Ngày Đàn ông Thế giới và Ngày Quốc tế Đàn ông


Ngày thứ bảy đầu tiên của tháng Mười Một bất kể vào thứ mấy là Ngày lễ quốc tế của đàn ông.

Ý tưởng cho việc giới thiệu và quảng bá Ngày Đàn ông Thế giới là của Mikhail Gorbachov – Cựu Tổng thống Liên Xô cũ (đến năm 1991).

Những người thân cận của Mikhail Gorbachov nói rằng, vợ ông – bà Raisa Gorbachova là người phụ nữ rất mạnh mẽ và quyền lực. Nhưng mỗi năm vào ngày 8 tháng 3, Mikhail Gorbachov đều phải mua quà và tặng hoa cho bà Raisa. Ông bắt đầu cảm thấy khó chịu vì ở dưới quyền điều khiển của vợ.

Nhận thấy rằng nhiều người đàn ông cũng ở trong tình thế như mình,
Mikhail Gorbachov quyết định làm điều gì đó để nâng cao lòng tự trọng của nam giới.

Và ông quy định một ngày trong năm được dành riêng cho những người đàn ông. Thật thú vị là ý tưởng của Mikhail Gorbachov đã ngay lập tức được các tổ chức châu Âu và quốc tế ủng hộ. Làm sao khác được. Chẳng phải là những năm qua chủ yếu toàn đàn ông làm việc ở đó sao.

Nhân dịp Ngày thế giới đàn ông, Mikhail Gorbachov tiến hành trao giải cho những đại diện của phái mạnh nổi bật nhất, thành công nhất, sáng tạo và chuyên nghiệp nhất được nhận giải thưởng. Đó là bức tượng “Nhà tư tưởng” của Rodin. Lần đầu tiên những bức tượng như vậy được trao vào năm 2000 cho những người đàn ông thành đạt trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, kinh tế, khoa học, nghệ thuật, y học và những ngành khác.

Việc trao tặng các bức tượng được thực hiện đến năm 2006. Những năm gần đây Ngày quốc tế Đàn ông được tổ chức bởi Quỹ Quốc tế “Mikhail Gorbachev.”

Ngày lễ này cũng được hưởng ứng và phổ biến ở cả Bulgaria. Năm ngoái, tại Varna đã tổ chức những bữa tiệc, nơi đàn ông là trung tâm chú ý và được quan tâm chăm sóc bởi nửa kia của mình.

Thú vị là ngoài Ngày đàn ông thế giới còn có Ngày quốc tế nam giới, được tổ chức hàng năm vào ngày 19 tháng 11 kể từ năm 1999 ở Mỹ, Trinidad và Tobago, Vương quốc Anh , Jamaica , Australia , Ấn Độ , Singapore , Malta và Nam Phi .

Hơn 70 quốc gia trên thế giới đã công nhận ngày 19/11 là Ngày Quốc tế Đàn ông trong một nỗ lực đảm bảo quyền bình đẳng cho đàn ông.

Ngày 19/11, Đội Công tác Cứu giúp Nạn nhân Nam thuộc Hội đồng Chống Bạo lực Gia đình Los Angeles, Mỹ đã tổ chức một hội thảo để bàn về những thử thách mà đàn ông phải đối mặt trong cuộc sống hiện nay.

Hơn 50 đại biểu từ các tổ chức chống bạo lực gia đình trên khắp nước Mỹ đã tề tựu về đây để chia sẻ những câu chuyện của họ và bàn cách tạo ra một môi trường an toàn hơn cho cả đàn ông và phụ nữ trong gia đình,

Sự kiện này được tổ chức để kỷ niệm “Ngày Quốc tế Đàn ông” được thừa nhận vào ngày 19/11 hàng năm bởi hơn 70 quốc gia trên thế giới, tuy nó vẫn là một ngày khá lạ lẫm đối với phần còn lại của thế giới.

Ngày càng nhiều quốc gia công nhận 19/11 là Ngày Quốc tế Đàn ông

Có lẽ trong chúng ta không ai xa lạ gì với Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8/3 hàng năm, nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao không có một ngày dành riêng cho đàn ông trong suốt một năm trời?

Đó cũng chính là câu hỏi mà Tiến sĩ Jerome Teelucksingh ở Đại học Tây Indies (Trinidad và Tobago) đặt ra vào năm 1999, khi ông nhận ra rằng đàn ông không có một ngày nào để kỷ niệm. Ông nói: “Một số người nói rằng chúng ta đã có Ngày của Cha, thế nhưng còn các cậu bé, thiếu niên và thanh niên chưa được làm cha thì sao?” Và thế là ông đề xuất lấy ngày 19/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế Đàn ông.

Mục đích của ông Teelucksingh khi đặt ra Ngày Quốc tế Đàn ông là nhằm thúc đẩy những mẫu hình đàn ông tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày, để tôn vinh những đóng góp của đàn ông đối với xã hội, để tập trung vào sức khỏe và điều kiện sống của đàn ông, cải thiện bình đẳng giới và tạo ra một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Mỗi khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta thường có xu hướng cho rằng phụ nữ là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng, và nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này, bởi vậy các giải pháp cho vấn đề bình đẳng giới thường chỉ tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và các bé gái, đồng thời “cải tạo” hành vi của đàn ông và các bé trai.

Tuy nhiên trong thực tế, vấn đề bình đẳng giới phức tạp và đa diện hơn rất nhiều, trong đó tất cả mọi người thuộc các giới khác nhau đều có thể là nạn nhân của tình trạng phân biệt giới tính.

Khi nói về đàn ông, chúng ta biết rằng đàn ông ở 99% quốc gia trên thế giới chết sớm hơn phụ nữ, và đàn ông có nguy cơ tự tử cao hơn so với phụ nữ. Ở gần như tất cả các quốc gia trên thế giới, các nữ sinh thường vượt trội hơn các nam sinh, và đàn ông là nạn nhân của hơn 80% vụ bạo lực gây chết người trên thế giới mỗi năm.

Các nghiên cứu cũng cho thấy các ông bố trên thế giới ít được tham gia vào quá trình nuôi dạy con cái hơn các bà mẹ trên vì tất cả các lý do về tính cách, văn hóa và chính trị.

Có rất nhiều hiện tượng bất bình đẳng mà đàn ông là nạn nhân chủ yếu, và những vấn đề này không thể giải quyết được bằng phong trào nữ quyền hay các tổ chức bảo vệ phụ nữ.

Ông Glen Poole, Giám đốc tổ chức tư vấn Helping Men, điều phối viên dự án Ngày Quốc tế Đàn ông của Anh cho biết: “Những sáng kiến như Ngày Quốc tế Đàn ông là cực kỳ quan trọng vì nó tạo cho chúng ta một nền tảng để thu hút sự tham gia của tất cả mọi người ở nhiều tầng lớp khác nhau vào cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới cho đàn ông.”

Ông cho rằng chúng ta không thể tạo ra một thế giới bình đẳng hơn nếu chỉ tập trung vào các vấn đề của phụ nữ và các bé gái, và thế giới đó sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu mọi người cùng có những hành động hiệu quả để giải quyết những vấn đề mà đàn ông và các bé trai hiện nay đang phải đối mặt.

Tổng hợp (chudesa.net)

“Cả năm có một ngày, lại trùng với ngày… Quốc tế toilet. Đúng là số phận đàn ông thật hẩm hiu”.

Thật vậy, Liên Hiệp Quốc vừa tuyên bố 19-11 là Ngày Quốc tế Nhà vệ sinh với lý do giúp mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của một hệ thống nhà vệ sinh tốt hơn cho tất cả mọi người.

Световният ден на мъжа

Всяка първа събота на месец  ноември, без значение датата, е Световният ден на мъжа.

Идеята за въвеждането и утвърждаването на Световния ден на мъжа е на Михаил Горбачов – бивш президент на СССР, заемал длъжността до 1991 г.

Приближени на Михаил Горбачов разказват, че неговата съпруга Раиса Горбачова била много силна и властна жена. Но всяка година на 8 март Михаил Горбачов трябвало да й прави подаръци и да поднася цветя на Раиса. Той започнал да се чувства неудобно, че е под чехъла на  своята съпруга.

Осъзнал, че много мъже са в неговото незавидно положение, тогава Михаил Горбачов решил да направи нещо, с което да повдигне самочувствието на силния пол.

И определил един ден от годината да бъде посветен на мъжете. Интересно как идеята на Михаил Горбачов незабавно била одобрена от европейските и международни институции. И как иначе. Нали и в тях в онези години са работели предимно мъже.

Михаил Горбачов наложил практиката по случай Световния ден на мъжа най-изтъкнатите, успелите, най-креативните и инициативни представители на силния пол да получат приз. Призът представлява статуетка „Мислителят” на Роден. За първи път такива статуетки са раздадени през 2000 г. на успели мъже от света на бизнеса, политиката, икономиката, наука, изкуство, медицина и други.

Практиката със статуетката е прилагана до 2006 г. През последните години празникът на мъжа се организира от Международния фонд „Михаил Горбачов”.

Този празник набира сила и популярност и в България. Миналата година във Варна беше организирано сензационно  парти, на което мъжете бяха в центъра на вниманието и  обгрижвани от своите половинки.

Любопитно е, че освен Световен има и Международен ден на мъжете,
който се отбелязва всяка година от 1999 насам на 19 ноември единствено в Тринидад и Тобаго, САЩ, Великобритания, Ямайка, Австралия, Индия, Сингапур, Малта и ЮАР.

Любопитно е, че освен Световен има и Международен ден на мъжете,
който се отбелязва всяка година от 1999 насам на 19 ноември единствено в Тринидад и Тобаго, САЩ, Великобритания, Ямайка, Австралия, Индия, Сингапур, Малта и ЮАР.

chudesa.net

 

Честит празник на мъжете!
.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: