Bulgaria Kempo chinh phục khán giả Việt Nam


Võ thuật và múa dân vũ xuất hiện trên cùng một sân khấu, uyển chuyển và đẹp mắt đến không ngờ, màn biểu diễn của đoàn Bulkempo – Bulgaria đã để lại trong lòng người hâm mộ võ thuật Việt Nam những ấn tượng khó quên.

Tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP HCM 2016, diễn ra từ 22-24/4, Bulkempo (Bulgaria Kempo) có lẽ là một trong những đoàn lạ lẫm nhất với người Việt.

Xuất hiện với trang phục truyền thống của một cô gái du mục, đoàn Bulgariađã cùng các võ sĩ Bulkempo đã thổi một làn gió mới từ Âu châu cho những màn biểu diễn trong khuôn khổ Liên hoan Võ thuật quốc tế TPHCM 2016.

Không đơn thuần là trình diễn những động tác, đòn thế mạnh mẽ, chính xác, đoàn Bulkempo đã lồng ghép những một vũ công để màn trình diễn thêm đặc sắc. Đây chính là linh hồn cho toàn bộ màn trình diễn của đoàn.

Bulgaria đem múa dân vũ vào biểu diễn võ thuật.

Những đòn thế lúc mạnh mẽ, lúc mềm mại như một lời dẫn mở cánh cửa để những võ sinh với sức mạnh cơ bắp thi triển đòn thế của mình. Khán giả có mặt tại Nhà thi đấu Quân khu 7 hoàn toàn bị hút hồn giữa sự kết hợp độc đáo và đầy ý nghĩa: nhu – cương, mềm mại – cứng rắn, âm – dương.

Các võ sư Bulgaria đã mang đến những màn trình diễn độc đáo, trong đó có món vũ khí chưa từng được người Việt biết đến: sừng dê.

Mỹ nhân thi triển tuyệt chiêu với vũ khí đặc dị.

Theo lịch sử Bulgary, sừng dê lần đầu tiên được sử dụng bởi các chiến binh Thracia – một tộc người nổi tiếng ở miền Nam Bulgary, từng là nỗi khiếp sợ của nhiều quốc gia lân cận vì sự thiện chiến và tinh thần thượng võ. Trong suốt thời kỳ bị người Ba Tư xâm lược và thống trị, người Thracia bị giới hạn việc sử dụng vũ khí thông dụng. Thế nhưng, người Ba Tư không ngờ rằng những cặp sừng dê tưởng chừng vô hại, vốn được người Thracia cất giữ như một loại…dược liệu lại có thể trở thành vũ khí nguy hiểm.

Ngày nay, cặp sừng dê trong môn võ Bulkempo được xem như một biểu tượng của công lý, cũng như là lời tuyên án trừng trị những kẻ tội lỗi, như những tên xâm lược người Ba Tư đã từng tấn công và phá huỷ một phần nền văn hoá Bulgaria.

Vũ khí sừng dê trên tay các võ sĩ Bulkempo.

Không chỉ mang giá trị văn hóa, sừng dê còn là thứ vũ khí thực sự hiệu quả. Tuy chỉ có một mũi nhọn duy nhất, sừng dê có thể dùng để thực hiện nhiều động tác như đập, đâm, móc, kéo… Một số chiếc sừng dê đôi khi cũng được mài bén để sử dụng các đòn cắt.

Độ cứng của sừng dê cũng đảm bảo độ tin cậy trong chiến đấu, trong khi các loại vũ khí kim loại cần rất nhiều công sức để có thể rèn đúng tính chất cần thiết và đủ tiêu chuẩn chịu đựng va chạm. Các đòn thế của sừng dê khi được áp dụng lên đôi dao găm cũng trở thành những đòn đoạt mạng.

Là một môn võ tương đối “lạ”, Bulkempo xuất hiện ở Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP HCM không chỉ ngay lập tức gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ món vũ khí sừng dê đặc dị mà còn thuyết phục cả những khán giả võ thuật khó tính có mặt ở Nhà thi đấu Quân khu 7 bằng những đường quyền đậm chất võ thuật cổ điển Á Đông (Bulkempo xuất phát từ Shirinji Kempo của Nhật Bản).

Màn trình diễn ấn tượng đã giúp bộ môn Bulkempo của Bulgaria đoạt giải Fair-Play tại liên hoan.

Trả lời báo chí, ông Sutji Setiawan – trưởng đoàn Bulkempo cho biết: “Tôi rất vui khi bộ môn của quốc gia mình được khán giả Việt Nam nhiệt liệt chào đón và cổ vũ trong từng pha đòn, từng màn trình diễn. Tôi mong bằng Việt Nam sẽ đưa sự kiện này trở thành sự kiện thường niên, khi đó, tôi rất vinh dự khi có thể tiếp tục mang đoàn võ thuật quay lại đất nước xinh đẹp này.”

“Với mong muốn tạo ra một màn trình diễn đậm đà bản sắc dân tộc, cũng như quảng bá hình ảnh đất nước Bulgari đến người hâm mộ Võ thuật thế giới nói riêng và thế giới nói chung, chúng tôi đã lồng ghép điệu múa dân vũ đầy “chất thơ” song song cùng “chất thép” của những đòn thế Bulkempo. Khi nhận được những phản hồi tích cực từ người xem, chúng tôi biết mình đang đi đúng con đường.” Đó là lời chia sẻ của võ sư Velin Hadjolo.

Khi được hỏi về Việt Nam, ông nói: “Chúng tôi thật sự ấn tượng với không khí tập luyện võ thuật và trình độ kỹ thuật của võ sinh Việt Nam. Thông qua những bài biểu diễn tại Liên hoan, chúng tôi hiểu thêm về con người, văn hoá,, tinh hoa võ thuật Việt Nam, một đất nước thượng võ, anh hùng.”

Tổng hợp từ vothuat.vn

.

БУЛКЕМПО ще участва на фестивал и международна купа в Хо Ши Мин, Виетнам

„Уважаеми приятели,
За нас е привилегия и чест да ви уведомим, че от 19-ти до 26-ти април 2016 г. представителен тим на НФ „Булкемпо“ е поканен официално да вземе участие в Първия международен фестивал на бойните изкуства и Първа международна купа, които ще се проведат в гр. Хо Ши Мин, Виетнам.
За интернационалния форум ще заминат световните шампиони Анна Априлова, Юлия Венкова и Алипи Алипиев, които ще бъдат водени от създателя на Българско кемпо и играещ треньор – Велин Хаджолов (деветкратен световен шампион). В презентациите на българския стил, философия и дух участие ще вземе и една от водещите фигури на ансамбъл „Чинари“ Десислава Янева.
За нас е изключително признание, че единственият европейски тим, получил официална покана за участие в триумфа на азиатските бойни изкуства е националният ни отбор по Булкмепо.
Очаква се силно представяне на тайландския отбор по Муай Тай, камбоджанския Бокатор, индийското Калари, корейското Хапкидо и Таекуон до, индонезийския Пенчак Силат, филипинското Арнис и др.
От сърце желаем успех във финалната подготовка на българския тим.“

Представителен тим на НФ „Булкемпо“ демонстрира българското бойно изкуство пред повече от 10000 виетнамски студенти .

Днес Булкемпо направи две прекрасни изяви в слънчевия Хо Ши Мин, Виетнам. Едната демонстрация бе в един от най-големите университети в града, а другата по време на международната купа, част от първия фестивал на бойните изкуства. В контеста взеха участие повече от 18 бойни стила на Азиатския изток. За нас е чест, че единствения представител на Европа по време на форума, бе българският тим. Утре вечер ще бъде обявен и крайният резултат от контеста.
Желаем успех!
“Любовта е Цялото Нещо. Ние сме само парченца.”.

Самурайският приз на Международната купа и на международния фестивал за бойните изкуства в Хо Ши Мин, Виетнам.

Призът, станал верую на бойните изкуства и истинския воин – призът за “Дух, Чест и Почтена Игра”. С него бе удостоен българският тим. Това е единственият приз, който се дава само на един отбор и не се дели от три тима.
За нас е Чест!
“Диханието трябва да стане Дух!”
ЧЕСТ!

Това беше публикувано във Фейсбук страницата на БУЛКЕМПО.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: