Đoàn cán bộ Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria thăm đất nước hoa hồng


Ngày 8/12/2015, Đoàn công tác của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria do GS, TS Vũ Hướng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria dẫn đầu đã sang thăm chính thức Bulgaria, theo lời mời của Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria – Việt Nam Simeon Dimchev.

Tham gia trong đoàn có đại diện của Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, Bùi Kim Xuân, Hiệu trường Trường mẫu giáo Việt-Bun và Lê Đình Khánh đại diện của chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tại Sofia, đoàn đã có cuộc hội đàm với Trung ương Hội Hữu nghị Bulgaria tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp hành động, thúc đẩy mối giao lưu hữu nghị trên nhiều mặt giữa nhân dân hai nước được ký kết giữa hai Hội; thống nhất phương hướng hoạt động trong thời gian tới; chào xã giao lãnh đạo cấp cao Bulgaria; thăm và làm việc với một số tỉnh, thành phố kết nghĩa với các địa phương của Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm. GS, TS Vũ Hướng, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã điểm lại mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, hai nước đã duy trì và tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống. Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân, Chính phủ Bulgaria trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, hai bên đã triển khai Chương trình phối hợp hành động, thúc đẩy giao lưu hữu nghị trên nhiều mặt giữa nhân dân hai nước, mang lại hiệu quả thiết thực.

Bulgaria là đất nước đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ, chuyên gia và hàng vạn công nhân lành nghề. Trong thời gian qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, ký kết nhiều văn kiện hợp tác, tạo cơ sở cho sự phát triển quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Bulgaria liên tục tăng từ 15-20% mỗi năm trong những năm gần đây.

GS, TS Vũ Hướng đánh giá rất cao sự ủng hộ và phối hợp hoạt động giữa Hội hữu nghị Bulgaria – Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Bulgaria nhằm củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Bulgaria.

Thay mặt Hội Hữu nghị Bulgaria – Việt Nam, ông Simeon Dimchev Chủ tịch Hội bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria sang thăm và làm việc tại Bulgaria. Ông S. Dimchev cho rằng, mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và người con ưu tú của nhân dân Bulgaria Georgi Dimitrov tạo lập từ đầu thế kỷ trước. Tình hữu nghị ấy được tiếp nối và phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cách nay 65 năm. Tuy có lúc thăng, lúc trầm do những biến cố lịch sử nhưng nhân dân hai nước vẫn kiên định xây dựng và củng cố mối quan hệ hữu nghị gần gũi và hợp tác hiệu quả, dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau.

Ông S. Dimchev nhấn mạnh, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgari gồm tất cả những người Việt Nam đã từng học tập, sinh sống và công tác tại Bulgaria cũng như những người có cảm tình với dân tộc Bulgaria đã, đang và sẽ là cấu nối cho sự phát triển của mối quan hệ hai nước trong tương lai./.

Theo tin từ dangcongsan.vn

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

Thăm Sứ quán và làm việc với Hội Hữu nghị Bulgaria – Việt Nam.

Gặp gỡ làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria.

Làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Bulgaria tại Văn phòng Chính phủ.

Thăm và làm việc với trường Đại học Xây dựng Sofia.

Thăm và làm việc với trường Đại học Kỹ thuật Sofia.

Thăm Học viện Âm nhạc Sofia và nghe nhạc giao hưởng.

Thăm trường Mẫu giáo quận Izgrev, Sofia.

Thăm trường Mẫu giáo ở Veliko Tarnovo.

Làm việc với Phó Thị trưởng TP Veliko Tarnovo về việc kết nghĩa giữa hai cố đô Tarnovo ở Bulgaria và cố đô Huế ở Việt Nam.

Ảnh: Lê Đình Khánh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: