59 năm khánh thành Bách hoá Tổng hợp TZUM Sofia


Đối với người Bulgaria, TZUM luôn là một biểu tượng của sự thịnh vượng và là niềm tự hào của đất nước.

Chính vào ngày 15 tháng 4 cách đây 59 năm đã khánh thành Bách hoá Tổng hợp Trung tâm, nổi tiếng ở Bulgaria với tên gọi tắt ЦУМ (TZUM).

Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Kosta Nikolov vào năm 1956, TZUM là một phần của trung tâm kiến trúc hoành tráng của Sofia, vẫn gọi là Largo.

Được xây dựng ở đầu một trong những đại lộ cổ nhất ở Sofia – Bulevar “Knyaz Alexander Dondukov “, TZUM nằm ​​ở ngay trung tâm thủ đô Sofia, bên cạnh Phủ Tổng thống, Hội đồng Bộ trưởng, cũng như gần nhà Quốc hội.

Là tòa nhà hiện đại nhất vào thời bấy giờ, TZUM là nơi bắt buộc phải ghé thăm đối với bất kỳ ai đến Sofia. Mọi người từ khắp nơi trên đất nước đến TZUM khi cần mua những thứ quan trọng , bởi vì trong TZUM có thể tìm thấy bất cứ thứ gì.

TZUM là biểu tượng của sự thịnh vượng trong thời kỳ chủ nghĩa xã hội, nơi gặp gỡ của giới trẻ Sofia, là tòa nhà, nơi trú ngụ của chiếc xe “Moskvich” đầu tiên, Bách hoá xã hội chủ nghĩa đầu tiên, được xây dựng theo hình mẫu của Liên Xô và được cho là lớn nhất khu vực Balkan thời bấy giờ. Nhưng đối với các thế hệ trước năm 1989 nó có ý nghĩa nhiều hơn là chuyện mua sắm.

TZUM được khánh thành vào năm 1957. Toà nhà cho đến nay vẫn rất hoành tráng. Không gian bán lẻ trong TZUM trải rộng trên sáu tầng với diện tích hơn 19.000 m2, thêm 11.000 m2 Trung tâm văn phòng nằm trên ba tầng, tổng cộng là chín tầng.

Đây là nơi được lắp đặt thang cuốn đầu tiên trong cả nước. Ở tầng trệt  bán tem bưu chính, sưu tập tem và huy chương , đồ trang sức , tranh ảnh, hoa, đồ lưu niệm thủ công. Trên tầng một là đồ chơi trẻ em. Trên tầng hai là “Đồ phụ nữ”, tầng ba – “đồ nam giới”. Trên tầng trên cùng là nơi bán đàn guitar.

Trong các ô cửa kính của TZUM, đặt trên bàn xoay là giấc mơ của mỗi người Bulgaria bậc trung trong những năm đó – chiếc xe Moskvich 403. “Nó không rực sáng, nhưng mọi người nhìn nó như thể đó là trạm vũ trụ quốc tế “Hoà bình – Mir”, những người đương thời kể. Sau đó xuất hiện những mẫu mới nhất “Zhiguli”, “Wartburg”, thậm chí “Renault Dauphine”, biểu tượng xe hơi vào thời điểm đó.

Theo đồn đoán trong thành phố, kỹ sư Nikolov đã chôn trong móng tòa nhà di cốt của đứa trẻ con ông. Người ta khẳng định rằng khi cải tạo bách hoá vào mùa hè năm 2001, các kỹ sư người Anh khám phá ra chiếc hũ được đặt trong một hộp kim loại ở lối vào phía đông của TZUM. Tuy nhiên, họ để nó lại tại chỗ và tiếp tục việc sửa chữa mà không đụng chạm đến nơi đặt bình đựng di cốt của cậu bé đã chết.

Việc cải tạo cơ bản của tòa nhà được thực hiện vào năm 1986 dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư Atanas Nikolov. Cho đến năm 1998, TZUM hoạt động như cửa hàng bách hoá tổng hợp về quần áo, nước hoa, mỹ phẩm, đồ điện tử và sau khi tân trang lại vào năm 2001, với sự tham gia của ekip người Anh, nó được mở cửa trở lại như một trung tâm mua sắm, trong đó đặt các gian hàng của các nhãn hàng và chuỗi thương hiệu khác nhau. 3 năm sau, tòa nhà được mua lại bởi thương gia Georgi Gergov với giá 30 triệu euro. Kể từ đó, số phận của TZUM liên tục bị đặt vấn đề. Giáo sư Bozhidar Dimitrov muốn để tòa nhà dành cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Sau đó Bộ trưởng Văn hóa Rashidov đàm phán với Gergov khi thương gia này bị thua lỗ tại TZUM do sự cạnh tranh từ các trung tâm mua sắm khác và ông sẽ vui lòng rút lui nếu bồi thường đổi cho ông các toà nhà chính phủ hấp dẫn đối với ông.

Ý tưởng của Rashidov là để Bảo tàng Lịch sử Quốc gia NIM ở trong TZUM bên cạnh các cổ vật của Largo, để hình thành ở đó toàn bộ khu liên hợp bảo tàng. Từ  hai bên của TZUM có các nhà thờ Kitô giáo thời kỳ đầu, cũng có những tàn tích từ thời Serdica cổ đại, nhưng thỏa thuận đã không đạt được. Một ý tưởng khác từ cuối năm ngoái là người Nga sẽ mua tòa nhà để làm ở đó Bảo tàng Chính thống giáo của vùng Balkans. Nhưng việc cũng không tiến triển được.

Dù thế nào đi nữa, TZUM vẫn là một trong những biểu tượng văn hóa và kiến trúc của thủ đô Sofia và của Bulgaria.

59 години от откриването в София на Централния универсален магазин (ЦУМ)

За българите ЦУМ винаги е представлявал символ на просперитет и е бил гордост за страната.

Именно на 15 април преди 9 години се открива Централният универсален магазин, популярен в България със съкращението ЦУМ.

Сградата е проектирана от архитект Коста Николов през 1956 г., ЦУМ е част от монументалния архитектурен център на София, т. нар. Ларго.

Построен в началото на един от най-старите булеварди на София – бул. „Княз Александър Дондуков”, ЦУМ се намира в сърцето на столицата, непосредствено до Министерския съвет, Президенството, както и в близост до Народното събрание.

Като най-модерната сграда на своето време, ЦУМ е бил задължително място за посещение при всяко идване в София. Хората от цялата страна са идвали в ЦУМ за всяка важна покупка, понеже в ЦУМ са могли да намерят всичко.

ЦУМ – емблемата на изобилието по време на социализма, мястото за срещи на младите софиянци, сградата, която приюти първия „Москвич“ и бе възпята от легендарната Леа Иванова, тази седмица отбеляза своя 58-годишен рожден ден. Първият социалистически мол, построен по съветски образец и сочен за най-големия на Балканите, и днес е търговски център. Но за поколенията отпреди 1989 г. той означава много повече от пазаруване.

ЦУМ е открит през 1957 г., година след Априлския пленум. Сградата и до днес е величествена – търговска площ от 19 000 кв. м на 6 етажа, още 11 000 квадрата офис площи на три нива. Тук са монтирани и първите ескалатори у нас.

На партера се предлагат пощенски марки, филателия и нумизматика, бижута, картини, цветя, ръчно изработени сувенири от Задругата на майсторите. На първия етаж са детските играчки.

На втория етаж са „дамските стоки“, а на третото ниво – „мъжките“. На последния етаж са се продавали китари. Появяват се рекламни брошури, наречени „Една седмица в София“, в които посещението на ЦУМ е в задължителната програма.

На витрината на магазина е поставена на въртяща се платформа мечтата на всеки средностатистически българин в онези години – „Москвич 403″. „Той не палеше, а хората го гледаха, като че ли е международната космическа станция „Мир“, разказват съвременници. После се появяват последните модели „Жигули“, „Вартбург“, дори „Рено Дофин“, който е емблематичен автомобил за онова време.

Според градската легенда, арх. Николов вгражда в основите на сградата останките от детето си. Твърди се, че при реновирането на магазина през лятото на 2001 г. британските инженери откриват находката, поставена в метална кутия откъм източния вход на ЦУМ. Те обаче я оставят на мястото й и продължават ремонта, без да засягат мястото с урната на загиналото момче.

Основна реконструкция на сградата е направена през 1986 г. под ръководството на арх. Атанас Николов. До 1998 г. ЦУМ си работи като универсален магазин за конфекция, парфюмерия, козметика, електроника, а след обновяването през 2001 г., в което участва британски екип, е открит отново като търговски център, който приютява магазини на различни марки и вериги. 3 г. по-късно сградата е купена от бизнесмена Георги Гергов за 30 милиона евро. Оттогава съдбата на ЦУМ е постоянно под въпрос. Проф. Божидар Димитров предлага сградата да приюти Националния исторически музей. Последно при правителството на ГЕРБ културният министър Вежди Рашидов преговаря с Гергов, тъй като бизнесменът бил на загуба от ЦУМ заради конкуренцията на моловете и с радост би се отървал, срещу компенсации с атрактивни за него държавни сгради.

Последно при правителството на ГЕРБ културният министър Вежди Рашидов преговаря с Гергов, тъй като бизнесменът бил на загуба от ЦУМ заради конкуренцията на моловете и с радост би се отървал, срещу компенсации с атрактивни за него държавни сгради.

Идеята на Рашидов бе НИМ да иде в ЦУМ непосредствено до антиките на Ларгото, за да се формира там цял музеен комплекс. От двете страни на ЦУМ има раннохристиянски църкви, там са и разкопките от древна Сердика, но до споразумение не се стигна. Друга идея от края на миналата година е руснаци да купят сградата, за да направят в нея Музей на православието на Балканите. Развитие по въпроса обаче също няма. Така или иначе, 58-годишният ЦУМ остава един от културните и архитектурни символи на България.

Източник: http://www.desant.net, автор: Камен Колев

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

 1. Lhs Bulgaria
  Apr 15, 2016 @ 22:14:43

  .
  Pham Khang: Ko biết bây giờ thế nào chứ 2006 vào đây vắng lắm!

  Tran Hong Quang: Ngày nay bên trong được bố trí lại chỉ có 2 tầng , ở trên ngăn lại làm văn phòng. Các cửa hàng vắng lặng, không có ai mua bán gì !

  Ngo Minh Hang: ủa, thế dân tình không đến đây mua bán nữa à? Ôi, nhớ lại cái thời nó suốt ngày nhộn nhịp.

  Phan Vu Diem Hang: Sức mua giảm – kinh tế suy thoái?

  Nguyễn Năng Lợi: Ai chưa vào ЦУМ?

  Ha Lai Thu: Nhớ khỉ niệm vê Sôfia

  Tran Hong Quang: Sẽ gửi các anh chị 1 số hình ảnh về Sofia trong chuyến đi đầu tháng vừa rồi của bọn em.

  Khanh Khoa: Tsum, khali một thời sầm uất. Nhớ Sofia……

  Lai Nguyen Can: Ngày xưa thôi, bây giờ cơ chế thị trường, có cung có cầu ko là gì cả !

  Kim Loan Le: Nhớ tiệm bánh Баница ở dưới tầng hầm, mỗi lần đến Цум là tranh thủ… vẫn nhớ nhân rất nhiều сирене, ngon lắm…

  Ngai Pham: Chào anh ЦУМ! Đã có hân hạnh được làm quen với anh 39 năm về trước. Chúng ta đã khá thân thiết với nhau trong hơn 6 năm. Giờ mới biết anh hơn tôi 1 tuổi. Anh vẫn như ngày xưa, nhưng có vẻ hơi cô đơn nhỉ. Ôi kỷ niệm!

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: