сгушили по местата си. Само таралежът се показал най-храбър – той си останал на трапезата и си гризял един камък, който взел със себе си на тръгване. По едно време влязло слънцето с годеницата си. Те двамата канели всеки гост да си похапне повечко. Приближило се слънцето до таралежа и видяло, че гризе един камък.
– Какво си загризал бе, таралежко? Не ти ли харесват моите гостби?
– Пò ми харесва да си гриза камък! – Аз отсега се уча да си погризвам камъни, докато има само едно слънце, пък като се народят много слънца и изгорят всичко – какво ще ядем, ако не само камъни?
Слънцето се замислило. То влязло в стаята си и дълго стояло там. Гостите се чудели защо не излиза. Таралежът през една дупчица видял, колко загрижено е слънцето.
По едно време слънцето излязло с потъмняло от мъка лице и казало, че няма да се жени. Всички животни наскачали тогава да убият таралежа. Но той бързо се скрил в дупката си и излязъл едва когато всички се разотишли. До това време таралежът нямал игли по кожата си, но тогава му порасли – слънцето му дало игли да се пази от другите животни. И той сега не им се бои, свива се на кълбо и, ако можеш, хващай го.
3атова до сега имаме само едно слънце..

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: