Hoa hồng hay là gai – Hãy là chính mình


Một người đàn ông sống ở ven sa mạc, ông trồng một khóm hoa hồng con nhưng cây không hề nở hoa một lần nào. Ông đợi mãi xem liệu cuối cùng có xuất hiện những bông hoa mong chờ hay không, nhưng mãi điều đó không xảy ra. Khi đó, người đàn ông bèn đến hỏi bụi cây tại sao không nở hoa.

– Tại sao tôi không nở hoa à ? – Khóm cây ngạc nhiên nhắc lại câu hỏi – Chẳng lẽ tôi cần phải nở hoa hay sao? Hãy nhìn xung quanh xem, chẳng ai nở hoa cả. Đấy có biết bao nhiêu bụi cây như tôi, những cây gai lạc đà, chẳng ai trong số chúng nở hoa hết.

– Nhưng ngươi không phải là gai.

– Sao tôi lại không phải là gai? ! Ngược lại, tôi cũng giống như chúng . Và tôi có gai đây này!

– Đúng thế, nó giống như chúng tôi – tiếng các bụi gai nhao nhao – Tại sao ông lại nhầm lẫn về nó?

Người đàn ông cố gắng để tranh luận, nhưng vô ích. Dù ông lý luận thế nào, những cây gai vẫn phản bác lại ông ” Chúng tôi biết rõ chúng tôi là ai và khóm cây này là gì”. Và khóm hồng rung những cành cây của mình ra hiệu đồng tình, nó ngạc nhiên tự hỏi tại sao người đàn ông kia cứ hành hạ bản thân mình và tra tấn chúng theo kiểu đó…

Người đàn ông chán chẳng buồn tranh luận và bỏ đi.

– Đừng có nghe ông ta, cậu bạn! – Bụi gai nói – Ông ta muốn điều không thể từ cậu! Cậu giống như chúng tớ, tự cậu cũng thấy đấy. Đây này gai của cậu. Còn đây là gai của chúng  tớ … Chúng tớ là gai và mãi vẫn sẽ là gai. Cậu cũng thế…

Khóm hồng lắng nghe và đồng ý. Nó biết rằng chúng đúng. Chúng phải đúng. Một tiếng nói mỏng manh bên trong thì thầm với nó rằng có lẽ tốt hơn nó nên lắng nghe lời người đàn ông. Nhưng lý trí thắng thế: nói chung con người thì hiểu gì cơ chứ ? Ông ta khác với loài cây. Không có cách nào để hiểu bản chất của chúng hơn chính bản thân chúng! Mệt mỏi bởi cuộc đấu tranh nội tâm, khóm hồng quyết định sẽ làm theo tiếng nói của lý trí và ngủ thiếp đi …

Tuy nhiên người đàn ông cương quyết không bỏ cuộc. Ông sang nước láng giềng và mua một khóm hồng khác. Ông trồng nó bên cạnh khóm hồng trước. Buổi tối các bụi gai bắt đầu chào đón khóm hồng mới – chúng tin chắc rằng đã xuất hiện một người anh em của chúng. Tuy nhiên khóm hồng ngoại quốc không hiểu một lời nào. Nó nói một ngôn ngữ kỳ lạ và chỉ thỉnh thoảng gật gù như dấu hiệu của sự lịch sự .

Chẳng bao lâu sao mùa xuân tới, sau đó là mùa hè và khóm hồng mới bắt đầu nở hoa. Khóm hoa cũ, vốn coi mình là bụi gai lạc đà, rất ngạc nhiên. Nó không trông đợi một điều như vậy từ một bụi cây giống như nó – cây gai lạc đà. Nhưng những bông hoa hồng tuyệt đẹp đến nỗi nó trầm trồ và quanh nó rơi lã chã những giọt nước. Vẻ đẹp lộng lẫy khiến trái tim nó tràn ngập niềm vui sướng và bình an. Vẻ đẹp xâm nhập vào nó và chẳng bao lâu sau chính bản thân nó cũng nở rộ hoa.

Đừng để những người xung quanh xác định bạn là ai. Sự thật của họ không phải là sự thật của bạn. Cuộc sống của họ không phải là cuộc sống của bạn. Hãy học cách lắng nghe tiếng nói bên trong mình. Đừng để tiếng nói của những người khác nhấn chìm nó. Đừng để niềm tin của họ thay đổi niềm tin của bạn. Đừng đi chệch khỏi con đường của bạn để theo bước chân những kẻ khác. Đừng sợ là chính mình. Hãy mơ ước. Hãy mạo hiểm. Hãy sống!

Притча: Роза или трън

Един мъж, живеещ накрая на пустинята, засадил млад розов храст, който не цъфнал нито веднъж. Той чакал дълго няма ли най-накрая да се появят жадуваните цветове, но това не се случило. Тогава мъжът попитал храста защо не цъфти.

– Защо не цъфтя? – удивено повторил въпроса храстът. – Нима трябва да цъфтя? Погледни наоколо, никой не цъфти. Ето колко много има такива като мен, храсти камилски трън, никой от тях не цъфти.

– Но ти не си трън.

– Как да не съм трън?! Напротив, аз съм същият като тях. И аз имам бодлички, ето виж!

– Да, същият е като нас – чули се гласовете на тръните. – Защо го объркваш?

Мъжът се опитал да спори, но без резултат. Каквито и доводи да прилагал, тръните го оборвали с думите “Ние знаем по-добре какви сме и какъв е той”. И розовият храст поклащал клонките си в знак на съгласие, чудейки се защо човекът тормозел и себе си, и тях по този начин…

Мъжът се уморил да спори и си тръгнал.

– Не го слушай, приятелю! – говорели тръните. – Той иска от теб невъзможното! Ти си като нас, сам виждаш. Ето бодлите ти. Ето и нашите… Ние сме тръни и тръни ще си останем. Ти също…

Розовият храст слушал и се съгласявал. Знаел, че са прави. Трябвало да са прави. Един тънък вътрешен глас му нашепвал, че може би е добре да послуша мъжа. Но разумът надделявал: все пак какво разбирал човекът? Той бил различен от растенията. Нямало как да познава природата им по-добре от тях самите! Уморен от тази вътрешна борба, розовият храст решил, че ще последва гласа на разума и заспал…

Мъжът обаче бил твърдо решен да не се отказва. Отишъл в съседната държава и купил друг розов храст. Засадил го до първия. Вечерта тръните започнали да го приветстват с добре дошъл – били твърдо убедени, че се е появил още един техен събрат. Чужденецът обаче сякаш не разбирал и думичка. Говорил на странен език и само от време на време се поклащал в знак на учтивост.

Скоро дошла пролетта, след нея – лятото и новият храст цъфнал. Храстът, който се смятал за камилски трън, бил удивен. Той не очаквал такова нещо от някой, който бил същият като него – камилски трън. Но розовите цветове били толкова прекрасни, че той ахнал и по него избили капки сълзи. От тази красота сърцето му се напълнило с радост и умиротворение. Красотата проникнала в него и скоро той самият разцъфтял.

Не позволявайте на хората около вас да определят кои сте. Тяхната истина не е Вашата истина. Техният живот не е Вашият живот. Научете се да се вслушвате във вътрешния си глас. Не позволявайте гласовете на другите да го заглушат. Не позволявайте на техните убеждения да изместят вашите. Не се отклонявайте от своя път, за да следвате чужди стъпки. Не се страхувайте да бъдете себе си. Мечтайте. Рискувайте. Живейте!

Източник: gnezdoto.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: