Chùm ảnh thi “Hoa hậu Bò sữa” Mộc Châu trên báo Bulgaria


Ban tổ chức trao Vương miện Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2015 cho ‘cô’ bò mang ký hiệu 664. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Từ năm 2004, trên cao nguyên Mộc Châu ở Việt Nam cuộc thi “ Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày 14 và 15 tháng 10 hàng năm nhằm khuyến khích, động viên người nông dân tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình mà còn có khả năng sản xuất cao. Các ứng viên được lựa chọn theo tiêu chí cơ thể rắn chắc, chân dài và năng suất sữa.

Lần đầu tiên vào năm 2004 với chỉ có 28 hộ và 32 “cô bò sữa” tham gia, đến nay, quy mô cuộc thi đã được mở rộng ra khá lớn với số lượng tăng lên mỗi năm. Năm nay từ 18 ngàn ứng cử viên đã chon ra 126 con bò vào trận chung kết. Ý tưởng của các nhà tổ chức là để quảng cáo sản phẩm sữa địa phương, vì với sự tăng trưởng thu nhập đã nhanh chóng thay đổi cả thói quen ăn uống của người Việt Nam. Cô bò chiến thắng năm nay 5 tuổi, nặng 710 kg và cho sản lượng trung bình 59,6 lít sữa mỗi ngày – nhiều hơn gần ba lần so với mức sữa trung bình của bò sữa trong cả nước.

Във Виетнам от 12 години избират мис млечна крава

От 2004 г. на едноименното плато във виетнамския окръг Мок Чау се организира надпревара за кралица на красотата сред кравите. Кандидатките се подбират според солидното им тяло, дългите крака и млеконадоя. През тази година от 18 хил. кандидатки до финала бяха допуснати 126. Идеята на организаторите е по този начин да се прави реклама на местните млечни продукти, тъй като с нарастването на доходите се променят бързо и хранителните навици на виетнамците. Тазгодишната победителка е 5-годишна, тежи 710 килограма и дава средно по 59,6 литра мляко дневно – близо 3 пъти повече от средния надой от крава за страната.

farmer.bg

Фотогалерия: Виетнам коронова “Мис Крава”

1/9 снимки в галерията В Мок Чау, на 200 км от Ханой във Виетнам всяка година се провежда конкурсът “”Мис млекодайна крава”. От 18 000 добичета в околността само 126 бяха допуснати до участие. Reuters

Конкурсът в Мок Чау се организира повече от десетилетие и целта му е да насърчи местните производители на мляко.

2/9 снимки в галерията Конкурсът в Мок Чау се организира повече от десетилетие и целта му е да насърчи местните производители на мляко. Reuters

Участничките се оценяват по големината на торса, дължината на краката и количеството мляко, което дават.

3/9 снимки в галерията Участничките се оценяват по големината на торса, дължината на краката и количеството мляко, което дават. Reuters

Победителката тази година е петгодишна крава, която тежи 710 кг и осигурява около 59,6 кг мляко всеки ден.

4/9 снимки в галерията Победителката тази година е петгодишна крава, която тежи 710 кг и осигурява около 59,6 кг мляко всеки ден. Reuters

Това е почти три пъти повече от средното количество, което дава една виетнамска крава.

5/9 снимки в галерията Това е почти три пъти повече от средното количество, което дава една виетнамска крава. Reuters

6/9 снимки в галерията Reuters

7/9 снимки в галерията Reuters

8/9 снимки в галерията Reuters

9/9 снимки в галериятаReuters

Dnevnik.bg

***

Độc đáo cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” trên vùng thảo nguyên Mộc Châu

Sáng 15/10, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu đã diễn ra cuộc thi “hoa hậu bò sữa” năm 2015, với sự góp mặt của 126 “cô” bò, bê cao lớn, khỏe mạnh được tuyển chọn từ 18.000 con bò ở hơn 500 hộ chăn nuôi trên vùng cỏ thảo nguyên của tỉnh Sơn La.

Các “cô” bò lần lượt tiến vào lễ đài dự thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” năm 2015. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trải qua nhiều vòng loại tuyển chọn, 126 “cô” bò, bê được sinh ra từ tinh phân định giới tính, mang 4 dòng máu Mỹ-Hà Lan-Cu Ba-Canada sẽ bước vào vòng chung kết cuộc thi “hoa hậu bò sữa” với 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa.

Theo Ban tổ chức, tổng giá trị cuộc thi hoa hậu bò sữa này lên tới hơn 1 tỷ đồng. Theo đó, giải nhất của cuộc thi dành cho bò sữa đạt “vương miện” hoa hậu sẽ có giá trị 60 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các “cô” bò, bê được vào chung kết cũng sẽ được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Sau gần 2 ​giờ tranh tài, cô bò mang ký hiệu 664 của chủ hộ Lê Thị Thoa, khu vực Vườn Đào 1 thuộc Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La đã giành được vương miện Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu 2015. “ Hoa hậu” này sinh năm 2010, có nguồn gốc bố Mỹ, mẹ Hà Lan-Cu Ba, trọng lượng 710 kg, đã đẻ 3 lứa. Sản lượng sữa mỗi ngày trung bình 59,6 kg/ngày.

Khởi động từ năm 2004, cuộc thi hoa hậu bò sữa Mộc Châu được tổ chức vào ngày 14 và 15/10 hàng năm. Cuộc thi nhằm khuyến khích các hộ dân trên vùng thảo nguyên Mộc Châu tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình, mà còn có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng.

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi, ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, sau 11 năm tổ chức, đã có những thế hệ F1, F2 của các “cô bò” Hoa hậu trước tham gia cuộc thi này, đánh dấu những nỗ lực phát triển đàn bò chất lượng cao tại vùng chăn nuôi bò sữa Mộc Châu.

“Cuộc thi Hoa hậu bò sữa năm nay cũng là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau đồng thời là nơi người nông dân được gặp gỡ các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao,” ông Chiến nhấn mạnh.

Vị Tổng Giám đốc này cũng cho biết, với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, cuộc thi hoa hậu bò sữa đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội tạo ra nhiều “triệu phú,” “tỷ phú” phất lên từ chính nghề chăn nuôi bò sữa.

Từ góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, ông Tống Xuân Trinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho biết, qua từng năm, cuộc thi Hoa hậu bò sữa năm 2015 đã trở thành một là nét đẹp văn h​óa của những người chăn nuôi bò sữa trên vùng cỏ thảo nguyên, trở thành một ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương.

“Thông qua cuộc thi hoa hậu bò sữa, Mộc Châu còn được biết đến là một trong những Trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống được sinh ra từ tinh phân định giới tính với số lượng lớn, cho năng suất sản lượng sữa cao, tương đương với những nước có nền chăn nuôi bò sữa tiên tiến trên thế giới,” ông Trinh nhấn mạnh.

TTXVN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: