Khánh thành tượng Vua Samuil gây tranh cãi tại Sofia


Sau 1000 năm Đức Vua Samuel lại “nhìn thấy ” những chiến binh  mù mắt của mình.

Trong bối cảnh tranh cãi về địa điểm đặt bức tượng và về việc có nên để đôi mắt nhà vua phát sáng trong bóng tối hay không, tượng đài của Vua Samuil (Samuel) đã được khánh thành ngày hôm nay.

Bức tượng đồng cao 4 mét đứng trên bệ cao hai mét, được đặt ​​trên vỉa hè phía bên phải của Thánh đường ” St. Sofia” và nhìn đối diện sang tác phẩm điêu khắc “Những chiến binh mù của Samuil “, đối diện không gian vườn hoa trước Nhà thờ ” St. Alexander Nevski “.

Người cai trị cuối cùng của Đế chế Bulgary đầu tiên được đặc tả với chiếc đầu hơi cúi, đội vương miện,  quyền trượng giáo trưởng trong tay phải và thanh kiếm trong tay trái. Theo tác giả Alexander Hajtov chúng thể hiện phẩm giá và danh dự.

Tuy nhiên nhìn gần đôi mắt của vua Samuel – dường như được làm từ loại vật liệu khác và với đi-ốt cài đặt bên trong để phát sáng trong bóng tối, lại mang đến cho bức tượng một diện mạo khác . Đồng tác giả của tượng đài, được chọn sau một cuộc thi, là các nhà thiết kế Rosen Gurkov và Maria Gurkova.

Tượng đài được chính thức khánh thành bởi Tổng thống Rosen Plevneliev và Đức Thượng phụ Neofit, hàng trăm người dân Bulgaria đến tỏ lòng kính trọng đối với nhà vua vĩ đại. Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva và Thủ tướng Boyko Borisov không tham dự buổi lễ. Nhưng có một đại diện của Nội các là Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nội vụ Rumyana Bachvarova . Tham dự có cả Đại sứ Macedonia.

Ngoài ra còn có khoảng 300 người, chủ yếu là các nhà báo, những  người lớn tuổi – các công dân yêu nước, theo lời của họ , các đoàn thể, đã đến nghênh đón bức tượng, được chuyển đến Sofia từ hôm qua. Một số họ đã mặc trang phục và đồng phục quân sự từ các thời kỳ khác nhau của nhà nước Bulgaria.

Buổi lễ diễn ra với các biện pháp an ninh nghiêm ngặt . Mặc dù có những ý kiến không hài lòng của dân chúng về việc bảo tồn di sản văn hóa , nhưng trong buổi lễ khai mạc không có những người quấy phá.

Theo báo của Bulgaria

Samuel là nhà vua cuối cùng của Đế chế Bungary thứ nhất, trị vì từ năm 997 – 1014.

Từ khoảng năm 971, Samuel cai trị Bulgaria cùng với ba người anh của mình, sau cái chết của họ ông trở thành người cai trị thực sự của Bulgaria, mặc dù chính thức danh hiệu hoàng gia thuộc về Boris II người bị bắt bởi Byzantine, và sau đó là La Mã. Vào năm 997, vua La Mã chết và Samuel đã trở thành người cai trị duy nhất tại một trong những thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử Bulgaria.

Trong nhiều thập kỷ, ông đã thành công ngăn chặn các cuộc tấn công của hoàng đế Byzantine Basili II và thậm chí còn gây cho ông ta nhiều thất bại nghiêm trọng. Cuộc đấu tranh liên tục với uy quyền tối cao của Byzantium tiếp diễn trong suốt triều đại của ông.

Trong trận chiến Kleidion (hoặc Clidium, sau thời trung cổ còn được gọi là Trận chiến Belasitsa) ngày 29/7/1014, quân đội Bulgaria thất bại nặng nề. Hơn 15.000 binh sĩ Bulgaria bị bắt sống và bị chọc mù mắt theo lệnh của Basili II, người sau này được biết đến như là “Kẻ tàn sát người Bulgaria”. Vua Samuil sống sót sau trận chiến, nhưng đã qua đời hai tháng sau đó vào ngày 6/10/1014 , có thể vì một cơn đau tim khi nhìn thấy bộ dạng những người lính của mình bị chọc mù mắt. Sau cái chết không đúng lúc của nhà vua, Bulgaria đã không chịu đựng được lâu dưới áp lực quân sự của Byzantine . Bốn năm sau đó kết thúc Đế chế Bulgary đầu tiên.

Trận chiến Kleidon và cái chết của Sa hoàng Samuil

Откриха спорния паметник на цар Самуил в София

След 1000 години цар Самуил пак “видя” ослепените си воини

На фона на спора дали мястото му е до базиликата “Св. София”, храм-паметника “Св. Александър Невски” и монумента “Ослепените Самуилови воини” на проф. Любомир Далчев, или не. Дали очите му да светят в тъмното или не, паметникът на цар Самуил вече е факт.

Бронзовата фигура – висока 4 м и качена на двуметров постамент, е разположена на тротоара вдясно от базиликата “Света София” и гледа срещу скулптурата “Самуиловите войни” на Далчев в отсрещната градинка на знаковото пространство пред катедралата “Св. Александър Невски”.

Последният владетел от Първото българско царство е изобразен с наведена глава, с патриаршески скиптър в дясната ръка и меч и корона. Според автора на скулптурата Александър Хайтов изразяват достойнство и достолепие.

Отблизо обаче очите на Самуил – очевидно направени от различен материал и с опция за вградено осветление, което да свети в тъмното, му придават друго изражение. Съавтори на паметника, чийто вид е избран след конкурс, са проектантите Росен Гурков и Мария Гуркова.

Монументът беше открит официално от президента Росен Плевнелиев и осветен от патриарх Неофит, а стотици българи почетоха паметта на владетеля на колене. Председателят на парламента Цецка Цачева и премиерът Бойко Борисов не уважиха церемонията. Там обаче имаше представител на кабинета – вицепремиерът и вътрешен министър Румяна Бъчварова. Церемонията беше уважена и от посланика на Македония.

Освен тях паметникът, който дойде вчера в София, беше посрещнат от 300-тина души – предимно журналисти, но и възрастни граждани от родолюбиви, по техни думи, сдружения. Някои от тях бяха облечени в носии и военни униформи от различни периоди на българската държава.

Церемонията протече при сериозни мерки за сигурност. Въпреки недоволството на гражданската инициатива за опазване на културно-историческото наследство, на отриването на паметника днес протестъри нямаше.

Dnes.bg & Dnevnik.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: