Có một Việt Nam mà người Bulgaria chưa biết


Nhân dịp ngày lễ quốc khánh 2/9 của Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria-Việt Nam ông Simeon Dimchev đã có bài viết về đất nước Việt Nam đăng trên báo DUMA. Nội dung bài báo như sau:

Làm thế nào một đất nước nắm bắt được những điều tốt nhất từ Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Tư bản.

Trong 25 năm qua, những cái nhìn của chúng ta đều hướng về phương Tây. Như vậy, Bulgaria chúng ta đã bỏ qua không thấy được làm thế nào một dân tộc anh em đã vươn dậy từ những thiệt hại của chiến tranh và tự tin xây dựng một quốc gia tươi đẹp và tân tiến. Ngày nay ở thủ đô của Việt Nam thành phố Hà Nội, tại trung tâm kinh tế của đất nước thành phố Hồ Chí Minh và ở các thành phố lớn khác của Việt Nam mọc lên những toà nhà chung cư cao chót vót tầm cỡ 40 và 60 tầng. Tòa nhà cao nhất ở Hà Nội cao tới 350 mét và hơn 100 tầng. Biểu tượng của TP Hồ Chí Minh là tòa tháp cao thứ năm thế giới và hiện tại đang xây tòa nhà còn cao hơn nữa.

Trong mười năm họ đã xây dựng tại Hà Nội, phía bên kia “Sông Hồng”, một thành phố mới hiện đại cho 5 triệu người, và trong vòng một năm họ đã xây dựng hai cây cầu bắc qua cũng dòng sông Hồng đó, con sông lớn hơn sông Danube. Những đường cao tốc ngoại ô ban đêm được chiếu sáng như “Đại lộ Tsarigrad” ở Sofia. Những chiếc cầu treo khổng lồ bắc qua các con sông đầy nước. Sắp hoàn thành những tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở cả hai bên đường cao tốc từ Hà Nội đến thành phố cảng Hải Phòng và từ Sài Gòn đến thành phố nghỉ mát và cảng Vũng Tàu và các nơi khác bạn sẽ ngạc nhiên nhìn thấy cách xa đường 200, 300 mét, có nơi đến 500 mét là các nhà máy sản xuất lớn và các biển quảng cáo của tất cả các công ty quốc tế lớn.

Nước này đứng đầu thế giới về xuất khẩu hồ tiêu, đứng thứ hai về xuất khẩu gạo và cà phê, đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu cao su, hàng may mặc và thủy sản. Họ xuất khẩu cả dầu mỏ. Sản xuất cả xe Mercedes theo uỷ quyền, xe hơi và xe tải của Nhật Bản và Hàn Quốc. Họ chỉ không sản xuất được máy bay và tàu ngầm. Họ nhập khẩu công nhân lành nghề từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khác, đưa nông dân xuất khẩu sang châu Phi để dạy người dân địa phương trồng rau .

Việt Nam không còn là cốt chuyện mà chúng ta nhớ từ những bộ phim chiến tranh xưa cũ. Bức tranh hiện rõ của đất nước là một nền kinh tế thị trường năng động. Dù khó tin đến đâu đi nữa thì bên cạnh các biểu tượng xã hội chủ nghĩa là các biển quảng cáo của các chuỗi công ty lớn của Mỹ. Sự đổi mới lớn bắt đầu vào giữa thập niên tám mươi, khi họ mạo hiểm lấy điều tốt nhất của cả hai hệ thống chính trị và hoà trộn lại. Bằng cách đó họ xây dựng một chủ nghĩa xã hội hoàn toàn xa lạ theo vĩ độ của chúng ta .

Trong nhiều năm, GDP của nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng liên tục từ 7 % mỗi năm, trong cuộc khủng hoảng thì giảm xuống còn 5,5 % và ngày nay lại tăng lên. Cách đây vài ngày vừa hoàn tất đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam .

Trong quá trình tư nhân hoá các doanh nghiệp và các công ty cấu trúc lớn họ thực hiện nghiêm chỉnh các quy định là nhà nước luôn có quyền sở hữu 51% . Không có ngoại lệ ngay cả đối với các nước thân cận như Nga và trong chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev vào tháng Tư năm nay Nga cũng nhận được phần mình quyền sở hữu 49% của liên doanh mới được thành lập về dầu khí.

Điều này cho phép nhà nước hướng các nguồn lực của mình vào các lĩnh vực chiến lược, mà không bỏ qua sự quan tâm tới các lĩnh vực như y tế, giáo dục và văn hoá. Chính sách này của lãnh đạo đảng và chính phủ đã đưa đất nước này xếp thứ năm trên thế giới về vượt qua đói nghèo. Từ 60% các hộ gia đình nghèo vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được còn gần 6% các gia đình nghèo trong năm 2014, và từ năm 2008 Việt Nam ở trong nhóm các nước có mức thu nhập trung bình trên đầu người.

Du lịch phát triển với phạm vi lớn dọc theo 3200 km bờ biển. Tại một số thành phố nhất định, ngành du lịch được quản lý bởi các sinh viên do Bulgaria đào tạo đã từng học tại Varna, như là trường hợp với thành phố nghỉ mát Vũng Tàu (nhiều giám đốc khách sạn ở Vũng Tàu là các cựu sinh viên học ở Bulgaria – lời người dịch). Hòn ngọc của Việt Nam là thành phố Nha Trang với đường phố ven biển dài 17 km bên cạnh bờ biển cát chạy dài liên tục 20 km. Đại lộ này với cảnh quan cây xanh ấn tượng xung quanh nó, cũng như các khách sạn 4 và 5 sao của tất cả các công ty du lịch nổi tiếng đối diện bãi biển, được xây dựng chỉ trong vòng sáu năm. Ở nhiều nơi, các khách sạn 3 sao của Việt Nam có trang thiết bị, sự phục vụ và quan tâm đến khách cao hơn các khách sạn 5 sao ở Bulgaria.

Những thành tựu này đạt được nhờ vào việc những khẩu hiệu được thay thế với mục đích to lớn, từ những hành động thực tế và thành công sẽ xây dựng lên một xã hội thịnh vượng với người dân giàu có, như tại Singapore. Về điều này yếu tố quyết định là phía trước chính phủ và đất nước có phương hướng công việc lâu dài bảo đảm và những nhiệm vụ thiết lập tới năm 2030 về phát triển các ngành cơ cấu và đối với một số mục tiêu đến tận năm 2050, bao gồm cả việc xây dựng một số nhà máy điện hạt nhân.

Vốn đầu tư của Bulgaria ở đất nước này là hơn 30.000 công dân Việt Nam đã làm việc và học tập tại đất nước chúng ta. Nhiều người trong số họ hiện giờ đang giữ các vị trí then chốt trong ban lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp nhà nước, làm chủ tịch các tỉnh thành, trên các cương vị chủ chốt trong quốc hội và trong chính phủ. Họ luôn nhớ với tình cảm tốt đẹp về quê hương thứ hai của mình. Trong gia đình mình chúng tôi gọi những người Việt Nam này là “những người Slavơ” của châu Á. Họ rất tốt bụng và thân thiện, và khác với các quốc gia châu Á khác, họ rất có khướu hài hước. Họ làm việc chăm chỉ và có kỷ luật. Hiện nay “những người Slavơ” châu Á đang hướng về tương lai, mang trong mình lòng vị tha và nụ cười bất biến.

* Tác giả là Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria-Việt Nam , cựu Chủ tịch quận “Izgrev” ở Sofia.

Thanh Hằng dịch


Непознатият за българите Виетнам

Как една страна взе най-доброто от социализма и капитализма

Снимка

Симеон Димчев*

През последните 25 години погледите ни бяха насочени на Запад. Така в България пропуснахме да видим как един приятелски народ се изправя от пораженията на войната и уверено изгради красива и напреднала държава. Днес в столицата на Виетнам град Ханой, в икономическия център на страната град Хо Ши Мин и в другите големи виетнамски градове извисяват ръст 40- и 60-етажни жилищни сгради. Най-високата сграда в Ханой е на 350 метра височина и над 100 етажа. Символът на град Хо Ши Мин е петата по височина кула в света, а в момента се строи още по-висока сграда.

За десет години изградиха при Ханой, от другата страна на “Червената река”, нов съвременен град за пет милиона души, а за една година построиха два моста над същата Червена река, която е по-голяма от Дунав. Извънградските магистрали нощем са осветени като “Цариградско шосе” в София. Огромни висящи мостове премостват пълноводни реки. Пред завършване са първите линии на метрото в столицата Ханой и в град Хо Ши Мин. От двете страни на магистралите, от Ханой към пристанищния град Хайфон, от Сайгон към курортния и пристанищен град Вунг Тау, и на други места с удивление виждаш на 200, на 300 метра, че и до 500 метра в дълбочина огромните производствени халета и надписи на всички големи международни компании.

Страната е на първо място по износ на черен пипер втори са в света по износ на ориз и кафе (с което овкусяват в Европа внесеното кафе от страните на Южна Америка и Африка), четвърти са в света по износ на каучук, конфекция и морска продукция. Изнасят и нефт. Произвеждат по лиценз мерцедеси, японски и корейски леки и тежкотоварни автомобили. Не произвеждат още само самолети и подводници. Внасят висококвалифицирани работници от Япония, Корея, Китай и други страни, изнасят фермери за Африка, за да учат местното население на зеленчукопроизводство.

Виетнам вече не е сюжетът, който помним от старите филми за войната. Визитната картичка на страната е работеща пазарна икономика. Колкото и да е невероятно, до социалистическите символи стоят рекламите на големите американски вериги. Голямото обновление започва в средата на осемдесетте години, когато рискуват и взимат най-доброто от двете политически системи и го смесват. По този начин са построили социализъм съвсем непознат по нашите географски ширини.

В продължение на много години БВП на страната отбелязва непрекъснат ръст от 7% годишно който през кризата спадна до 5,5% и днес отново върви нагоре. Преди дни приключиха преговорите за подписване на споразумение за свободна търговия между Европейския съюз и Виетнам.

В приватизацията на големите и структуроопределящи предприятия и фирми стриктно спазват правилото държавата винаги да има 51% собственост. Не се прави изключение дори за близки страни каквато е Русия и която при посещението на Медведев през април тази година получи своите 49% собственост от новосъздаденото смесено предприятие за добив на нефт и газ. Това дава възможност на страната да насочва ресурсите си в стратегическите отрасли, без да изпуска от вниманието си областите като здравеопазване, образование и култура. Тази политика на партийното и правителственото ръководство доведе до това страната да се нареди на пето место в света по преодоляване на бедността. От 60% бедни семейства през 1990 г. Виетнам достига до близо 6% бедни семейства през 2014 г., а от 2008 г. е в групата на страните със среден доход на глава от населението.

С огромен размах развиват туризма върху 3200 километровата си крайбрежна ивица. В определени градове той се владее от български възпитаници, учили във Варна, какъвто е случаят с курортния град Вунг Тау. Перлата на Виетнам е град Ня Чанг със 17 километра крайбрежен булевард при 20 километра непрекъсната пясъчна крайбрежна ивица. Булевардът, впечатляващото озеленяване около него, както 4- и 5-звездните хотели на всички известни туристически фирми срещу плажната ивица, са изградени само за шест години. На много места виетнамските тризвездни хотели по обзавеждане, по обслужване и внимание към гостите превъзхождат наши петзвездни хотели.

Тези успехи са възможни, защото лозунгите са заменени с голямата цел, от реалните действия и успехи да бъде изградено проспериращо общество с проспериращи хора така, както е в Сингапур. За това определящ е фактът, че пред правителството и страната има осигурен далечен хоризонт за работа и поставени задачи до 2030 г. за развитие на структуроопределящите отрасли, а за някои цели и до 2050 г., в това число и за изграждането на няколко атомни електроцентрали

Капиталът на България в тази страна са над 30-те хиляди виетнамски граждани, работили и учили в страната ни. Много от тях в момента са на ключови места в управлението на фирми, на държавни предприятия, работят като кметове на градове и провинции, на възлови места в парламента и в правителството. Те помнят с добро своята втора родина. В нашето семейство наричаме виетнамците “славяните” на Азия. Те са слънчеви, изключително добронамерени и дружелюбни, и за разлика от другите азиатски народи имат много хубаво чувство за хумор. Работят много и дисциплинирано. Днес “славяните” на Азия гледат към бъдещето, като носят със себе си прошката и несменяемата усмивка.

*Авторът е председател на дружеството за приятелство с Виетнам, бивш кмет на район “Изгрев” в София

Duma.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: