Phó Tổng thống Bulgaria thăm Trường Mầm non Việt–Bun và khai mạc Triển lãm tranh trẻ em tại Hà Nội


Ngày 26/11, Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria, bà Margarita Popova đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Ngay sau khi đến Hà Nội, Phó Tổng thống Margarita Popova đã đến thăm Trường mầm non Việt – Bun, món quà của đất nước Bulgaria tặng Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, cô Bùi Thị Kim Xuân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt – Bun đã thay mặt các cô và trò nhà trường bày tỏ vinh dự được đón bà Phó Tổng thống nhân dịp thăm chính thức Việt Nam. Cô Bùi Thị Kim Xuân cho biết: Thời gian gần đây, nhà trường đã nhận được những quà tặng ý nghĩa của Chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria, đồng thời vui mừng vì được ghi nhận là ngôi trường góp phần tích cực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống Bulgaria – Việt Nam, trở thành biểu tượng sinh động của tình hữu nghị giữa hai nước.

Chia sẻ với bà Phó Tổng thống và đoàn công tác nước Cộng hòa Bulgaria, cô Bùi Thị Kim Xuân nhắc đến mối thân tình mà ngài Đại sứ nước Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam và phu nhân dành cho trường.

“Phu nhân Đại sứ đã không quản mưa nắng, thường xuyên đến trường dạy các con học hát, học múa, học nói tiếng Bulgaria. Hình ảnh bà nhảy múa với các con, cùng trang trí, gấp dán những tấm bưu thiếp để mang về tặng ông bà, cha mẹ đã mãi là dấu ấn đẹp trong lòng các bé trường mầm non Việt – Bun” – cô Bùi Thị Kim Xuân bày tỏ.

Với sự thân thiện và vô cùng gần gũi, bà Margarita Popova cảm ơn cô và trò trường Mầm non Việt-Bun đã dành cho đoàn những tình cảm nồng hậu cũng như sự đón tiếp chu đáo. Bà chia sẻ với cán bộ, giáo viên và học sinh tình cảm đặc biệt bà dành cho trường: “Ngôi trường này không chỉ là của các bạn Việt Nam và còn là món quà ý nghĩa của đất nước Bulgaria. Tôi đến đây không chỉ với danh nghĩa là Phó Tổng thống của Bulgaria mà còn với tư cách của một người bà của 4 đứa cháu. Tôi mong rằng các cô và trò nhà trường tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người cũng như có nhiều hoạt động đóng góp thiết thực vào việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Bulgaria và Việt Nam”.

Nhân chuyến thăm đặc biệt này, bà Margarita Popova đã trao Huy hiệu danh dự của Phó Tổng thống Bulgaria cho cô Bùi Thị Kim Xuân – Hiệu trưởng nhà trường.

Buổi chiều, Phó Tổng thống Margarita Popova đã tham gia Lễ khai trương Triển lãm tranh trẻ em Bulgaria ”Những biểu tượng của nền văn hoá đồng nhất Bulgaria”, tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tại Bảo tàng Phụ nữ việt Nam, Phó Tổng thống Margarita Popova và Thứ trưởng Bộ Văn hoá Việt Nam Vương Duy Biên đã khánh thành triển lãm tranh vẽ trẻ em Bulgaria “Những biểu tượng của nền văn hoá đồng nhất Bulgaria”.

” Trẻ em Bulgaria là những đại sứ tốt nhất của chúng ta về hòa bình và vẻ đẹp trong thế giới này”, bà Phó Tổng thống nói sau khi khai mạc triển lãm. Mục đích của dự án nhằm phát triển tư duy tương tác của trẻ em khi làm việc với các vật liệu và kỹ thuật truyền thống của nghệ thuật trong tinh thần truyền thống  Bulgaria lâu đời .

Tối cùng ngày, tại Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội, Phó Tổng thống Margarita Popova đã gặp gỡ cộng đồng người Bulgaria đang sống tại Việt Nam và đại diện của Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria.

Bulgaria có lý do để tự hào về các công dân Việt Nam đã học tập và làm việc tại Bulgaria, Phó Tổng thống Margarita Popova nói. “Họ là biểu tượng của tình đoàn kết, sự thân thiết và tình hữu nghị giữa hai nước. Họ vẫn là cầu nối vững chắc giữa hai nước chúng ta. Thực tế rằng nhiều người trong số các công dân Việt Nam tốt nghiệp ở Bulgaria đang nắm giữ những vị trí cao trong xã hội, tìm được công việc tốt và hỗ trợ cho sự thịnh vượng của đất nước là bằng chứng về kết quả tuyệt vời mà các sáng kiến ​​chung của chúng ta mang lại”. Với những lời này, bà Margarita Popova, chào đón các quan khách và đại diện của các tổ chức Việt Nam trong Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội.

” Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những gì mà Bulgaria đã cho chúng tôi rất nhiều năm trước đây”, đến lượt mình Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bulgaria – Việt Nam của Quốc hội ông Bùi Sỹ Lợi phát biểu.

T.H.

Вицепрезидентът Маргарита Попова се срещна с представители на българската общност и на виетнамски организации за приятелство с България

Със среща с представители на българската общност в Ханой и на виетнамски организации за приятелство с България започна официалното посещение на вицепрезидента Маргарита Попова в Социалистическа република Виетнам. Визитата на Маргарита Попова е по покана на вицепрезидента на Виетнам Нгуен Тхи Зоан и е в контекста на отбелязването на 65-ата годишнина от
установяването на дипломатически отношения между двете страни, съобщава пресслужбата на българското президентство.

България има повод да се гордее със завършилите и работилите у нас виетнамски граждани, заяви вицепрезидентът. “Те са символ на солидарността, близостта и приятелството между двете страни. Те остават най-здравият мост между нашите две държави. Фактът, че много от завършилите в България виетнамски граждани заемат високи позиции в обществото, намерили са добра реализация и подпомагат просперитета на страната си е доказателство за прекрасния резултат, който дават нашите съвместни инициативи”. С тези думи Маргарита Попова приветства гостите и представителите на виетнамски организации в българското посолство в Ханой.

“Ние никога няма да забравим това, което ни даде България преди толкова много години”, заяви от своя страна председателят на Групата за приятелство Виетнам-България в Националното събрание на Виетнам Буй Си Лъй.

В Музея на жените в Ханой вицепрезидентът Маргарита Попова и виетнамския заместник-министър на културата Вьонг Зуи Биен откриха изложба на български детски рисунки “Символите на българската идентичност”. “Българските деца са най-добрите ни посланици за мир и красота по света”, каза българският вицепрезидент, след като откри изложбата. Целта на проекта е да развива интерактивното мислене на децата при работа с традиционните материали и техники на изкуството, в духа на вековната българска традиция.

В първия ден от посещението си в Ханой Маргарита Попова посети детската градина “Виетнам-България”. Децата от българската група “Ян Бибиян” представиха пред гостите свои музикални изпълнения от българския фолклор. Вицепрезидентът връчи на учебно-възпитателното заведение Почетен плакет и грамота.

Източник: Ханой/София /БТА/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: