Sofia là thủ đô ô nhiễm nhất châu Âu


EC cân nhắc kiện Bulgaria vì ô nhiễm không khí.

Sofia là thủ đô châu Âu với không khí ô nhiễm nhất theo số liệu từ Cơ quan Môi trường châu Âu, tờ ” Thời báo Kinh tế” viết.

Sự ô nhiễm không khí gây ra bởi những chiếc xe cũ kỹ và do sử dụng củi để sưởi có thể gây ra những vấn đề về đường hô hấp và thậm chí cả ung thư phổi.

Hiện giờ Bulgaria có thể bị Ủy ban châu Âu phạt vì không giảm được mức độ ô nhiễm. Chất lượng không khí ở Bulgaria đang thấp hơn nhiều so với mức cho phép của Liên minh châu Âu.

Vào cuối tháng Mười, Nghị viện châu Âu đã thông qua qui định các giá trị giới hạn của ba loại chất ô nhiễm không khí chính – sulfur dioxide , hạt vật chất và các oxit nitơ .

Các nghị sĩ EU đã áp đặt các hạn chế về khí thải phải đạt được vào năm 2030.

Ô nhiễm không khí gây đang ra chết  yểu của khoảng 400.000 người ở châu Âu mỗi năm. 40 triệu người châu Âu vẫn đang phải tiếp xúc với nồng độ bụi vượt giới hạn cho phép của pháp luật châu Âu. Trong số đó có cả những người Bulgaria.

Theo Economic Times.

VTV.vn – Ủy ban châu Âu đang cân nhắc đưa Bulgaria ra tòa vì ô nhiễm không khí. Nếu EC thắng kiện, Bulgaria có thể chịu phạt hàng nghìn Euro mỗi ngày.

Ngay giữa lòng châu Âu, có một quốc gia đang phải đối mặt với việc nộp phạt không hề nhỏ vì chất lượng không khí quá kém. Đó là câu chuyện từ xứ sở hoa hồng Bulgaria. Thay vì hấp thụ sương sớm, những nhành hoa của Thủ đô Sofia, Bulgaria sẽ phải “hít” thêm cả bụi. Chất lượng không khí ở đây đã xuống thấp hơn nhiều mức cho phép của Liên minh châu Âu.

Người dân thủ đô Sofia, Bulgaria cho biết: “Tôi di chuyển bằng xe đạp được 15 năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy không khí ô nhiễm như bây giờ. Trước kia chúng tôi chỉ phải đeo khẩu trang, giờ có người còn phải đeo mặt nạ khí gas”.

Tại trạm kiểm soát chất lượng không khí nằm bên một con đường đông xe cộ ở Sofia, các chỉ số trên bảng biểu ở đây cao tới mức báo động. Nhân viên trạm kiểm soát không khí nói: “Chúng tôi đo mật độ bụi bằng máy, mức cho phép là 50mg bụi/1m3 không khí”.

Nhưng bảng kết quả của chiếc máy đo cho thấy tỉ lệ bụi trong không khí ở Thủ đô Sofia là 93mg/1m3, cao gấp đôi mức cho phép. Khói xe gây ra tới 70% lượng khói bụi ô nhiễm ở thành phố này.

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)

“The Economic Times”: София е най-мръсната европейска столица

България може да бъде глобена заради мръсния въздух

София е европейската столица с най-силно замърсен въздух според данните на Европейската агенция за околна среда, пише в. “The Economic Times”, цитиран от агенция “Фокус”.

Замърсяването на въздуха, предизвикано отчасти от старите коли и използването на дърва за огрев, може да предизвика респираторни проблеми и дори рак на белите дробове.

Сега България може да бъде глобена от ЕК заради това, че не е успяла да намали нивото на замърсяването.

В края на октомври Европейският парламент одобри въвеждането на пределни стойности на три основни вида замърсители на въздуха – серен диоксид, прахови частици и азотни оксиди.

Евродепутатите наложиха ограничения на емисиите, които трябва да бъдат постигнати до 2030 г.

Замърсяването на въздуха предизвиква преждевременната смърт на около 400 000 души в Европа годишно. 40 милиона европейци все още са изложени на нива на прахови частици над позволените от европейското законодателство. Сред тях сме и ние, българите.

Economic Times

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: