22 thanh niên Đức làm sống lại ngôi làng không người ở Bulgaria


Có thể nào dân số của một ngôi làng tăng lên hơn 10 lần chỉ trong một vài tuần? Đó chính xác là những gì xảy ra gần đây trong ngôi làng Odrintsi vùng Ivaylovgrad. Cách đây vài tháng cư dân chính thức trong làng chỉ có 2 người, bây giờ là 24.

Một nhóm 22 người Đức , những người muốn sống gần gũi với thiên nhiên, đã định cư tại ngôi làng bỏ trống Odrintsi ở dãy núi Rhodope, gần biên giới với Hy Lạp , nơi họ sống mà không có điện và nuôi 230 con dê, hãng Reuters viết.

Trong số họ có pháp sư tự xưng, phát hiện ra sức mạnh chữa bệnh của các loại thảo mộc, sau khi nhận được khả năng nhìn thấu lúc khi ông bị bệnh nằm liệt giường; một cựu cố vấn của hãng điện tử khổng lồ IBM của Mỹ, từ bỏ những bản thuyết trình trên Power- Point để đi du lịch khắp châu Phi; và một hoạ sĩ đến từ Luxembourg, người cũng là một thợ sửa ống nước có trình độ, đài Darik thông báo.

Stefan Gumrish 47 tuổi là tư vấn kinh doanh, Tamara Howe 39 tuổi là vật lý trị liệu, Catherine Humas 40 tuổi và Bastian – 29 tuổi. Mỗi người trong số họ có câu chuyện riêng của mình, nhưng tất cả đều nói rằng họ đã chọn cách sống gần gũi thiên nhiên và tin rằng mỗi nơi chốn đều có năng lượng riêng của nó. Mong muốn của họ là xa tiếng ồn, không hài lòng với sự đơn điệu, nhàm chán và căng thẳng của các thành phố lớn để đạt được sự hài hòa mà họ muốn có.

Họ đến một trong rất nhiều ngôi làng bị bỏ hoang ở đất nước này, nơi hàng ngàn người Bulgaria đã bỏ đi và chuyển đến những nơi giàu có hơn ở châu Âu, Reuters ghi chú . Trước khi họ đến Odrintsi trong làng chỉ có vài người sinh sống.

Sự thanh bình ở đây hấp dẫn Stefan Gumbrih, một tư vấn viên với mái tóc buộc kiểu đuôi ngựa, người đã rời bỏ công việc của mình từ năm 2013, và bạn gái của mình. Anh cố gắng ” để cho não một chút nghỉ ngơi khỏi sự căng thẳng triền miên” trong khi vắt sữa dê tại phòng bên.

Nhóm được tập hợp từ khắp nước Đức và mọi người có những mối quan tâm và ngành nghề khác nhau. Họ gồm họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà quản lý, người giúp việc, bác sĩ, y tá, vật lý trị liệu. Tất cả họ tin vào sự kết nối giữa thân thể và trái đất. Họ nhận thấy rằng các bệnh nghiêm trọng có thể được chữa khỏi với sự giúp đỡ của y học dân gian. Họ có ý tưởng giúp đỡ mọi người trong làng, những người có nhu cầu, bằng cách lập cho mỗi người một chương trình riêng bởi Jurgen Humes. Juergen Humes 57 tuổi từ Mönchengladbach – đổi nghề từ một thợ mộc thành một pháp sư, đạt được sự nổi tiếng thông qua việc chữa bệnh bằng các phiên tinh thần luận, thiền định, thảo dược và khoáng chất.

Những người chấp nhận ý tưởng của ông, bán tất cả tài sản, tập hợp tiền bạc và cùng với một số người theo ông định cư tại một nhà nghỉ cũ (nhà trọ) cho thanh niên ở Shvartsvald (Rừng đen). Nhưng cuộc sống ở Đức khiến họ thấy quá hạn chế và họ đi du lịch đến đất nước châu Phi Togo năm 2007. Họ xây bệnh viện, dạy trẻ mồ côi, chữa bệnh cho dân địa phương bằng các loại thảo mộc và thuốc tự nhiên. Họ chăm sóc cho người dân địa phương, chữa bênh cho người dân bằng các loại thảo mộc, họ có một trường mầm non, chăn nuôi động vật.

Sau khi đã cống hiến cho châu Phi tất cả mọi thứ có thể, và sau khi nhiều người trong số họ bị mắc các bệnh nhiệt đới, cả nhóm quyết định di chuyển một lần nữa. Nỗi nhớ thiên nhiên châu Âu cũng lên tiếng. Đó là lý do để họ tìm đường trở lại với thiên nhiên châu Âu, Stefan kể. Nhưng họ không muốn trở về Đức. Vì vậy họ nghiên cứu khả năng để chuyển tới sống ở Bulgaria. “Chúng tôi xem các clip, đọc trên internet về Bulgaria và thấy yêu phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp này”, Stefan Gumrish kể.

Chính Humes đã chọn Odrintsi trong khi ngâm cứu bản đồ trên Internet. Họ đã mua một vài ngôi nhà bị bỏ hoang trong làng – xập xệ vì mưa gió và không được coi sóc trong những năm qua.

Reuters dẫn cả số liệu thống kê, theo đó số lượng các ngôi làng với dân số ít hơn 5 người ở Bulgaria đã tăng trong năm 2014 lên 268 so với 184 cách đây 10 năm. Cũng trong cùng thời gian đó dân số Bulgaria đã giảm từ 7,8 triệu người xuống còn 7,2 triệu .

” Trong những ngôi nhà cũ này không có điện và chúng tôi dự định giữ tình trạng đó. Chúng tôi muốn sống gần gũi hơn với thiên nhiên càng nhiều càng tốt ” Nadine Mukherjee, cựu y tá 37 tuổi nói.

Cho đến nay chỉ có một phòng trong nhà là sinh sống được và ở đó đang sống một bà mẹ và đứa con nhỏ. Những người khác thì ngủ trong lều. Một ngày của họ bắt đầu bằng việc ngồi thiền. Họ nướng bánh hai ngày một lần và mua rau củ quả của nông dân địa phương.

Đây là một cộng đồng nhỏ, mọi người đều có nhiệm vụ của mình phải được thực hiện nghiêm túc. Họ tự nướng bánh, chăn nuôi súc vật để có được những sản phẩm thực phẩm cần thiết. Họ háo hức chờ đợi năm sau, khi họ tin rằng sẽ có vườn cây ăn trái của mình và các cánh đồng để gieo lúa mì.

Cả nhóm đang học tiếng Bulgaria và phấn khởi bởi sự hiếu khách của người dân địa phương. Họ nói rằng họ không hề thấy nhớ những ngôi nhà đẹp cũng như khách sạn hoặc nhà hàng. Họ tin rằng rượu vang Bulgaria là đủ tốt để thay thế những gì mà họ đã quen.

Còn người dân địa phương rõ ràng là hài lòng khi có hàng xóm mới . ” Những người này thật tuyệt vời. Họ không biết tiếng Bulgaria, nhưng họ rất đễ thương “, một người hàng xóm của họ – ông Vladimir Faytalov 57 tuổi nói với Reuters.

Theo Reuters / haskovo.net

22 МЛАДИ ГЕРМАНЦИ СЪЖИВЯВАТ ОБЕЗЛЮДЕНО БГ СЕЛО

Възможно ли е населението на едно село да се увеличи повече от 10 пъти само за няколко седмици? Оказва се, че точно това се е случило наскоро в ивайловградското село Одринци. До преди няколко месеца в селото официалните жители са били само двама, сега са 24.

Група от 22-ма германци, желаещи да живеят в близък досег с природата, се е заселила в изчезващото българско село Одринци в Родопите, близо до границата с Гърция, където живеят без електричество и отглеждат 230 кози, пише Ройтерс днес в обширен репортаж оттам.

Сред тях са самозван шаман, открил лечебната сила на билките, след като получил видения, докато лежал болен; бивш консултант на американския електронен гигант Ай Би Ем, зарязал презентациите на Пауър-Пойнт, за да пътува из Африка; и художник от Люксембург, който е и квалифициран водопроводчик, съобщава Дарик.

47-годишният Стефан Гумриш – бизнес-консултант, Тамара Хау на 39 години, физиотерапевт, Катрин Хумас на 40 години и Бастиан – 29-годишен. Всеки от тях има своята история, но всички те казват, че са избрали природосъобразния начин на живот и вярват, че всяко място има своя енергия. Желанието им е далеч от шума, неудовлетвореността от еднообразието, стреса и скуката на големия град да постигнат хармонията, която желаят да имат.

Те пристигнали през май в едно от многото изоставени села в страната, която хиляди българи напускат и мигрират към по-богати части на Европа, отбелязва Ройтерс. Преди да дойдат в Одринци, в селото живеели само петима души.

Спокойствието тук се нрави на Щефан Гумбрих, консултантът с коса на конска опашка, който е напуснал работата си през 2013 г., както и приятелката си. Той се опитва „да даде малко почивка на мозъка си от вечното препускане“, докато дои кози в съседно помещение.

Групата е събрана от цяла Германия и хора с различни интереси и професии. Имат си художник, скулптор, мениджър, домашна помощница, лекар, медицинска сестра, физиотерапевт. Всички те вярват във връзката между тялото и земята. Смятат, че тежките болести могат да се излекуват с помощта на народната медицина. Имат и идея да помагат на хора от селото, които са в нужда, като за всеки се прави индивидуална програма от Юрген Хумас. Групата се оформила в Германия, където 57-годишният Юрген Хумес от Мьонхенгладбах, преквалифицирал се от дърводелец в шаман, си спечелил популярност чрез лекуване със спиритични сеанси, медитиране, билки и минерали.

Тези, които приели идеята му, продали всичката си собственост, обединили парите си и заедно с някои свои последователи се заселили първо в бивш хостел (пансион) за младежи в Шварцвалд. Но животът в Германия им се видял твърде ограничителен и те заминали за африканската страна Того през 2007 г. Там построили болница, обучавали сираци, лекували местните хора с билки и природни цярове.

След като дали на Африка всичко, което могли, и след като мнозина от тях били налегнати от тропически болести, цялата група решила отново да се премести. Копнежът по европейската природа също казва думата си. Това са причините да потърсят път назад към европейската природа, разказва Стефан. Не искат обаче да се връщат в Германия. Затова правят проучване за възможностите да се преселят в България. Гледахме клипове, четохме за нея в интернет и се влюбихме в тази красива природа, разказва Стефан Гумриш.

Именно Хумес избрал Одринци, докато медитирал върху карта по интернет. Те купили няколко изоставени къщи в селото – полупорутени от дъждовете и липсата на поддръжка през годините.

Ройтерс привежда и статистика, според която броят на селата с население под петима души у нас е нараснал през 2014 г. на 268 срещу 184 преди 10 г. За същия период населението на България е намаляло от 7,8 млн. на 7,2 млн.

„В тези стари къщи няма електричество и ние смятаме да запазим това положение. Искаме да живеем колкото е възможно по-близо до природата“, казва Надин Мухерджи, 37-годишна бивша медсестра.

Засега само една стая в къщата е годна за обитаване и там са настанили майка с дете. Останалите спят на палатки. Денят им започва с медитиране. Пекат хляб веднъж на два дни и купуват зеленчуци от местните селски стопани.

Сега, в горещите августовски дни, голи до кръста, те работят здраво, за да постегнат къщите за зимата. Покривите трябва да бъдат поправени, да се поставят двойни стъкла за прозорци, да се почистят разкаляните стари кладенци. Имат планове да подготвят някои къщи за прием на гости, да построят подходящ обор за козите, да си направят мандра и „къща на светлината“ за медитиране.

Цялата група сега изучава български и е във възторг от местното гостоприемство. Казват, че не им липсват нито хубави къщи, нито хотели, нито ресторанти. Смятат, че българското вино е достатъчно добро, за да замести онова, на което са свикнали.

А и местните хора явно са доволни, че имат нови комшии. „Тези хора са чудесни. Те не знаят български, но са много мили“, казва един от съседите им – 57-годишният Владимир Файталов, цитиран от Ройтерс.

По материали от Хасково.Нет / Reuter

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Ngo Minh hang
  Oct 06, 2015 @ 13:35:16

  Nghe thì thấy thích thấy thèm, cơ mà cuộc sống ko có điện, chắc không sướng lắm bác Khang nhể? đặc biệt là ko có in tec nét nữa chứ 😀

  Reply

 2. Pham Khang
  Oct 06, 2015 @ 13:33:08

  Liệu LHS Bulgaria 75-81 có tụ tập đủ 22 Thanh niên (do Thanh niên Vũ Chính Đông làm Trưởng Bản ) không? Có nhiều làng bị bỏ trống lắm!

  Reply

 3. Nghia Nguen Huu
  Oct 06, 2015 @ 12:22:31

  Blagodaria Nemetsi( Germany), tova e goliema rabota. Dank !

  Reply

 4. Hồ Như Liên
  Oct 06, 2015 @ 12:01:32

  Thông tin thú vị.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: