Bí ẩn Thánh địa đàn ông


Núi Athos nằm bán đảo Chalkidiki là một nhà nước tự trị thuộc chủ quyền của Hy Lạp.

Có rất nhiều thứ khiến Núi Athos nổi tiếng cũng như khác lạ. Đức Giám Mục Nikolaj Velimirović đã từng viết về Athos như sau:

“Vương quốc không có ngai vàng,
Nhà nước không có quân đội,
Thông thái không có trường học,
Giàu sang không có tiền bạc,
Bếp ăn không có thịt cá,
Thế giới không có đàn bà “…

Mặc dù là một phần của Liên minh châu Âu, Thành phố Thessaloniki trên bán đảo Halkidiki như một khu tự trị của giáo hội Và được phép tự quản không phụ thuộc vào nhà nước. Từ năm 1040, Hoàng đế Hy Lạp biến nơi đây thành vùng đất dành riêng cho tu sĩ nam theo đạo Thiên Chúa. Điều này kéo theo việc hạn chế quyền tự do đi lại của con người và hàng hóa trong vùng lãnh thổ, trừ khi xin được giấy phép chính thức.

Thessaloniki hình thành từ năm 800 sau Công Nguyên, nằm nép mình bên núi Athos, Hy Lạp. Ngày nay, trong thành phố vẫn tồn tại 20 tu viện cổ kính lớn nhỏ và kiểu dáng khác nhau nằm trên vách núi cheo leo. với 2.000 thầy tu người Hy Lạp, Bulgaria, Serbia và Nga. Các thầy tu sống cuộc đời khổ hạnh, tách biệt với thế giới bên ngoài.

 

Hơn 1.000 năm qua, khu tự trị đã có luật cấm phụ nữ được đặt chân đến núi Athos linh thiêng. Thậm chí, cả đàn ông không có râu hay tất cả động vật thuộc giống cái cũng không được phép. Trong thành phố Thessaloniki không có bất cứ con vật nuôi nào, như chó, bò, dê, mèo, vẹt … là giống cái. Chỉ có chim muông và côn trùng, do thuộc về bầu trời nên sẽ trở thành ngoại lệ.

Không có bất cứ vật dụng hay hình ảnh gì liên quan đến phụ nữ có thể lọt được vào lãnh địa của “vương quốc đàn ông”.

Du khách muốn đến “vương quốc đàn ông” phải làm thủ tục ở Bộ Ngoại giao Hy Lạp rất phức tạp. Tất nhiên, chỉ có nam giới mới được phép đặt chân đến bán đảo này nhưng không được mang theo những thứ cấm kị.

Được phép lên đảo rồi du khách vẫn bị cảnh sát kiểm tra giới tính bằng cách kiểm tra ngực. Trên đảo ít phương tiện giao thông công cộng nên mọi người phải đi bộ và leo núi để đến các tu viện.

Chỉ có những người đàn ông, đặc biệt là những có đạo đức và tác phong đạo mạo mới được phép đến thăm núi Athos, được tham dự các buổi lễ, ăn cơm trưa cùng với các tu sĩ và thậm chí có thể ở lại qua đêm tại một trong những tu viện. Các du khách nữ chỉ có cách ngắm những ngọn đồi và những tu viện cổ xưa từ khoảng cách xa, khi ở trên du thuyền.

Đây là một vùng đất mà khi bạn đến thăm “không hề chạm vào mặt đất”, khi bạn đi tham quan, chủ yếu từ biển chỉ ở phía tây của bán đảo với khoảng cách tối thiểu 500 mét, đó là ranh giới chính thức hoặc khu vực bên ngoài lãnh hải của núi Athos. Tàu du lịch không được phép đi vào phía đông của bán đảo vì dòng nước biển mạnh, đá nhọn và sóng lớn.

Các tu viện đều được xây dựng trên vách đá cheo leo dựng đứng và được bao quanh bởi tường cao dày và chỉ có duy nhất một lối ra vào đóng và mở cửa đúng giờ quy định.

Tại Athos, có nhiều quy định tồn tại từ thời Byzantine nhưng khá xa lạ với thế giới hiện đại. Ví dụ như một ngày của họ chỉ bắt đầu được tính vào lúc hoàng hôn, nhưng kỳ lạ nhất chính là lệnh cấm phụ nữ đặt chân vào bán đảo linh thiêng này.

Mục đích duy nhất của những tu sĩ chính là để trở nên gần gũi với Chúa hơn, do đó họ cần phải tuân thủ một cuộc sống độc thân nghiêm ngặt. Phụ nữ bị cho là nguyên nhân khiến các tu sĩ trở nên xao lãng và cản trở sự giác ngộ tâm linh. Ngoài ra, tu sĩ phải mặc quần áo dài, màu đen để phản ánh cái nhìn từ cõi chết ra thế giới bên ngoài. Họ phải cầu nguyện từng phút trong ngày. Sau tám tiếng phục vụ ở nhà thờ, tu sĩ trở về nhà và tiếp tục cầu nguyện một cách âm thầm.

Cuộc sống hàng ngày của thầy tu không có bất cứ phương tiện nghe nhìn hay liên lạc nào. Họ không biết bất cứ thông tin gì từ thế giới bên ngoài, không được thưởng thức nghệ thuật, không rượu bia, thuốc lá…

Các thầy tu được để râu, suốt đời mặc áo choàng đen, hàng ngày ăn thực phẩm tự cung tự cấp trên đảo. Họ ăn ở sạch sẽ, gọn gàng và được sở hữu ô tô riêng.

Khu tự trị vẫn dùng lịch từ thời Byzantine. Hàng ngày các thầy tu chỉ hát thánh ca, hành lễ và cầu nguyện. Lúc mặt trời lặn xuống núi, tiếng chuông ngân vang, cổng tu viện được đóng lại, không ai được phép ra vào nữa.

Dường như các thầy tu quen với cuộc sống khép kín, không có nhu cầu biết đến mọi thứ bên ngoài. Họ sống thanh thản và thoải mái, có niềm tin tuyệt đối vào đức Chúa, không ham muốn sẽ không có ưu phiền và không hề thấy bức xúc bởi luật cấm phụ nữ.

Theo các nhà sư, sự vắng mặt hoàn toàn của phụ nữ trên núi khiến sự lựa chọn lối sống của họ dễ dàng thực hiện hơn. Họ dường như tin tưởng mạnh mẽ rằng phụ nữ có thể làm thay đổi động lực xã hội của họ, vốn đã được thiết kế tinh tế để đưa họ hướng tới sự giác ngộ tâm linh.

Thật thú vị, hình ảnh phụ nữ duy nhất được chấp nhận và thậm chí được tôn kính bởi các tu sĩ ở Athos là Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Theo truyền thuyết địa phương kể rằng: Đức Mẹ Maria đang đi thuyền thì gặp bão đẩy thuyền bà đến núi Athos linh thiêng. Khi lên bờ Bà bắt đầu truyền giáo cho người dân địa phương. Qua thời gian, các con chiên ngày càng tôn kính Đức Mẹ Maria. Họ nguyện tôn thờ và coi Đức Mẹ Maria là người phụ nữ duy nhất. Từ đó hình thành luật cấm phụ nữ được duy trì đến ngày nay.

Tuy nhiên, trước phong trào ngày càng lan rộng về sự bình đẳng giới cũng như quyền được theo đuổi tín ngưỡng, nhiều phụ nữ tham gia vận động hành lang phản đối lệnh cấm. Năm 2003, Quốc hội châu Âu ra nghị quyết lên án hành vi vi phạm bình đẳng giới và quyền tự do của phụ nữ.

Anna Karamanou, một thành viên trong nhóm phong trào “Cho phép phụ nữ đến thăm núi Athos” cho biết Công giáo luôn từ chối không công nhận đàn ông và phụ nữ có giá trị ngang nhau hay có quyền bình đẳng như nhau.

Nausicaa M. Jackson, một thành viên khác của nhóm, bày tỏ quan điểm: “Athos là nơi linh thiêng dành cho mọi tín đồ, họ thờ Đức mẹ đồng trinh nhưng lại ngăn cấm phụ nữ. Thực chất đó là hành động chống lại Thiên chúa giáo thì đúng hơn”.

“Chúng tôi trả tiền thuế để xây dựng và tu bổ các tu viện. Tôi cũng bình đẳng như nam giới nên chẳng có lý do nào mà chúng tôi không được đến thăm núi Athos”, giáo sư Eleni Chontodolou, người hoạt động cho phong trào nữ quyền Hy Lạp cho hay.

Ngược lại, với các tu sĩ, họ không xem lệnh cấm là một vấn đề bất bình đẳng. Thay vào đó, nó thuộc về đức tin. Dositej Hilandarac, một tu sĩ từ tu viện Athonian Hilandar giải thích họ không có vấn đề gì phụ nữ. Lệnh cấm xuất phát từ các quy tắc Avaton, mà theo đó nghiêm cấm phụ nữ đi vào núi thánh.

Nhưng, bất chấp những quy định nghiêm ngặt, núi Athos đã có một số trường hợp ngoại lệ. Phụ nữ và trẻ em luôn được chào đón trong thời điểm xảy ra chiến tranh hay dịch bệnh. Năm 1347, Nữ hoàng Serbia Jelena Kantakuzin phải lánh nạn tại núi thánh khi xảy ra bệnh dịch và công chúa Serbia Mara Brankovic được phép đến thăm để đóng góp cho việc tu bổ các tu viện trên núi Athos. Luật cấm lạ lùng của khu tự trị lại là điểm thu hút những người hiếu kỳ tìm hiểu và muốn đến khám phá hay thử một lần xâm phạm, nhất là những phụ nữ bạo dạn và mạnh mẽ. Từ thời La Mã đến nay, đã có không ít phụ nữ thuộc mọi tầng lớp xã hội tìm mọi cách để vượt qua sự kiểm soát, như cải trang thành nam giới, lẩn trốn và “lách luật” nhằm thâm nhập “vương quốc đàn ông”, song đều bị cảnh sát phát hiện và trục xuất.

Người phụ nữ gần đây nhất lọt được vào “vương quốc đàn ông” là Aliki Diplarakou – hoa hậu châu Âu năm 1930 và là vợ của nhà buôn vũ khí Paul Louis Swift Lero.

Theo Oddity Central, The Guardian

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM TRÊN THẾ GIỚI PHỤ NỮ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐẾN.

1. Núi Athos ở Hy Lạp.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Núi Athos đã từng là nơi các nhà sư ở từ thế kỷ thứ 5, và cũng đã từng là một tu viện. Có hai lý do phụ nữ không được phép đặt chân lên núi Athos. Đầu tiên, các nhà sư đang sống độc thân và họ lo lắng phụ nữ sẽ làm họ phá giới. Thứ hai, người ta đồn rằng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria đã đến thăm hòn đảo này và tuyên bố rằng nó là của mình.

2. Câu lạc bộ Burning Tree ở Bethesda, Maryland, USA.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Đây là một trong những câu lạc bộ golf hàng đầu mà nằm cách Nhà Trắng khoảng vài dặm. Đây là nơi chỉ cho phép nam giới vui chơi đăng kí thành viên.

3. Núi Omine ở Nhật Bản.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Đây là một trong những ngọn núi cao nhất của Nhật Bản, nổi tiếng với một ngôi đền Phật giáo trong suốt hơn một ngàn năm. Núi Omine được đánh dấu ranh giới rõ ràng giữa nơi phụ nữ được phép đến và khu vực cấm. Nhóm nữ quyền đã khiếu nại về sự bất công này, và luật pháp Nhật Bản cũng cấm phân biệt giới tính, nhưng cho đến ngày nay phụ nữ vẫn không được phép di chuyển tự do ở nơi này.

4. Sân vận động bóng đá ở Iran.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Grand Ayatollah Fazel Lankarani đã nói: ” Nếu phụ nữ nhìn vào cơ thể của một người đàn ông mà không có lý do hợp lý là việc làm bất lịch sự.” Ở Iran, điều này được mọi người công nhận. Kết quả là phụ nữ không được phép đi xem các trận đấu thể thao từ năm 1979, cả việc ăn mừng chiến thắng cũng bị cấm. Tổng thống nước này đã hủy bỏ các quy tắc vô lý này vào năm 2006, nhưng những người Hồi giáo vẫn duy trì chúng.

5. Khu vực bỏ phiếu ở thành phố Vatican và Ả Rập Saudi.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Phụ nữ ở Ả Rập Saudi không được phép tham gia bỏ phiếu bầu lãnh đạo ở các thành phố hoặc tiểu bang, tuy nhiên điều đó sẽ sớm thay đổi. Tại thành phố Vatican, Đức chỉ cho phép nam giới được phép bỏ phiếu.

6. Đền Sabarimala ở Ấn Độ.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Đền này của Ấn Độ được coi là địa điểm hành hương cho những người theo đạo Hindu. Đó là đền thờ thần Ayyappan. Chỉ có những người đàn ông mớicó thể ra vào ngôi đền này. Bé gái dưới 6 tuổi và phụ nữ trên 60 tuổi có thể bước vào trong đền vào những trường hợp đặc biệt. Bất kỳ người phụ nữ nàotrong độ tuổi có kinh nguyệt không thể bước vào đền.

7. Lăng mộ và nhà thờ Pir Haji Ali Burkhari.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Lăng mộ và nhà thờ Hồi giáo này nằm ở ngoài khơi bờ biển Mumbai, được dựng lên để vinh danh một thương gia sống vào những năm 1400 có tên là Pir Haji Ali Burkhari. Ông đã bỏ lại tất cả mọi thứ mà ông sở hữu để đi tìm thánh địa Mecca.Thời gian đầu khu tưởng niệm này cho phép phụ nữ ra vào tự do, nhưng vào năm 2012 một luật mới cấm phụ nữ tiếp cận với các khu bảo tồn bên trong phù hợp với pháp luật Sharia đã được ban hành. Dù rất nhiều phụ nữ phản đối luật lệ này nhưng nó vẫn tồn tại với lý do trước đây nhiều phụ nữ ăn mặc không phù hợp khi vào nơi này.

8. Trường cao đẳng Morehouse Georgia, USA.

ảnh những nơi cấm phụ nữ,thánh địa của đàn ông,cấm phụ nữ,bất bình đăng giới,bình đẳng giới

Morehouse là trường đại học cuối cùng  không cho phép phụ nữ nhập học mà không liên quan đến lý do tôn giáo tôn giáo. Vào năm 1867, Morehouse chỉ gồm một nhóm sinh viên da đen. Trong khi có hơn 50 trường cao đẳng nữ sinh ở Mỹ, Morehouse là nơi chỉ có đàn ông. Lý do là những người đàn ông có thể dễ dàng bị phân tâm trong việc nghiên cứu do vấn đề tình cảm nam nữ.

ST

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: