Hạnh phúc giấu ở đâu?


Khi Thượng Đế tạo ra con người, Ngài muốn họ được hạnh phúc. Ngài ban cho họ món quà là hạnh phúc thiêng liêng vô biên. Nhưng thay vì trân trọng món quà tuyệt vời này, con người lại coi hạnh phúc là quà tặng miễn phí, quên lãng nó mà chỉ tập trung vào những ham muốn trần tục không giới hạn.

Thượng Đế thấy bản ngã của con người ngày càng phát triển lớn hơn và lớn hơn . Nhiều người muốn cho mình luôn đúng, mặc kệ hậu quả là gì. Họ đánh mất đạo đức, thậm chí còn dám hại người dưới danh nghĩa của Chúa .

Điều này khiến trái tim Thượng Đế đau buồn, Ngài gọi tất cả các vị thần họp khẩn cấp,  nêu ra vấn đề và nói : “Chúng ta có thể làm gì để khiến cho con người nhận ra giá trị của hạnh phúc “.

“Chúng ta hãy lấy hạnh phúc lại đi thưa Thượng Đế! “, một trong các vị thần nói. “Dù sao, họ cũng không sử dụng nó kể từ khi được ban cho . Chỉ cần mang hạnh phúc trở lại thôi “.

“Không bao giờ ! ” Thượng Đế phán . ” Hạnh phúc trên trái đất là một trong những lý do tại sao ta đã tạo ra thế giới. Thật tồi tệ khi lấy lại món quà đã ban cho ai đó.   Sự ban tặng và tình yêu của ta là vô điều kiện . Họ là con cái của ta ”

Sau một hồi thảo luận rất lâu các vị thần đã nhất trí rằng vì con người vẫn chưa trân trọng món quà hạnh phúc miễn phí, có lẽ nếu họ phải vất vả để tìm thấy nó, họ sẽ học được cách trân trọng và yêu quý nó như thế nào.

” Chúng ta có nên giấu hạnh phúc ở nơi mà con người phải mất thời gian rất khó khăn và thực sự cố gắng để tìm thấy nó? ” Một trong những vị thần hỏi.

” Đó là một ý tưởng tốt “, Thượng Đế nói ” Chúng ta sẽ giấu nó ở đâu? “.

” Dưới vực sâu thẳm của đại dương”, Thần Đại Dương nói .

” Không, không”, Thần Núi nói . ” Con người sẽ học cách để lặn sâu xuống nước, phát minh ra tàu ngầm, và lấy lại nó. Ngoài ra, những cơn sóng thần mà ông vừa gây ra gần đây, ông phải chịu trách nhiệm về việc tiêu diệt hạnh phúc, chứ không phải là bảo vệ nó. Hãy để cho tôi giấu nó ở trên đỉnh ngọn núi cao nhất trên trái đất “.

“Ông đánh giá thấp con người rồi”, Thần Thiên Nhiên nói, “Con người đầy tham vọng và đua tranh, họ sẽ chạy đua lên đỉnh núi cao nhất . Họ sẽ phát minh ra mặt nạ dưỡng khí , và họ sẽ phá kỷ lục của nhau để lên được trên đỉnh. Ngoài ra, với số lượng các vụ phun trào núi lửa mà ông phải chịu trách nhiệm, ông có thể đốt cháy hạnh phúc mất. Tôi đề nghị chúng ta giấu nó trong các khu bảo tồn hoang sơ đẹp nhất thế giới, nơi mọi người có thể gắn kết với thiên nhiên và học hỏi từ các hệ sinh thái tuyệt vời . Xin hãy để cho tôi giấu nó trong rừng mưa”.

“Ha, Ha, Ha”, Thần Thổ Địa cười vang. ” Con người không tôn trọng thiên nhiên đâu. Ông có nhớ những vụ cháy gây chết người đã quét sạch rất nhiều các khu rừng. Loài người không dừng lại ở chỗ gây ra các vụ hoả hoạn. Họ sẽ đốt cháy hạnh phúc thành tro bụi. Tôi đề nghị để tôi chôn nó sâu bên trong lòng đất được bao bọc bởi loại vật liệu cứng rắn nhất trên trái đất là kim cương “.

“Ông đùa đấy à”, Nữ thần Thánh Mẫu nói , ” con người sẽ đào bới tìm kiếm vàng và kim cương và họ sẽ tìm thấy hạnh sớm thôi. Gần đây tôi cảm thấy rất cô đơn và đền thờ của chúng tôi trống trải. Nếu chúng ta giấu hạnh phúc trong ngôi đền của chúng tôi , mọi người sẽ đến thăm và cầu nguyện cho chúng tôi”.

Vị thần trẻ nhất ( Y-Generation)  thốt lên : “Điều này sẽ không khuyến khích được họ , con người đến với chúng ta chỉ khi họ cần một cái gì đó. Khi họ muốn có hàng hiệu, sức khỏe, sự giàu có, tình yêu. Chúng ta là một sự kết hợp giữa máy ATM , nhà cung cấp khách sạn, quản lý nhà hàng , và lái xe taxi . Họ muốn chúng ta phục vụ họ. Họ sẽ đến và yêu cầu hạnh phúc”.


(Gen Y) – thế hệ trẻ sinh ra những năm 1980-1990.

Thượng Đế nói: ” Chúng ta đã làm ra những con người quá thông minh cho những gì ích lợi  cho họ. Dường như không có nơi nào bên trên hoặc bên trong trái đất mà con người rồi sẽ không tới được.”

Thần Gen-Y tiếp tục : ” Chúng ta hãy giấu món quà của hạnh phúc sâu bên trong bản thân họ . Con người sẽ không ngừng tìm kiếm hạnh phúc và họ sẽ mang theo nó bên trong mình suốt mọi thời gian. Chỉ có ai thấu hiểu sâu sắc bên trong con người mới mang lại hạnh phúc cho người khác, và sẽ khám phá ra kho báu của hạnh phúc ! “.

Tất cả các vị thần đều đồng ý rằng đây là nơi cất giấu lý tưởng , và thực sự điều này đã được thực hiện. Và kể từ đó con người đã leo lên và leo xuống khắp trái đất, đào bới, lặn biển, leo núi, và lùng sục, tìm kiếm món quà được ẩn giấu bên trong mình. Họ sẽ tìm kiếm trên Google với điện thoại di động, họ sẽ tham gia các khóa học đào tạo và tĩnh tâm đặc biệt để tìm kiếm sự giác ngộ, và họ sẽ thấy rằng bí quyết để đạt được hạnh phúc nằm chính bên trong con người mình .

Thanh Hằng dịch từ Avi Liran dựa theo cốt truyện cổ tích Ấn Độ

Phiên bản tiếng Bun:

КЪДЕ Е СКРИТО ЩАСТИЕТО / древноиндийска притча/

Някога много отдавна, щастието било дадено на човек в изобилие. Не било нужно той да се бори за него или да го търси, то присъствало в ежедневието му и било част от неговия живот. Но въпреки това, човекът все се оплаквал, недоволствал, мрънкал за всичко. Не оценявал онова, което имал.

Виждайки какво се случва, върховното божество решило да скрие божествената природа / щастието / – източник на всички възможности и способности, които чакат да ги пробудим и извадим на бял свят. Да го скрие така,че никой да не може да го намери. Въпросът бил обаче, къде може да се скрие такова нещо? Първият съветник предложил да я заровят дълбоко в земята, на което върховното божество отговорило: “Не, накрая някой ще изкопае достатъчно дълбока дупка и ще го намери”.

Вторият съветник предложил: “А защо не скрием щастието на дъното на най-дълбокия океан?”. Върховното божество отговорило: “Не, накрая някой ще се гмурно достатъчно дълбоко и ще я намери”. Обадил се и третия съветник: “Защо да не го скрием на върха на най-високата планина?” Върховното божество отговорило: “Не , сигурен съм, че някой ден ще се намери човек, който ще се изкачи на най-високия връх и ще го открие”.

След като помислило известно време, върховното божество намерило решението:”Ще поставя този източник на всички човешки способности и възможности-щастието в сърцето на всеки мъж, жена и дете на планетата, защото те никога няма да се сетят да го потърсят там”.

И оттогава до ден днешен щастието се крие вътре в самия човек! То вече не е даденост и никой не го получава на готово. Трябва да се търси , за да се намери.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: