Nữ thần Mặt trăng Hằng Nga và 10 mặt trời


Một trong những miệng núi lửa trên mặt trăng được đặt tên theo nữ thần Hằng Nga; và chương trình không gian của Trung Quốc lên mặt trăng, được phóng lên vào năm 2003, cũng có cùng tên.

Một truyền thuyết cổ của Trung Quốc kể lại có lần trên trái đất mọc lên mười mặt trời như thế nào. Những tia nắng nóng bỏng của chúng gây ra một thảm họa cho dân chúng. Sau đó, một xạ thủ là Hậu Nghệ đã dùng cung tên bắn rụng chín mặt trời và nhận được phần thưởng là viên thuốc bất tử. Hậu Nghệ quyết định không uống ngay viên thuốc vì muốn chia sẻ với vợ là Hằng Nga. Nhưng một trong những đệ tử của chàng biết về giải thưởng và quyết định ăn cắp thuốc từ thầy của mình.

Vì vậy, trong khi Hậu Nghệ đi săn, tên học trò lẻn vào nhà và đòi vợ chàng đưa viên thuốc. Trong lúc cấp bách Hằng Nga không thể nghĩ ra nơi nào để giấu món quà kỳ diệu và quyết định đặt nó dưới lưỡi mình. Sau đó nàng vô tình nuốt mất viên thuốc! Ngay lập tức nàng bay lên trời và dừng lại ở mặt trăng để được gần hơn với chồng. Nàng ở đó cho đến tận ngày nay, cùng với người bạn trung thành của mình là Thỏ Ngọc.

Hàng năm, vào dịp “Lễ hội trung thu phồn thực “, người  Trung Quốc và người Việt Nam lại bày tỏ lòng tôn kính Nữ thần Mặt trăng Hằng Nga. Họ bày bàn thờ bên ngoài và  đặt lên đó ” bánh trung thu ” – những chiếc bánh ngọt nhỏ nhân chứa đầy bột đậu đỏ hoặc hạt sen và tất cả họ cùng nhau cầu nguyện Nữ thần ban cho họ tình yêu, sức khỏe, con cái và tương lai tốt đẹp.

Chuyện Hậu Nghệ bắn Mặt Trời

Thời cổ xưa, trên Trời có mười Mặt Trời cùng xuất hiện trên bầu Trời, ánh sáng Mặt Trời rực rỡ đã đốt cháy đất đai, đồng ruộng đều khô héo, mọi người nóng đến không thở được, ngã xuống đất hôn mê bất tỉnh. Vì thời tiết quá nóng nực, một số yêu quái mãnh thú cũng từ sông ngòi khô cạn và rừng sâu ẩm thấp chạy ra, làm hại loài người.

Thảm hoạ của loài người đã làm kinh động Thiên Đế, Thiên Đế ra lệnh cho thần cung Hậu Nghệ xuống trần gian giúp loài người thoát khỏi cảnh đau khổ. Hậu Nghệ mang theo một chiếc cung màu đỏ, một túi tên màu trắng cho Thiên Đế ban cho, và mang theo người vợ xinh đẹp của mình là Hằng Nga cùng xuống trần gian.

Sai khi đến trần gian, Hậu Nghệ trước tiên khuyên mười Mặt Trời mỗi ngày lần lượt thay phiên nhau để một Mặt Trời ra, như vậy vừa mang lại ấm áp cho Trái Đất, mang lại ánh sáng cho loài người, lại tránh Mặt đất phơi quá nóng, nhưng các Mặt Trời đều không nghe lời Hậu Nghệ. Hậu Nghệ bị chọc tức đã bắt đầu cuộc chiến đấu bắn Mặt Trời. Anh lấy chiếc cung đỏ từ trên vai mình xuống, rút mũi tên trắng, bắn vào các Mặt Trời kiêu ngạo và ngang ngược, không bao lâu, mười Mặt Trời có chín Mặt Trời bị bắn rơi. Trên Trời chỉ còn một Mặt Trời, loài người đã có thể an cư lạc nghiệp, bởi vậy họ rất cảm ơn sự giúp đỡ của Hậu Nghệ.

Công lao của Hậu Nghệ đã bị các Thiên thần khác ghen tị, họ đến bên Thiên Đế gièm pha, khiến Thiên Đế xa lánh Hậu Nghệ. Cuối cùng Thiên Đế cách chức Hậu Nghệ và vợ anh Hằng Nga xuống trần gian, không cho phép họ trở về Trời. Hậu Nghệ và Hằng Nga bị oan ức đành phải ẩn cư tại trần gian, dựa vào nghề săn bắn của Hậu Nghệ đề sinh sống, cuộc sống rất nghèo khổ.

Theo đà thời gian trôi qua, Hậu Nghệ cảm thấy có lỗi với vợ bị mình liên luỵ nên bị đầy xuống trần gian. Anh nghe nói thần tiên Tây Vương Mẫu trên núi Côn Luân có một loại thuốc thần, uống loại thuốc thần này, người có thể lên Trời. Do vậy, anh trèo đèo lội suối, trải qua biết bao gian khổ, đến núi Côn Luân xin Tây Vương Mẫu cho thuốc thần. Điều đáng tiếc là, thuốc thần của Tây Vương Mẫu chỉ đủ dùng cho một người. Hậu Nghệ vừa không nỡ bỏ lại người vợ yêu dấu một mình lên Trời, cũng không muốn một mình vợ lên Trời bỏ lại mình ở trần gian. Do đó anh mang thuốc thần về nhà rồi giấu đi.

Nhưng Hằng Nga lại sống không quen với cuộc sống nghèo khổ, nhân lúc Hậu Nghệ không ở nhà, Hằng Nga tìm thấy thuốc thần, liền một mình uống thuốc thần. Bỗng chốc, Hằng Nga thấy người mình ngày càng nhẹ, từ từ bay lên Trời, cuối cùng bay đến Mặt Trăng, ở vào cung Quảng Hàn. sau khi Hậu Nghệ phát hiện vợ bỏ mình từ lên Trời, rất đau khổ, nhưng lại không thể dùng tên thần phương hại Hằng Nga, đành phải chia tay với Hằng Nga.

Hậu Nghệ sống lẻ loi một mình, anh tiếp tục đi săn bắn để sinh sống, đồng thời dạy học trò bắn tên, trong số học trò anh có một người tên là Phùng Mông, tiến bộ rất nhanh, không bao lâu đã rất giỏi bắn tên. Nhưng Phùng Mông nghĩ, nếu Hậu Nghệ còn sống thì mình không thể nhất thiên hạ được, bởi vậy có một lần nhân thầy uống rượu say, đã từ đằng sau bắn chết Hậu Nghệ.

Lại nói Hằng Nga tuy đã lên Mặt Trăng, nhưng trên đó chỉ có chú thỏ giã thuốc và một ông lão đốn củi. Hằng Nga nhớ lại quãng thời gian tốt đẹp sống chung với chồng và tình cảm ôn hoà giữa trần gian, cảm thấy rất cô độc và lạnh lùng vắng vẻ, bởi vậy Hằng Nga cả ngày buồn bã ngồi trong cung Trăng.

Богинята на Луната Чан-О и десетте слънца

Един от лунните кратери е назован на богинята; а китайската космическа програма за мисии до Луната, започната през 2003 г., носи същото име.

Една древна китайска легенда разказва как веднъж над земята се издигнали десет слънца. Горещината на лъчите им причинила истинско бедствие за хората. Тогава Великият стрелец И свалил със стрелите си девет от слънцата и за награда получил хапчето на безсмъртието. Стрелецът решил да не изпива веднага хапчето, защото искал да го раздели със съпругата Чан О. Но един от учениците на И разбрал за наградата и решил да открадне хапчето от своя учител.

И така, докато Великият ловец И бил на лов, той влязъл с взлом в дома му и поискал от жена му хапчето. В бързината Чан О не могла да измисли къде да скрие вълшебния дар и решила да го сложила под езика си. А после, без да иска, го глътнала! Веднага излетяла към небесата и спряла на Луната, за да бъде по-близо до съпруга си. Там е и до днес, заедно с верния си приятел Големия китайски заек.

Всяка година, по време на ежегодния „Есенен фестивал на плодородието“ китайците и виетнамците почитат лунната богиня Чан О. Те правят открити олтари и поставят върху тях „лунни кексчета” – малки пастички с плътен пълнеж от червен боб или паста от лотосови семена и всички заедно се молят, богинята да им даде любов, рожба, здраве и добро бъдеще.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: