Hoa Nghệ tây – niềm vui cuộc sống


Vào cuối mùa đông, khi tuyết còn phủ khắp nơi, đến nỗi cỏ chưa mọc lên được, cây cối vẫn còn trơ trụi và bầu trời còn u ám, những bông hoa nghệ tây nhỏ bé đã bắt đầu nhú lên khỏi lớp tuyết dày, báo hiệu mùa xuân sắp đến.

Hoa Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài hoa thuộc họ Diên vĩ (Iris), bộ Asparagales (Măng tây), có nguồn gốc từ dãy núi Alps, phía nam châu Âu, khu vực Địa Trung Hải. Nghệ tây được trồng đầu tiên ở Hy Lạp, sau đó lan truyền khắp đại lục Á-Âu và các khu vực Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương.

Hoa có mầu sắc và hình dáng vô cùng hấp dẫn, từ những thân cây nhỏ mảnh mai dưới đất lại có thể đơm ra những bông hoa to đẹp rực rỡ với mùi hương quyến rũ.

Hoa nghệ tây nở sau mùa lạnh, từ mặt đất nhô lên khi trời bắt đầu ấm, đội cả tuyết vừa mới bắt đầu tan, giống như gà con mới nở chui ra khỏi vỏ trứng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng loài hoa bé nhỏ duyên dáng này là loài hoa báo hiệu xuân về.

Những bông hoa: trông như những chiếc chuông màu sắc rực rỡ mịn như nhung, treo lộn ngược trên nền tuyết lạnh.

Ở châu Âu, mùa xuân đến lặng lẽ trong tuyết từ khi những bông nghệ tây nhỏ vươn mình khỏi giá lạnh để khoe sắc. Màu sắc tươi sáng của crocus là một dấu hiệu chào mừng đất được bắt đầu ấm.

Chúng thấp bé, nhưng sức sống vô cùng mạnh mẽ, mặc kệ giá lạnh băng tuyết chúng vẫn ngóc đầu hồi sinh, trang điểm cho mùa đông ảm đạm bằng những thảm hoa đủ màu rạng rỡ.

Hoa nghệ tây có xu hướng đại diện cho sự vui mừng và vui vẻ, cũng như một cảm giác trẻ trung, niềm vui vô tội. Một món quà là những bông hoa nghệ tây thường được đại diện cho cùng một niềm vui – để diễn tả một niềm đam mê cho cuộc sống. Nó cũng được cho là cảm ơn bạn quà tặng, như thể muốn nói :” Tôi rất vui mừng rằng bạn đang ở trong cuộc sống của tôi ”.

Từ thời xa xưa, người ta tin rằng cây Nghệ tây mang lại rất nhiều hữu ích cho sức khỏe của con người. Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại cây Nghệ tây không chỉ làm thuốc và thực phẩm mà còn được dùng làm thuốc nhuộm mỹ phẩm nữa. Cây Nghệ tây là một loài cây thuốc nổi tiếng ở Châu Âu suốt thời trung cổ.

Hoa Nghệ tây bé nhỏ nhưng mang giá trị rất lớn. Nhụy của hoa nghệ tây được dùng để chế biến thành thứ gia vị gần như đắt nhất thế giới khoảng 4000 Euro/kg.Và loại hoa này trong tự nhiên được các nhà bảo vệ thực vật cấm ngắt hái…

Truyền thuyết về Hoa Nghệ tây

Truyền thuyết Hy Lạp kể rằng: Krokus ngoại tình với một nữ thần xinh đẹp tên là Smilax. Krokus trở nên chán nữ thần của mình và bắt đầu đi lang thang. Để trừng phạt anh ta về sự không chung thủy, các vị thần biến Krokus thành một loài hoa bất động.

Một phiên bản khác của câu chuyện này kể về Krokus trở nên say mê với Smilax , các vị thần ban cho họ sự bất tử bằng cách biến họ thành hai loại hoa mọc trên cùng một cánh đồng.

Tuy nhiên, có một truyền thuyết khác kể rằng: vào một ngày mùa xuân thần Zeus làm tình với Hera trên bờ sông. Sức nóng của niềm đam mê của họ gây rung chuyển trái đất, hàng ngàn mảnh vỡ với đủ màu sắc rơi xuống tạo lên một loài hoa. Loài hoa này được gọi là Crocus, hoa Nghệ tây.

Khi những tia nắng mặt trời chiếu xuống đất, bông hoa nghệ tây rực rỡ hé mở để đón nhận, rồi khoảng 4 giờ sau, các cánh mỏng manh khép lại.

RIA Novosti cho biết, các nhiếp ảnh gia của họ thực hiện đoạn phim về hoa nghệ tây trong Vườn Sinh học của Đại học Quốc gia Moscow, Nga.

Đoạn phim có thời lượng 40 giây, nhưng thời gian nở của những bông hoa nghệ tây trong phim là hơn 4 giờ.

HOA NGHỆ TÂY

Tưởng tượng chăng hay trò đùa quyến rũ,
trên mặt tuyết cuối tháng Hai chớm nhú,
những tia lửa lập loè khắp nơi,
những bông nghệ vàng kinh ngạc đâm chồi.

Tôi ngắt chúng từ đụn tuyết tinh khôi,
sắc rực vàng bốc khói ngón tay tôi,
và bước đi dưới cầu vồng trắng muốt
những búp hoa rủ xuống lả lơi .

Giờ đây chúng nở hoa rực rỡ
như ổ tuyết nằm trong bình sứ,
và chén tình ma quái oái ăm …

Bởi vì mùa xuân đã ghé thăm
với từ ngôn đẹp nhất – thì thầm –
em ngắt nó bằng nụ hôn đằm thắm,
Hoa nghệ tây – vẻ đẹp bình dân.

МИНЗУХАРИ

Измислица, пленителна шега,
по този сетен сняг за февруари
са пръснати искрици на мига,
златисти, удивени минзухари.

Бера ги от гнездата на снега,
пламтенето им пръстите ми пари
и тръгвам с тях под бялата дъга
на омотани в духнат пух върхари.

Сега посланието им цъфти
като гнездо от сняг във порцелана
и чашата е призрачна почти.

Защото пролетта те посети
с най-хубавата дума – премълчана –
откъсна я с целувката си ти.

Радко Радков

България става световен производител на шафран

Хасан Тахиров, председател на Българска асоциация за производство на шафран и шафранови продукти

До пет години България може да стане световен производител на шафран, заяви пред „Труд“ Хасан Тахиров, председател на Българска асоциация за производство на шафран и шафранови продукти.

„В България климатичните условия за отглеждане на шафран са най-добри от целия Балкански полуостров. Ако през тази година се засеят 2500 декара с луковици на син минзухар, което ще струва около 60 млн. лв., след пет години страната ни ще има добив от 100 тона сух шафранов цвят. Това означава, че е съвсем реално България да стане един от световните лидери по производство и износ на скъпата подправка“, каза още Тахиров.

По думите му отглеждането на шафран може да даде препитание на 200 000 души у нас. Той предлага общини от Кърджалийско, Смолян и планински райони да предоставят на жители от тези региони демонстрационни полета, на които да бъдат засадени специални луковици на син минзухар, от чиито цветове се получава шафран.

Тахиров е изчислил, че от един декар се добива до 1.5 – 2 кг. шафран през първата година, а втората година вече може да стигне до 3 кг. В момента килограм от екзотичната подправка се търгува на световния пазар по около 10 000 евро. Освен това всяка от засетите луковици се размножава и още първата година се получават луковици, достатъчни за засаждането на площ от пет декара.

„В момента в страната ни има засети 850 декара с шафран, но той не е от качествени луковици и не се отглежда по правилата, затова и добивите са слаби“, обясни Тахиров.

Той организира утре международна конференция, на която асоциацията е поканила експерти от Иран и Холандия, които ще обяснят начините за отглеждане на шафран, както и ползите за страната ни.

Шафранът се добива от цветовете на шафрановия минзухар и е най-скъпата подправка в света. Световен лидер в производството на шафран е Иран, която изнася по 170 тона годишно.

Труд.бг

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: