Nhà báo Bulgaria và tình cảm với Việt Nam


VTV.vn – Quan sát, nghiên cứu về đất nước Việt Nam suốt thời gian dài, Kadrinka Kadrinova đã trở thành người bạn đồng hành với văn hóa Việt, với mỗi bước chuyển mình của Việt Nam.

Năm 2010, bà Kadrinka Kadrinova vinh dự được Chính phủ Việt Nam tặng Huy chương Hữu nghị. Trong mỗi chuyến đi trở lại Việt Nam, tình yêu của bà với Việt Nam lại lớn hơn, những bài viết, những cuốn sách về Việt Nam lại ra đời.

Trong lần trao giải thưởng báo chí toàn quốc về thông tin đối ngoại lần đầu tiên tại Việt Nam vừa diễn ra cuối tháng 5, bà Kadrinka Kadrinova vinh dự được nhận giải thưởng này. Bà Kadrinka Kadrinova hiện là Phó tổng biên tập tạp chí Tema – một trong những tờ báo có uy tín của Bulgaria. Điều gì khiến một nhà báo nước ngoài đến từ xứ sở hoa hồng Bulgaria lại quan tâm đến Việt Nam, mời quý vị theo dõi phóng sự sau.

.

Thông tin thêm về Kadrinka Kadrinova :

Nhà báo Kadrinka Kadrinova : Việt Nam – ấn tượng khiến tôi ngỡ ngàng.

(ĐCSVN) – Đó là những cảm nhận về Việt Nam của nhà báo Kadrinka Kadrinova ghi trong lời tựa cuốn sách “Việt Nam con Rồng – cháu Tiên” xuất bản đầu năm 2009. Chị là nữ nhà báo Bulgaria đầu tiên viết về Việt Nam thời kì đổi mới.

Đây là lần thứ hai Kadrinka Kadrinova đến Việt Nam. Chúng tôi cảm nhận được sự say sưa và thích thú thật sự của chị mỗi khi hỏi hay muốn tìm hiểu điều gì về Việt Nam. Ngay cả khi đang thưởng thức một món ăn Việt nào đó, nghe được một vài câu hay chi tiết (mà chị cho là thú vị) Kadrinka Kadrinova cũng tranh thủ ghi lại. Lắng nghe, quan sát và ghi chép dường như đã hợp thành một “bản năng nghề nghiệp” sẵn có của nữ nhà báo đến từ xứ sở hoa hồng. Điều này cũng giúp tôi hiểu vì sao, cuốn sách “Việt Nam – con Rồng cháu Tiên” được ra đời chỉ sau một tuần ngắn ngủi Kadrinka Kadrinova ở Việt Nam.
Khi được hỏi: “Điều gì thôi thúc chị muốn tìm hiểu và viết sách về Việt Nam?” – nữ nhà báo Bulgaria Kadrinka Kadrinkova đã trả lời: “Tôi được nghe nói về Việt Nam ngay từ khi còn rất nhỏ và đã ấp ủ ước muốn đến thăm đất nước các bạn. Năm 2006, khi được đến Việt Nam một tuần – khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng vô cùng đáng nhớ để tôi viết nên nhiều bài báo và sau này là cuốn “Việt Nam – con Rồng cháu Tiên”. Đó là những cảm nhận về Việt Nam sâu sắc từ trái tim tôi…”

Kadrinka Kadrinova sinh ra ở Italia, mang quốc tịch Bulgaria nhưng lại có một thời gian khá dài sinh sống cùng gia đình tại thủ đô Matxcova (Nga). Chính khoảng thời gian tại Matxcova, khi ở độ tuổi 9 – 14, Kadrinka Kadrinova đã tham gia câu lạc bộ đoàn kết quốc tế, được biết đến nhiều dân tộc trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cô bé Kadrinka Kadrinova được nghe kể nhiều về Việt Nam, về cuộc chiến tranh và con người Việt Nam. Ước mong đến Việt Nam của Kadrinova ấp ủ từ đó. Mãi đến sau này, vào tháng 12 năm 2006, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Kadrinova đã có một chuyến đi vòng quanh Việt Nam. Kadrinova đã coi đây là “cơ hội tuyệt vời để được đắm mình trong phép màu nhiệm của Việt Nam” như chị đã tâm sự trong lời đề tựa cho cuốn sách mới viết về Việt Nam.

Một Việt Nam trong lời kể và một Việt Nam được tận mắt chứng kiến trong thời kỳ đổi mới đã khiến Kadrinova thật sự ngỡ ngàng. Sự hồi sinh và phát triển của Việt Nam sau những tháng năm chiến tranh khốc liệt của chiến tranh, thế “bay lên” của đất nước chính là nguồn cảm hứng để chị đặt tên cho cuốn sách.

Kadrinka Kadrinova từng viết rằng: “Tôi đã hiểu rằng những điều đã được đọc, đã được nghe và cảm nhận được chỉ mới làm “ấm lên” một cách nhẹ nhàng cho một sự động chạm thực sự tới bầu nhiệt huyết không bao giờ cạn của một Việt Nam được tái sinh, phép màu Việt Nam mà giờ đây tôi đang hy vọng thông qua các trang sách này, sẽ bay cao như “Con Rồng” không gì có thể níu giữ nổi và như “Cháu Tiên” đang thoát ra khỏi đống tro tàn”.

Kadrinka Kadrinova nói rằng, ấn tượng về một Việt Nam thân thiện, cởi mở sẽ còn đọng lại trong chị không bao giờ phai. Đó không phải là những gì cao siêu, mà đơn giản chỉ là một nụ cười của một người dân Việt khi gặp chị trên đường phố hay cái vẫy tay chào của những em nhỏ khi thấy chị trong ô tô… Đó là sự thân thiện, cởi mở và gần gũi rất đỗi giản dị mà không phải đến đâu chị cũng cảm nhận được. Trẻ em Bulgaria thường rụt rè khi gặp người lạ, nhưng điều này lại ngược lại ở trẻ em Việt Nam. Hay có những người bạn học ở Bulgaria không hề biết chị, nhưng khi biết chị sang Việt Nam, họ đều đón tiếp chị như những người bạn lâu ngày gặp lại.

Được vợ chồng người bạn Việt Nam mới quen đưa đến thăm làng lụa Vạn Phúc chị đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Khi biết chị là người Bulgaria đến thăm làng nghề truyền thống của quê hương mình, nghệ nhân Triệu Văn Mão nắm tay chi và nhắc đi nhắc lại; “Quý quá..quý quá. Chị vào đây, tôi sẽ giới thiệu với chị nghề truyền thống của quê hương tôi”. Ông hãnh diện chỉ vào tấm ảnh chụp chung với cựu Tổng thống Mỹ B. Clinton khi ông sang thăm Việt Nam và nói: “Chị đến thăm, tôi cũng tiếp đón như ông này. Tất cả đều là bạn của chúng tôi”. Ông nhiệt tình dẫn chị đi xem và giới thiệu từng công đoạn của quá trình dệt lụa. Tất cả những sự nồng hậu đó đã khiến một người khách “phương xa” như chị vô cùng xúc động. Đó thực sự là những ấn tượng khó quên đối với chị.

Trong câu chuyện với bạn bè, Kadrinka Kadrinova cho biết: chị mong muốn được trở lại Việt Nam để có thể viết nhiều hơn và giới thiệu với độc giả Bulgaria về những phát hiện mới của mình, về đất nước mà chị gọi là “xứ sở của những phép màu”. Chứng kiến sự đổi thay và sức sông bất diệt của đất nước, con người Việt Nam, chị không khỏi ngậm ngùi về điều kiện sống vẫn chưa được cải thiện nhiều ở quê hương mình sau 20 năm chuyển đổi chế độ. Chị bảo rằng, trở về Bulgaria, chị sẽ viết và giới thiệu với độc giả Bulgaria mô hình kinh tế của Việt Nam, về cách mà Việt Nam đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện khủng hoảng kinh tế hiện nay./.

Kiều Giang

.

Nhà báo Kadrinka Kadrinova trả lời phỏng vấn trên truyền hình về mối quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria hiện nay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: