10 loại Sandwich ngon nhất thế giới


Sandwich đơn giản là một loại bánh mì kẹp thịt, tuy nhiên món ăn này có rất nhiều phiên bản khác nhau trên thế giới, thực sự mà nói chọn lựa được 10 loại Sandwich ngon nhất thế giới là điều khá khó khăn, trong đó có cả Bánh mì của Việt Nam.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi

Danh sách 10 loại Sandwich ngon nhất thế giới dưới đây có thể là một danh sách không “hoàn hảo” vì số lượng món Sandwich trên thế giới ngày càng tăng, nhưng nó cũng sẽ cho bạn thấy một cái nhìn thoáng qua với những loại bánh ngon nhất.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-1

1. Smørrebrød: Đan Mạch 

Smørrebrød gồm bánh mì lúa mạch đen (rugbrød), ăn cùng với thịt nguội, cá hun khói, pho mát hoặc ba tê ngon tuyệt được người Copenhagen gọi là Smorrebrod. Smørrebrød có nguồn gốc từ thế kỷ 19, khi bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày của nông dân Đan Mạch. Sau khi ăn xong, họ thường lấy bánh mì quệt những gì còn sót lại trên đĩa cho kỳ sạch rồi ăn nốt. Dần dà về sau, những thứ còn sót trên đĩa được đặt lên trên lớp bánh – và từ đó món bánh Smørrebrød ra đời. Ngoài ra, Smørrebrød còn được thế giới gọi là sandwich mở bởi nó chỉ có một lớp bánh bên dưới chứ không kẹp nhân giữa hai lớp bánh như thông thường.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-2

2. Kati Roll: Ấn Độ

Bánh mì cuộn Kati là món ăn đường phố truyền thống phổ biến của người dân Ấn Độ trong và ngoài nước. Món gồm một chiếc bánh mì dẹt, kẹp trong đó là thịt nướng, trứng, rau và các loại gia vị. Bạn sẽ thấy thích thú khi đứng nơi góc phố Kolkata lúc hoàng hôn, vừa gặm bánh mì cuộn vừa ngắm nhìn dòng người hối hả ngược xuôi.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-3

3. Po-Boy: New Orleans, Mỹ

Tên của loại bánh sandwich này bắt nguồn từ câu “cậu bé nghèo”, để mô tả về sự ra đời của nó để phục vụ miễn phí những người di chuyển trên tàu điện vào những năm 1920. Chìa khóa tạo ra ổ bánh mì này là “bánh mì pháp theo kiểu New Orleans”. Chiếc bánh được làm để làm sao cho kích thước của nó không dư một tí nào so với các loại baguette truyền thống. Chiếc bánh là vừa đủ cho nhu cầu cung cấp năng lượng cho những người nghèo khi xưa, và nay nó là một bữa ăn nhanh giàu năng lượng.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-4

4. Pastrami on Rye: New York, Mỹ

Pastrami – thịt bò ướp hun khói là một món ăn rất thịnh hành ở New York. Nó được chế biến theo cách thức của người cổ xưa. Tên món ăn bắt nguồn từ từ Pastrama của người Rumani, thậm chí, có người còn cho rằng nó có nguồn gốc xa xưa hơn nữa từ Thổ Nhĩ Kì. Những người Do Thái theo làn sóng di cư sang Mỹ lại khẳng định Pastrami chính là món ăn do họ tự sáng tạo ra từ những năm đầu thế kỉ 20.

Pastrami lúa mạch, với những miếng thịt bò dày, nóng sốt đậm đà gia vị, kẹp ở giữa hai miếng bánh mì trộn hột carun (một loại gia vị) và rưới thêm một chút mù tạt, liệu có phải là thứ đồ ăn lí tưởng của các cửa hàng ăn hay không.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-5

5. Cemita: Puebla, Mexico

Cemitas có nguồn gốc từ vùng Puebla, Mexico. Nó bao gồm bơ, một số thịt chiên, phô mai trắng, hành tây được kẹp trong một bánh mì tròn được gọi là Brioche.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-6

6. Muffaletta: New Orleans, Mỹ

New Orleans còn có một món ăn nổi tiếng khác cũng được làm từ bánh mì sandwich với tên gọi muffuletta. Món ăn này là sự kết hợp giữa bánh mì Ý, thịt và phó mát, bao phủ bên trên là lớp salad cay. Bánh muffuletta là một món ăn đặc biệt của dân địa phương.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-7

7. Croque Monsieur, Paris, Pháp

Món ăn này xuất hiện tại Pháp vào đầu thế kỉ 20. Croque-Monsieur có cái tên thật đặc biệt mà hiện nay chưa ai rõ nguồn gốc của cái tên này. Croque-Monsieur có nghĩa là bánh Croque – quý ông. Có lẽ bởi cái tên này nghe có vẻ phân biệt đối xử quá vì thế mà bánh Croque-Madame (Croque-quý bà) cũng ra đời.

Tuy nhiên, bánh Croque-Monsieur có vẻ thịnh hành hơn rất nhiều bánh Croque-Madame có lẽ vì món ăn này vừa đơn giản vừa rất ngon miệng; bạn sẽ thật khó chối từ miếng bánh giòn tan, kẹp với giăm-bông đậm đà, lại có lớp sốt và pho mai béo ngậy. Món bánh này ăn nóng với rau sa-lát rất ngon.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-8

8. Bánh Mì: Việt Nam

Bánh mì là tên loại sandwich ở Việt Nam, nó là tên chung cho tất cả các loại bánh mì khác nhau là một món ăn quen thuộc nhưng vô cùng đa dạng về thành phần thực phẩm được sử dụng bên trong. Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh mì này đều mang đặc điểm chung là có thịt heo, rau mùi (ngò), tương ớt…

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-9

9. Doner Kebab: Thổ Nhĩ Kỳ

Doner kebab hay còn gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là một loại bánh mì có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Món này phát triển rất mạnh tại Đức rồi lan rộng ra các châu lục khác và có mặt tại Việt Nam và rất được ưa chuộng tại đây.

10 loai Sandwich ngon nhat the gioi-hinh-anh-10

10. Ramly Burger: Malaysia

Ngoài việc mải mê với việc shopping, đến Kuala Lumpur bạn nhất thiết phải thử các món ăn địa phương như Ramly Burger, nó chính xác là một phiên bản burger theo kiểu châu Á, tức là Burger và các loại thực phẩm địa phương.

Thiên Hà (theo luxurye scapes)

Десет от най-популярните сандвичи на планетата

Сандвичът – любима храна на малки и големи

Кой не обича сандвичи?? Сандвичът е обичан от малки и големи и е подходящо решение за всяко време през деня – от закуска до вечеря. Оказва се, че той е третата по консумация храна в света.

Сандвичът е наречен на Джон Монтагю, 4-и граф Сандвич (John Montagu, 4th Earl of Sandwich), въпреки че той не е неговият създател. Говори се, че графа е обичал да играе карти и този вид храна, защото е можел едновременно да яде и да играе, без да си омазва ръцете.

Представата на повечето от нас за сандвич е две или повече филии хляб с пълнеж от месо, различни видове сирена, маруля, домати, чушки и други. Оказва се, че нещата не стоят точно така. Сандвичите имат различни методи на приготвяне в различните точки на света. Сега ще ви представим някои от тях:

Индия – Вада Пав
Това е пикантен, зеленчуков бургер, съдържащ картофено кюфте, чесън и кокосов орех. В началото е бил сандвич, консумиран от бедни хора, но много бързо се превръща в любима закуска за всички прослойки и дори се предлага в 5 звездните хотели.

1

Малайзия – Роти Джон
Франзела с омлет, лук и чили сос. Името му идва от производителя на чили сос- Роти Джон, който приготвял такъв сандвич за своите служители.

11

Виетнам – Банх
Банх е виетнамски вид хляб. Пълнежът на този сандвич е с майонеза, магданоз, чесън, краставици, тофу, свинско месо, сос от риба и малко шунка. Измислен е в началото на 20-те години от уличен търговец.

3

Япония – Кацу Сандо
Панирано свинско месо върху бял хляб и зеле. Сандвичът е измислен през 1899 година.

4

САЩ – БЛТ
Сервира се с препечен хляб и съдържа бекон, домат, маруля и майонеза. Това е най-популярният сандвич в Америка и за първи път се споменава за него през 1950 година.

5

Мексико – Чермита
Чермита се прави с яйчна основа, бриош, авокадо, говеждо, сирене, лук, билки и салца.

6

Франция – Мадам Крю
Има две вариации на този сандвич-Мадам Крю и Господин Крю. Съдържат шунка, ементал, грюер и сос бешамел. Мадам Крю завършва с чукнато яйце.

7

Близкия изток – Фалафел
Фалафелът е направен от пържени топки месо, подправени с нахут, зеленчуци, лют сос, тахан и всичко това завито във вкусна арабска питка.

8

Германия – Фишбрьотхен
Сандвич, пълнен с риба(херинга), лук и кисели краставички. Консумира се основно в Северна Германия, поради близостта на региона към Северно и Балтийски море.

9

Чили – Чакареро
Чакареро се приготвя от тънко нарязани и изпечени на скара пържоли, гарнирани с домат, чушка и зелен фасул. Известен е като фермерския сандвич.

10

За вас лондончани сме избрали три заведения в които сервират три нови вида сандвичи в кравай .

Първото ни предложение е „Bel and Brisket“ (The Barley Mow, 127 Curtain Road, EC2A 3AU)
Краваите са по класическа Ню Йоркска рецепта, докато говеждото месо е от Северен Лондон . Сандвичът е вкусен и перфектно гарниран с кисели краставички и слой кисело зеле. Сиренето, което използват в „Bel and Brisket“ за този вид сандвичи е Чедър или Монтерей Джак.

barley

Следващото предложение е Little Ghost Bagels (Maltby Street, SE1 3PA)

Главният готвач , Адам Андрюс, прави азиатски тип кравайче. Той смята, че с бяло кравайче, което обикновено е доста сладко, сандвичът няма да е толкова вкусен. Затова Андрюс прави кравайчетата с мастило от сепия. Сандвичът се пълни с месо, което престоява в саламура с подправки цели шест дни , а след това се вари 16 часа при много ниска температура . Гарнира се с gochujang (паста от корейски лют червен пипер), кисели краставички, чушки и Kewpie mayo (подсладена японска майонеза).

little_ghost_bagels

The Good Egg (93 Stoke Newington Church St, N16 0AS) е третото предложение.
The Good Egg правят първите в Лондон Монреалски тип гевреци. Какви са те? Ами те са по-различни от Ню Йоркските,  по-тънки са и имат леко сладък вкус, който се дължи на добавянето на мед. Готвача Oded Mizrachi прави само два вида, в момента, бял или черен- единият е покрит с макови семена, а другият със сусамови. Гевреците са с пълнеж от Ню Йоркска бяла рибна салата, смесица от херинга, морска пъстърва, див лук и други подправки. Заведението е известно и със сандвичите си с пастърма и домашно приготвена туршия.

the_good_egg

Весела Павлу за Bg Media London
Източници: LONDOIST, Economic.bg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: