Truyền thuyết về Sofia


Trải qua nhiều thế kỷ, thủ đô của Bulgaria đã mang rất nhiều tên gọi khác nhau: Serdika, Serdikia, Triaditca và Sredets. Có nhiều truyền thuyết gắn liền với lịch sử của thành phố và tên gọi của nó. Nhân ngày 17 tháng 9, ngày của thành phố Sofia , chúng tôi quyết định cùng các bạn nhớ lại một trong những truyền thuyết đó.

Truyền thuyết đưa chúng ta trở lại triều đại của Hoàng đế Justinian. Sofia là tên của một trong những người con gái của hoàng đế. Cô bị mắc bệnh nặng. Cha cô đã mời rất nhiều thầy lang nổi tiếng từ các vùng đất xa xôi, nhưng không ai chữa được bệnh cho cô. Họ tìm thấy một nhà hiền triết nói với hoàng đế rằng Sofia sẽ bình phục nếu đưa cô đến sống ở một nơi có phong cảnh đẹp, khí hậu tốt lành và nguồn nước chữa bệnh. Hoàng đế Justinian ngay lập tức cử những người tin cẩn đi tìm kiếm một nơi tuyệt vời như vậy. Một nhóm sứ giả đã tới đến chân núi Vitosha và ngồi xuống để nghỉ ngơi. Họ uống nguồn nước mát tinh khiết, hít thở không khí trong lành. Họ thấy thích đến nỗi quyết định ở lại thêm vài ngày nữa. Trong thời gian dừng lại nghỉ xả hơi sau chặng đường dài, họ cảm thấy cơ thể khoẻ mạnh hơn và tinh thần sảng khoái hơn.

Họ trở về cung điện và loan báo tin vui – đã phát hiện ra nơi mà con gái của hoàng đế có thể hồi phục. Ngay sau đó, Sofia được đưa đến ở nơi chân dãy núi xinh đẹp. Chẳng bao lâu sau cô đã khỏi bệnh, tươi tắn trở lại, tràn đầy sức sống và năng lượng .

Tin tức về việc cô khỏi bệnh lan nhanh và nhiều người trong số bạn bè của cô cũng đến định cư ở chân núi Vitosha. Những xóm làng nhỏ ở đó đã nhanh chóng phát triển, trở thành thành phố và mang tên của con gái vị Hoàng đế. Để tỏ lòng biết ơn về sự phục hồi của mình, Sofia đã xây dựng một đền thờ và đặt theo tên mình ” Sveta Sofia ” .

Một ngày nọ anh trai của Sofia đến thành phố. Anh ta thích vùng đất này và quyết định chiếm lấy bằng cách trước hết là giết em gái mình. Sofia chạy trốn đến đền thờ. Tuy nhiên người anh đã bắt được cô ngay trước cửa ngôi đền, hắn vung kiếm lên chém, nhưng cô gái đã biến mất giữa những cánh cửa. Chúa Trời đã cứu cô vì tâm hồn lương thiện của cô.  Ngắm nhìn thành phố của mình từ trên trời cao, Sofia bật khóc. Từ những giọt nước mắt của cô chảy ra những dòng nước suối khoáng nóng.

Khi thành phố rơi vào ách cai trị của Thổ Nhĩ Kỳ, người Ottoman đã không dám biến nhà thờ ” St. Sofia” thành nhà thờ Hồi giáo vì nó quá đẹp. Nhưng những kẻ chinh phục không cho phép người Bulgaria vào đền thờ để cầu nguyện ở đó, để làm phép rửa tội cho con cái họ và cầu nguyện cho những người đã chết. Thay vào đó trước cửa đền thờ chúng dựng một nơi để những người Hồi giáo cầu nguyện, được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trong đền thờ nến vẫn thường xuyên cháy sáng. Những người Thổ ngạc nhiên tự hỏi ai là người đã thắp sáng những ngọn nến khi không có ai ra vào đền thờ.

Chúng quyết định phá hủy đền thờ. Tuy nhiên, ngay thời khắc chúng  tấn công vào tòa nhà, bầu trời tối sầm lại, sấm sét dữ dội cắt xé bầu trời, mưa và mưa đá xối xả như thể nhấn chìm mặt đất. Những kẻ tấn công bỏ chạy trong sợ hãi. Khi về đến nhà chúng thấy những người thân bị bệnh nặng, còn cả gia đình tên đầu sỏ đã chết.

Những người Thổ đành lãng quên đền thờ, không bao giờ dám đến gần các cánh cửa đền thờ nữa. Những người Bulgaria lại bắt đầu tới đền thờ thực hiện những lời cầu nguyện cháy bỏng của mình. Và như vậy – cho đến ngày nay.

Да живееш на приказно място: Легендата за София

През вековете столицата ни е носила много и различни имена. Наричали са я Сердика, Сердикия, Триадица и Средец. Много са и легендите, които се свързват с историята на града и с неговото наименование. На 17 септември, деня на София, решихме да ви припомним една от тях.

Тя ни връща назад във времето на император Юстиниан. София се казвала една от дъщерите на владетеля. Тя била тежко болна. Баща й викал прочути лечители от далечни земи, но никой не успял да я излекува. Намерил се мъдър старец, който казал на императора, че София ще се оправи, ако я изпратят да живее на място, където има красива природа, хубав климат и лековита вода. Юстиниан веднага разпратил свои верни хора да търсят такова чудно място. Част от неговите пратеници стигнали до подножието на Витоша и седнали да си починат. Пили от бистрата студена вода, вдишали от чистия въздух. Толкова им харесало, че решили да останат още няколко дни. По време на престоя се ободрили, отпочинали от дългия път, усещали тялото си по-здраво, а духа си по-бодър.

Върнали се пратениците в двореца и донесли радостна вест – били открили мястото, където императорската дъщеря щяла да оздравее. Скоро след това София се заселила там, в полите на прекрасната планина. Не минало много време и тя оздравяла, разхубавила се, била преизпълнена с живот и енергия.

Вестта за оздравяването й се разнесла и много нейни приятели също се заселили в подножието на Витоша. Съществуващите там селца бързо се разраснали, превърнали се в град, който приел името на императорската дъщеря. Тя от благодарност за оздравяването си съградила храм и го нарекла на свое име “Света София”.

В града един ден дошъл и братът на София. Той харесал тези земи и решил да ги завладее, като първо погуби сестра си. Тя побягнала към църквата. Брат й обаче я настигнал точно пред дверите на храма и замахнал да я посече със сабята си, но девойката изчезнала между вратите. Господ я спасил заради добрата й душа. Гледайки своя град от небето, София заплакала. От сълзите й потекли топли минерални извори.

Когато градът паднал под турска власт, османците не посмели да превърнат църквата “Света София” в джамия – толкова красива била. Завоевателите обаче не позволявали на българите да влизат в храма, да се молят, да кръщават там децата си и да опяват мъртъвците си. Вместо това на входа й устроили място, където да се молят мюсюлманите, поставили строга охрана. Но въпреки това в църквата постоянно горели свещи. Чудели се турците кой пали тия свещи, като никой не влизал или излизал.

Решили да разрушат храма. В момента, в който нападнали сградата обаче, небето притъмняло, огромни светкавици го прорязали, пороен дъжд и град сякаш скрили земята. Нападателите се разбягали в ужас. Когато се прибрали по домовете си, заварили тежко болни любимите си хора, а цялото семейство на предводителя им било мъртво.

Забравили турците за църквата, повече не се приближили до вратите й. Българите отново започнали да отправят в храма горещите си молитви. И така – до ден-днешен.

от Ева Лъчезарова.

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

 1. Lhs Bulgaria
  Jun 15, 2016 @ 18:36:37

  Lê Vân Anh:

  Nhà thờ Hagia Sofia được xây dựng vào thế kỷ 14, tên thành phố Sofia bắt nguồn từ đây. Khi xây xong thì lại không được phép hoạt động như 1 nhà thờ do chế độ tôn giáo của thời đó do vậy chuyển sang như là một đền thờ và không có tháp chuông. Sau này khi chế độ cũ đã qua đi, người Nga “đóng đô” nhiều ở Sofia, mọi người coi đây là nhà thờ và thường kéo đến tụ họp và tổ chức các sự kiện nhưng phát hiện ra rằng thiếu tháp chuông. Họ ra 2 phương án hoặc là sẽ bỏ đến nơi khác tụ tập hoặc chính quyền TP phải lắp chuông vào nhà thờ. Thành phố Sofia đã chọn phương án 2 nhưng chuông được lắp trên một cây cao bên cạnh nhà thờ (chuông treo trên cây ở ảnh dưới) – Theo lời HDV Free City Tour.

  Reply

 2. Trackback: VẠT NẮNG VÀ NỖI NIỀM – WELCOME TO XUANLOC'S BLOG
 3. Minh Đức
  Sep 25, 2015 @ 16:06:15

  Khi nào tôi lại được uống dòng nước này?

  Reply

 4. Pham Ngai
  Sep 23, 2015 @ 22:38:43

  Вашите соменти ми напомнят за един случай. Тогава, можеби през 1982, пьтувах от София до Варна. По железопьт, разбира се. В купето имаше и един професор, който работеше вьв Варна. По половината на пьтуването, той ми каза да слеза да взема вода. Аз вземах сьда, гледох и му каза: “Не трябва да сменим водата”. Той попита “Защо?”. Отговарях: “Защото това е Софийска вода!”. Той вика:”Ти много добре знаеш София!”. Така се радвах.

  Reply

 5. Le Manh Tien
  Sep 18, 2015 @ 22:03:10

  Ngày xưa học trong nước có câu София има хубава вода tuy hiểu nghĩa đen của câu song hầu hết mọi người không hiểu được bản chất của câu này . Chỉ đến khi đến София uống nước София ta mới hiểu gần hết ý nghĩa của câu này – Nước София quả là tuyệt vời Lavie còn thua xa về độ trong lành.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: