Liên hoan phim châu Âu 2016


Năm nay, khán giả yêu điện ảnh của Việt Nam tiếp tục được thưởng thức một chương trình chiếu phim đa dạng trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Âu. Những bộ phim cập nhật đến từ 13 nước phản ánh tính đa đạng của Châu Âu, nơi tại mỗi nước lịch sử, văn hóa, xã hội và cả truyền thống điện ảnh đều có sự khác biệt nhưng lại cũng có những mối liên hệ mật thiết.

13 bộ phim thuộc 13 nền điện ảnh thành viên EU sẽ tái ngộ khán giả Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, bao gồm “Thầy siêu quấy, lớp siêu quậy” (Hà Lan), “Bữa tiệc” (CH Séc), “Chuck” (Áo), “Hai ngày, một đêm” (Bỉ), “Đường đời” (Đức), “Lão gàn” (Phần Lan), “Liza, nàng tiên cáo” (Hungary), “Tình yêu và kỹ thuật” (Bulgaria), “Đàm tiếu” (Thụy Điển), “ Các vị vua” (Ai-len), “”Đầm lầy” (Tây Ban Nha), “Yêu em hoặc rời xa em” (Slovakia) và “Các cô con gái của tôi” (Ba Lan).

image

Trong số này, có các tác phẩm xuất sắc, giành nhiều giải thưởng quốc tế như “Hai ngày, một đêm” do anh em đạo diễn lừng danh Jean – Pierre Dardenne và Luc Dardenne thực hiện, với sự tham gia của ngôi sao đình đám Marion Cotillard. Phim từng giành giải Phim Quốc tế xuất sắc nhất của Giải thưởng Hiệp hội phê bình phim Australia 2015, Nữ diễn viên châu Âu của giải thưởng Phim châu Âu 2014, Phim xuất sắc nhất, đạo diễn và nam diễn viên xuất sắc nhất của giải Magritte (Bỉ, 2015). “Lão gàn” giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất của giải Jussi 2015, “Liza, nàng tiên cáo” giành giải Nhất LHP Fantasporto (Bồ Đào Nha) và Nhạc phim thành công nhất năm 2015 (Hungary), “Thầy siêu quấy, lớp siêu quậy” giành giải Phim xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Carousel 2013, “Đầm lầy” giành 10 giải Goya trong đó có Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất và Diễn viên xuất sắc nhất, “Đàm tiếu” giành các giải Dori (LHP Gotenborg 2016), Gấu bạc (LHP Berlin 2015), nhạc gốc hay nhất (LHP Aubagne), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Hình ảnh xuất sắc nhất và Nhạc phim hay nhất của giải Guldbagne, Giải giám khảo trong cuộc thi phim viễn tưởng thế giới (LHP Los Angeles), và giải dành cho giới trẻ Ale Kino.

Phim được chiếu từ ngày 13 đến 22-5 tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia 87 Láng Hạ, Hà Nội, rạp CineStar 271 Nguyễn Trãi, Q1, TP Hồ Chí Minh, rạp Lê Độ 46 Trần Phú, Đà Nẵng.

Vé mời miễn phí được phát từ ngày 11 tháng 5 năm 2016, tại Viện Goethe Hà Nội 56-58 Nguyễn Thái Học, Viện Goethe TP Hồ Chí Minh 18 đường số 1, cư xá Đô Thành, phường 4, Q3, TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng 68 Trần Phú và và tại các điểm chiếu phim kể trên.

TÌNH YÊU & KỸ THUẬT/LOVE & ENGINEERING – Bun-ga-ri/Bulgaria

Director/ Đạo diễn: Tonislav Hristov
Kịch bản: Tonislav Hristov and Kaarle Aho
Cast/ Diễn viên: Atanas Boev, Todor Vlaev, Tuomas Nieminen, Markus Virtanen, Andon Nikolov, Kati Vainio
Genre/ Thể loại: Documentary / Tài liệu
Released/ Năm công chiếu: 2014

Bốn chàng kỹ sư, một trăn trở: Làm sao tìm được người phụ nữ định mệnh trong đời thực? Trong bộ phim tài liệu trước đây mang tên NGUYÊN TẮC ĐỜI ĐỘC THÂN (2011), đạo diễn Tonislav Hristov đã phân tích cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình cũng như của 4 người bạn thân và băn khoăn rốt cuộc vấn đề thực sự là gì. Trong bộ phim mới nhất, TÌNH YÊU & KỸ THUẬT tiếp tục xoáy sâu hơn vào chủ đề này theo dòng đời của anh chàng kỹ sư 3D Bun-ga-ri tên là Atanas sống tại Phần Lan. “Tình yêu & Kỹ thuật” kể về bốn anh chàng chuyên viên máy tính trong cơn tuyệt vọng tuổi 30 chưa có tình yêu đích thực. Thiếu tiếp xúc xã hội thường ngày, cũng chẳng tìm thấy mối liên kết để tái hòa nhập, họ trở thành những chú chuột thí nghiệm cho quân sư Atanas. Là một người bạn, một kỹ sư 3D với tấm bằng tiến sỹ, Atanas muốn được giúp những người khác trên danh nghĩa khoa học. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, anh đã đặt ra một cấu trúc (giả định) công thức khoa học cho tình yêu và hẹn hò. Với sự giúp đỡ của Antanas, Todor, Tuomas, Markus và Andon cố gắng giành lại cuộc sống thực, khi camera vẫn ghi lại những kỳ vọng, hi vọng, thất vọng và cả tuyệt vọng của họ. Một bộ phim về tình yêu đích thực trong thời đại giao tiếp ảo.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: