Don Ritchie – “Thần hộ mệnh” trên vách núi


Don Ritchie, người đàn ông được mệnh danh là “Thần hộ mệnh ở vách núi The Gap” đã khuyên nhủ hàng trăm người từ bỏ ý định tự sát ở nơi khét tiếng nhất Sydney.

Khi còn sống trong một ngôi nhà nhỏ gần vách núi, người đàn ông 85 tuổi này có thói quen nhìn ra “thánh địa dành cho những người chán sống” mỗi sáng thức dậy để xem có ai đó nghĩ quẩn hay không.

Nhiều người từng có ý định tự sát ở đây cho biết khi họ đang đứng trước vách núi và nghĩ đến việc từ giã cuộc đời, bất chợt một giọng nói ấm áp vang lên đằng sau: “Qua nhà tôi uống chén trà nhé?”, hay “Lão có giúp được gì không?”. Khi quay lại, thấy một ông lão đứng đó mỉm cười, họ chợt thấy có dũng khí để sống tiếp.

Ông Ritchie không nói nhiều, không lên lớp họ phải sống thế nào, không nên dại dột ra sao, chỉ từ tốn hỏi xem họ có muốn chuyện trò một chút hay không, và trong câu chuyện tưởng chừng chẳng ăn nhập gì với nhau đó, ông khiến người ta tự thấy cái chết chẳng giải quyết được gì và trên thế gian này vẫn còn nhiều lý do để sống.

Theo thống kê chính thức, ông Ritchie đã khuyên được 160 người từ bỏ ý định nhảy xuống vách núi tự tử suốt 50 năm qua. Tuy nhiên, gia đình ông tin rằng con số thực lên đến gần 500 người.

Ông Ritchie sinh ra và lớn lên ở khu vực không xa vách núi The Gap, vùng ngoại ô Vaucluse, vào năm 1926 và qua đời năm 2012 do già cả ở Vịnh Watsons Bay. Ông từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Úc hồi chiến tranh thế giới thứ 2, sau đó làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ.

Vách núi The Gap – “Thánh địa” dành cho những người chán sống

Ông Malcolm Turnbull, chính khách thuộc Đảng Tự do Úc, xem ông Ritchie là “một trong những vị anh hùng vĩ đại nhất nước Úc”. Ông Ritchie nhận được nhiều giải thưởng vì cộng đồng và mới nhất là vào năm 2011, ông được nhận huân chương quốc gia Order of Australia Local Hero (Anh hùng địa phương).

Nhiều năm qua, ông đã nhận được rượu champagne, thiệp giáng sinh và thư từ những người được “cứu sống”, trong đó có nhiều người từng muốn tự tử từ 10-20 năm trước.

H.Bình (Theo TELEGRAPH, INQUISITR)

Човекът, който спаси стотици самоубийци с блага дума и усмивка.

Някога чували ли сте за Доналд Ричи?

Той е австралиец, който за близо половин век официално е спасил 163 души от самоубийство.
Макар и вече покойник, Дон продължава да бъде обичан и помнен от мнозина заради доброто си сърце.

В живота си той успява да спаси над 160 човека, които искат да скочат от най-известната скала за самоубийци в Австралия, известна като “Бездната”. Затова и Дон е запомнен със званието Ангелът на Бездната.
Изключителен джентълмен и човеколюбец приживе, Дон следи всяка сутрин през прозореца дали има хора, в близост до убийствената пропаст, които изглежда планират смъртта си. Той отива и разговаря усмихнат с хората, питайки: “Има ли нещо, което мога да направя, за да Ви помогна?”.
След това той разговаря с хората, убеждавайки ги, че си заслужава да продължават да живеят и да се борят с проблемите, макар самият той да страда от онкологично заболяване.

Може да ви звучи невероятно, но подходът на Ричи е успешен и в крайна сметка той кани хората у дома на чай или закуска.
“Това често е всичко, от което хората се нуждаят, за да променят решението си. Не подценявайте силата на една добра дума и усмивка”, казва дъщерята на героя Дон, който си отива от този свят през 2012 г.
Негови близки твърдят, че спасените от него са много повече – над 500.

от Framar.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: