Kỹ sư người Bulgaria sáng tạo ra “Cầu đi bộ trên mặt nước”


Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông lớn nhất thế giới chia sẻ sự chú ý đến Christo Yavashev người Bulgaria và dự án mới của ông .

Nghệ sỹ 80 tuổi người Bulgaria nổi tiếng thế giới sẽ giúp cho nửa triệu người đi lại được trên mặt nước bằng thiết bị lắp đặt “cầu tàu nổi”.

Nghệ sỹ Christo giới thiệu dự án của mình.

Dự án “cầu tàu nổi” sẽ kết nối hai hòn đảo nhỏ trên hồ Iseo, thuộc vùng Lombardia, Italia. Nơi này cách phía đông thành phố Milan chừng 100 km.  “Lần đầu tiên trong vòng 16 ngày – từ ngày 18 tháng Sáu đến 3 tháng Bảy, các bạn có thể đi bộ trên mặt nước”, Christo tuyên bố trước 2000 cư dân của hòn đảo Monte Isola. Hòn đảo này nằm ở trung tâm của hồ Iseo và chỉ có thể đến được đó duy nhất bằng đường thuỷ.

Hồ Iseo, hay còn gọi là Sebino, được ví như viên ngọc nhỏ của nước Ý khi bao quanh đó là những dãy núi, thung lũng tuyệt đẹp của các tỉnh Brescia và Bergamo. Christo chọn hồ Iseo vì phong cảnh tuyệt đẹp của nó mà nhiều người tin rằng đã làm cảm hứng cho phông nền của kiệt tác “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci.

Tại thời điểm này Christo và ekip của mình đã lắp đặt được trên 220.000 khối nhựa nổi. Nhờ những khối nhựa này sẽ tạo ra con đường dài 3 km kết nối đất liền với hai hòn đảo nhỏ trên hồ Iseo. Khách tham quan có thể đi lại tự do dọc theo dải nhựa rộng 70.000 km vuông. Nó được thích ứng một cách đặc biệt với sóng và chuyển động của nước, do đó cảm giác gần như là “đi trên mặt nước”.

Ba kilomet cầu gần như đã sẵn sàng, chỉ còn lại mặt trên cầu – lớp phủ bằng vải màu vàng, mà theo lời nhà điêu khắc sẽ thay đổi màu sắc từ đỏ sang vàng tuỳ theo ánh sáng và độ ẩm. Nhìn từ trên cao xuống sẽ có cảm giác như tấm thảm kết nối tạo thành con đường đi trên mặt nước. Yavashev nói rằng du khách sẽ phải đi bộ một cách cẩn thận trên nền vải này. Ông nói đi bộ trên cầu này giống như: ” Đi bộ trên lưng cá voi “.

Để lắp ráp hoàn chỉnh “thảm đi trên mặt nước”, nghệ sỹ 80 tuổi đã đưa nhóm vận động viên cùng đội ngũ thợ lặn từ quê hương ông – Bulgaria tới Italia. Trong khi đó, với lớp vải vàng bên trên, ông tuyển dụng đội ngũ thợ may người Đức. Lớp vải sẽ được gắn lên bằng một máy đặc biệt mà theo nghĩa đen là sẽ may nó, như vậy sẽ tạo ra những nếp nhăn tự nhiên trong tác phẩm nghệ thuật.

Những thợ may người Đức đang may vải màu vàng để phủ lên trên cùng của “lối đi trên mặt nước”.

Dự án gồm 150 tình nguyện viên, trong đó bao gồm cả nhân viên cứu hộ, sẽ đứng quanh khu vực các trụ cầu và tàu thuyền xung quanh để đảm bảo an toàn cho du khách. Du khách sẽ không mất phí khi tới đây trải nghiệm và tham quan dù toàn bộ chi phí dự án lên tới 15 triệu Euro. Mọi dự án của người nghệ sĩ phi thường này đều được tự thực hiện mà không có sự tài trợ, không có hỗ trợ tài chính từ bất cứ ai. Sau khi triển lãm kết thúc, toàn bộ vật liệu của dự án sẽ được tái chế.

Trên thực tế, dự án “cầu tàu nổi” về lối đi trên mặt nước được nghệ sỹ nhen nhóm từ năm 1970. Khi đó, ông và vợ mình, bà Jeanne-Claude từng lên kế hoạch làm một cầu tàu nổi dài chừng 2000m tại bến tàu thuộc vùng đồng bằng sông Rio de la Plata ở Argentina. Sau đó, họ cũng đề xuất lên kế hoạch tương tự tại vịnh Tokyo, nhưng dự án bị từ chối cấp giấy phép. Bà Jeanne-Claude, vợ ông, đã qua đời vào năm 2009, nhưng nghệ sỹ Christo vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ. Năm 2014, ông chọn hồ Iseo nước Ý nằm bên dưới chân núi Alpine hùng vĩ để phát triển dự án của mình.

Dự kiến thiết bị  “cầu tàu nổi” sẽ thu hút hơn nửa triệu du khách, ít hơn đáng kể so với sự quan tâm dành cho tác phẩm của nhà điêu khắc Bulgaria nổi tiếng. Điều này phần lớn là do vị trí của hồ nằm ở phía bắc và là phần ít phổ biến của Italia. So với nghệ thuật sắp đặt trước đó của Christo Yavashev và người vợ quá cố của ông Jeanne – Claude thu hút đông đảo khách du lịch và người hâm mộ nghệ thuật đương đại.

“Cầu tàu nổi” là tác phẩm lắp đặt thứ 23 của Christo, sau những thành công của “Bọc  Reichstag” ở Berlin (1995 ) và “The Gates” tại Central Park của New York (2005).

Năm 1995, nghệ sĩ và vợ của ông quấn bọc tòa nhà quốc hội Đức Reichstag ở Berlin và năm triệu người đã tham quan sự kiện này. Mười năm sau Yavashev tạo ra ở New York công trình ” The Gates “, thu hút hơn hai triệu người.

T.H. tổng hợp.

Известният българин създава 3 километров път в италианското езеро Изео

В последните дни и най-големите медии в света отделят подобаващо внимание на българина Христо Явашев и неговия нов проект.

Световноизвестният български скулптор ще накара половин милион души да ходят по вода.

Над половин милион души ще могат да ходят по вода. Тази възможност ще предостави световноизвестният български скулптор Христо Явашев-Кристо и новата му инсталация “Плаващи пристани” след броени дни, пише Nbox.bg.

Към момента българинът и екипът му са монтирали над 220 000 милиона плаващи полиетиленови кубове. С тяхна помощ ще бъде създаден 3-километров път, който ще свърже континенталната суша с два малки острови в италианското езеро Изео. Посетителите ще могат да се разходят напълно свободно по 70 000 кв.м платформа. Тя е адаптирана по специален начин към вълните и движението на водата, така че усещането да се доближава максимално до “ходенето по вода”.

“За първи път, в рамките на 16 дни – от 18 юни до 3 юли, вие ще можете да ходите по вода”, заявява Кристо пред 2000 хил. жители на остров Монте Изоло. Островът се намира в центъра на италианското езеро Изео и до него се достига единствено и само с воден транспорт.

Очаква се инсталацията “Плаващите пристани” да привлече над половин милион туристи, което е значително малко предвид интереса към творчеството на феноменалния българин. Това се дължи до голяма степен на разположението на езерото в северната и не толкова популярна част на Италия. За сравнение предишните арт-инсталации на Христо Явашев и починалата му съпруга Жан-Клод са събирали буквално тълпи от туристи и почитатели на съвременното изкуство.

През 1995 г. художникът и жена му опаковат сградата на Райхстага и пет милиона души посещават събитието. Десет години по-късно Явашев създава в Ню Йорк инсталацията “Портите”, която привлича над два милиона души.

Три километровият мост е почти готов, като остават финалните щрихи по него – жълта настилка от плат, която според скулптора ще сменя цвета си според светлината и влажността на въздуха.

Платът ще бъде поставен от специална машина, която буквално ще го зашие, като ще създаде натурални гънки по произведението на изкуството. Явашев споделя, че посетителите ще трябва да се разхождат внимателно по платформата. Той определя разходката по инсталацията като:

“Разходка по гърба на кит”

На 18 юли “Плаващите пристани” ще бъдат достъпни и за посетители. Над 150 доброволци ще се грижат за безопасността на туристите. Входът ще е свободен, а стойността на целия проект е 15 милиона евро. Всеки един проект на феноменалния художник е осъществен без спонсорство, без финансова подкрепа от никого.

Идеята на Явашев е по-скоро инжeнерен подвиг и по-малко произведение на изкуството.

kmeta.bg

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Nicki Nguyen
    Jun 15, 2016 @ 14:44:37

    Chudesna rapota. Thanks a lot Bulgarian !

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: