Giám đốc UNESCO là ứng cử viên Đông Âu mạnh nhất cho chức Tổng thư ký LHQ


Bà Irina Bokova tái đắc cử Tổng Giám đốc UNESCO (Ảnh: Xinhua)

Tổng Giám đốc UNESCO bà Irina Bokova dường như là ứng cử viên Đông Âu mạnh nhất cho chiếc ghế Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, báo Diplomatic Courier của Mỹ đưa tin. Tờ báo công bố kết luận này sau khi đánh giá các ứng cử viên Đông Âu tranh cử chức vụ này.

Tổng điểm của Irina Bokova sau khi đánh giá tất cả các tiêu chí là 4,5 trong số điểm tối đa có thể là 5 điểm. Bokova nhận được đánh giá 5 điểm tối đa cho các tiêu chí : phẩm chất lãnh đạo đã chứng tỏ , khả năng quản lý , kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực quan hệ quốc tế , kỹ năng ngoại giao và truyền thông, kinh nghiệm trong Liên Hợp Quốc, kỹ năng ngôn ngữ và hiểu biết về các vấn đề đa văn hoá.

Bà có điểm 4 trong các tiêu chí về uy tín trong lĩnh vực ngoại giao, giới tính, sự chấp thuận của năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, khả năng nhận được hỗ trợ trong khu vực. Điểm thấp nhất bà nhận được là 3 điểm về tiêu chí khả năng nhận được hỗ trợ trong nước .

  .

Các đại diện còn lại của Đông Âu, được cho là có thể tranh cử cho chức vụ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Ủy viên về các vấn đề ngân sách bà Kristalina Georgieva (cũng là người Bulgaria), cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia Srgjan Kerim, Đại diện đặc biệt và Trưởng Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Afghanistan ông Jan Kubis của Slovakia, người cũng là cựu ngoại trưởng Slovakia, người kế nhiệm ông là Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak, Igor Luksic, cựu Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao hiện nay của Montenegro, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao Coatia Vesna Pusic và cựu Tổng thống Slovenia Danilo Turk .

T.H. Theo bnews.bg

Báo chí Nga: Giám đốc UNESCO sẽ tranh cử chức Tổng thư ký LHQ

Bà Irina Bokova, Giám đốc UNESCO đã xác nhận kế hoạch chạy đua của mình cho chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: “Tôi tập trung hết mức vào các đề tài của cuộc bầu cử sắp tới để bầu ra Tổng thư ký Liên Hợp Quốc”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Nova TV của Bulgaria hôm 10/1, bà Irina Bokova cho biết: “Tôi mang theo trọng trách của cả quốc gia và tôi nghĩ rằng tôi có một cơ hội tốt để làm điều đó. Tôi khẳng định có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”.

Bà cho biết đã có nhiều đồn đoán ở Bulgaria về ứng cử viên thực sự, và đó chính là bà: “Tôi đã luôn nhấn mạnh: Tôi muốn là ứng cử viên của Bulgaria. Một vị trí như thế cần phải có sự hỗ trợ của tất cả các bên liên quan trong đó quan trọng nhất các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an”.

Tuy nhiên, bà phải thừa nhận rằng sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các nhà lãnh đạo quốc tế đối với bà là các lợi thế lớn hơn trong cuộc đua này so với sự ủng hộ từ trong nước: “Có những người phía sau họ. Bạn có thể không được tất cả ủng hộ và một số quan điểm đối lập nào đó. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể sẽ củng cố lực lượng ủng hộ mình”.

Hôm 10/1, cộng đồng ngoại giao Bulgaria và Hiệp hội quốc gia về quan hệ quốc tế đã công bố một bức thư ngỏ ủng hộ bà Bokova là một ứng cử viên cho chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Theo các tài liệu gửi đến Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov và Ngoại trưởng Daniel Mitov, bà Irina Bokova là “cơ hội vàng” của Bulgaria để tăng cường tiếng nói chính trị của họ trong các tổ chức trên thế giới và chính trị toàn cầu.

Tiến Đạt. Nguồn:TASS.

Ирина Бокова е най-силният източноевропейски кандидат за генерален секретар на ООН

Американското издание Diplomatic Courier оценява лидерските качества на кандидатите

Генералният директор на ЮНЕСКО Ирина Бокова изглежда най-силният източноевропейски кандидат за поста на генерален секретар на ООН, посочва американското издание Diplomatic Courier.

Изданието прави извода след оценка на споменаваните източноевропейски кандидати за поста.

Общата оценка на Ирина Бокова след оценяване по всички тези критерии е 4,5 при максимално възможна оценка 5. Бокова получава максимална оценка 5 по критериите: доказани лидерски качества, управленчески способности, богат опит в областта на международните отношения, дипломатически и комуникационни умения, опит в ООН, езикови умения и разбиране на мултикултурните въпроси.

Тя има оценка 4 по критериите репутация в областта на дипломацията, пол, приемливост за петте постоянни членове на Съвета за сигурност, вероятност да получи регионална подкрепа. Най-ниската оценка, която тя получава, е 3 по критерия за вероятност да получи вътрешна подкрепа.

Останалите представители на Източна Европа, за които се говори, че могат да се кандидатират за поста на генерален секретар на ООН, са вицепрезидентът на Европейската комисия и еврокомисар по бюджетните въпроси Кристалина Георгиева, бившият сръбски външен министър Вук Йеремич, бившият македонски външен министър Сърджан Керим, специалният представител и ръководител на мисията на ООН в Афганистан Ян Кубиш от Словакия, който е и бивш външен министър, неговият приемник като външен министър на Словакия Мирослав Лайчак, Игор Лукшич, който е бивш премиер и настоящ външен министър на Черна гора, хърватският вицепремиер и външен министър Весна Пушич и бившият президент на Словения Данило Тюрк, припомня американското издание.

Ирина Бокова – руската кандидатура за поста в ООН

Материалът на софийския кореспондент на ТАСС е включен в основния поток новини.

Кандидатката за генерален секретар на ООН и генерален директор на ЮНЕСКО Ирина Бокова е внимателно следена от руските журналисти.

Днешната й изява в българската Нова тв е част от новинарския поток на правителствената руска информационна агенция ТАСС.

На бъдещата й кариера е отредено значително място, което рядко се случва по отношение на политици от други държави, ако техните изяви не касаят Русия.

Материалът на софийския кореспондент на ТАСС е включен в основния поток новини.

Това потвърждава предположенията, че Бокова е кандидатурата на Владимир Путин и Русия за поста в ООН.

bnews.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: